Phương pháp chăm sóc và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Cháu chào PGS, mẹ cháu năm nay 45 tuổi, bị suy thận độ 3b và đang chạy thận nhân tạo ở BV Bạch Mai. Cháu có nghe BS tư vấn nên ăn ít muối để tránh tăng cân giữa 2 lần chạy thận nhân tạo, GS có thể giải thích rõ hơn cho cháu được không ạ. Cháu cảm ơn BS.

Nguyên tắc chung trong bệnh thận là ăn hạn chế muối.Và tăng cân là một chỉ số để đánh giá tình trạng bệnh nhân chạy thận và hiệu quả điều trị. Để tránh tăng cân giữa hai lần chạy thận nhân tạo,  chúng ta nên hạn chế ăn muối, lượng muối có thể sử dụng là khoảng 3g/ngày, nếu ăn mặn sẽ dẫn tới tình trạng tăng cân ngoài ra có thể dẫn đến tăng huyết áp, giữ nước gây phù, ảnh hưởng tới các thuốc điều trị. Do vậy tôi khuyên mẹ bạn nên hạn chế muối vì khi chạy thận nhân tạo thì cần có thêm các biện pháp hỗ trợ như dùng thuốc cũng như điều chỉnh trong chế độ ăn như hạn chế muối để hiệu quả điều trị đạt tốt nhất.

 

Mẹ tôi năm nay đã 54 tuổi và phải chạy thận nhân tạo đã hơn 3 năm nay. Cuối năm 2005 đến 2007 thì chạy thận 2 lần/tuần. Cuối năm 2007 đã tăng lên 3 lần/tuần. Tại sao số lần chạy thận lại tăng lên? Liệu sau này có tăng số lần chạy? Những ảnh hưởng lên sức khỏe khi chạy thận nhân tạo là gì? Trên thế giới, người chạy thận lâu nhất là bao nhiêu năm? Tôi và mẹ tôi cùng nhóm máu O thì tôi có thể cho mẹ tôi thận được không? Xin chân thành cám ơn

Khi đã suy thận độ 4, 5 tức giai đoạn cuối: chức năng thận đã suy giảm, thì phải lọc máu định kỳ (chạy thận nhân tạo). Và việc lọc máu này phải diễn ra định kỳ. Chạy không đủ sẽ có hiện tượng ure máu cao với các triệu chứng buồn nôn, khó thở,.. và phải đến các trung tâm để cấp cứu. Mẹ bạn phải chạy thận đủ 12h/tuần, bạn lưu ý là thời gian chạy thận lọc máu phải tính theo giờ. Ở Việt nam đã có chạy thận, tuy nhiên cần phải dùng thêm các thuốc như thuốc điều trị tăng huyết áp,... Bạn và mẹ bạn cùng nhóm máu thì bạn có thể tặng thận cho mẹ. Tại Việt Nam đã có nhiều trung tâm ghép thận ở các bệnh viện lớn như Bạch Mai, BV108, BV Việt Đức… tuy nhiên muốn được ghép thận phải thông qua 1 số xét nghiệm. người cho và người nhận phải qua 50 tiêu chí để chọn lựa người cho và người nhận phù hợp.

Tôi bị suy thận độ 3b, đang được điều trị bằng phương pháp chạy thận nhân tạo. Mới đây, bác sĩ cho tôi chuyển sang lọc màng bụng do nhà tôi cách xa trung tâm chạy thận. Xin hỏi, điều trị bằng phương pháp này có xảy ra biến chứng không?

ĐIều trị thay  thế thận có 3 phương pháp: lọc máu chu kỳ, lọc màng bụng ngoại trú liên tục, ghép thận. Người nhà bạn đã chọn phương pháp đầu tiên, muốn chuyển sang phương pháp thứ 2 cần 1 số điều kiện sau:

Thứ nhất là vệ sinh, môi trường chỗ bạn sống thế nào? (nhà bạn dùng nước như thế nào, có sạch sẽ không, nhà vệ sinh như thế nào,....)  vì lọc màng bụng ngoại trú liên tục làm tại nhà, thay thế dịch lọc 4 lần/ ngày, mà phải dùng tay để thay nên rất dễ viêm nhiễm, nên cần phải sạch sẽ. Sợ nhất là xảy ra biến chứng viêm phúc mạc.

