Phương pháp phòng tránh và điều trị bướu cổ

tôi năm nay 45 tuổi,bị cao huyết áp, sống tại thành phố biển nha trang,về ăn uống rất cẩn thận vì tôi mắc phải bệnh sốc phản vệ,nay lại bị phình tuyến giáp,bác sĩ cho uống thuốc Berlthyrox mỗi sáng uống 1/2 viên 100 mcg uống xong cảm tưởng như tăng huyết áp người run nẩy bẩy vậy là sao vậy bác sĩ

Người bị HA cao uống thuốc hạ áp bằng Amlor thì hay bị phù nề ở chân, nếu bị như vậy thì chị nhờ bác sĩ điều trị thay thuốc đi, bạn chỉ cần duy trì HA khoảng 140/80, khi thay thuốc thì sẽ hết phù chân.

Thứ hai chị hỏi về sốc phản vệ, cụ thể là như thế nào. Nếu chị bị run lẩy bẩy khi uống Berlthyrox thì đúng là chị bị basedow rồi, chị cứ tiếp tục uống, nếu không thể chịu đựng được thì nhờ bác sĩ thay thuốc khác, chị uống xong bị ói mửa thì nên thay thuốc đi.  Nhưng vẫn tiếp tục phải uống thuốc điều trị basedow.

Như trường hợp của chị có thể bị cả rối loạn tuần hoàn não, như vậy chị cần phải dùng cả 3 loại thuốc: thuốc hạ áp, thuốc điều trị basedow, và thuốc tuần hoàn não nhé.

Chào bác sĩ. Cách đây 2 tháng tôi có đi siêu âm và thử máu xac định tuyến giáp thì có kết quả kết luận TD đa nang giáp keo thùy trái, kích thước 2cm. Cấu trúc echo kém dmax #26×16. Chưa có hạch. Có các đốm echo dày dạng sao đuôi sao chổi. Không tăng phân bố mạch. Xét nghiêm máu p-lcd 22.3(tỉ lệ tế bào TC lớn) Thể tích khối tiểu cầu.0,23 Bệnh viện không cho thuốc uống không chỉ định gì cả. Tôi cảm thấy lo lắng nên xin bác sĩ tư vấn giúp tôi nên làm gì .cảm ơn Bác Sĩ

Chào cháu.

Bác muốn hỏi người ta đã chọc hút tế bào cho cháu chưa, nếu chưa chọc hút thì cháu cũng cứ yên tâm thôi vì không ảnh hưởng gì đến chức năng tuyến giáp. Bạn có khối tuyến giáp kích thước khoảng 2cm là cũng khá to, nhưng chưa chèn tổ chức xung quanh mà đã có giảm echo, dạng đuôi sao chổi, thì cháu nên đi khám định kỳ tại bệnh viện nội tiết, trường hợp của cháu chọc hút tế bào, xem trên phiến kính, nếu tế bào lành thì không có gì đáng băn khoăn cả, cứ sinh hoạt cuộc sống bình thường cháu nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Con 16t mổ cừờng giáp xong con nghe nói cắt tuyến giáp toàn phần có nguy cơ cao bị suy giáp phải k ạ? Vậy con có thể ăn muối iot? Và con làm gì để ngừa và làm tuyến giáp khoẻ mạnh dể k suy giáp? con cảm ơn

Chào bạn!

Khi người ta mổ cho em người ta đã cắt tuyến giáp toàn phần tức là đã có vấn đề gì rồi, khi đã cắt đi rồi thì còn gì để tổng hợp hormone nữa. Vì vậy, bạn nên uống các thuốc hormone tuyến giáp thay thế và được sự chỉ định của bác sỹ theo chiều cao, cân nặng của em, thông thường khởi đầu 25mcrg, và theo dõi nhịp tim, 60-75 thì có thể tăng lên 50mcrg, nếu khám thấy bt, nhịp tim tốt, da dẻ mềm mại, chức năng tim mạch tốt, trí tuệ bình thường… thì em nhất thiết phải uống thuốc thay thế và tái khám sau 1-2 tháng để kiểm tra xem có chuyển biến tích cực không, nên trước mắt phải uống thay thế. Đưa một chất, iod vào cơ thể chỉ để bổ sung nên em duy trì chế độ ăn như mọi người nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

chào bsi, con năm nay 17t rồi, con bị bướu cổ BASEDOW hồi lớp 5, đến giờ có điều trị uống thuốc thì cũng có sự suy giảm..nếu như bệnh này thì có được mổ hay không ạ..dùng loại thuốc gì cho tốt để có thể diệt bệnh bướu cổ này luôn ạ

Cho bạn!

