Phương pháp chẩn đoán và điều trị rối loạn tuyến giáp

thưa bác sĩ . cách đây 6 tháng cháu  đi siêu âm tuyến giáp ,cháu bị nhân thủy phải kích thước 3mm 4mm .bác sĩ nói 6thang sau siêu âm lại vì có thể do tuổi dậy thì [năm nay cháu 15t] ,và hôm qua cháu lại đi siêu âm thì kích thước là ;4mm 3,6 mm .bác sĩ lại nói 6thang sau siêu âm tiếp.xin bác sĩ cho cháu hỏi liệu cháu có phải đi làm các xét nghiệm để tìm ra bệnh không .me chau bi carcinom dang nhu.chau cam on bac si.

Với cháu đang ở tuổi 15, tức là tuổi đang rất cần hormon tuyến giáp để phát triển trí tuệ, thể lực, chiều cao cân nặng.

Nếu cháu phát hiện ra bướu giáp nhân thì tôi muốn nói với cháu thế này: Sở dĩ người thầy thuốc rất thận trọng dặn cháu mấy tháng kiểm tra lại 1 lần để kiểm tra sự tiến triển của bướu giáp nhân đến mức độ nào, nếu bướu phát triển nhanh biến đổi cấu trúc, xâm lấn vào tổ chức xung quanh, có bờ không rõ rệt thì người ta phải có những biện pháp khác như chụp xạ hình, sinh thiết để xét nghiệm tế bào và theo dõi.

Cháu không nên lo lắng quá vì lo lắng cũng làm cho bệnh phát triển nhanh, hãy tin tưởng vào bác sĩ và làm theo các chỉ định, xét nghiệm của bác sĩ. Mẹ cháu có bị bệnh carcinom. Thực ra trong các tài liệu cũng có nói đến sự di truyền nhưng dự phòng vẫn là điều tốt nhất.

Xin hỏi GS mẹ em đã đi khám tại BV Nội tiết trung ương nhiều lần được chẩn đoán là bướu giáp nhân đơn thuần, đã được BS kê đơn uống Levothyrox vài tháng với 2 đợt điều trị như thế rồi nhưng bướu nhân vẫn không khỏi, vậy tại sao BS không mổ phẫu thuật cho mẹ cháu khỏi hẳn thưa GS. Kính mong GS giải đáp giúp em ạ

Như chúng ta biết bướu giáp nhân là chức năng giáp bình thường không có những biểu hiện của cường chức năng giáp (gầy sút cân nhanh, nhịp tim nhanh), suy chức năng giáp (không có nhịp tim chậm, đờ đẫn, sợ gió, giảm sút trí nhớ) tức là một người đã được khám lâm sàng rồi, xét nghiệm hormon rồi chức là bướu giáp nhân đơn thuần lành tính, không có ảnh hưởng gì đến tổ chức xung quanh, không gây nói khàn, không đè vào thực quản, không gây khó nuốt, không có ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì cũng không cần phải điều trị gì cả, không cần thiết phải mổ triệt để. Bệnh nó có ở đấy nhưng không ảnh hưởng gì thì có thể chung sống với bệnh.

Chào Bác sĩ, Tôi bị cường giáp đang điều trị thì có thai, trong thai kỳ chuyển sang thuốc PTU. Tôi sinh bé gái được 3.1kg trong lúc đó bệnh viện đang có chượng trình tầm soát suy giáp bẩm sinh cho bé, nhưng khi xuất viện thì không có giấy tờ nào cho biết bé đã được kiểm tra và kết quả thế nào. Hỏi thì người bệnh viện trả lời: "chắc không vấn đề gì nên không thấy giấy ???, về nhà theo dõi bé không theo kịp các bạn cùng lứa thì cho đi Nhi kiểm tra".rnNay bé được 2 tuổi tôi cho bé đi kiểm tra ở Hòa Hảo, kết quả thì trong mức bình thường, bác sĩ bảo sau này không cần kiểm tra nữa bé không bị ảnh hưởng bệnh của mẹ. Vậy nhờ Bác sĩ tư vấn giúp với kết quả xét nghiệm lúc 2 tuổi bé bình thường, nhưng sau này khi bé đến tuổi dậy thì có nguy cơ phát bệnh hay không ? Và ngay từ bây giờ tôi cần theo dõi và kiêng các loại thực phẩm nào không ? Bệnh cường giáp có nguy cơ chuyển sang ung thư tuyến giáp không vậy Bác sĩ. Tôi chân thành càm ơn Bác sĩ.