Nếu có điều kiện bạn nên đến bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để thực hiện lọc màng bụng.

 

Tôi muốn hỏi dấu hiệu của bệnh suy thận là gì? Cách phòng ngừa? Tôi hay đi tiểu tiện vào ban đêm (mùa đông cũng như mùa hè). Những năm trước thì chỉ có mùa đông, nhưng sang năm nay thì cả mùa hè cũng phải tiểu đêm. Tôi có bị suy thận không?

 Bạn không nói bạn bao nhiêu tuổi? thường những người tiểu đêm nhiều gặp ở người có độ tuổi trên 50 tuồi do ở lứa tuổi này bị giảm khả năng cô đặc nước tiểu. Ngoài ra có một số yếu tố khác như chức năng thận, tuyến tiền liệt, tiểu đường,..  Bạn cần xét nghiệm để biết được chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu đêm của mình.

 

 

 

Các triệu chứng  của suy thận mạn thì nói chung ít có biểu hiện ra bên ngoài, có nhiều trường hợp chỉ phát hiện ra bệnh khi tình cờ đi khám tổng thể. Còn khi xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đi lỏng, là những triệu chứng của tình trạng ure cao hay các triệu chứng như  tim đập nhanh ,tăng huyết áp, da xanh, da nhợt,..vì theo nhiều nghiên cứu tỷ lệ tăng huyết áp, thiếu máu chiếm trên 90% trong số bệnh nhân suy thận.

Còn đối với các biện pháp phòng ngừa thì cần tránh các bệnh viêm nhiễm như: viêm họng, viêm da, ghẻ lở, viêm gan B,..Phòng tăng huyết áp, đái tháo đường, sỏi đường tiết niệu, không nên ăn mặn quá, không hút thuốc, đặc biệt cần đi khám sức khỏe định kì: thử máu, nước tiểu, Xquang, siêu âm..để phát hiện bệnh được sớm và có hướng điều trị và chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lí và kịp thời.

Tôi năm nay 42 tuổi, tôi muốn hỏi về bệnh của tôi như sau: Vừa qua tôi có đi xét nghiệm máu, BS kết luận tôi bị suy thận độ 2 với chỉ số Creatinin 117,6 µmol/l, urê là 5,36 µmol/l, bác sĩ đã đặt ống thông nước tiểu cho tôi. Xin tư vấn giúp hiện nay tôi phải chữa trị bằng cách gì để cải thiện tình hình, và trong quá trình điều trị tôi phải ăn uống thế nào để đảm bảo sức khỏe cũng như kết quả điều trị ? Tôi xin cảm ơn

Hai tiêu chí chẩn đoán suy thận của bạn chưa đáp ứng đủ. Với những chỉ số: creatinin 117,6 µmol/l, urê là 5,36 µmol/l thì chưa chẩn đoán được bạn bị suy thận.

Nước tiểu bạn hiện nay như thế nào, bạn siêu âm ra sao? Những việc này bạn đã làm chưa?

Xin chia sẻ với bạn, để chẩn đoán suy thận, bạn cần thử creatinin trong máu, thử tổng phân tích nước tiểu, siêu âm hệ tiết niệu. Đó là kiềng 3 chân để bác sĩ chẩn đoán suy thận cho bạn. Do đó bạn nên đi khám tại một cơ sở chuyên khoa thận tiết niệu khác để được chẩn đoán lại chính xác.

 

Ông nội tôi năm nay 62 tuổi, bị suy thận độ 3 chưa chạy thận. ông có triệu chứng buồn nôn, đi tiêu chảy liên tục, thỉnh thoảng bị xuất huyết như chảy máu mũi, chảy máu chân răng, dưới da. Xin hỏi bệnh của nội tôi phải chữa như thế nào, chữa ở đâu có hiệu quả tốt?

 Ông nội bạn bị suy thận độ 4 rồi, như thế cần lọc máu, nhất là người cao tuổi nên lọc máu sớm, có hội chứng ure cao, triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên nhà ông nội bạn ở đâu, có gần cơ sở lọc máu không, điều kiện kinh tế thế nào, ông nội bạn có thẻ BHYT không, đó là những vấn đề đặt ra.   Có nhiều địa điểm bệnh viện lớn ở tp HCM như bệnh viện Chợ Rẫy, BV Bình dân, BV 115, BV 175 là những cơ sở uy tín.

