Tập luyện và điều trị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm

Tôi phát hiện bị thoái vị đĩa đệm L4-L5 khoảng 5mm được 6 tháng đến nay, và đã điều trị bằng phương pháp điện xung, chiếu tia hồng ngoại, điện quang laser và kéo lưng . Hiện tại tôi vãn đeo đai lưng , bệnh không thấy thuyên giảm, không biết tôi đã điều trị đúng cách chưa ? Xin Bác sĩ cho hướng điều trị nào tốt nhất . Xin cảm ơn

Bạn không nêu triệu chứng mà chỉ nêu chung chung là thoát vị đĩa đệm, bạn dùng thuật ngữ thoát vị đĩa đệm 5mm hoặc 3mm bây giờ chúng tôi ít sử dụng. Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có 3 cách, cách thứ nhất là dùng thuốc uống hoặc thuốc tiêm, cách thứ hai là cho kim vào đốt nhân nhầy đĩa đệm, đốt bằng tia laser hoặc sóng radio. Cách thứ ba là có những trường hợp nhất định phải mổ, có thể mổ nội soi, hoặc trong trường hợp phức tạp phải mổ mở. Mổ là lời khuyên cuối cùng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nếu bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng điều trị đúng thì có thể khỏi được 90%. Chỉ có 10% là phải mổ.

Vậy lời khuyên cho bạn là tiếp tục điều trị bảo tồn. Bạn có thể dùng thuốc uống chống viêm giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc tăng dẫn truyền thần kinh và kết hợp với nhóm thuốc thứ tư là nhóm thuốc tăng chuyển hóa thần kinh và kết hợp với điều trị vật lý điện dung, kéo giãn. Tất cả các phương pháp đó chỉ có phương pháp kéo giãn là có tính chất điều trị đúng thoát vị đĩa đệm, tùy từng bệnh nhân mà kéo như thế nào cho phù hợp. Với phương pháp hồng ngoại...chỉ làm giảm triệu chứng do thoát vị đĩa đệm gây nên. Với thuốc uống hoặc tiêm thì phải dùng hợp lý, trong đó tiêm phong bế cạnh rễ thần kinh, tiêm ngoài màng cứng là điều cốt lõi, nếu chưa tiêm thì rất khó khăn trong việc điều trị. Phương pháp này viện quân y103 đã dùng rất nhiều, có hiệu quả tốt và đã hướng dẫn điều trị thoát vị đĩa đệm cho các cơ sở, bác sĩ chuyên khoa khác. Bạn nên đến bệnh viện quân y 103, hoặc nếu ở HCM thì đến bệnh viện 175 là cơ sở có triển khai tiêm ngoài màng cứng. Nếu có điều kiện ra ngoài này thì đến viện quân y103 để được chúng tôi trực tiếp thăm khám và điều trị cho bạn.

Tôi bị trượt đốt sống l4-l5 hiện đã mổ nẹp 4 vít ti tan hơn 1 năm nhưng vẫn còn đau ,tôi đi bơi ở biển ngày 1 tiếng bớt đau , cho tôi hỏi bác sĩ tôi 47 tuổi rồi , tôi có tập thể dục cúi gập người ưỡn gập bụng như hồi chưa mổ được không ,và có đi thể dục thẩm mỹ được không ? Tập có tốt hơn hay không nên tập tốt hơn ?

Tình trạng mà bạn gặp phải là bị trượt đốt sống L4-L5, tức là có sự dịch chuyển của các đốt sống. Giải pháp thì bạn cũng đã thực hiện đó là mổ và có nẹp 4 vít. Binh thường đốt sống L4 -L5 có 5 khớp đảm bảo cho 2 đốt sống này cử động. Do vậy, khi đã nẹp rồi thì bạn không được luyện tập với cường độ như trước vì nó sẽ ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh gây đau. Và bạn cũng không thể cúi gập lưng được như xưa mà chỉ được một mức nào đó. Còn vấn đề bạn hỏi là sau khi mổ vẫn đau vì bạn có thể do sẹo mổ, do nẹp, do dị vật kim loại chèn vào rễ thần kinh gây đau. Do đó việc đau này vẫn tồn tại là đương nhiên. Muốn bớt đau thì cần tập luyện theo chế độ phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Cháu thường xuyên bị đau từ thắt lưng xuống hõm đầu gối chân bên trái,cảm giác rất buốt.nhưng cứ nằm nghỉ lại hết đau Như vậy có phải bị thoát vị đĩa đệm không ạ

