Tư vấn điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Thưa Bác sĩ, tôi năm nay 32 tuổi, đã lập gia đình 2 năm, vẫn chưa có con, chúng tôi để tự nhiên không tránh thai, tôi đi khám thì bác sĩ nói tôi bị tử cung lộ tuyến và có nhân xơ 5-7mm, dạo này tôi hay bị đi tiểu thường xuyên mặc dù không uống nhiều nước và đi tiểu đêm, chúng tôi rất mong có con, mong Bác sĩ giải thích rõ bệnh này và cho tôi lời khuyên để sớm có em bé. Mong nhận được trả lời của Bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bạn nói là bạn chưa sinh được mà đã lấy chồng 2 năm. Nếu bạn đã viêm lộ tuyến thì rất khó thụ thai. Nhưng tôi không biết bạn khám ở đâu? bạn đã khám ở khoa sản BV tỉnh Cần Thơ chưa?
 Bạn nên đến BS có tay nghề cao khám phụ khoa đúng phương pháp để xem có đúng lộ tuyến không? Nếu đúng lộ tuyến thì phải chữa. Nếu nông, mức độ nhẹ thì  đặt thuốc có thể khỏi, nếu sâu thì phải đốt hoặc là áp lạnh vì cổ tử cung mà đã bị tổn thương thì rất khó thụ thai. Tính chất acid hoặc toan kiềm thay đổi môi trường âm đạo làm tinh trùng chết hết thì không thể thụ thai được.

Thứ 2 là bạn có nhân xơ 5-7mm thì cũng chưa đáng sợ, nếu nó nằm ở thành tử cung thì ít ảnh hưởng. Hiện nay bạn khó thụ thai có thể là do lộ tuyến cổ tử cung

Cho nên bạn nên đi khám sớm thì mới được tư vấn và xử trí đúng.

Đi tiểu đêm và đi tiểu thường xuyên như bạn thì phải khám ở chuyên khoa tiết niệu. Biết đâu lại là tử cung to, u xơ tử cung to kích thích vào bàng quang thì sao? vì vậy bạn phải đi khám tiết niệu để loại trừ.

Cháu chào bác, cháu bị rong kinh và rối loạn chu kỳ ( 1 tháng có 2-3 lần), đi khám ở bệnh viện thì mỗi nơi có kết quả khác nhau. Có bệnh viện khám là rối loạn nội tiết, có bệnh viện khám là ở tử cung có dấu hiệu u xơ! rnNhư vậy cháu bị sao ạ? Cháu phải đến khoa nào của bệnh viện phụ sản khám ạ?

Mỗi lần bạn bị bao nhiêu ngày, cách nhau bao lâu?  Rõ ràng rất có khả năng bạn có nhân xơ tử cung dưới niêm mạc là gai kích thích gây ra chảy máu bất kì.

Cái này phải siêu âm cụ thể và phải được khám cụ thể. bạn có thể vào bệnh viện Bãi Cháy, bệnh viện Tỉnh Quảng Ninh - khoa sản được khám, siêu âm,  kiểm tra nội tiết tìm nguyên nhân gây ra máu vài đợt trong 1 tháng như thế vì có nhiều yếu tố nên không khám cụ thể không thể nói trước được

Trước mắt tôi khuyên bạn nên đi khám sớm, và tốt nhất bạn nên đi khám lúc đang ra máu, nhìn máu các bác sỹ sẽ biết là máu do đâu và chẩn đoán điều trị hợp lý cho bạn.

chào giáo sư,cháu 22t ạ,cho cháu hỏi niêm mạc tử cung mỏng là như thế nào vậy Gs? cháu đi khám phụ khoa bs bảo cháu niêm mạc tử cung mỏng,cháu không hiểu mong bác giải thích dùm cháu ạ và cho cháu hỏi là có ảnh hưởng đến việc có thai không bác?

 Bác sĩ nói niêm mạc tử cung mỏng, tức là so sánh với chuẩn bình thường cho độ dầy niêm mạc tử cung. Phôi  muốn làm tổ được thì chúng tôi có thể nói rằng, niêm mạc tử cung phải có kích thước từ 8 mm trở lên thì mới tỉ lệ phôi làm tổ mới cao, tức là phôi vồi mình vào trong đó thì mới phát triển được. 

