Phòng tái phát sau phẫu thuật u xơ tử cung

Toi vua phau thuat u xo tu cung cat ban phan cach day 1 thang . Vay xin bac sy cho toi hoi : Neu da cat bo ban phan tu cung roi thi co nguy co bi ung thu co tu cung nua khong va sau phau thuat thi co phai uong thuoc gi nua khong de phong ngua benh khong tai phat ? Toi xin cam on bac sy.

Chào bạn, 

Cắt tử cung bán phần, còn để lại cổ tử cung một phần có thể do tâm lý. Thứ nhất người phẫu thuật không đủ kỹ thuật để cắt bỏ được toàn bộ tử cung vì kỹ thuật phẫu thuật này phức tạp hơn. Thứ 2 nếu tử cung của bạn còn đẹp thì bác sĩ để lại. Bạn đã cắt bỏ tử cung thì không có nguy cơ u xơ, nhưng cổ tử cung vẫn có thể mắc ung thư cổ tử cung. Do đó bạn nên định kỳ đi khám phụ khoa 1 tháng/ lần để phát hiện sớm các bất thường và điều trị kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe!

Cháu chào bác sỹ! Cháu năm nay 28 tuổi. Năm 25 tuổi cháu có bầu và sinh bé trai. Từ lúc mới mang bầu cháu đã đc phát hiện có u xơ tử cung. Lúc mổ lấy thai thì ko tách đc u xơ do u to quá sợ mất máu. 3 tháng sau cháu phải mổ tách u xơ do u bị hoại tử. Đến khi con cháu đc 30 tháng, cháu sinh bé thứ 2. Khi mổ sinh bé, bs bảo chỉ còn sẹo từ lần mổ trước chứ u xơ ko còn nữa. Xin bác sỹ tư vấn giúp cháu cách đề phòng tái phát u xơ sau tái phát và cách phòng tránh thai đối với người có tiền sử bị u xơ với ah. Cháu cảm ơn!

Chào chị!

Trường hợp của chị khá là may mắn vì mặc dù có khối u xơ nhưng việc sinh con vẫn được thuận lợi. Lần đầu phát hiện ra khối u của chị có thể được chẩn đoán là nằm ở eo tử cung, nên BS chưa bóc tách ngay vì sợ chảy máu. Nếu kinh nguyệt đang đều, cơ tử cung đồng nhất, nhẵn trơn thì chị không cần điều trị gì.

Đối với người u xơ thì cách phòng tránh thai tốt nhất là dùng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo, tránh quan hệ vợ chồng vào khoảng 10 ngày giữa chu kỳ.

Chúc bạn sức khỏe!

Xin chào bác sĩ! Tôi năm nay 48 tuổi, tôi đã thực hiện cắt tử cung bán phần do u xơ tử cung khoảng hơn 1 năm, ở tuổi này không còn quan tâm tới chuyện sinh nở nữa, tôi mong bác sĩ cho tôi biết cách đề phòng u xơ tái phát và những dấu hiệu cần lưu ý để phát hiện bệnh. Tôi đã làm xét nghiệm tại viện K là lành tính. Cảm ơn bác sĩ, chúc bác sĩ có sức khỏe dồi dào. Cảm ơn Ban biên tập . Trần Thư - Cầu Giấy.

Chào bác, 

Nếu đã cắt tử cung không lo u xơ tái diễn. Bác còn cổ tử cung thì sẽ còn nguy cơ viêm loét , tổn thương cổ tử cung, thậm chí có nguy cơ ung thư. Do đó bác nên đến khám định kỳ phụ khoa để phòng ngừa các bệnh liên quan đến cổ tử cung. 

Chúc bác sức khỏe!

Thưa Bác Sỹ Hiện tại tôi 42 tuổi khám sức khỏe tại Bệnh viên An Sinh, lần đầu siêu âm kết quả là u sơ tử cung nhẹ, bs không cho uống thuộc do chuẩn bị đi du lịch cùng gia đình nên khi lên Đà Lạt được tư vấn là Cây Trinh Nữ Hoàng Cung khô nấu nước uống sẽ hết u sơ , thế là tôi mua 1kg trinh nữ hoàng cung khô vê cắt nhỏ pha như nước trà để uống trong vòng 45 ngày, sau đó tôi đi siêu âm lại thì bác sỹ nói có u sơ gì đâu ?!Vậy cách Phòng ngừa tái phát như thế nào xin BS tư vấn giúp . - Cám ơn Bác sỹ

Chào chị!

Nói u xơ nhẹ là không chính xác, đã có u xơ thì không thể nói nhẹ được, chỉ có thể nói là to hay nhỏ, vì thế nên tôi chưa tin vào kết quả siêu âm đầu tiên của chị. Có thể là chị chưa bị bệnh gì cả. Nếu chị uống lá Trinh nữ hoàng cung để uống thì tôi chưa tin lắm, vì trong 17 họ trinh nữ hoàng cung thì chỉ có 7 họ là có alkaloidcó tác dụng chữa bệnh. Do đó, chưa chắc là chị uống trinh nữ hoàng cung mà khỏi bệnh.