Câu hỏi của bạn có khá nhiều vấn đề. Thứ nhất, ở các quốc gia tiên tiến, người ta sẽ xác định các vùng bướu cổ địa phương, kiểm soát việc thiếu hụt i-ốt để dự phòng các trường hợp suy giáp ở trẻ sơ sinh. Cho nên, sau khi đỡ đẻ, người ta thường bấm vào gót chân đứa trẻ lấy máu và thấm vào giấy thấm đặc biệt để xét nghiệm định lượng hormon T3, T4 để xác định xem đứa trẻ có bị suy giáp hay không. Khi đó, người ta sẽ có những thuốc điều trị để chữa cho các bé bị suy giáp bẩm sinh.

Tôi nghĩ ở Việt Nam nên thực hiện công việc hết sức cần thiết này để tránh những gánh nặng cho gia đình và xã hội nuôi dưỡng những đứa trẻ phát triển trí tuệ và thể chất không hoàn thiện.

Tôi nghĩ nhà hộ sinh mà bạn sinh em bé đã thực hiện công việc một cách không chu đáo, khiến bạn phải bận tâm. Tôi nghĩ bạn lo lắng là một điều cần thiết ở mỗi người mẹ khi sinh con. Một đứa con khỏe mạnh, phát triển bình thường là điều mong muốn của bất kỳ người mẹ nào. Tôi khuyên bạn nên cho cháu đi kiểm tra lại để có kết quả chính xác nhất. Nếu mũi không gẫy, rốn không lồi, mặt không xị, 3 tháng biết lẫy, 9 tháng biết đi…đó là phát triển bình thường. Vì vậy bạn nên đưa đứa bé đi khám lại để có kết quả chi tiết, từ đó có những phương pháp điều trị kịp thời nhất, đảm bảm tương lai cho đứa trẻ.

Dạ, em chào bác sỹ ạ! Em tên Phước, sinh năm 1982 ở Hàm Tân- Bình Thuận, Em muốn hỏi bác sỹ về bệnh tình của em như sau: Em phát hiện và điều trị bệnh bướu cổ basedow vào năm 1998, em uống thuốc điều trị ở bệnh viện Chợ rẫy từ năm 1998 đến năm 2003. Năm 2003 em đi mổ bướu ở bệnh viện Bình dân ở Đà nẵng. 1 năm sau em trở lại bệnh viện Chợ Rẫy khám lại thì vẫn còn bệnh và tiếp tục uống thuốc bướu cổ.rnĐến năm 2005 thì bệnh viên Chợ Rẫy cho em uống phóng xạ I131 0,04mc. Sau đó vài tháng xét nghiệm lại thì em bị Suy giáp và điều trị uống thuốc suy giáp Berlthyrox. Em muốn hỏi bác sỹ là em điều trị thuốc nhiều như vậy có hại gì cho sức khỏe em không? Và nếu như em lập gia đình, sinh con thì có ảnh hưởng gì không ạ. Vì em điều trị bệnh đã lâu, nên em rất sợ lập gia đình, ảnh hưởng đến đường sinh sản. Em mong bác sỹ tư vấn, giải đáp cho em. Em xin chân thành cám ơn.