Nếu niêm mạc tử cung dưới 7mm thì là mỏng rồi, 7mm thì thấy rất ít trường hợp thụ thai, ít nhất cũng phải 7,5mm dù chỉ là mm. Cái đó nói lên cái gì? Điều đó nói lên miếng đất cả về nội tiết, cả về mạch máu và tưới máu giúp cho phôi sau khi đã phân chia trở thành túi thai tiếp tục phát triển và lớn lên.

Nếu mỏng quá thì rất dễ bong, mà bong thì sẩy thai, mà sẩy thai thì thai ngừng phát triển. Chúng ta cứ quen gọi là lưu. Nói chung niêm mạc tử cung dưới 7mm thì gọi là mỏng (Với trường hợp đang trong độ tuổi sinh đẻ, còn mãn kinh rồi thì niêm mạc tử cung chỉ khoảng 3mm thôi vì khi đó buồng trứng không làm việc nữa). Muốn biết được có mỏng hay không thì phải gặp bác sĩ, cải thiện được hay không cũng phải gặp BS, theo dõi xem tình trạng nội tiết và theo dõi theo chu kì kinh, BS sẽ biết ngay nguyên nhân tại sao dẫn đến nội mạc tử cung mỏng và có hướng điều trị hợp lý.

Thưa giáo sư! Tôi năm nay 54 tuổi, vừa phát hiện bị u xơ cổ tử cung, kích thước 3x3,2. có các triệu chứng như: Hay chướng bụng tầm 4 -5 h sáng. Tôi phải làm gì và cần điều trị như thế nào? Xin cảm ơn giáo sư

Theo như câu hỏi của bạn, có thể bạn bị u xơ của tử cung chứ không phải cổ tử cung, kích thước u xơ đã khá to, mà bạn lại 54 tuổi bắt đầu vào giai đoạn mãn kinh, Theo tôi thì phụ thuộc vào quyết định của bệnh nhân: bạn có thể sống hòa bình với nó nếu bạn không thích mổ,  về tâm lí thì nó to nên hơi nặng bụng đôi khi đi lại thì thấy đau, khó chịu, nếu có điều kiện hàng tháng đi siêu âm và kiểm tra, nếu nó to thì mổ.

Tốt nhất là bạn nên khám lại. nếu đã khám ở bệnh viện phụ sản Hải Dương bạn có thể gặp các bác sỹ như Bs Huy, BS Thơ,BS Tỉnh..là các bác sỹ chuyên khoa II ở bệnh viện Hải Dương có trình độ chuyên môn lâu năm  khám cho kết quả chính xác chứ không nhất thiết lên các tuyến trung ương cao như Bệnh viện phụ sản TƯ.

Thưa giáo sư, cháu mới vừa đọc bài báo về "Cơ hội có con cho phụ nữ bị tắc vòi trứng" , nên dù biết là không đúng đề tài, cháu vẫn muốn xin giáo sư tư vấn. Cháu năm nay 31 tuổi, phát hiện bị tắc 2 vòi trứng cách đây 3 năm và đã làm thụ tinh ống nghiệm 5 lần không thành công. Vậy nên , khi đọc được bài về cách nối vòi trứng của giáo sư, cháu rất quan tâm. Xin cho cháu xin cách để liên lạc và tư vân kỹ hơn về vấn đề này được không ạ? Cháu ở Tp Hồ Chí Minh. Bác sĩ điều trị cho cháu ở trong này bảo là cháu tắc vòi ở đoạn gần gốc nên không thể mổ được. Cháu không nạo hút thai lần nào, cũng chưa phải đi chữa viêm nhiễm, không bị lạc nội mạc... nhưng có dương tính với Chlamydia IgM. Không biết trường hợp của cháu có chữa được cách như của giáo sư không ạ? Cháu rất mong câu trả lời của giáo sư. Rất rất mong ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn

Tôi rất tiếc, nếu đúng chụp phim và tắc ở đoạn gần gốc, sát sườn tử cung, có thể mổ được nhưng kết quả không cao đặc biệt bạn lại  tắc cả 2 bên. bạn muốn mổ cũng được nhưng phải khám lại . Bạn có IgM, dương tính; cụ thể là bao nhiêu có trên 7 không. Đồng thời bạn lại  dương tính với Chlamydia , rõ ràng nó làm tắc vòi tử cung. Đây là bệnh rất nguy hiểm, gây vô sinh tắc vòi tử cung rất rõ ràng, thậm chí Chlamydia vào buồng trứng gây không phóng noãn.