Tuy nhiên tôi cũng mừng cho chị vì siêu âm sau thì không có u xơ tử cung, lần siêu âm sau thì yên tâm hơn, còn lần trước có lẽ sai.

Chúc chị sức khỏe!

Chàu chào GS, Cháu là Yến, năm nay 26 tuổi. Cháu vừa thực hiện phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung tại bệnh viện Phụ Sản TW ạ, Bác sĩ cho cháu hỏi cháu có nguy cơ bị tái phát cáo không? Dạo này cháu vẫn còn triệu chứng thỉnh thoảng đau bụng và hành kinh không đều. GS tư vấn giúp cháu, xem cháu nên làm gì và khi nào cháu có thể mang thai trở lại.

Chào cháu.

Cháu phải nõi rõ xem sẹo mổ u xơ đã được bao lâu rồi. Cháu chỉ nên có thai sau khi mổ ít nhất 12 tháng, đồng thời, cũng cần không có hiện tượng rong kinh, rong huyết. Như cháu nói, cháu vẫn có triệu chứng đau bụng và kinh nguyệt không đều thì cần đi khám lại xem có còn nhân xơ không để có hướng điều trị tiếp theo.

Chúc bạn sức!

Thưa Giáo sư, tôi năm nay 39 tuổi, ở Quảng Ninh. Tháng 5/2014 tôi đã mổ mở để bóc tách u xơ tử cung và u nang 2 bên buồng trứng dạng lạc nội mạc ở Bệnh viên Phụ sản TW; Nhưng 2 tháng sau khi mổ tôi đi tái khám tại Bệnh viện thì U xơ ở thành sau tử cung của tôi vẫn không được bóc tách hết, hiện vẫn còn và vòi trứng trái của tôi lại bị tắc. Tôi đang rất mong con vì tôi chưa có cháu nào (Tháng 10/2012 tôi có bầu khoảng 8 tuần nhưng thai ngừng phát triển). Vậy xin Giáo sư cho tôi lời khuyên. Tôi xin trân trọng cảm ơn Giáo sư !

Chào bạn!

Bạn đã mổ bóc khối u xơ tử cung rồi thì không thể nói là chưa bóc hết vì bản chất khối u xơ bóc không bị bám quá vào cơ tử cung, mà ở trường hợp của bạn có thể do nhân xơ lại phát triển tiếp. Đối với khối u lạc nội mạc tử cung thì rất nhiều vị trí, như ở buồng trứng, ổ bụng, hoặc ở bất ký vị trí nào trên cơ thể. Vậy chị cần đi khám để biết được vị trí của khối u xơ ở đâu, khối lạc nội mạc vị trí cụ thể ở đây, có ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai hay không.

Bạn nên quay lại Bệnh viện Phụ sản TW để khám, khi đi bạn nhớ đem theo các giấy tờ khám bệnh trước đây để bác sỹ biết được tiến triển bệnh của bạn.

Chúc gia đình bạn sớm có tin vui.

con có mổ được bán phần giữ tử cung lại 14/7/2014 cho tới hôm nay sao con thấy ra quần lót màu tím con xét nghiện pasr và tất cả rồi cho con hỏi có sao không

Chào bạn, 

Màu tím là dịch của âm đạo do chỉ chưa tiêu. Còn hiện tượng máu đỏ ra thì bạn cần đi khám lại. Nếu mổ còn sót lại ít niêm mạc tử cung cũng gây chảy máu nhưng không ra được sẽ tích tụ thành máu cục khi ra có màu thâm cần tới khám lại để bác sĩ kiểm tra và có lời khuyên chính xác.

Chúc bạn sức khỏe!

thưa Bác sĩ Tôi năm nay 43 tuổi đi khám và kiểm tra thường xuyên định kỳ 6 tháng thì thấy có nhân sơ tử cung, thỉng thoảng tôi thấy đau bụng dưới nên tôi đi ra bệnh viện phụ sản Hà nội cách đây 2 tháng thì bác si siêu âm và khám bảo tôi là đau hạ vị và vết môt bị dính thành bụng nên bị đau ( Tôi sinh 2 cháu đều mổ đẻ) và co 01 nhân sơ ở thành sau kích thước 70 x71 mm nhưng tôi không bị rong kinh hay băng huyết hoặc rối loạn kinh nnguyệt vòng kinh của tôi rất đều 30 ngày và bị ngaỳ đầu và ngày thứ 2 nhiêều ngàythứ 3 và 4 ít nên bác sĩ bảo tôi là về theo dõi khi nào băng huyết hay đau bụng nhiều thì phải vào viịn vào viện ngay. Bác sĩ cho tôi hỏi với nhân sơ cuủ tôi như vậy tôi có nên đi phẫu thuật không và thuốc gì để cho nó teo đi tôi đang dùng tam thát và nấm linh chi. Xin cảm ơn Bác sĩ

Chào bạn!