 

 

Có thể nói, bệnh của bạn khá phức tạp, bạn đã bị basedow, chữa hơn 5 năm, bằng các thuốc nội khoa tích cực, và cũng đã đi phẫu thuật rồi, song bệnh lại tái phát. Có thể việc phẫu thuật của bạn chưa hiệu quả, triệt để hoàn toàn.Việc bạn đã tiến hành phẫu thuật rồi thì việc phẫu lại rất phức tạp, và rất nhiều nguy hiểm, do vậy việc chỉ định dùng phóng xạ iod của bạn là rất cần thiết. Sau đó bạn lại chuyển từ cường giáp sang suy giáp, thường tỷ lệ này hay gặp khoảng 5-10%. Tuy nhiên đây có thể là ý định đánh đổi của bác sỹ, chuyển bệnh nhân từ cường giáp sang suy giáp vì suy giáp ít nguy hiểm, dễ điều trị hơn và dùng thuốc rẻ hơn. Việc dùng phóng xạ không hề có ảnh hưởng gì hay di chứng đối với hệ thống sinh sản của bạn. Bây giờ bạn có thể sinh con bình thường mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu bạn đã khỏe, bạn nên uống hormon giáp một cách thường xuyên và xây dựng gia đình, sinh con bình thường.

 

Kính chào GS Trần Đình Ngạn, cháu đang bị bệnh cường giáp.Xin GS cho cháu hỏi tác dụng của Kali Iod đối với bệnh cường giáp như thế nào ạ? Cháu được biết bệnh cường giáp không được sử dụng Iod, tại sao KI lại được sử dụng trong điều trị cường giáp ạ?

 

 

 

 

 

 

 

Trước đây khi chưa có thuốc kháng giáp tổng hợp, người ta thường sử dụng KI (dung dịch lugol) để điều trị cường giáp. Tuyến giáp hoạt động tạo hormon chịu sự chi phối của tuyến yên, tuyến yên tiết hormon TSH- là hormon kích giáp trạng tố, kích thích tuyến giáp hoạt động tiết hormon giáp,

Khi bệnh nhân bị cường giáp, thừa hormon thì cần đưa dung dịch iodua vào để làm tăng hàm lượng iodua, từ đó kích thích ngược tuyến yên giảm tiết TSH từ đó tuyến giáp giảm yếu tố kích thích dẫn đến giảm tiết hormon tuyến giáp giúp điều trị cường giáp. Hiện nay có thể sử dụng phối hợp KI và thuốc kháng giáp tổng hợp. Trong phẫu thuật tuyến giáp có thể xuất hiện cơn cường giáp trạng, để đối phó với nó thì người ta cũng truyền KI. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều thuốc, cũng không cần sử dụng KI, trừ trường hợp đang có thai tránh sử dụng các thuốc kháng giáp trạng (vì các thuốc này ảnh hưởng đến thai nhi) thì có thể sử dụng tạm thời KI để đối phó với tình trạng bệnh.

 

Bác sĩ cho cháu hỏi. Cách đây mấy tháng (7/2013) cháu có lên bệnh viện Hòa Hảo siêu âm tuyến giáp và coa kết luận : tuyến giáp bình thường, nền giáp cấu trúc echo dày, Thùy T có 1 hạt Echo dày KT5mm, bờ giới hạn rõ, không đóng vôi, không tăng sinh mạch máu . Kết luận cuối cùng Phình giáp đơn hạt thùy trái. Như vậy thì cháu có phải uống thuốc hay làm phẫu thuật gì không ạ. Cám ơn bác sỹ.rn 

Theo những thông tin bạn đưa, nếu hình ảnh có bờ gọn, ranh giới rõ ràng, xung quanh không có hạch và với tuổi của bạn thì 99% có thể gọi là bướu thể nhân lành tính. Trường hợp này nếu bướu to thì có thể dùng levothyrox để điều trị. Nếu bướu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn thì không cần phải uống thuốc điều trị. Bạn cần chú ý không nên lo lắng, sờ nắn nhiều làm bướu to ra, bên cạnh đó tuyến giáp khi nó hoạt động còn thông qua vùng vỏ não nên tình trạng stress cũng ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp vì vậy bạn cần giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái tránh stress. Bạn chú ý 6 tháng đi khám 1 lần để theo dõi tình trạng của bướu.