Đây là bệnh rất nguy hiểm. bây giờ, bạn đã 5 lần làm thụ tinh ống nghiệm  ở một nơi không được,tôi khuyên bạn là bạn nên kiên trì, đi khám lại và nên đổi địa điểm khám khác và làm lại, hoặc bạn có thể phẫu thuật làm thông vòi tử cung. Trường hợp của bạn không phải là triệt sản, Tôi hi vọng là gặp được bạn mang theo hồ sơ. bạn có thể ra phụ sản trung ương vào ngày thứ 3 ở 56  Hai Bà trưng, Hà Nội

hiện nay tôi có nghe nói về điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp tắc mạch. xin bs cho biết trường hợp nào có thể áp dụng phương pháp điều trị trên? xin cảm ơn bs.

 Hiện nay, ở miền Bắc, có một số cơ sở như bệnh viện Bạch Mai,… thực hiện phương pháp này. Nhưng tỷ lệ tái phát thì dễ xảy ra và không triệt để. Chúng ta biết là cơ tử cung có rất nhiều mạch máu. Khi làm tắc nghẽn mạch máu này thì sẽ lại sinh ra mạch máu khác. Mạch máu tân sinh mọc ra thì u lại phát triển. Trường hợp khối u to thì không nên áp dụng phương pháp này. Đối với những khối u nhỏ như khối u có đường kính dưới 2cm ở cơ tử cung thì bác sĩ có thể thực hiện biện pháp tắc nghẽn mạch máu tưới nuôi u. Bạn cứ nên làm thử phương pháp này với chi phí không quá đăt và nếu kết quả u nhỏ đi, biến mất thì rất tốt.

 

 


 

 

Chào Giáo sư, e năm nay 30 tuổi, tháng 11/2011 đi khám e được phát hiện bị u nang buồng trứng bên phải nhưng từ đó đến nay e chưa đi tái khám lại để chữa trị, thời gian trước mọi lần đến kỳ e đều bị 4-5 ngày nhưng khoảng 1 năm trở lại đây chỉ bị có 2 ngày là hết hoàn toàn ( e cảm giác lượng ra rất ít), giáo sư cho e hỏi tình trạng như thế có phải là biểu hiện của bệnh u nang nặng rồi ko và cách chữa trị như nào là tốt nhất? rất mong giáo sư hồi âm.

Nếu bạn ở ngay Hà Nội thì bạn cần đi khám ngay. Nếu bạn đã được xác định bị u nang thì chắc chắn người bác sĩ xác định bệnh cho bạn sẽ hẹn bạn sau 1 chu kỳ kinh đã phải khám lại rồi để biết là nang cơ năng hay nang thực thể. Sạch kinh 3 ngày đến siêu âm lại mà mất thì đó là nang cơ năng, không lo gì nữa. Tại sao bạn lại không đi khám?

Bạn đã 30 tuổi, đã xác định bệnh từ 2011 đến nay đã 1 năm mà chưa đi khám lại thì bạn rất chủ quan. Bạn cần đi khám lại ngay sau khi sạch kinh 3 ngày.

Còn vấn đề kinh nguyệt ít thì có thể lại do vấn đề khác. Khi đó bác sĩ sẽ có tư vấn cho bạn. Nếu bạn vẫn đúng chu kỳ, vẫn 28-30 ngày có kinh thì cũng không có vấn đề gì. Còn lượng máu kinh ít hay nhiều là do nội tiết của mỗi người, do niêm mạc tử cung nhiều hay ít.