Đối với trường hợp của bạn, ở độ tuổi khá trẻ, đã 2 lần mổ nhưng vẫn chưa cải thiện tình trạng bệnh. Tiếng lục cục là do sự khô, ít dịch khớp. Việc điều trị cần bảo toàn nên không thể mổ liên tục khi cơn đau tái diễn. Nếu việc mổ lần sau để giải quyết hậu quả lần trước thì cần xem lại. Do đó, bạn cần đến gặp bác sĩ mổ cho mình để được tư vấn giải pháp cụ thể.

Thưa bác sĩ, cháu là nữ, năm nay 33 tuổi. Bị đau thắt lưng và mỏi cổ nhiều năm nay, đi khám chữa nhiều nơi nhưng không khỏi, lần gần đây nhất là khám ở viện 108: làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X-quang cổ chân phải, chụp cộng hưởng từ cột sống cổ, thắt lưng, bác sĩ kết luận: Thoái hóa và phình đĩa đệm C3-C4; C4-C5 và C5-C6 trung tâm, Cùng hóa L5, đã mua thuốc uống nhưng không khỏi... Sau đó đến viện 103 khám lại, BS KL: Hội chứng thắt lưng hông->cháu cũng đã mua thuốc theo đơn BS kê và uống nhưng không thấy đỡ đau mà còn thấy rất mệt mỏi, buồn nôn (Có thể do thuốc "nặng")... sau đó có có mua các thực phẩm chức năng chứa glucosamin và collagen để uống nhưng bênh không giảm. Tình trạng hiện tại của cháu: Đau nhiều các vùng cổ, hai vai, tay phải, lưng, thắt lưng, mông, khủy chân trái, cổ chân phải so với lần đi khám trước, không ngồi hoặc đứng được lâu, đau liên tục kể cả khi đã nằm nghỉ ngơi... Cháu rất muốn khám chữa và điều trị cho khỏi bệnh để sinh thêm em bé vào năm 2015 (Cháu đã sinh được 1 con năm 2007, sau đó đau lưng và muốn chữa cho khỏi để sinh tiếp nhưng chữa mãi chưa khỏi ạ!). Vậy bây giờ cháu có nên nhập viện và điều trị uống (hoặc tiêm...) kết hợp vật lý trị liệu không? Và cháu muốn đăng kí để được giáo sư chữa bệnh cho thì làm thế nào ạ?

Thứ nhất, bạn bị phồng đĩa đệm cột sống cổ. Quá trình thoái hóa làm nhân nhầy đĩa đệm di chuyển ra sau; khả năng tiếp cận, chèn ép rễ thần kinh là chưa có. Thứ hai, bệnh nhân bị cùng hóa đốt sống L5 – đốt sống thực hiện nhiều động tác của cột sống nhất, dễ gây đau thắt lưng. Bạn đã bị đau dọc dây thần kinh, tức là hội chứng thắt lưng hông. Việc điều trị cần lâu dài và phức tạp nên bạn cần kiên trì tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Bạn có thể tới khám tại tầng 3, khoa nội thần kinh, bệnh viện Quân y 103 để được chúng tôi điều trị cho phù hợp.

Nếu bạn đến gặp tôi tư vấn thì chưa nên uống thuốc gì để được có phác đồ điều trị cụ thể. Trong giai đoạn mang thai, cơn đau dễ tăng lên, do đó, bạn nên chăm sóc sức khỏe và chuẩn bị điều kiện tốt nhất trước khi mang bầu.

Thưa bác sĩ. Trong thời gian qua, tôi thấy đau vùng thắt lưng khi ngồi đứng dậy, sau khi đi bộ. Xin bác sĩ tư vấn có phải em bị thoái hóa cột sống không

Các triệu chứng bạn mô tả có thể thiên về bệnh lý xương khớp. Khi chúng ta ngồi lâu rồi đứng dậy thì lưng bị mỏi, đau, đi lại 1 lúc thì đỡ. Thường thì dễ biểu hiện ở các khớp, ở giữa các đốt sống với nhau. Giữa các đốt sống ngực có 10 khớp, khớp chậu nối xương cùng và xương chậu cũng hay bị đau. Vì vậy đau như bạn nói dễ đau khớp nhiều hơn, nhưng cũng có thể đau khớp chậu hoặc khớp liên cột sống. Điều trị có thể dùng điện dung hoặc chườm nóng, chưa cần phải dùng đến thuốc. Tốt nhất bạn nên đi khám tại các chuyên khoa cơ xương khớp để được khám và điều trị phù hợp.

Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ 2-4, thỉnh thoảng bị thoát vị đĩa đệm nhẹ khi cầm đồ vật nặng ~ 5kg hoặc vươn người với đồ đạc. Mỗi lần như vậy thường đi thày thuốc đông y để đắp thuốc, sau khoảng 1 tuần thì đỡ. Xin hỏi các bác sĩ tư vấn về cách luyện tập và những lưu ý với người già (U 70) để giảm bớt những tác hại. Xin chân thành cám ơn.

Tình trạng của bác hiện năm nay đã 70 tuổi và bị thoát vị đĩa đệm nhẹ. Bác có nói là đã đi chữa bằng các bài thuốc đắp đông y và đã đỡ thì đây cũng là một phương pháp hiệu quả với cá nhân bác. Tuy nhiên để điều trị bệnh lâu dài thì tôi khuyên bác nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để có biện pháp hợp lý cải thiện tình trạng bệnh và phòng ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. Đồng thời, bác phải tránh vận động quá nhiều tư thế cột sống, không nên tập mạnh quá, tránh các động tác xoay vòng, mang vác nặng tăng áp lực lên cột sống. Chúc bác sức khỏe!

Mẹ em bị bệnh thoát vị địa đệm đã mổ cách đây 4 tháng, nhưng đến hôm dẫn chân trái vẫn còn tê rất nhiều, lưng thì đã hết nhức, cho hỏi BS mẹ em như thế phải điều trị như thế nào?

Trong thoát vị đĩa đệm có 3 triệu chứng chính là đau, tê, teo. Do đó trong quá trình điều trị  cái đau hết đầu tiên, sau đó đến tê, và sau 6 tháng đến 1 năm mới hết teo. Mẹ bạn mổ được 4 tháng nhưng bạn không nói rõ là sau bao nhiêu năm mới mổ. Và sau mổ có thể thất bại do sau phẫu thuật có thể do sẹo co kéo chèn ép dây thần kinh gây đau. tỷ lệ thất bại đến 20% và chỉ chỉ định phẫu thuật khi điều trị nội khoa thất bại. Hoặc mẹ bạn có một thoái vị đĩa đệm ở đốt sống khác. Trường hợp mẹ bạn tốt nhất nên đi khám lại bác sĩ điều trị. 

Tôi bị thoái hoá cột sống và bị teo chân trái nhờ bác sỷ trợ giúp cho tôi nên dùng thuôc gì nên dùng thuốc tây hây dùng thuốc nam xin cám ơn nhiều

Về vấn đề bạn gặp phải đó là teo chân trái. Tình trạng teo chân này có thể do rất nhiều nguyên nhân như do yếu tố thần kinh bao gồm các tổn thương thần kinh chi phối cơ: trong trường hợp tổn thương tủy sống, chèn ép rễ thần kinh hoặc do mất phản xạ gân cơ cũng gây nên teo chân. Do vậy, bạn cần xem có phải teo chân do thoái hóa cột sống không hay là do nguyên nhân nào. Tuy nhiên với trường hợp của bạn, tốt nhất nên đi khám bác sỹ chuyên khoa cơ xương khớp để xác định nguyên nhân cụ thể rồi mới có hướng điều trị hợp lý.

Cháu năm nay 26 tuổi đã mổ thoát vị đĩa đệm L4_L5 hai lần ở bệnh viện Việt Đức nhưng hiện tại vẫn thấy đau moỉ thắt lưng ,nhói mông trái và tê 2 chân,chân trái tê nhiều hơn, giờ lại đau thêm khớp gối bên trái và 2 khớp háng có hiện tượng mỏi và kêu lục khục khi chuyển động. Lần đầu tiên ngày 20/02/2012 cháu mổ có nẹp vít silicon, lần 2 cháu mổ ngày 10/4/2013 chỉ lấy nẹp ra và lấy thoát vị. Vừa rồi cháu có đi chụp cộng hưởng từ MRI bác sĩ kết luận vẫn bị thoát vị đĩa đệm L4_L5,Bj hẹp ống sống từ L2_L5.Liệu cháu có lên mổ lần nữa không ạ.Mong bác tư vấn giúp cháu!!