Tôi bị nhiễm độc tuyến giáp nên ăn thưc ăn gì là phù hợp

Người bị nhiễm độc giáp là người hoạt động sẽ sinh ra năng lượng vô ích rất nhiều, biểu hiện là da nóng, nhịp tim nhanh, mồ hôi nhiều… nhìn chung là bị thoát nhiều năng lượng. Do vậy phải dùng thuốc để điều trị.

Vì vậy, với những người cường giáp, nhiễm độc giáp phải có chế độ ăn giàu dinh dưỡng, giàu giàu năng lượng để bù đắp sự thiếu hụt trong cơ thể. Trong quá trình điều trị, biểu hiện của việc tiến triển trong điều trị là bạn có thể tăng cân. Do vậy, để điều trị, tốt nhất là nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, giàu năng lượng.

Tôi có triệu chứng mệt mỏi,gầy sút cân,đau vùng tuyến giáp,sốt nhẹ,siêu âm tuyến giáp có viêm lan tỏa ,điện tim nhịp nhanh,xét nghiệm t3,t4 bình thường ,tsh 0,04.Tôi dc chẩn đoán là viêm tuyến giáp gây cường giáp điều trị bằng kháng sinh,giảm đau,hạ sốt,va kháng giáp trạng.như vậy đúng hay sai?Tôi sử dụng thuốc nhưng vẫn k thấy bệnh thuyên giảm

Đối với trường hợp của bạn thì thứ nhất tuyến giáp của bạn to lên và nếu to lên nhanh, đau, kèm theo sốt thì nên thử thêm xét nghiệm bạch cầu trong máu. Nếu cho kết quả bạch cầu tăng cao là bệnh viêm tuyến giáp, phải điều trị bằng các thuốc kháng sinh liều tấn công, các thuốc chống viêm non steroid. Ở đây hormon T3 T4 tăng là tăng nhất thời, không cần dùng thuốc kháng giáp tổng hợp. Với triệu chứng nhịp tim nhanh có thể sử dụng các thuốc ổn định nhịp tim như betaloc. Còn với thể đau tuyến giáp rất ít. Trường hợp bạch cầu lympho không tăng cao nhiều có thể là viêm tuyến giáp tự miễn. Như trường hợp của bạn thì nên điều trị theo phác đồ của bác sỹ trong vòng 20 ngày. Sau đó nếu tình trạng vẫn còn tiếp diễn, bạn nên đi khám lại tại chuyên khoa nội tiết để có hướng điều trị phù hợp.

Tôi điếu trị bệnh cường giáp từ 2009 đến nay, kết quả xét nghiệm tháng 12/2013 là:rnTSH:3.6650rnFREE T4:8.82rnHiện tại mỗi ngày bác sĩ bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho uống duy nhất một viên Thyrozol 5mg, tôi có nói tim đập nhanh nhưng không cho thuốc vì tôi mua bảo hiểm yế tế tại Nguyễn Tri PhươngrnTuy nhiên khi tôi không yên tâm lắm vì thấy tim đập nhanh nhưng bệnh viện không cho thuốc tim và tôi đi khám bác Sĩ Bệnh viện Ung Bứu ngoài giờ, được tư vấn kỹ và cho thuốc như sau :Thyrozol 5mg,thuốc tim Iudeal, B.A.R.rnBác sĩ cho tôi hỏi có cách điều trị nào hiệu quả , hết bệnh không và ở bệnh viện nào, tôi cám ơn.

 

 

 

Hai người khám cho bạn đều có kết quả suy giáp vì T4 giảm, TSH tăng. Tuy nhiên bạn lại bị nhịp tim nhanh, chứng tỏ bạn đã bị bệnh tim nữa vì khi suy giáp, hormon giảm thì nhịp tim chậm lại chứ không nhanh được. Bạn nên đến cả chuyên khoa tim mạch để khám xem tim của bạn có vấn đề gì không? từ đó mới có được hướng điều trị phù hợp.