Cháu chào BS. Ông cháu năm nay 62 tuổi. Ông cháu bị tiểu đường lâu năm và giờ mới phát hiện ra bệnh suy thận tháng 12 vừa rồi nhưng chưa phải chạy thận ah. Bác sỹ có thể tư vấn giúp ông cháu cần phải làm gì để không bị chạy thận không ah và kéo dài tuổi thọ cho ông cháu. Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều


 Đây là một diễn biến thường thấy của bệnh đái tháo đường , nhiều trường hợp đái tháo đường dẫn đến suy thận cần phải lọc máu sớm, ngoài ra có thể dùng các thuốc điều trị tuy nhiên hiệu quả đôi khi sẽ không đạt được như mong muốn. Còn việc ông bạn có cần chạy thận nhân tạo hay không thì nó phụ thuộc vào lượng creatinin trong máu, nếu hàm lượng creatinin trên 800umol/l thì ông bạn nên đi chạy thận nhân tạo.

 Để kiểm soát bệnh được tốt, ông bạn cần duy trì ổn định đường huyết, đồng thời khống chế huyết áp, không để thiếu máu, những vấn đề này bạn nên phối hợp với bác sỹ điều trị đồng thời tự mình kiểm soát như đường huyết, huyết áp, khi có những dấu hiệu bất thường bạn nên báo cho bác sỹ điều trị để có hướng sử trí để có kết quả tốt nhất.

Về chế độ dinh dưỡng, ông bạn nên hạn chế muối, đạm, bố sung năng lượng bằng các đạm chất lượng cao như thịt thăn, thịt cá, gia cầm, tăng lượng  lipid , hạn chế các thực phẩm giàu kali như rau dền, chuối, nho, hạt điều, socola...và vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe của ông bạn.

Cháu chào BS, mẹ cháu bị sỏi thận đã khá lâu, thỉnh thoáng lại bị đau cấp, đi khám thì sỏi to khoảng 2cm, phát hiện ra thận đa nang nữa. Cháu tìm đọc thông tin về bệnh này thì không thấy nói đến, hoặc rất chung chung. BS có thể cho cháu biết cháu có thể tìm đọc các tài liệu ở đâu và trong trường hợp của mẹ cháu như vậy thì cách giải quyết tốt nhất là như thế nào ạ? Cháu cảm ơn BS ạ.

Một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến suy thận là sỏi thận, nang ở thận, nên mẹ bạn cũng có nguy cơ dẫn đến suy thận.

Tôi không biết mẹ bạn đã đến bệnh viện nào chẩn đoán. Trường hợp này, muốn tán sỏi thì phải xác định sỏi thận ở vị trí nào, kích thước ra sao, đài bể thận đã bị giãn chưa, chức năng thận ra làm sao?...

Có 3 phương pháp tán sỏi nhưng người ta thường dùng nhất là tán sỏi ngoài cơ thể. Những trường hợp này là sỏi nhỏ, còn đối với sỏi to thì không dám làm. Tán sỏi qua da, tán sỏi qua nội soi thì là những kỹ thuật cao, phải có chuyên khoa sâu mới làm được.

Chào BS, cháu có 1 thắc mắc như sau: Khi thay thận rồi thì cuộc sống có trở lại bình thường không? tình hình sức khỏe bị ảnh hưởng thế nào? bệnh tình có khỏi hoàn toàn không ạ. Mong BS giải đáp dùm cháu