Đối với trường hợp của bạn ở độ tuổi khá trẻ, đã 2 lần mổ nhưng vẫn chưa cải thiện tình trạng bệnh. Tiếng lục cục là do sự khô, ít dịch khớp. Việc điều trị cần bảo toàn nên không thể mổ liên tục khi cơn đau tái diễn. Nếu việc mổ lần sau để giải quyết hậu quả lần trước thì cần xem lại. Do đó, bạn cần đến gặp bác sĩ mổ cho mình để được tư vấn giải pháp cụ thể. Nên cởi mở để hỏi những thắc mắc của mình và được bác sỹ tư vấn kĩ càng.

chào bác sĩ, ba con năm nay 54 tuổi, bị đau lưng và xuống 2 chân bị tê, bác sĩ bệnh viện sài gòn ITO chuẩn đoán là thoát vị đĩa điệm dạng nhẹ và cho thuốc uống nhưng cảm thấy không hết đau, bây giờ con muốn chuyển hướng điều trị qua chuyên khoa nội thần kinh được không, có đúng chuyên khoa không, xin cảm ơn

Bạn bị thoát vị đĩa đệm dạng nhẹ mà bị tê 2 chân thì tôi nghi ngờ kết luận này. Bởi vì khi bị tê hai chân như vậy thì hoặc bạn bị thoát vị đĩa đệm dạng nặng gây chèn ép dây thần kinh hai bên, hoặc kết hợp với bệnh khác. Vì vậy, ngoài thoát vị đĩa đệm bạn cần được mở rộng  khám xem có phải do bệnh khác không như đái tháo đường, viêm rễ thần kinh do vi khuẩn virus. Bạn ở trong TPHCM có thể đến viện 175 hoặc viện Chợ Rẫy, viện Y dược,... để khám và điều trị kịp thời.

toi bi tvdd l5s1 hien dang keo gian cot song va truot dot song tai trung tam vat li tri lieu duoc 1 thang va da giam duoc trieu chung te 2 ban chan va than kinh toa cung giam dau nhieu nhung thinh thoang van con dau lung toi co nen dieu tri tiep k

Bạn gặp 2 vấn đề: trượt đốt sống và thoát vị đĩa đệm. Trượt đốt sống có nhiều mức độ khác nhau. Bệnh có thể điều trị hết đau và sinh hoạt bình thường. Với trường hợp của bạn, không rõ vị trí thoát vị có phải chỗ trượt đốt sống không? Bạn không nên quá lo lắng và nên điều trị sớm. Với độ 1, độ 2 thì điều trị đơn giản còn độ 3 cần điều trị tích cực. Bạn cần điều trị đến khi cơn đau không gây phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày thì mới là thành công. Việc điều trị cần thay đổi như thế nào bạn cần tái khám tại cơ sở chuyên khoa để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

ba con bị đau thần kinh toạ đã nhiều năm, một chân bị teo nhỏ hơn chân còn lại làm sao để trị ạ? bệnh thoái hoá cột sống có thể trị khỏi không ạ? và trị bằng cách nào ? nếu bị cả hai bệnh trên mà phải làm việc nặng nhọc thì ảnh hưởng như thế nào ạ? mong các bác sĩ tư vấn giúp con con xin cảm ơn

Một là đau dây thần kinh tọa chạy từ thắt lưng đến tận gót chân, đầu ngón chân. Đau dây thần kinh tọa có thể do từ cột sống hoặc từ đường đi của nó, trường hợp này có thể là do cột sống hoặc là do bản thân dây thần kinh. Bố bạn trên 30 tuổi là bắt đầu thoái hóa, và trên 50 tuổi thì quá trình thoái hóa tương đối rầm rộ rồi. Ở thoái hóa có thể vận động làm giảm tốc độ thoái hóa đi chứ không thể chống lại thoái hóa được, phải điều trị các biến chứng, hậu quả của thoái hóa gây nên.