Bác sĩ cho cháu hỏi làm thế nào để phát hiện được u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng,chỗ cháu ở không có điều kiện đi khám để phát hiện sớm. cháu cảm ơn

 Bạn không nói rõ bạn đang ở xã, huyện nào của Phú Thọ. Nếu bạn ở Phú Thọ mà không có điều kiện siêu âm thì bạn có thể lên TP Việt Trì hoặc thị xã Phú Thọ đến bệnh viện tỉnh cũ để siêu âm và kiểm tra. Bạn nói bạn bị u xơ cổ tử cung thì chỉ cần khám đường dưới là phát hiện được bệnh. Bạn có thể đến bệnh viện huyện, bệnh viện thị xã Phú Thọ và bệnh viện TP Việt Trì để được các bác sĩ sản khoa hoặc bạn có thể đến bệnh viện phụ sản tỉnh ở cạnh nhà máy giấy Bãi Bằng tại Phù Ninh.

 Biểu hiện bên ngoài của u nang buồng trứng thì không có. Trong trường hợp u nang to, đường kính ít nhất 8-10cm có thể bị xoắn khiến vợ bạn đau bụng. Với u xơ có kích thước lớn có thể gây nặng bụng, rong kinh, băng kinh và chậm có thai,… thì đó là những dấu hiệu rõ nhất để nhận biết bệnh. Nếu khối u có kích thước lớn và bạn có thể sờ thấy thì bạn cần khám càng sớm càng tốt. Trong trường hợp, kích thước khối u 2-3cm thì không thể sờ thấy mà cần siêu âm để phát hiện. 

 

 

 

 

 

Em chào giáo sưrngiáo sư cho em hỏi năm 2008 em có mổ nội soi u nang buồng trứng, sau đó em thả để có em bé nhưng sau đó một năm em vẫn không có gì, đi khám bác si chi định chụp tử cung vòi trứng và em bị giãn thông tắc tại loa. Hôm nay em có đọc được bài bào về hy vọng của những người phụ nự bi tắc vòi trứng ,Giáo sư cho em hỏi em còn có cơ hội mở thông được vòi trứng không ah. và em rất mong muốn được giao sư khám cho em, hỏi giáo sư mở phòng khám ở địa chỉ nào có thể cho em biết được không?

Rất cám ơn bạn. Bạn đã mổ nội soi u nang buồng trứng nhưng sau đó lại bị ứ dịch ở vòi tử cung. Rõ ràng, đã bị tắc 2 vòi tử cung thì không thể thụ thai tự nhiên được.

Nếu bạn còn trẻ, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa sản như bệnh viện phụ sản Trung ương, bệnh viện phụ sản Hà Nội, Trung tâm công nghệ phôi của BV Quân Y- những cơ sở có điều kiện vi phẫu, nội soi tạo hình hoặc vi phẫu thuật mổ mở, tạo hình lại loa tử cung cho bạn thì bạn vẫn có khả năng có thai tự nhiên. Cái thứ 2, khi mổ như thế thì bác sĩ cũng đánh giá được cho bạn luôn chức năng của buồng trứng, giúp cho bạn luôn cơ hội để bạn sớm có con.

Cái thứ 2, nếu bạn có điều kiện kinh tế phát triển thì bạn nên làm thụ tinh trong ống nghiệm vì phẫu thuật can thiệp vòi tử cung thì tỷ lệ thành công cũng không cao, cho nên rất dễ dính lại, và sau đó lại tắc lại. Vậy nên bạn nên đi thụ tinh trong ống nghiệm sớm nếu có điều kiện kinh tế.

Tôi khám tại Phòng khám 56 phố Hai Bà Trưng của bệnh viện Phụ sản Trung ương vào thứ 3 hàng tuần, ở phòng khám số 9. Nhưng 1 ngày tôi chỉ khám 25- 30 người nên bạn cần đến sớm để đăng ký khám.