 Trường hợp của bạn nếu thay thận đạt yêu cầu, thận mới tương thích với cơ thể, không thải ghép thì cuộc sống có thể trở về bình thường. Bạn có thể hoạt động sinh lý và sinh hoạt hàng ngày như người bình thường. Tuy nhiên bạn phải kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần tại các trung tâm về thận tiết niệu, phải có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý và kết hợp với dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Chào PGS. Cháu năm nay 29 tuổi. Cháu cao 1m75 nặng có 55kg mà bị chẩn đoán là bị gút. Đi khám thấy BS bảo nồng độ axit uric tăng cao. Sau đó cháu có bị sỏi thận kích thước 8mm. Giờ cháu hay bị đau lưng khủng khiếp. Cháu cũng uống nhiều loại thuốc như Kim Tiền Thảo, thuốc BS kê rồi uống thuốc nam nhiều rồi mà kích thước sỏi không giảm. Không biết cháu có đi tán sỏi được không? có hại không và để như vậy liệu có bị suy thận không? cháu cảm ơn BS

Bạn bị gút, gút là bệnh do tăng nồng độ axit uric trong máu. Khi đã được chẩn đoán bị gút thì cần thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem hợp lý.

Kiêng những loại thịt có màu đỏ, ví dụ thịt chó, thịt dê, thịt bò,... kiêng ăn tôm cua, hàng ngày cần uống nhiều nước. Các thuốc điều trị theo tây y có thể là colchicin,...

Trong trường hợp của bạn, sỏi thận là thứ phát, kích thước chỉ 8mm thì bạn cần siêu âm, chụp x- quang để xem vị trí của sỏi thận như thế nào, đã ảnh hưởng đến đài bể thận hay chưa? Nếu không bạn có thể dùng 1 số thuốc có thể làm giãn niệu quản để giảm kích thước sỏi hoặc tống sỏi ra ngoài .

Nếu gút để lâu thì có nguy cơ dẫn đến suy thận. Mà suy thận này không phải là bệnh cầu thận mà là bệnh lý kẽ thận.

 

Tôi bị viêm cầu thận đã 3 năm nay. Được biết, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy thận. Xin hỏi tôi phải làm sao để điều trị viêm cầu thận hiệu quả và phòng ngừa suy thận?

Nếu mà bị viêm cầu thận 3 năm thì là mạn tính rồi. Cấp tính là từ 3 đến 6 tháng. Theo hội thận học thế giới thì trong nước tiểu của người bệnh có đạm niệu trên 3 tháng và có thay đổi về nồng độ các thành phần trong máu trên 3 tháng thì bắt đầu gọi là mạn.

Phòng ngừa: bạn có bị tăng huyết áp, thiếu máu không, creatinin trong máu là bao nhiêu, đạm trong nước tiểu là bao nhiêu… dựa vào đó để đánh giá, vì điều trị bao giờ cũng phải đánh giá, chẩn đoán bệnh ở giai đoạn nào chứ không thể điều trị chung chung được. Bạn đã bị viêm cầu thận mạn tính rồi nhưng ở giai đoạn nào thì chưa biết, 3 năm rồi nhưng cần phải đánh giá chức năng, viêm cầu thận mạn tính diễn biến qua 5 giai đoạn.

Chế độ ăn uống đừng ăn mặn quá, giảm mỡ động vật, hoạt động thể lực vừa phải, đừng lao động nặng nhọc quá. Như ở vùng nông thôn lao động nặng chủ chốt trong gia đình thì điều trị rất khó khăn.   Phải định kỳ kiểm tra sức khỏe, thử máu thử nước tiểu 3 đến 6 tháng 1 lần, phải có trung tâm y tế có kinh nghiệm chẩn đoán và theo dõi.

Tôi đi khám và được chẩn đoán đang bị suy thận giai đoạn 4 và bác sĩ nói phải chạy thận nhân tạo. Xin hỏi bác sĩ, chi phí cho mỗi lần chạy thận nhân tạo hiện nay là như thế nào? Nếu chạy thận nhân tạo 1 thời gian và bệnh đỡ hơn thì tôi có thể chuyển sang uống thuốc mà không phải chạy thận nữa không? Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt ra sao cho hợp lý?

Bạn nên đến 1 trung tâm chuyên về bệnh thận để xác định nguyên nhân gây suy thận, độ suy thận bao nhiêu,... Nếu creatinin >800 µmol/l thì cần lọc máu chu kỳ. Khi đã chạy thận nhân tạo rồi thì không thể chỉ dùng đơn độc các phương pháp bảo tồn được nữa, mà phải: chạy thận nhân tạo chu kỳ, lọc màng bụng ngoại trú liên tục, ghép thận.

