Phương pháp kiểm soát vẩy nến bằng thảo dược

Thưa bác sĩ, cháu nghe nói tăm nước khoáng rất có tác dụng trong điều trị vảy nến.vậy nếu điều trị băng nước khoáng thì có hiệu quả không ạ và có phải kết hợp với các loại thuốc khác không ạ?Người bị bệnh vảy nến thì nên có chế độ sinh hoạt như thế nào thì hợp lý ạ?Cháu cảm ơn bác sĩrn 

Chào bạn

Cho tới hiện nayđã có nhiều đề tài nghiên cứu cho thấy tắm trị liệu, nước khoáng  có hiệu quả rất tốt cho bệnh nhân điều trị.Ngoài  ra tắm bùn khoáng cũng có hiệu quả rất tốt trong chữa vảy nến, vì trong các dung dịch này có chất lưu huỳnh và một số chất khác chữa rất tốt cho trị bệnh vảy nến . Về vấn đề dinh dưỡng không nên ăn thịt rán, thịt nướng và chú ý ăn ít giảm mỡ động vật, và bạn nên chú ý có bị rối loạn chuyển hóa mỡ không. Bạn ở Hà Nội thì có rất nhiều trung tâm da liễu uy tín để điều trị, bạn có thể đến khám và điều trị

Chúc bạn mạnh khỏe!

Chào Bác Hiển! Cháu bị bệnh vảy nến đã hơn 4 năm (từ năm 2008 đến nay). Lúc đầu cháu đến BV da liễu chữa bệnh bằng thuốc tây nhưng thấy không giảm sau đó qua lời chỉ bảo của người thân trong gia đình khuyên cháu dùng thuốc đông y và cháu đã ngừng thuốc tây và sử dụng thuốc đông y trong một thời gian (khoảng 2-3 tháng) thấy nó giảm hẳn có thể nói nó hết gần 90% nhưng sau đó cháu không dùng thuốc nữa (khoảng 1 năm). Thời gian gần đây (tháng 2-3/2012) nó bị nhiều lên nhanh chóng. Cháu mới lập gia đình và đang định có thai nên không dám uống thuốc gì. Cháu cũng không dám dùng thuốc đông y lại vì sợ ảnh hưởng. Cháu muốn hỏi Bác vài ý như sau: Nếu có thai thì bệnh có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? khả năng di truyền là bao nhiêu phần trăm? Và có loại thuốc nào có thể vừa trị giúp bệnh thuyên giảm cho phụ nữ mang thai không ạ? Trong điều trị bệnh vảy nến thì nên dùng thuốc tây y hay đông y thì mang lại hiệu quả tốt hơn? Có bài thuốc nào dành riêng trị bệnh cho phụ nữ đang mang thai không ạ? Bác giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn bác nhiều!

Bệnh vẩy nến không ảnh hưởng đến thai nhi. Bệnh vẩy nến có tính chất gia đình và chưa rõ lắm về tính chất di truyền, có thể trong gia đình có bố bị vẩy nến, con cũng bị vẩy nến, nhưng cũng có gia đình bố bị vẩy nến nhưng con lại không bị. Ngoài ra, vẩy nến còn do yếu tố môi trường, do một số yếu tố nhiễm trùng…

Hiện nay chưa có thuốc nào dành riêng cho phụ nữ mang thai mắc vẩy nến. Tôi khuyên bạn nên đến khám trực tiếp tại các cơ sở chuyên gia da liễu. Nếu bạn đến khám ở chỗ tôi, tôi sẽ khám cụ thể và có lời khuyên cụ thể dành cho bạn.

 Còn câu hỏi dùng thuốc tây y hay đông y thì tốt hơn đối với bệnh vẩy nến thì rất khó trả lời. Vì cũng có những bài thuốc đông y có tác dụng tốt đối với vẩy nến ở người này nhưng lại không có tác dụng tốt đối với người khác. Nếu chúng ta kết hợp được bên ngoài thì bôi, bên trong thì uống thì tốt hơn. Vì nếu vẩy nến mà chỉ dùng thuốc uống mà không bôi thuốc thì những thương tổn da bên ngoài rất khó rút đi. Với đối tượng phụ nữ có thai, chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng bất kỳ thuốc toàn thân hay thực phẩm lạ nào nếu không thực sự cần thiết.