Chào Bác sĩ , cháu có thai được 13 tuần thì siêu âm tại BV phụ sản TW phát hiện có UXTC kích thước 33mm-44mm, bác sĩ khám nói cháu có thai thì không điều trị gì hết, cháu không có triệu chứng đau bụng hay ra máu gì. Vậy trường hợp của cháu giờ tới khi sinh có nguy hiểm gì không và sau sinh đến khi nào thì cháu có thể điều trị và điều trị bằng phương pháp gì thưa bác sĩ?Cháu cảm ơn ạ!

Thai của bạn đã 13 tuần tức là đã xác định được khoảng sáng sau gáy rồi, nếu trên 2 thì không vấn đề gì. Bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

Bác sỹ không cho thuốc gì là đúng vì bác sỹ đã kiểm tra bình thường nên không bạn cho thuốc

Bạn nên sống chung hòa bình với bệnh u xơ tử cung, nếu bạn bị đau thì bạn nên đi khám, bác sỹ sẽ cho bạn  thuốc giảm cơn co và thuốc giữ thai.

Nếu u phát triển to chắn ở đầu làm thai không ra được thì bạn cần phải mổ khi sinh và có thể lúc đó họ có thể bóc tách ngay cái u xơ cho bạn còn nếu không bạn có thể để sau mổ cũng được.

Sau khi sinh, phải hết thời kì hậu sản tức sau 1,5 đến 2 tháng thì mới được điều trị vì tử cung do lúc đó tử cung mới trở về vị trí bình thường, bạn có thể có kinh ngay sau hậu sản nếu không cho con bú. nếu khối u lành tính, không rong huyết thì cũng không cần thiết phải mổ u xơ ngay và có thể đợi sau 6 tháng, bạn có thể mở. U xơ tử cung là lành tính nếu được bác sỹ theo dõi và chỉ định đúng lúc nên bạn hãy yên tâm.

tôi bị UXTC+UNBT đã mổ nội soi ngày 4/9/2012 tại bệnh viện PSTW (UXTC ở mặt sau, u bì buồng trứng trái). Xin hỏi bác sĩ trường hợp của tôi sau bao lâu có thai trở lại được vì tôi chưa có con (năm nay tôi 29 tuổi). Sau mổ nội soi đến nay đã được 1 tháng, vết mổ và bụng dưới tôi thấy vẫn còn đau. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của tôi có ảnh hưởng gì không, xin các bác sĩ tư vấn.rnĐ/c: Đỗ Thúy Hường - ở Kim bảng - Hà Nam

Bạn 29 tuổi, đã mổ UXTC ở mặt sau, u bì buồng trứng trái. U bì là loại u xơ nhìn thì đáng sợ nhưng lại là lành tính nhất, trong u nang đó có thể có lông, tóc móng, nhầy như bã đậu, cám lợn,... ở trong đó.

Về nguyên tắc, kể cả nội soi hay mổ mở thì đều có sẹo ở tử cung, sau khi mổ được 12 tháng thì sẽ được bác sĩ khám lại và nói đã có thể có thai hay chưa. Còn nếu không thì rất nguy hiểm. Bạn không nên chửa trước 12 tháng sau mổ.

Mặt khác, bạn đã mắc u bì ở buồng trứng, mặc dù đã được mổ nhưng cần liên tục khám lại 3 tháng 1 lần để theo dõi, xem nó có tái diễn hay không, và xem cả ở buồng trứng còn lại, vì u bì thường mắc ở cả 2 bên buồng trứng.

Bạn nên quay lại bệnh viện Phụ sản Trung ương khám thường xuyên và tốt nhất nên khám lại của chính bác sĩ đã trực tiếp mổ cho bạn.

 

Cháu chào giáo sư, cháu có một vấn đề xin ý kiến của giáo sư: Hiện nay cháu có 1 con trai 5 tuổi, từ khi có cháu đến nay vợ chồng cháu không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác nhưng vẫn chưa có thai, chồng cháu hay phải đi công tác xa. Vừa rồi cháu đi chụp tử cung vòi trứng, kết luận của bác sĩ là cháu bị giãn tắc vòi trứng bên phải, bác sĩ kết luận cháu bị tắc giãn tắc vòi trứng do viên nhiễm cổ tử cung và chỉ định mổ. Cháu tham khảo nhiều nơi và biết rằng để thông tắc hay có thai có thể có nhiều biện pháp như làm IUI, mổ nội soi để thông, bơm kháng sinh trực tiếp vào vòi để thông hay uống thuốc bắc. Giáo sư cho cháu hỏi, với trường hợp của cháu thì: -nên làm theo phương pháp nào thì có hiệu quả, tỷ lệ thông cao? -Cháu còn 1 bên vòi trái bình thường thì có thai tự nhiên được không? -Làm thế nào để giữ gìn vòi trứng bên trái không bị tắc? Cháu cảm ơn giáo sư ạ!