Bạn nói bướu cổ chưa hiểu là basedow hay bướu giáp đơn thuần,nếu bướu basedow thì cũng là vấn đề, có biểu hiện có bướu tuyến giáp, súy cân nhanh, ra mồ hôi nhiều,  run tay, run chân, đi xét nghiệm thì T3, T4 tăng, TSH giảm, nếu đúng basedow thì cần điều trị theo liệu pháp điều trị của bác sỹ, sau liều tấn công dùng liều duy trì, nếu cắt thuốc rồi thì cần duy trì cuộc sống bình thường , không cần lo lắng đến vấn đề có cần phẫu thuật hay không, nếu có tái lại thì ta tính sau. Bạn mới  17 tuổi, tuyến giáp rất cần thiết để phát triển chiều cao, trí tuệ, vậy nên việc phẫu thuật là chưa cần thiết và tiên lượng tùy từng người, nhưng tỉ lệ khỏi nhiều, tuy có thể tái phát nhưng nếu tái phát thì cần cần điều trị.

Chúc bạn sức khỏe!

Em bị suy giáp nhẹ.tuyến giáp bình thường, ko to, ko có nhân, ko mệt mỏi, cân nặng 43kg, ko giảm cân, nhịp tim 70-80. Xét nghiệm thấy chỉ số TSH tăng 0.62 đơn vị. Liệu có cần thiết phải điều trị bằng thuốc hay không? Có thể bù vào đường ăn không?

Chào bạn!

Với tình trạng của bạn, ko có tê bì, ko giảm cân, ko nhịp tim nhanh, ko sút cân nên bạn là con người hoàn toàn bình thường  nên ko cần uống thuốc gì, ko cần lo lắng quá. Bạn chỉ cần làm theo chỉ dẫn của bác sỹ. ăn uống bình thường để đủ sức làm việc nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Thưa Bác Sĩ cho xin hỏi bệnh nhan bị bướu tuyến giáp lan tỏa đã điều trị bằng iode 131 tại khoa y học hạt nhân năm 2013 sau đó uống tiếp thuốc kháng giáp Thyrozol 5mg. Năm 2014,2015,2016 suy giáp BS bệnh viện đa khoa Long an cho uống Tamidan 100mcg. Ngày 30/8/2016. Kết quả xét thử máu tại bệnh viện Long an. Kết quả: FT3. ....4.94......p lo/i..... (3.1 -6.8).....QTKT.PPXN.MD20. FT4....26.79.....p lol/ L....(12 -22)......như trên MD21. TSH.....<0.005....uIU/mL....( 0.27 - 4.2)..... Như trên MD28. Bác sĩ cho ngưng thuốc suy giáp. Tình trạng bệnh hiện nay ngạt ngạt có đờm trong cổ. Thưa BS cho lời khuyên hướng dẫn điều trị. Chân thành cảm ơn Bác Sĩ.

Chào bạn,

Anh bị Basedow bao năm rồi? Anh đã bị 6, 7 năm rồi mà vẫn tái lại thì điều trị bằng Iod 131 là chuẩn đấy. Chỉ có 2 phương pháp trong này thôi, một là phẫu thuật, hai là dùng Iod 131. Khi dùng Iod 131 thì tuyến giáp bắt Iod 131 mà bác sĩ tiêm hoặc cho uống. Khi đó tia gamma hoặc alpha trong Iod 131 tiêu diệt tế bào giáp làm tế bào giáp giải phóng ồ ạt hormon tuyến giáp là cho nhiễm độc giáp tăng lên và nhịp tim tăng lến, gây ra cơn cường giáp

Vì vậy bác sĩ có kê cho anh thuốc kháng giáp tổng hợp để tránh tình trạng cường giáp lúc đó. Sau khi hết cơn cường giáp đó lại trở về tình trạng suy giáp