Thưa GS, Em trai tôi bị vẩy nến móng tay, đi khám bác sĩ cho thuốc bôi nhưng không hết, cứ tái đi tái lại, có phải do em trai tôi làm việc tiếp xúc nhiều với nước? Giờ em tôi phải trị bệnh ở đâu?

Chào bạn

Em bạn bị ở móng bạn nên đưa em  đi khám xem em bạn có bị nấm móng không, bởi vì Lâm Đồng thường xuất hiện bệnh nấm đất, tôi ngại rằng em bạn bị nấm đất. Bạn nên đưa em đi khám và điều trị.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Em tôi mắc bệnh vảy nến đã hơn một năm, đã đi khám và được điều trị nhưng bệnh chỉ khỏi một thời gian rồi lại tái phát, đặc biệt khi trời lạnh. Nhiều lúc bệnh gây ngứa khiến em tôi rất mất tự tin. Xin hỏi bệnh do nguyên nhân nào, có thể phòng tránh cơn tái phát được không?

 

Nguyên nhân đưa đến vẩy nến rất phức tạp. Đây là 1 bệnh tự miễn. Giá bạn cho tôi biết, em bạn bao nhiêu tuổi, trai hay gái, hoạt động thần kinh có bình thường không, có nghiện chơi game online không?....Game là 1 trò chơi gây nghiện, vì bệnh vẩy nến chịu ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố căng thẳng thần kinh, hoạt động quá sức do đó khi bị vẩy nến mà chơi game online thì khó chữa lắm.

Muốn chữa bệnh vẩy nến dứt điểm thì hiện nay chưa có loại thuốc chữa được khỏi hòan toàn bệnh này. Tuy nhiên bạn nên đưa em đi khám ở chuyên khoa da liễu định kỳ để giảm các triệu chứng bệnh cũng như hạn chế tái phát bệnh được hiệu quả.

 

Tôi bị vẩy nến hàng chục năm nay, điều trị chủ yếu bằng corticoid. Hôm trước, có người bạn bảo tôi nên kết hợp điều trị Đông Tây y để tăng hiệu quả. Xin hỏi bác sĩ, kết hợp đông tây y có gây tác dụng phụ gì không? Sau này, nếu bệnh đỡ hơn tôi dùng giảm liều corticoid được không vì tôi dùng corticoid thì thấy cơ thể bị giữ nước?

 

Chắc bạn dùng corticoid đường toàn thân chứ không phải dùng trên da. Đó là 1 sai lầm lớn. Trong quá trình chữa bệnh vẩy nến người ta chống chỉ định với việc dùng corticoid nhưng ở đây bạn lại dùng.  Tôi sợ rằng, việc dùng corticoid có thể đưa đến đỏ da toàn thân, vẩy nến thể mủ,....

Thời kỳ đâù của bệnh vẩy nến, nếu dùng corticoid thì thấy bệnh đỡ nhưng chính vì thấy hiệu quả nên cứ bị tái phát là bệnh nhân lại lạm dụng dùng corticoid nên dễ dẫn đến vẩy nến thể dỏ da tòan thân, vẩy nến thể mủ,... Bởi vậy, bạn cần dừng dùng ngay corticoid. Tai biến do dùng corticoid sẽ rất lớn. Bạn sẽ có nguy cơ bị phù, giữ nước, giãn 1 số da ở đùi, da, bẹn, nách.... nên bạn cần đi khám ngay để chuyển sang dùng thuốc khác.

 

Tôi năm nay 22 tuổi, thời gian gần đây trên da đầu tôi xuất hiện rất nhiều gàu, đóng thành vẩy, ngứa. Vậy đó là gàu hay vẩy nến? Tôi nên điều trị ra sao cho hết bệnh?