 Bạn không nạo hút thai lần nào, không tránh thai là mà cũng không có thai nào, cũng có thể bạn bị viêm nhiễm gây tắc. Một vòi tử cung vẫn có thai bình thường nếu như hiện tượng rụng trứng theo chu kì vẫn đều đặn. Bạn chỉ mất 50%. Đôi khi có thể phóng noãn ở buồng trứng bên kia và đi vòng vèo đến vòi bên này, chui vào vòi và thụ thai nên bạn vẫn hi vọng 

Còn vấn đề bơm thông vòi trứng, đứng về đầu ngành chúng tôi đã cấm từ lâu. Đã có trường hợp một bệnh nhân tử vong vì việc bơm thông vòi trứng, do có thể gây vỡ, bơm sai thuốc, viêm nhiễm

Còn vấn đề thuốc nam, theo tôi là không có vì chưa có căn cứ nào. Ngay việc bóc tách nó ra nó vẫn có thể dính lại 

Theo tôi, bạn nên thử 5,7 chu kì vì bạn vẫn còn 1 vòi trứng, nhưng  có kiểm tra siêu âm. Chu kì 28, 30 ngày thì đến ngày thứ 13,14 đi siêu âm, người ta bảo có nang noãn  1 bên, niêm mạc tử cung 8,9 mm, bạn thấy có nhầy âm hộ, kéo dài ra như sợi cước thì sau 2, 3 ngày, 2 vợ chồng giao hợp thì khả năng có cơ may thụ thai được, nên bạn hãy thử đi. nếu không có kết quả thì bạn nên đi khám và tôi sẽ tư vấn cho bạn 

Bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh cẩn thận. Có thể nhờ thày thuốc theo dõi và có những hỗ trợ để việc thụ thai được thành công

 

Kính gửi bác sĩ VyrnrnEm tên là Mai 41 tuổi, ở Hà Nội. Em đã sinh được 1 cháu năm nay 7 tuổi. Mấy năm nay vợ chồng em muốn sinh thêm cháu nữa nhưng không có thai. Em đã đi khám chữa nhiều nơi nhưng không có thai được. Cách đây khoảng hơn 1 năm em thường xuyên bị đau bụng, 1 tháng 2 lần vào kỳ rụng trứng và kỳ kinh, mỗi lần mấy ngày, cơn đau dữ dội em rất mệt. Em đã đi khám ở bệnh viện Maria tháng 6/2012, họ bảo có 2 u nang nước dạ con và bị tắc vòi trứng ở chỗ gần đầu tử cung (chụp sóng hình sin), không có u ác. Họ đã chữa thông tắc vòi trứng, bỏ u nang, chữa viêm lộ tuyến bằng dao LIP. Nhưng em vẫn đau rất dữ dội không giảm. Em rất lo vòi trứng có vấn đề mà chưa phát hiện ra. Nay em gửi thư này mong bác sĩ cho em cơ hội được bác sĩ tư vấn và khám chữa bệnh. Em xin cảm ơn. Kính thư.

Tôi chúc mừng chị thoát chết ở BV Maria. Chắc chị cũng biết chuyện rồi, Cô mà bị chết ấy cũng có trường hợp như chị, cũng truyền dịch rồi chết ngay trên bàn. May sao chị lại thoát. Tất cả những gì chị vừa mô tả đều chỉ là bịa đặt. Không có kỹ thuật nào kiểu đấy cả, và không bao giờ có 2 nang nước ở buồng trứng cả, đấy chính là nang noãn của chị đang lớn lên.Cho nên, với chị tôi trả lời luôn. Muốn biết đúng tình trạng bệnh lý của mình thì nên đến khám lại tại các cơ sở sản phụ khoa, BV phụ sản có uy tín  trên địa bàn Hà Nội sẽ được khẳng định và tư vấn cho chị được rõ ràng hơn.

