Phòng ngừa biến chứng viêm khớp dạng thấp

Chào bác sĩ. Mẹ tôi đang điều trị viêm khớp dạng thấp nhưng vào mùa hè, thấy bệnh đã đỡ, mấy người bạn cũng bảo mùa đông bệnhmới nặng nên mẹ tôi không dùng thuốc nữa. Nhưng tôi vẫn lo lắng, không biết như vậy có ổn không? Bệnh của mẹ tôi có nặng hơn không?

Xin chào bạn Thùy Trang,

Như bạn chia sẻ, mẹ bạn bị bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh này là bệnh mạn tính, nó tái đi tái lại nhiều lần, nhất là đến mùa ẩm, bệnh này sẽ nặng lên, theo tôi nghĩ, việc điều trị của mẹ bạn phải kiên trì. Và tùy từng giai đoạn, khi bạn đi khám thì sẽ được bác sĩ cho một lộ trình để đề phòng, khi bệnh ổn định mà tự cắt thuốc là không nên. Bạn nên cho mẹ đi khám và sẽ được các bác sĩ tư vấn phương pháp vận động, dùng thuốc, tập luyện cho phù hợp. Và cần thường xuyên điều trị đề phòng để khi bệnh tái phát lại nó không bị nặng thêm, và trầm trọng thêm, nếu không điều trị thường xuyên, đến khi bệnh tái phát lại sẽ rất nguy hiểm.

Chúc mẹ bạn sức khỏe!

Tôi năm nay 56 tuổi, tôi thường bị đau các khớp ngón tay, khớp gối, có lúc tê cứng không vận động được. Đi khám thì được bác sỹ chuẩn đoán là bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp và tôi uống thuốc theo đơn nhưng không thấy thuyên giảm. Vậy bác sỹ cho tôi biết có phương pháp nào chữa được bệnh của tôi không. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn,

Bạn đã được chẩn đoán chính xác là viêm khớp dạng thấp (VKDT) rồi. Với VKDT, ngày nay cơ chế bệnh sinh chưa rõ ràng nhưng các bác sĩ cho rằng đây là bệnh tự miễn và có liên quan đến nhiều yếu tố, vì vậy chưa có phương pháp điều trị triệt để bệnh. Bạn nên tái khám để bác sĩ xem xét lại việc thay thuốc, phải kết hợp tây y, đông y, dùng thuốc hay không dùng thuốc, kết hợp ăn uống, tập luyện. Bạn hãy yên tâm và kết hợp chặt chẽ với bác sĩ để chữa khỏi bệnh.

Chúc bạn sức khỏe!

Chào bác sĩ, em bị viêm khớp dạng thấp, bị ở cả 2 chân, sưng u rất kì cục. Mà kì lạ là đau chân phải thì chân trái nó cũng bị đau theo gần như cùng lúc. Sáng dậy rất hay bị tê cứng, khó đi lại. Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách chữa khỏi hẳn bệnh này, Cảm ơn bác sĩ

Chào bạn Xuân Khôi,

Bạn có các biểu hiện điển hình của viêm khớp dạng thấp như viêm đau mang tính chất đối xứng, đau nhiều và cứng khớp vào buổi sáng ở các khớp nhỏ bàn ngón chân. Với các triệu chứng như vậy thì khả năng cao bạn bị viêm khớp dạng thấp. Bước tiếp theo bạn nên đến các trung tâm y tế ở địa phương để khám, làm những xét nghiệm cần thiết để được chẩn đoán chính xác hơn mặc dù khả năng cao là bạn bị viêm khớp dạng thấp. Bạn nên đi khám sớm để điều trị kịp thời. Việc điều trị sẽ lâu dài có thể phải cả đời, phải kết hợp dùng thuốc, không dùng thuốc, có thể dùng thuốc, thực phẩm chức năng, dinh dưỡng… 

Chúc bạn điều trị tốt.

Chào bác sĩ, mẹ cháu bị viêm khớp dạng thấp đã vài chục năm nay, đi khám chữa nhiều nơi chẳng khỏi nổi. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu cách chữa trị cho mẹ cháu. Mẹ cháu không thích dùng thuốc Tây lắm vì dùng nó bao lâu rồi khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi và chán ăn nhiều lắm. Cháu cảm ơn bác sĩ

Chào bạn Dịu,

Nếu mẹ bạn đã mắc bệnh vài chục năm nay thì chắc tuổi cũng cao. Người cao tuổi chữa bệnh gì cũng khó hơn người trẻ, các cơ quan tạng phủ suy yếu nên việc hấp thu thuốc cũng kém hơn nên điều trị khó hơn. Vì vậy bạn hãy yên tâm động viên mẹ bạn khám lại bác sĩ, điều trị kết hợp cả Đông, Tây y. các đợt cấp nên kết hợp cả Đông, Tây y còn các đợt mạn có thể điều trị tây y theo phác đồ của bác sĩ. Bạn có thể kết hợp các thuốc Đông y, cũng rất lành. Bây giờ cũng có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ các bệnh về xương khớp, lại bổ can thận, giúp chức năng can thận của mẹ bạn khá hơn thì sẽ tốt hơn, hấp thu thuốc tốt hơn. Ví dụ như Hoàng Thấp Linh, bạn có thể dùng thêm sản phầm đó. Sản phẩm này có chứa các vị hy thiêm, bạch thược, sói rừng, nhũ hương… giúp tăng cường chức năng các tạng phủ, can thận. Đợt cấp thì có thể dùng Tây y cho nhanh đỡ, còn đợt mạn thì có thể hỗ trợ bằng Đông y với thực phẩm chức năng. Bạn cũng cần chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng cho mẹ nhé! Cháu cũng nên động viên và giúp mẹ cháu có chế độ ăn ngủ tốt, thể trạng sẽ tốt hơn và chống chịu được bệnh tật.