Gàu thường xuất hiện ở phụ nữ, do da đầu khô, không phải là vảy nến, để trị gầu có thể dùng các thuốc mỡ bôi, tuy nhiên bạn là nữ nên dùng các thuốc bôi thì rất bất tiện. Bạn có thể dùng dầu gội polytalykit có tác dụng rất tốt trong trị gàu, tuy nhiên có mùi rất hôi. Bạn có thể dùng một dung dịch khác là diprosalic để không bóng da đầu. Lưu ý không nên vò đầu khi gội

Tôi bị bệnh vẩy nến da đầu từ nhiều năm nay nên rất khó chịu và ngại giao tiếp với mọi người. Xin bác sĩ tư vấn cách điều trị và chăm sóc da đầu cho người bị bệnh vẩy nến da đầu như tôi?

Vẩy nến có rất nhiều thể lâm sàng, trong đó có vẩy nến da đầu. Vẩy nến da đầu rất khó chịu, vẩy bong ra và bạn tưởng đó là gàu. Vẩy nến da đầu có thể dùng 1 số thuốc chữa bệnh theo đường toàn thân, thuốc uống, thuốc bôi. Bạn là nữ nên việc bôi các thuốc mỡ bóng nhễ lên đầu cũng khó và mất thẩm mỹ. Gội đầu thông thường người ta có thể gội bằng politalikit nhưng vì  thuốc mùi hắc nên không thuận lợi cho chị em phụ nữ dùng. Nên đối với chị em phụ nữ, tôi khuyên bạn nên dùng dung dịch diprosalic bôi lên đó để không bị bóng da đầu.


Mẹ tôi bị vẩy nến, xin hỏi bác sĩ, liệu tôi có bị bệnh này hay không? Đề phòng ngừa bệnh vẩy nến, tôi phải làm gì từ bây giờ?

Mẹ bạn bị vẩy nến thì chưa chắc bạn đã bị bệnh này. Bởi vì người ta chưa nói bệnh vẩy nến có tính di truyền, nhưng đã nói vẩy nến có tính gia đình. Nói đến di truyền tức là theo gen, chứ có tính chất gia đình thì chưa chắc đã là di truyền. Vẩy nến có tính chất gia đình nghĩa là trong gia đình có thể có 1 vài người bị bệnh vẩy nến. Bạn đừng lo xa, tuy nhiên bạn nên đi khám định kỳ. Nếu bị bệnh vẩy nến thì sẽ được bác sĩ chữa cho sớm và kịp thời.

Thưa bác sĩ, người bị bệnh vẩy nến trong ăn uống và vệ sinh hàng ngày cần lưu ý những gì? Những loại xà bông nào có thể sử dụng và người bị vẩy nến cần có chế độ dinh dưỡng ra sao?

Nói chung, khi bị vẩy nến thì người bệnh ít tắm bằng xà phòng và khi tắm ít khi kỳ cọ. Có chăng là nên ngâm mình trong bồn tắm để vẩy mềm và bong ra. Ngoài ra, bạn có thể tắm trị liệu với các thành phần có thể làm bong vẩy. Về chế độ dinh dưỡng, không nên ăn các thức ăn có nhiều mỡ động vật, hạn chế các loại thịt nướng, thịt rán, đồng thời khẩu phần ăn giống như người bình thường.

Tôi có người em trai đang bị bệnh vẩy nến. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị và chăm sóc cho người bị vẩy nến ra sao?

Không biết em trai bạn bao tuổi? Bởi nếu gặp ở đứa trẻ 10-15 tuổi, có thể sẽ phải dùng thêm thuốc an thần, vì ở độ tuổi này thần kinh chưa ổn định gây nên những bất lợi thần kinh khi khám. Nếu ở độ tuổi 30 thì có thể tìm hiểu rõ hơn bệnh tình, lần sau bạn nên cung cấp thông tin đầy đủ hơn, độ tuổi bao nhiêu, bị bệnh bao lâu rồi.