 

Chào Bác sỹ !rnTôi năm nay 37 tuổi. lập gia đình cách đây 8 năm ( 2004) khi chưa lập gia đình tôi có kinh nguyệt không đều ( 2,3 tháng một lần). sau khi lấy chồng 2 năm thì tôi hoàn toàn mất kinh. tháng 9/2007 tôi đi khám tại BV Từ Dũ, BS kết luật tôi bị da nang buồng trứng và cho tôi uống thuốc kích thích rụng trứng. sau 1 tháng uống thuốc tôi vẫn không có kinh tôi đi tái khám BS kêt luật tôi bị vô sinh nhưng sau đó tôi phát hiện mình có thai. Kể từ khi sinh con đến nay đã hơn 4 năm tôi vẫn chưa có kinh lại ( tôi đã thôi cho con bú từ lâu). vậy tôi có nên đi điều trị hay không? nếu cứ để như thế này thì có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Mong nhận được sự tư vấn của BS Vy.rnChân thành cám ơn!

Tôi rất mừng cho bạn vì bạn bị buồng trứng đa nang (PCOS) nhưng đã có đứa con đầu tiên.

Hội chứng này tức là nội tiết của người phụ nữ từ vùng dưới đồi, tuyến yên, cái trục đó cho đến buồng trứng không hoạt động tốt nên buồng trứng không có nang noãn nào lớn lên theo chu kỳ kinh nguyệt cả. Bạn đã có con, có thể đó là kết quả của quá trình điều trị trước đó đã dùng thuốc cho bạn, kích thích vào vùng dưới đồi, tuyến yên hoặc thay thế vùng dưới đồi, tuyến yên để cho nang noãn lớn lên.

Đứa con thứ nhất của bạn đã 4 tuổi, bạn muốn có đứa con thứ 2 nhưng rất tiếc năm nay bạn đã 37 tuổi. Vì sau 35 tuổi, tỷ lệ có nang noãn vượt trội và trưởng thành thay phiên nhau ở 2 buồng trứng đã giảm từ 4-5 lần so với phụ nữ trước 35 tuổi. Vì vậy, tôi luôn khuyên phụ nữ nên có con từ năm 22-35 tuổi.

Kinh nguyệt của bạn không đều, tức là vùng dưới đồi, kích dục tố phát triển kém hoặc do bạn đã được điều trị quá nhiều khiến buồng trứng bị suy, toàn sẹo không phóng noãn được nữa.

Bạn cần đến khám bác sĩ lại từ đầu, tạo vòng kinh nhân tạo cho bạn. Phải có kinh đã. Khi đã có kinh tức là buồng trứng đã hoạt động trở lại thì khi đó mới có estrogen. Và khi đã có estrogen thì mới kích thích ngược lên tuyến yên, não bộ để làm cho buồng trứng phát triển.

Bạn nên khám càng sớm càng tốt, thậm chí can thiệp bằng phẫu thuật, mổ cắt góc buồng trứng, bóc vỏ buồng trứng... để các noãn được trưởng thành lớn lên.

Tôi bị nhân xơ tử cung, đi khám các bác sĩ cho nạo sinh thiết và uống thuốc nhưng vẫn thấy còn rong kinh. Vậy trường hợp của tôi nên làm thế nào?

 

 

Bạn bị nhiều nhân xơ tử cung hay một nhân xơ? Nhân xơ ấy ở trong cơ tử cung, nằm dưới thanh mạc, thậm chí là bóc rất dễ dàng, hay là nằm dưới niêm mạc… dẫn đến rong huyết, chảy máu? Bạn cần cho tôi biết bạn bao nhiêu tuổi, đã sinh đẻ chưa? Nếu ở tuổi sinh đẻ mà có nhân xơ tử cung gây rong kinh rong huyết thì điều trị bằng nội tiết không có kết quả. Còn nếu bạn đã ngoài 45 tuổi, sắp đến giai đoạn tiền mãn kinh thì tôi nghĩ rằng việc bác sĩ nạo sinh thiết là rất đúng. Điều đáng tiếc là bạn không nói kết quả nạo sinh thiết ra sao?  Bạn cần đi khám lại để được các BS tư vấn cụ thể.