 

Tôi bị bướu cổ Basedow, đã điều trị được hơn 2 năm, tình trạng bệnh đã ổn định. Vậy xin hỏi bác sĩ, liệu tôi đã có thai được chưa và nếu có thì em bé có bị di truyền bệnh này hay không; sau sinh nếu cho con bú thì em bé có bị lây bệnh hay không? Xin cám ơn.

Chào bạn

Nếu bướu Basedow đã ổn định, có nghĩa là không còn cường giáp nữa thì bạn có thể mang thai. Tuy nhiên, cần xác định rõ 2 vấn đề. Thứ nhất, có cần dùng thuốc tiếp tục trong lúc mang thai không - điều này nên hỏi cụ thể bác sĩ đã điều trị bướu cổ cho bạn, để khi cần dùng thuốc, bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc nào ít nguy hiểm nhất cho thai nhi.

Thứ hai, khi phải dùng thuốc trong lúc mang thai, sẽ có khả năng em bé bị ảnh hưởng, thường hay gặp bé có tình trạng nhược giáp. Việc khám cho bé sớm ngay sau sinh sẽ có cách điều trị thích hợp. Trong trường hợp bé bị nhược giáp, có khả năng phải dùng thuốc suốt đời mới đảm bảo cho sự phát triển cũng như cuộc sống sau này. Thường Basedow không di truyền.

Người mẹ sau sinh, nếu còn dùng thuốc, thuốc sẽ qua sữa mẹ và làm em bé bị ảnh hưởng trên tuyến giáp (cường giáp hay nhược giáp), giống như lúc đang mang thai. Điều nguy hiểm nhất là việc tự ý ngưng thuốc điều trị Basedow, để mang thai, có thể gặp cơn bão giáp (cường giáp kịch phát) gây tử vong.

Chúc bạn sức khỏe

Kính chào PGS.TS Trần Đình Ngạn.Mẹ tôi năm nay 70 tuổi, từ lâu đã có một cái bướu rất to ở cổ, không đau nhưng gần đây mẹ tôi cảm thấy hay mệt, khó thở do bướu bị to lên. Xin hỏi, bướu ở cổ mẹ tôi phải điều trị như thế nào? Có biến chứng ung thư không?

Chào bạn

Phần lớn bệnh bướu cổ là do thiếu iốt, còn gọi là bướu cổ đơn thuần. Đây là bệnh tiến triển chậm, có thể hàng chục năm và có thể to nhanh sau thời gian yên tĩnh. Ngoài dấu hiệu to ra, bệnh bướu giáp đơn thuần không có dấu hiệu gì đặc biệt trừ khi có biến chứng như: rối loạn nhịp tim, bất thường huyết áp, nuốt nghẹn, khó thở, khàn hay mất tiếng… do tuyến giáp phì đại chèn ép vào các cơ quan xung quanh. Trong một số trường hợp bệnh nhân bị lồi mắt, mệt mỏi, gầy sút nhanh, ăn nhiều, run tay chân. Nếu bướu giáp đơn thuần kèm suy giáp có thể làm chậm phát triển tinh thần, đần độn, phù cứng toàn thân, huyết áp thấp…Điều trị bệnh tuyến giáp đơn thuần thể nhẹ thì dùng thuốc nhưng với trường hợp quá to gây chèn ép có thể phải phẫu thuật. Các dấu hiệu bướu ở cổ là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau, có thể là bướu cổ đơn thuần hoặc các bệnh khác như ung thư tuyến giáp, Basedow, viêm tuyến giáp. Do vậy cần có những xét nghiệm cần thiết như định lượng hormon tuyến giáp, siêu âm bướu, chọc hút tế bào, chụp CT Scanner, chụp cộng hưởng từ… để có kết luận điều trị đúng.

Chúc bạn sức khỏe

Kính chào PGS Trần Đình Ngạn, em năm nay 26 tuổi, em bị bướu cổ, hiện nay bướu kích thước khá to (4-6cm). Em đi khám các bác sĩ bảo bị bướu cổ đơn thuần, và khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ. Xin PGS cho em hỏi em có nên cắt hay không ạ, cắt xong có để lại di chứng gì không ạ?