Trước tiên là bạn mổ 2 lần thì sẹo mổ dính vào tử cung, khi tử cung co bóp thì gây đau là có khả năng. U xơ tử cung 70x71 là khá to, ít có khả năng điều trị nội khoa. Khi nào người ta mổ gỡ dính, bóc u xơ thì sẽ hết đau, hết u xơ. Nếu bạn khám tại PSTW thì đến PK56 sáng thứ 3 hàng tuần để tôi có thể khám và bóc bỏ u xơ cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

Chào Bác sỹ, 2 tháng trước vì thấy đau vùng chậu bên phải và chu kỳ kinh nguyệt không đều tôi có đi khám sức khỏe, khi siêu âm thì bác sỹ nói tôi bị u nang buồng trứng phải, bảo tôi kỳ hành kinh tiếp theo hãy đi khám lại. Sau đó tôi có đi khám lại bác sỹ có cho thuốc Nazol 50mg uống để tiêu nang, nhưng hiện tại tôi vẫn thấy đau bên vùng chậu phải và đau lưng bên phải. Xin bác sỹ tư vấn giúp.

Chào bạn!

Tôi đang nghĩ u nang của bạn là u nang dạng lạc nội mạc. Chắc là bạn đã tiêm Danazol 50mg thì phải tiêm 3 mũi, và theo tôi được biết thì thuốc này khá đắt. Bạn đang dùng thuốc này thì không được mang thai và thường thuốc này được dùng tốt hơn là sau mổ.

Bạn nên về Hà Nội hoặc TP HCM để đến các cơ sở sản khoa lớn khám lại (bệnh viện Phụ sản TƯ hoặc bệnh viện Từ Dũ) và có cơ hội được điều trị tốt hơn. Còn nếu đã dùng Danazol 50mg thì sẽ phải tiêm 3 mũi trong 3 tháng. 

Chúc bạn sức khỏe!

em năm nay 18 tuổi. em đã từng bị u nang buồng trứng và màng ngăn âm đạo. em đã phẫu thuật cắt màng ngăn và bóc u nang rồi. nhưng kinh nguyệt em vẫn không đều có khi 2 tháng mới có. huyết trắng nhiều có màu nâu sẫm như máu. em thấy hoang mang lắm. mong các bác sĩ tư vấn giúp em ạ. em cảm ơn

Chào bạn!

Bạn không nói rõ màng ngăn âm đạo của bạn nằm ở vị trí nào, vì màng ngăn âm đạo có 3 vị trí, vị trí sâu nhất là sát cổ tử cung và không ảnh hưởng gì đến việc có kinh hay không? Bạn cũng không nói rõ màng ngăn âm đạo vách ngăn dọc hay ngang nên tôi khó có thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Bạn đã bóc tách u nang rồi nên phải đi khám lại để bác sĩ tạo vòng kinh nhân tạo đều đặn cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

Em đã mổ u xơ tử cung được gần 1 năm. Nay muốn có con lại đã được chưa

Chào bạn, 

Bạn đã mổ u xơ cổ tử cung, u xơ có to không? Khi mổ u xơ để lại sẹo lớn hay nhỏ phụ thuộc vào u xơ kích thước lớn hay nhỏ. Bạn nên đến gặp lại bác sĩ phẫu thuật cho bạn để nhận được lời khuyên. Khi bạn mang thai sớm phát sẹo còn chưa lành hoàn toàn có thể tăng nguy cơ vỡ tử  cung nguy hiểm tới tính mạng cả mẹ và con. Theo khuyến cáo nên mang thai sau 15 -18 tháng sau mổ. 

Chúc bạn sức khỏe!

Xin BS cho biết thuốc tây y nào chữa bệnh u nang buồng trứng, nên uống kèm với TPCN nào? xin cám ơn BS!

Chào bạn!

U nang buồng trứng thì không có thuốc nào chữa, người ta chỉ dùng hóa chất là danazol. Bạn chưa nói kích thước là bao nhiêu, khối u âm vang như thế nào, thể gì, đồng nhất hay không. Đã là u nang buồng trứng thì có 2 cách. Một là bóc bỏ phần u nang đi, xét nghiệm nếu lành tính thì không cần phải xạ trị, nếu ác tính phải cắt bỏ cả khối buồng trứng đi.

Thứ 2 là phương pháp điều trị bằng thuốc thì không có, chỉ điều trị bằng hóa chất. VD dạng u nang lạc nội mạc tử cung thì bóc bỏ u, dùng nội tiết chữa u nang thì làm hỏng buồng trứng. Bạn đến khám bác sĩ sẽ được tư vấn là phương pháp nào tốt nhất với bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ TTND. GS.TS- BS cao cấp Nguyễn Đức Vy tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!