Em bạn đang bị vảy nến thì bạn nên đưa đi khám để bác sĩ cho thuốc bôi và thuốc uống. Tuy nhiên có những thuốc không được dùng cho trẻ em, không được dùng cho bệnh nhân rối loạn chức năng gan và máu như methotrexat. Vào mùa đông thì triệu chứng bệnh vảy nến nặng hơn, vảy nhiều hơn, dày hơn.

chào bs. Tôi la nam, 27t, gần đây vùng xương cụt củaa tôi xuất hiên vùng da bi ngứa, da màu đỏ sẫm, tróc vảy như vảy nến, nhất là ngày nóng ra mồ hôi hoăc ngồi nhiều thì rất ngứa, tôi đã dùng thuôc bôi tri nâm nhưng ko đc như: Tomax genta, trangala, Sikeron (7mau)... Trong đo chi thuôc Sikeron lam hêt ngưa va troc vay, chỗ da thành các mụn chìm dưới da, ngưng dùng thuốc là bị lại. Xin hoi tôi bị gì, có thuôc gi bôi đê cải thiện ko? Tôi xin cam ơn.

Triệu chứng của bạn miêu tả gần giống vảy nến, tuy nhiên thông tin bạn đưa ra còn rất ít, bạn cần cung cấp thêm thông tin khác như, bạn có bị vảy ở những vùng khác nữa hay không, vảy này có tự bong ra hay không hay phải cạo ra. Tuy nhiên, với những người bị bệnh như ghẻ vẩy, cũng xuất hiện ở vùng xương cụt tuy nhiên nó là một bệnh miễn dịch. Ngoài ra, những triệu chứng của bạn cũng có thể là triệu chứng của bệnh nấm. Vậy để được chẩn đoán chính xác bạn nên tới khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu để khám và điều trị.

Cháu chào bác sĩ, cháu vị vảy nến cũng được 5 năm, tình cờ bác kế bên cho cháu hộp thuốc cefdinir capsules 300mg , bảo uống thử, vì nó kháng viêm. Cháu băn khoan không biết nó có tác dụng đến vảy nến hay không ? Cháu đang bị toàn thân. Có 1 đợt khám ở bệnh viên da liễu, đợt đó cháu tính chiếu tia UVB nhưng nghe nói bệnh viện da liễu HCM máy đã hư nên bác sĩ chỉ tư vấn tâm lý rồi cho thuốc dưỡng ẩm thui. Cháu cảm ơn bác sĩ !

 

 

 

Với những thông tin như bạn cung cấp thì có lẽ bạn đang bị vẩy nến. Ở Đồng Nai thì bạn có thể đến thành phố Biên Hòa, ở đó có bệnh viện Da Liễu khám được. Liệu pháp UVB không phải là cách chữa duy nhất của vảy nến, mà bệnh có thể sử dụng một số thuốc nội khoa cũng như thuốc bôi: thuốc ức chế miễn dịch, thuốc bôi, bạt sừng bong vẩy, giữ ẩm,… Đây là bệnh diễn biến mạn tính, bạn nên có kế hoạch đi khám, chữa cẩn thận, không tùy ý sử dụng thuốc. Nếu sử dụng tùy tiện, lạm dụng corticoid thì có thể dẫn đến  vẩy nến đỏ da toàn thân, vẩy nến mưng mủ là rất lớn.

 

Cefdinir có thể dùng được, tuy nhiên đây không phải là thuốc duy nhất. Sau một thời gian dùng nên đổi sang thuốc khác. Trong chế độ dinh dưỡng, bạn không nên ăn chất nhiều mỡ, đồ rán, đồ nướng vì trong bệnh vẩy nến có hiện tượng rối loạn chuyển hóa mỡ, nếu ăn quá nhiều đồ nướng, đồ rán bệnh sẽ tái phát và lan rộng.

 

Thưa bác sĩ năm nay cháu 14 tuổi, trên người cháu đặc biệt là ở cổ có mọc khá nhiều nốt (cháu không rõ nốt gì) nhưng khi nó xanh nặn ra thì ra nước và rất đau, còn khi nào chín thì nặn ra như nó có thứ gì màu trắng. Nó không ngứa rồi bây giờ nó lại lan ra ngực cháu không nặn ra nữa rồi sau mấy ngày nó thâm lại giống như ở cổ.Cháu có mua thuốc bôi được 1 thời gian thì nó lại nổi lên.Cháu mong bác sĩ chỉ cho cháu cách chữa tận gốc bệnh này và cho cháu hỏi bệnh này là bệnh gì? Cháu cảm ơn bác sĩ!