Chúc mẹ cháu khỏe mạnh!

Chào bác sỹ, Bác sỹ cho tôi hỏi viêm khớp dạng thấp và viêm đa khớp có giống nhau không? Nếu không thì khác nhau ở điểm gì? Cách phân biệt 2 bệnh ? Cảm ơn bác sỹ!

Chào bạn, 

Ngày xưa người ta gọi là viêm đa khớp để nói đến các tình trạng viêm nhiều ở các khớp. Còn bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn có tham gia bới nhiều yếu tố và có thể chẩn đoán xác định với tính chất viêm sưng đối xứng hai bên . Viêm đa khớp bao gồm nhiều loại bệnh về khớp dẫn đến tình trạng viêm khớp như: viêm khớp phản ứng, gút, viêm khớp dạng thấp... Còn nếu được chẩn đoán là viêm đa khớp dạng thấp thì đây là bệnh lý còn đang là thách thức của ngành y tế mà trong suốt chương trình đã chia sẻ. 

Chúc bạn sức khỏe!

Chào bác sỹ, Năm nay tôi 48 tuổi, cách đây 1 năm tôi bị sưng khớp cổ tay và đã điều trị mấy ngày gần đây tôi thấy mệt mỏi, đau nhức mình mẩy, chán ăn, hôm qua thì thấy sưng và đau các khớp ngón tay và có các cục gì đó nhỏ nhỏ ở dưới da chỗ khuỷu tay. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi, tôi bị bệnh gì, có nặng không? Và tôi nên đi khám ở đâu?

Chào bạn, 

Phụ nữ tuổi 48 là thời điểm sắp mãn kinh. Giai đoạn này dễ bị huyết hư, khí huyết khó lưu thông. Bạn đã cao tuổi nên dễ gặp tình trạng đau xương khớp có thể do thoái hóa xương cổ tay. Đồng thời những triệu chứng này cũng có thể là biểu hiện của các bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là bạn còn xuất hiện tình trạng các hạt thấp chỗ khửu tay, đây có thể là các hạt thấp trong viêm khớp dạng thấp. Do đó, bạn nên đi khám tại các chuyên khoa xương khớp để được khám, kiểm tra và có thể làm các xét nghiệm loại trừ các bệnh khác. Sau khi chẩn đoán chính xác các bác sĩ sẽ có các biện pháp điều trị thích hợp cho bạn. 

Chúc bạn sức khỏe!

Chào bác sỹ, tôi năm nay 58 tuổi, đã về hưu, tôi bị viêm khớp dạng thấp đã lâu nhưng gần đây tôi hay đau khớp chân nhiều, đi lại khó khăn, tôi đã uống thuốc như bác sỹ kê nhưng hết thuốc lại đau, nhưng thấy người ta bảo uống thuốc tây nhiều sẽ bị giữ nước và phù. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi tôi cần làm gì để hạn chế các cơn đau để việc đi lại dễ dàng hơn? Và tôi muốn dùng thuốc Đông y để chữa bệnh tránh các tác dụng phụ như thuốc tây thì tôi nên đến cơ sở nào để mua? Cảm ơn Bác sỹ nhiều!( Tôi rất đau mong bác sỹ giúp)

Chào chị Nhuần,

Ở độ tuổi 58, sức khỏe chung cũng suy giảm. Ở người cao tuổi, các cơ quan cũng lão hóa nên dùng thuốc cũng khó khăn. Đông y can huyết hư sinh phong cũng rất dễ gây bệnh, can chủ cân mà cân cơ không tốt thì sẽ càng cứng cơ khớp, thận chủ cốt, thận cũng hư rồi thì tình trạng bệnh giữ đc ổn định cũng rất tốt rồi. Thuốc tây có thể gây tác dụng phụ giữ nước, gây cao huyết áp, tăng cân, có thể dùng các thuốc vừa mát, vừa có tác dụng. Ví dụ như trạch tả vừa bổ thận, vừa lợi tiểu; bạch thược giúp bảo vệ chức năng gan, cơ, dạ dày, điều chỉnh miễn dịch, lợi tiểu, tác dụng rất tốt.  Bạn có thể dùng các sản phẩm thảo dược cũng rất tốt.  Ở Hà Nội có rất nhiều khoa, bệnh viện YHCT nổi tiếng: BV YHCT Nguyễn Bỉnh Khiêm, BV YHCT quân đội, BV YHCT bộ công an,…bạn có thể đến khám. Có thể kết hợp các thuốc được bác sĩ kê đơn, các thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị được tốt.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ TS Vũ Thị Khánh Vân tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!