Tuyến giáp rất cần cho cuộc sống của chúng ta như: chiều cao, cân nặng, dáng hình và rất cần cho sự chuyển hóa các chất của cơ thể, liên quan đến các hoạt động của tim mạch, thận, tiêu hóa, sinh dục… Nếu bạn mới 26 tuổi thì nhu cầu hormon tuyến giáp với sự phát triển của cơ thể là rất cần thiết.

Tuyến giáp bình thường nặng 25- 30g, cao có thể tới 7cm, dầy 1-2cm, nếu tuyến giáp của bạn không đè vào tổ chức xung quanh, không gây ảnh hưởng tới các cơ quan, không gây mất thẩm mỹ thì không cần thiết can thiệp phẫu thuật cắt bỏ. Nếu gây mất thẩm mỹ, chèn vào tổ chức xung quanh chẳng hạn như gây khó nuốt nước bọt thì mới nên cắt bỏ.

Kính chào GS, thưa giáo sư, hiện nay em đang có thai ở tuần thứ 16, em đi khám được chẩn đoán là bị suy giáp. Xin giáo sư cho em lời khuyên với ạ, em nên điều trị và ăn uống thế nào để khỏi bệnh mà không ảnh hưởng đến thai nhi ạ?

Nói chung đối với những bệnh nhân đang mang thai thì người thầy thuốc đều phải dặn dò rất cẩn thận là: phải thật sự thận trọng đối với phụ nữ mang thai.

Đối với trường hợp của bạn đang mang thai mà có suy giáp thì việc uống thuốc để chữa bệnh suy giáp là rất quan trọng, không những tốt với bạn mà với cả thai nhi. Nhưng liều lượng như thế nào phải do chính bác sĩ điều trị trực tiếp cho bạn chỉ định. Theo chúng tôi được biết thì dùng Levothyrox được và dùng với  liều khởi đầu là 25microgam/ngày. Căn cứ vào tình trạng nhịp tim của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ điều chỉnh liều điều trị cho phù hợp của từng bệnh nhân.

Kính thưa PGS, cháu hiện đang bị bệnh cường giáp Basedown. Cháu xin hỏi bác người bị bệnh cường giáp có được ăn thức ăn chứa i-od không ạ? Ăn bao nhiêu thì trong ngưỡng cho phép ạ? Cháu xin được cảm ơn bác

Cường giáp Basedow là do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormon, trong đó, i-ốt là một yếu tố thúc đẩy sản xuất hormone tuyến giáp. Do vậy, nếu bị bệnh Basedow thì bạn không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa i-od. Tuy nhiên, i-od vẫn là chất dinh dương cần thiết cho cơ thể nên tôi khuyên bạn vẫn nên duy trì dinh dưỡng có i-od ở một chế độ nhất định. Bạn đừng lo ngại quá chuyện thiếu chất này hay dư chất kia. Mà hãy có chế độ ăn quân bình, chú trọng không ăn nhiều đồ biển và hạn chế muối Iod. Bởi vì đa số chúng ta vẫn ăn nhiều đồ biển, ăn muối Iod, hay thiếu chất canxi, thiếu iod… mà vẫn hoàn toàn bình thường. Chỉ những cơ địa đặc biệt có những điểm riêng… mới có thể mắc bệnh cường giáp và đối với họ, việc hạn chế đồ biển ít nhất trong những tháng đầu là cần thiết.