 

Tôi bị 3 u xơ ở dạ con cái lớn nhất là 6,8cm, cái thứ hai 4,5cm, cái thứ ba 4,2cm. Tôi nên điều trị như thế nào cho hiệu quả, thưa bác sĩ?

 

 

 Bạn cần cho tôi biết bạn bao nhiêu tuổi, nếu bạn chưa sinh đẻ thì thầy thuốc tùy theo vị trí u xơ mà sẽ bóc để bảo tồn tử cung cho bạn, để bạn còn có thể tiếp tục có kinh hàng tháng nếu bạn còn trẻ (dưới 35 tuổi) và vẫn muốn có con. Còn nếu bạn đã ngoài 40 tuổi và đã có con rồi thì tùy theo mức độ mà thầy thuốc sẽ quyết định bóc bỏ u xơ bảo tồn tử cung, hay cắt tử cung, bởi vì chắc chắn là những u xơ này sẽ phát triển rất nhanh và sẽ gây biến chứng cho bạn.

 

 

chào Giáo sư VY,rnE năm nay 30 tuổi, e bị ứ nước 2 buồng trứng nên không thể có thai được, nếu mổ thì khả năng có thai của e như thế nào ạ, và ca mổ có phức tạp ko? mổ ở đâu thì tốt ạh, liệu sau mổ có bị ứ nước lại ko ạ

Sao lại ứ nước 2 buồng trứng mà là 2 vòi tử cung chứ không phải 2 buồng trứng. Nếu buồng trứng ứ nước thì thành u nang nước rồi, và nó là bệnh lí khác.  Nếu bạn bị tắc cả 2 vòi thành túi nước, bạn cần can thiệp phẫu thuật vì bạn còn trẻ, hoặc ít nhất là nội soi làm tạo hình 2 loa vòi, họ sẽ dùng dao điện đốt và cắt cho nước vòi chảy ra, rửa sạch hút đi, kiểm tra bằng xanh methylen thấy 2 loa vòi thông và cho kháng sinh.

Khuyến khích bạn nên có thai sớm, nếu không có thai bạn cần kiểm tra lại có thể đã bị tắc lại. Bệnh này điều trị khó khăn, nếu trên 30 tuổi sẽ bạn được khuyên là cắt bỏ và thụ tinh trong ống nghiệm. nên bạn nên khám sớm

Ở hà nội có nhiều cơ sở khám như bệnh viện phụ sản trung ương, phụ sản hà nội, khoa sản bệnh viện bạch mai, khoa sản học viện quân y. tốt nhất bạn nên đến phụ sản trung ương.

Tôi bị u xơ tử cung (UXTC), tôi nghe nói bệnh này để lâu có thể dẫn tới ung thư và khó mang thai. Vậy xin bác sĩ cho biết có loại thuốc nào làm tiêu khối u đi mà tôi vẫn có khả năng mang thai được không?

Trước tiên bạn bao nhiêu tuổi thì tôi mới nói được. Nếu bạn đã 35-40 tuổi thì khó khăn hơn nhiều. Bởi vì lúc bấy giờ còn phụ thuộc vào hai buồng trứng chứ chưa nói dến u xơ. Cái thứ 2 u xơ tử cung của bạn to bao nhiêu, bạn chưa nói kích thước.

Vì vậy tôi nói rằng bạn phải khám lại. Và bạn đã nhắc tên tôi thì bạn có thể đến khám tôi tại 56 Hai Bà Trưng vào thứ 3 hàng tuần để tôi trực tiếp khám lại và có chỉ dẫn cụ thể cho bạn một cách rõ ràng hơn.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ TTND. GS.TS- BS cao cấp Nguyễn Đức Vy tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!