Chắc bạn nói xanh là mụn đó chưa có mủ. Qua cách bạn miêu tả, tôi nghĩ bạn đang bị mụn trứng cá thể thông thường ở tuổi dậy thì:  "Trai trứng cá, gái má hồng". Tôi cho rằng bạn đang bị trứng cá thể thông thường, với vị trí mọc là ở cổ, 2 bên gò má, mặt, ngực, lưng. Bạn nên đi khám thầy thuốc chuyên khoa da liễu, không được cạy các mụn trứng cá sẽ làm tổn thương da và khó chữa lành.

Thưa Bác sĩ.rnvẩy nến và chàm có khác nhau không? trên cẳng chân, tay e có vùng da (không to lắm) thường bị ngứa khi da bị khô.rne có đi khám BS bảo là chàm cho thuốc bôi. Vùng da hết ngứa khi em sử dụng thuốc bôi (đọc là "Đi pô lắc"), hiện tượng này cứ lặp đi lặp lại, bệnh này có hết vĩnh viễn không hay bị tái lại mỗi khi không dùng thuốc. Xin BS cho e ý kiến. Thanks

Vảy nến và chàm là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau về cơ chế, biểu hiện và vị trí thương tổn và cách chữa. Thương tổn của vảy nến thường xuất hiện ở những vùng da bị tỳ đè. Còn chàm lại có nhiều bệnh chàm khác nhau, thương tổn là mụn nước, xuất hiện ở 1 vùng da dầy màu thâm. Để được chẩn đoán và điều trị chính xác bệnh của mình, bạn nên tới khám tại các cơ sơ chuyên khoa da liễu, các bác sỹ sẽ chỉ định thuốc cụ thể cho bạn.

Em bị vảy nến đã lâu lắm rồi. Thời gian này bệnh của em phát triển mạnh, khắp cả cơ thể. em lo lắm. xin bác sỹ tư vấn cho em để hạn chế được bệnh. em xin noi thêm la em đang muốn có em bé, giúp em với nhé!

Như bạn nói bạn có thể bị vảy nến thể mạn, và nếu đỏ khắp người thì có thể là vảy nến đỏ da toàn thân. Bạn đang cho con bú nên việc dùng thuốc phải rất thận trọng. Buổi sáng nên bôi nửa người bên trái, buổi chiếu bôi nửa người bên phải vì nếu bôi toàn bộ da sẽ hô hấp rất khó gây biến chứng bất lợi, rất hạn chế bôi trên một diện rộng khi trời nắng,hanh, vì khi đó da rất khó hô hấp, bốc thoát hơi nước.

Ở nam định cũng có nhiều cơ sở da liễu tốt, bạn có thể đến các cơ sở da liễu của Tỉnh Nam Định để được thăm khám và điều trị. Hoặc bạn có thể gọi điện đến số điện thoại 043.775.7066 hoặc 083. 977.0707 để được tư vấn cụ thể.

Nếu bạn chuẩn bị có thai cần thông báo chi tiết cho BS vì đối với bệnh vẩy nến, khi đi khám các bác sĩ có thể sử dụng methotrexat, mà methotrexat là những thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú nên phải rất lưu ý khi sử dụng thuốc.