3 phương pháp này thì bạn cần chọn 1 phương pháp thích hợp với điều kiện của bản thân và gia đình.

Ở Việt Nam, chạy thận nhân tạo rẻ nhất thế giới, ở nước ta mỗi lần chạy thận nhân tạo chỉ 500.000đ, trong khi ở các nước khác trên thế giới là 250 USD.

1 tuần chạy thận nhân tạo 3 lần, nên 1 tháng bạn sẽ mất khoảng 6 triệu đồng tiền chạy thận nhân tạo, đồng thời cần cho người bệnh uống 1 số thuốc bổ sung như: thuốc chống thiếu máu, thuốc hạ huyết áp, các loại vitamin...

Nếu đã ở giai đoạn bảo tồn sang giai đoạn thay thế thì không thể chuyển ngược lại về giai đoạn bảo tồn được nữa.

 

Chị gái em bắt đầu phải chạy thận nhân tạo từ 2 tháng nay. Em muốn hỏi bác sĩ, khi thay thận rồi thì cuộc sống có trở lại bình thường không và có phải chạy thận suốt đời không? Người nhà cần hỗ trợ và chăm sóc cho chị gái em như thế nào?

Khi đã chạy thận nhân tạo chứng tỏ chức năng thận đã giảm đi rất nhiều chỉ còn khoảng 10%, cho nên đây là phương pháp điều trị thay thế chứ không phải hỗ trợ nữa, vì thận không làm việc nữa nên phải thay thế. Mà thay thì phải làm cho đầy đủ chứ thiếu thì không được, kèm theo chế độ ăn uống hạn chế đạm, hạn chế muối. Dùng các thuốc điều trị bổ sung khác như thuốc chống tăng huyết áp, chống thiếu máu, các vitamin, canxi…


Tôi có người bạn đang phải chạy thận nhân tạo. Trong chế độ ăn uống bác sĩ dặn phải kiêng muối và kali nhưng bạn tôi lại rất thèm muối. Xin bác sĩ cho biết vì sao lại phải kiêng muối và kali?

Bạn nên hạn chế, giảm ăn muối, chỉ nên ăn dưới 3-5g muối/ ngày. Giảm muối để dự phòng tăng huyết áp, vì trong suy thận có tăng huyết áp, ảnh hưởng đến tim mạch,...Còn Kali: khi suy thận, chức năng thận suy giảm sẽ giảm khả năng bài tiết kali, nồng độ kali trong máu thường cao nếu cao quá sẽ ảnh hưởng tới tim mạch thậm chí loạn nhịp tim dẫn tới tử vong.

Còn khi được chạy thận nhân tạo, kali giảm rất nhanh.

Cho nên, 1 trong những phương pháp điều trị suy thận cấp, trước khi lọc máu và sau lọc máu 1h là kali  đã giảm rất nhanh. 1 trong những phương pháp điều trị kali máu cao là lọc máu. Hoặc khi suy thận có kali máu cao là phải lọc máu . Chế độ ăn của người chạy thận nhân tạo cũng nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều kali như: chuối, hạt điều, socola, rau dền...

Nhà tôi có người thân bị suy thận thời kì cuối. Bây giờ chỉ có thể chạy thận nhân tạo. Nhưng không được khả quan lắm. Mọi người có thể cho tôi hỏi nên chữa ở đâu không? Vì đang chữa ở bệnh viện chợ rẫy. Nhưng đông quá không có chỗ nằm, phải nằm ngoài hành lang. Với lại có nên ra nước ngoài chữa không? Qua tìm hiểu một số thông tin thì tôi có nghe nói bệnh này có thể chữa trị được bằng phương pháp đông y. Vậy bạn nào có thông tin liên quan đến các bài thuốc, nhà thuốc thì hỗ trợ tư vấn giúp . Cảm ơn nhiều.


 Bạn đã đến bệnh viện Chợ Rẫy là một trung tâm y tế có uy tín ở khu vực phía nam. Bạn đã chạy thận nhân tạo tuy nhiên hiệu quả của phương pháp còn phụ thuộc vào việc bạn tuân thủ điều trị như thế nào, thể trạng của bạn ra sao. Thận nhân tạo chỉ là một biện pháp hỗ trợ để điều trị thay thế chứ không phải là phương pháp chữa trị bệnh hoàn toàn. Đi nước ngoài cũng chưa chắc là 1 phương pháp tốt vì ghép thận phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như người cho, chi phí. Đồng thời bạn phải dùng thuốc, chống thải ghép, chống viêm nhiễm, hạ huyết áp.