hưa bác sĩ,rnrnCháu năm nay 22 tuổi cháu đi khám tại BV Nội tiết Trung ương BS bảo cháu bị bướu cổ basedow (cường giáp) thể tích 11cm3. Cháu uống thuốc được 1 tháng thì cháu thôi không uống nữa do nhận thức bệnh kém nên cháu chưa biết tầm nguy hiểm của bệnh này. Bây giờ cháu biết bệnh này rất nguy hiểm.rnrnMới đây cháu thấy mình sụt cân rất nhiều trước cháu 46kg mà giờ cháu còn 42kg. Bây giờ cháu muốn chữa khỏi hẳn nhưng theo cháu tìm hiểu bệnh này không thể chữa khỏi hẳn được. Trước đây kinh nguyệt cháu rất đều đặn nhưng bây giờ tự nhiên cháu bị mất kinh nguyệt. Cháu mới QHTD 1 lần, có dùng biện pháp phòng tránh nên cháu nghĩ do dối loạn nội tiết.rnrnCháu và người yêu cháu dự định làm đám cưới nhưng bệnh của cháu hiện tại như thế này thì không được QHTD đúng không ạ? Cháu đang rất hoang mang lo lắng vì mọi người bảo bệnh này không lấy chồng được và không nên có con. Cho cháu hỏi thuốc đông y có chữa khỏi bệnh này không ạ? Cháu rất mong được sự tư vấn của các bác sĩ.cháu xin chân thành cảm ơn!

Basedow là bệnh rất hay gặp ở lứa tuổi dậy thì và phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ (30-35). Bất kỳ ai cũng muốn lập gia đình, do vậy kể cả người bị bệnh cũng muốn. Khi bị mắc phải, người bệnh bị sút cân là triệu chứng bình thường của bệnh. Ngày nay, khoa học công nghệ đá phát triển nên việc chữa trị bệnh là thực hiện được, tôi xin khẳng định bạn có thể yên tâm mình lập gia đình. Tuy nhiên, cần phải được điều trị có giai đoạn xác định và triệt để.

Tôi khuyên bạn khi chưa chữa triệt để Basedow thì nên dùng biện pháp tránh thai bởi trong quá trình chữa Basedow phải dùng thuốc kháng giáp trạng, thuốc này có gây ảnh hưởng tới thai nhi, khi sinh con sẽ bị lùn và không cân đối về thể chất, ví dụ như đầu to, tay to; trí tuệ không phát triển. Nếu chẳng may có thai mà đi phá thai cũng nguy hiểm cho người mẹ.

Do vậy, tôi khuyên bạn có thể lập gia đình, nhưng phải tuyệt đối dùng thuốc tránh thai. Khi đã chữa khỏi Basedow hoàn toàn thì mới nến tính tới việc sinh con. Chúc bạn sức khỏe tốt!

Chào bác sĩ,rnTôi 46 tuổi (nữ). Lúc đầu tôi phát bệnh phình giáp đơn thuần, uống thuốc ở Trung tâm Ung bướu, BS không nói tôi kiêng cữ gì, trừ bắp cải và đậu nành thôi. Thời gian sau bệnh tôi chuyển sang cường giáp và đang điều trị ở 1 phòng mạch tư, bác sĩ ở đây nói tôi kiêng muối iod và kiêng ăn rong biển...Xin hỏi, hiện nay tôi ở gian đoạn cường giáp và đang điều trị, có phải tôi cần bổ sung tất cả các khoáng chất và muối iod, canxi và đồ biển không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Với người bị basedow đã thừa hormon, tức là lượng Iod mà hormon tuyến giáp bắt được đã là thừa, gây các rối loạn cho cơ thể. Do đó việc cung cấp thêm Iod là không nên, nhưng việc sử dụng Iod để điều trị bệnh là có cơ sở (trước đây có sử dụng dung dịch chứa Iod để chữa bệnh Basedow).

Hiện nay các dung dịch chứa Iod  này vẫn được sử dụng để điều trị các cơn bão tố giáp. Đó là vì cơ chế tác dụng như sau: cung cấp Iod để làm tăng nồng độ Iod, từ đó tạo ra hiệu ứng ức chế ngược, làm giảm nồng độ hormon, tuyến yên không tiết ra kích giáp tố nữa. Tóm lại, bạn không cần bổ sung thêm muối iod nhưng có thể sẽ sử dụng Iod trong điều trị các cơn cường giáp cấp, bão tố giáp (phương pháp này theo chỉ định của bác sỹ).