 Chào bác sĩ. Năm nay cháu 17 tuổi.Cháu đang là học sinh. Cháu bị một số bệnh ngoài da rất khó chịu. Gần 3 năm trước. Vào mùa hè cháu bi một vết ngứa ở cổ chân. Không rõ là do con gì gây ra nhưng rất ngứa cháu gãi nhiều. Nên từ đó nó bị loét ra. Cháu có điều tri = nhiều loai thuốc và uống kháng sinh cũng không gãi nữa thì nó khô lại. Nhưng không bao lâu nó lại vẫn ngứa. Đến giờ vết đó vẫn chưa khỏi. Gần đây cháu cũng lên vào nốt như vây nữa. Gãi nhiều thì nó chảy nước ra rất khó chịu. Hơn nữa có 1 lần cháu bị va vào xe nên bắp chân xước ra. Sau đó k hiểu sao nó cũng ngứa và trở nên y hệt như những nốt kia.Cháu có đi khám bsi nói là dị ứng cho uống thuốc và thuốc bôi. Nhưng giờ cháu vẫn bị a. Gần đây môi của cháu lại bị lên những nốt mần và ngứa. Có một đợt nó hết rồi. Giờ lại lên. Mũi cháu gần đây thì bị bong da cũng ngứa nữa ạ.Mắt cháu gần 3 năm trước cũng bị ngứa ( Ngoài mắt ạ). Và từ đó đến nay nó ngứa và còn sưng nữa ạ.Cũng có lúc nó đỡ nhưng thưởng là ngứa và sưng nên việc học tập và sinh hoat của cháu rất khó. Cháu có đi khám bác sĩ cho dùng thuốc rồi mà không tiến triển gì. Cháu không rõ là mình bị bệnh gì. Nên cháu muốn hỏi ý kiến bác sĩ để chữa trị nó ạ. Cháu xin cảm ơn.

 

 

Bạn bị 2 bệnh khác nhau ở 2 vùng da khác nhau. Mũi và trên da đầu: viêm da dầu, còn cổ chân thì tôi hỏi thế này không biết có đúng không? Ở vùng da này da dày, hằn, kẽ, thâm đen, khi bạn gãi ra thì có thể chảy nước ra, dính, nhựa. Bệnh này gọi là niken đơn dạng mạn tính trước đây gọi là viêm da thần kinh, gần đây ghép với viêm da cơ địa. Bệnh thường gặp nếp gấp cổ chân, khuỷu, kheo chân và sau gáy. Bệnh có thể khu trú hoặc rải rác. Bạn nên đến khám ở cơ sở trung tâm Da Liễu nào đó để được thăm khám và điều trị. 

Em bị vẩy nến được khoảng 3 năm nay rồi, em muốn hỏi bác sĩ có cách nào để kiểm soát vẩy nến hoặc điều trị dứt điểm được hay không? Cảm ơn bác sĩ!

Việc điều trị dứt điểm bệnh vẩy nến hiện nay vẫn là 1 câu hỏi lớn với y học hiện nay. Y học còn chưa thể trả lời được trực tiếp câu hỏi này. Nếu có điều trị thì người ta chỉ điều trị hết đợt phát và kéo dài thời gian lành bệnh. Nếu bạn không điều trị thì bạn sẽ bị tái phát liên tục hàng năm và thời gian lành bệnh vài ba tháng rồi lại tái phát. Nếu bạn điều trị thì thời gian lành bệnh sẽ là vài 3 năm, sau đó mới tái phát.

Vì vậy tôi khuyên bạn nên điều trị vẩy nến. Ngoài ra, tôi cảnh báo bạn rằng, nếu ai đó hứa với bạn sẽ chữa được khỏi hẳn bệnh vẩy nến thì bạn cần cẩn thận, không thể tin tưởng được.

Chào bác sĩ Da đầu con dạo này rất nhiều gàu,có màu vàng,có màu trắng,đóng thành vảy bự,2 bên chỗ tóc mai rất nhiều vảy trắng,ở trong tai cũng bị bong tróc vảy trắng..Vậy con bị gì và giờ phải điều trị sao ạ..Con cám ơn bác sĩ.

Theo tôi, những triệu chứng như bạn mô tả thì bạn đã bị viêm da dầu, do 2 tóc bên ria tai có nhiều vảy trắng, đầu nhiều gầu. Đối với bệnh này, về mùa đông sẽ xuất hiện vảy nhiều hơn. Để điều trị, bạn nên tới khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu để được các bác sỹ điều trị.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Phạm Văn Hiển tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!