 

 

 

Kính gởi PGS.BS !!rnMẹ tôi năm nay 61 tuổi, ngụ tại phường Phú Mỹ, Bệnh viện Chợ rẫy chỉ định chạy thận nhân tạo từ tháng 4 năm 2011 đến nay, 1 tuần chạy 3 lần, lúc mới chạy thận Bà 70kg, đến nay còn 56kg. Trong suốt quá trình chạy thận đến nay Bà mệt rất nhiều, huyết áp thường hay lên tới 22, ăn uống khó tiêu, hay ói ụa, dù rất hạn chế nước nhưng vẫn sưng hai mí mắt. Vào cuối năm 2012, xét nghiệm máu Bà nhiễm siêu vi C, tim hơi to, BS Bình Dương vẫn cho Bà uống rất nhiều thuốc, nhưng bệnh tình không khuyên giảm. Kính thưa BS như vậy Mẹ tôi điều trị thế nào, ăn uống ra sao cho đỡ mệt. Cần làm xét nghiệm hay điều trị Siêu vi không.?!!!

 Tình trạng của mẹ  bạn là không tốt do việc lọc máu của mẹ bạn chưa đạt mục tiêu và có biến chứng viêm gan C. Viêm gan B, viêm gan C là một trong những biến chứng của lọc máu kéo dài, điều trị bệnh này rất khó, thuốc điều trị  đắt và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe do vậy việc điều trị của mẹ bạn khá khó khăn, khoa thận tạo, bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện khá uy tín nên bạn tin tưởng vào chỉ định điều trị tại đó, có thể do cây thận mà mẹ bạn chạy, cho nên hiệu quả của khối lọc máu chưa đạt kết quả mong muốn

Ngoài tuân thủ chế độ ăn uống của những ngưới suy thận đã chạy thận nhân tạo rồi thì vấn đề kiêng đạm không nhiều như chưa chạy thận nhân tạo có thể là 1g/ngày, nếu kiêng quá có thể dẫn đến tình trạng teo các bắp thịt, do vậy mẹ bạn nên được bổ sung đạm động vật, năng lượng đưa vào dựa vào lượng glucid (các chất bột đường), hay mỡ thực vật, còn kiêng mỡ động vật 

Chào PGS. Em có người bác bị suy thận, đã phải chạy thận 3 năm nay. Em nghe nói ở bệnh nhân chạy thân việc ăn uống phải rất kiêng kheng, PGS có thể hướng dẫn cho em chi tiết cần phải kiêng ăn gì, nên ăn gì để tốt cho bác em được khoonga h, cảm ơn PGS nhiều, chúc PGS sức khỏe.

Khi chạy thận nhân tạo rồi thì bạn phải ăn uống hạn chế 1 số thức ăn: ví dụ, chỉ ăn 3-5 gam muối 1 ngày, không ăn quá nhiều đạm và mỡ động vật, không được dùng thực phẩm có nhiều Kali vì Kali có ảnh hưởng lớn đến thận và các tạng khác đặc biệt về tim mạch. Rau và thực phẩm để khô hay thuốc nam chế biến có rất nhiều Kali ảnh hưởng đến thận. Để biết được chế độ ăn uống cụ thể nhất thì bạn nên theo dõi các chương trình tư vấn dinh dưỡng hoặc các tạp chí tư vấn sức khỏe cho người suy thận trong thời lượng chương trình tôi khó có thể liệt kê chi tiết từng thực phẩm nên ăn hay không nên ăn, nhưng nguyên tắc chung là hạn chế muốn, hạn chế ăn nhiều đạm (trong khi chạy thận thì ăn lượng đạm được nhiều hơn), tăng cường nhóm tinh bột, đường, chất béo. Hạn chế các loại thực phẩm giàu kali như cam, chuối, hạt điều, lạc, socola...

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.BS Trần Văn Chất tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!