Xin chào bác sí! Em năm nay 21 tuổi, bị u nang tuyến giáp khoảng nửa năm nay, em đã đi khám và có kết luận là u nang keo tuyến giáp lành tính nhân lạnh, kích thước 3cm, em không thấy khản giọng hay khó nuốt. Cho em hỏi là với tình trạng bệnh của em có cần thiết phải phẫu thuật không ạ? nếu phẫu thuật thì em nên đến bệnh viện nào?(em ở Hà Nội) nếu không thì em phải điều trị thế nào ạ? em xin cảm ơn!

Trước đây vài chục năm, những người có nang tuyến giáp lạnh có xu hướng chung rất dễ biến chứng thành ung thư tuyến giáp, vì thế khi mắc bệnh nhiều người sợ biến chứng sang ung thư. Tuy nhiên, ngay nay nhờ có các công nghệ chẩn đoán hình ảnh 4D, người ta có thể xem kỹ tình trạng bệnh tới từng tế bào, từng nang tuyến giáp. Nếu khối u nang không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, vấn để thẩm mỹ, giọng nói thì bạn chưa cần phải phẫu thuật.
Tôi khuyên bạn không nên phẫu thuật. Ngày này có những biện pháp tích cực và đơn giản hơn như chọc hút dịch trong tuyến giáp. Hoặc bơm ethanol vào làm đông mạch máu nuôi nang làm nang xẹp và tiêu biến. Đây là những cách mà các phòng khám chuyên khoa đều có thể thực hiện được.
Còn nếu bạn muốn phẫu thuật, bạn có thể đến các bệnh viện chuyên khoa có truyền thống như BV Bạch mai, BV 108, Việt Đức, Nội Tiết… rất đáng tin cậy và an toàn. Tôi hy vọng bạn cần hiểu rõ căn bệnh của mình vì u tuyến giáp có rất nhiều mạch máu, sẽ phải cẩn trọng và tránh phẫu thuật tối đa nếu có thể.

Xin PGS cho em hỏi, em bị bệnh cuờng giáp đã điều trị thuốc đuợc 1 năm , nay em muốn mổ có đuợc không? em có nghe một số nguời nói là không nên mổ có đúng không ạ?Xin cảm ơn bác sĩ

Những người bị cường giáp, nên điều trị ít nhất 1 năm bằng nội khoa liên tục và tích cực, và đặc biệt trong thời gian điều trị, bệnh nhân không nên có thai, nếu sau 1 năm điều trị, ngừng thuốc bệnh tái phát với các biểu hiện như: nhịp tim nhanh,  người sụt cân, tuyến giáp to, hooc môn tuyến giáp tăng lên. Nếu đã có đầy đủ con cái, chưa cần thiết phải có thai trong thời gian này, thì tôi có lời khuyên là dùng thuốc tiếp, nếu cần có thai thì nên đi phẫu thuật, để điều trị dứt điểm bệnh và có thai không ảnh hưởng đến thai nhi. Trong các trường hợp, điều trị nội khoa thời gian dài đã điều trị một các tích cực mà bệnh không dứt điểm mà tái phát thì nên đi phẫu thuật. Trào lưu chung trên thế giới là sử dụng phóng xạ, tuy nhiên ở Việt Nam thì chưa phổ biến hình thức này. Việc điều trị ngoại khoa khá tốn kèm, tuy phẫu thuật có kết quả điều trị triệt để sau khi điều trị nội khoa kiên trì và tích cực mà không khỏi song có thể có tác dụng phụ không tốt, biến chứng trong phẫu thuật. Tuy nhiên, với sự phát triển khoa học, công nghệ hiện nay, đã tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm của ca phẫu thuật nên bạn yên tâm. Bạn nên đến các chuyên khoa, bệnh viện có uy tín, nơi có thiết bị máy móc kỹ thuật tốt, chuyên môn tốt để được tiến hành phẫu thuật an toàn và hiệu quả nhất.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Trần Đình Ngạn tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!