Bố bạn cần đi khám, chẩn đoán để điều trị ở bác sĩ chuyên khoa thần kinh và bác sĩ cơ xương khớp để điều trị và có lời khuyên phù hợp.

Thua Giao Su !e bi dau 2 ben vai va gay .ngu day em dau khap nguoi ,va hien tai em rat dau phan xuong cut. Xin Giao Su cho e biet nhu vay em bi benh gi va phuong phap chua benh.Rat mong cau tra loi cua Giao Su

Bạn không cho biết thông tin về nghề nghiệp, về tuổi thì rất khó xác định tình trạng đau mỏi vai gáy do nguyên nhân nào. Thông thường cao tuổi thì đau do thoái hóa, hoặc đau mỏi toàn thân có thể do mắc bệnh lý mạn tính. Trường hợp của bạn nên đưa những thông tin đầy đủ để được tư vấn cụ thể hơn. Bạn nên đi khám tại các chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán cụ thể và điều trị phù hợp. Hoặc lần sau gửi thông tin đầy đủ để được tư vấn một cách chi tiết nhất.

Chao BS, Cháu năm nay 29T, chưa có gđinh. Cách đây hơn 1 năm cháu bị đau lưng( Cháu bị đau ở cuối sống lưng). Cháu có đi khám ở BV Đường Sắt, bs chụp và chuẩn đoán cháu bị Gai Đôi hay gai Đốt gi đấy( cháu k đọc rõ chữ bs). BS có kê thuốc cho cháu uống, Cháu k nhớ là thuốc j. uống xong đơn thuốc cháu k thấy đỡ hơn, và cách đây khoảng 2 tháng cháu chuyển sang đau bên Hông trái k đau đốt sống lưng nữa, Cháu ít vận đông, cả ngày đi làm ngôi máy tính khoảng 10h liền, k làm việc nặng nhọc, Nhưng chỉ đi lại vận động 1 lúc cháu rất đau, cháu k biết diễn tả cảm giác đau tnao. Nhưng mỗi khi đau cháu phải cúi gập người xuống 1 góc 30-45 độ khoảng 15-20S hoặc co chân trái lên khoảng 60-90độ 1 lúc thì cháu hết đau, cứ 1 lúc lại bị lusca như vậy. Đi lại rất khó khăn. Cháu có đi khám lại thì bs chụp và bảo bị gai đôi và kê thuốc me... 7.5 (cháu k nhớ rõ tên thuốc) ngày 2v, uống trong vòng 5 ngày. Cháu uống hết thuốc mà k tháy đỡ, thậm trí trong thời jan uống thuốc cháu đi bộ có cảm jac hơi tê chân trái Vậy BS cho cháu hỏi cháu bị bệnh j và có thuốc j chữa khỏi hăn bệnh của cháu k ? Và có ảnh hưởng j tới chuyện bầu bí sinh con sau này k ạ? Vì mỗi khi đau cháu rất khó chịu và ảnh hưởng tới đi lại,sh hàng ngày. Cháu cảm ơn BS!

Như bạn chia sẻ thì bạn là một người ít vận động, công việc của bạn có thể hiểu là công việc văn phòng. Vậy đơn giản nhất là bạn không nên ngồi lâu một tư thế như thế nữa. Bạn có thể chườm nóng, cho nước vào túi chườm cao su, hoặc xối nước nóng ở vòi hoa sen vào cột sống, hoặc dùng lá ngải cứu rang với muối chườm vào chỗ đau. Nếu bằng phương pháp hiện đại thì có thể chạy điện xung hoặc châm điện. Bạn cũng nên lưu ý không nên ngồi quá lâu như vậy, khi ngồi một lát thì nên đứng dậy đi lại vận động, tránh áp lực lên cột sống lưng và cổ quá lâu.

Đối với gai lưng thì chính là mỏm xương hình thành trong quá trình thoái hóa, có thể to như mỏ vẹt.  Còn gai đôi không phải là gai xương mà là sự khiếm khuyết của quá trình phát triển phôi thai (bẩm sinh). Với tình trạng này thì khi bầu bí sẽ dễ đau lưng hơn những người bình thường khác.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ GS.TS. Nguyễn Văn Chương tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!