Suy giáp của anh đến hơi sớm, thông thường khoảng 5, 10 năm sau mới xuất hiện. Như vậy người ta đã chữa được cho anh bệnh Basedow, anh đã đánh đổi từ bệnh Basedow sang suy giáp. Sau khi bị suy giáp anh đã tự điều chỉnh lại, như vậy những tế bào giáp không bị phá hủy bởi Iod 131 thì sẽ phục hồi chức năng lại và tuyến giáp trở về bình thường. Như vậy anh điều trị rất tích cực, vì suy giáp có thể chỉ là suy giáp tạm thời. Giờ anh nên tuân thủ điều trị của bác sĩ và thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ. Nếu nhịp tim bình thường và sức khỏe bình thường thì anh không cần lo lắng!

Chúc anh sức khỏe!

Cháu xin chào PGS.TS Trần Đình Ngạn! Cháu muốn hỏi, cháu bị cường giáp đã phẫu thuật năm 2003 nhưng sau đó đến năm 2006 bị tái phát thì cháu điều trị thuốc hơn 1 năm ổn định dừng thuốc sau đó khoàng từ 1,5 đến 2 năm thì tái lại. Chu trình cứ như vậy tái đi tái lại, thời gian uống thuốc và ổn định sau khi dừng uống thuốc là khoảng 1,5 năm. Vậy cháu hỏi có cách nào điều trị tốt hơn không. Nay cháu đã 38 tuổi hiện chưa có con lần nào mà mốn kết hợp điều trị vô sinh có ảnh hưởng gì không?

Chào em,

Trước hết muốn chia sẻ với em là em được chẩn đoán Basedow là chính xác. Trường hợp của bạn có bướu lan tỏa, có cường hormon có nhưng triệu chứng của nhiễm độc giáp như mắt sáng,... Thời gian điều trị 1,5 năm rưỡi là đủ đối với liệu trình điều trị bệnh tuyến giáp nhưng mà bị tái phát sau một vài năm như vậy là em mắc thể bệnh hay tái phát. Như vậy phải chấp nhận là đã điều trị tích cực bằng nội khoa nhưng không có hiệu quả, chỉ định bằng cắt tuyến giáp phẫu thuật hoặc dùng phương pháp Iod I31 để tiêu diệt các tế bào tuyến giáp, bớt nó đi, chỉ để lại 1 lượng vừa đủ để phục vụ cuộc sống hàng ngày

Hiện tại, bạn vẫn muốn có con nhưng em đã 38 tuổi nên tôi khuyên em là nên phẫu thuật vì em cũng đã 2 con rồi. Kĩ thuật phẫu thuật hiện nay đã rất tốt, dao mổ sử dụng là dao điện, có hồi sức cấp cứu và chăm sóc sau mổ rất tốt. Em có thể đến Viện 103, hay BVTQQĐ 108, hoặc BV nội tiết TƯ là nơi có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nội tiết như bệnh tuyến giáp của em để được phẫu thuật nhé. Vì vậy, tôi khuyên em nên chọn ngoại khoa là phẫu thuật vì sau 40 tuổi thì sinh con khá là khó nhé!

Chúc em sức khỏe!

Em bị nhân tuyến giáp đi khám lần đầu bác sĩ có cho uống thuốc hết thuốc đi khám lại bác sĩ ko cho uống thuốc hết liệu không uống thuốc có ảnh hưởng gì không và cách điều trị

Chào bạn!

Khi siêu âm 4D người ta thấy nhân tròn nhỏ, không có nhân không dính xung quanh, không có hạch thì coi là bướu bình thường. Khi xem mạch không nhanh không chậm tức là mạch bình thường. Khi bướu giáp nhân bình thường thì điều trị bằng Levothyrox để ngăn TSH không kích thích tuyến giáp phát triển nữa, cũng không cần thiết phải làm nhân giáp bé đi thậm chí không cần phải điều trị, bạn không nên lo lắng quá, cứ 3 đến 6 tháng đi kiểm tra lại 1 lần. Tôi nghĩ bướu giáp em đang bị là bướu giáp nhân thông thường, nếu không gây mất thẩm mỹ thì em cứ sống bình thường và không cần điều trị gì cũng được.

Chúc sức khỏe!

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Trần Đình Ngạn tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!