PGS.TS.BSCKII Vương Tiến Hòa, Chuyên gia Sản phụ khoa, Bệnh viện phụ sản Trung Ương

Tôi bị lạc nội mạc tử cung nặng, đã làm phẫu thuật cách đây 2 năm. Hiện nay hàng tháng đến chu kỳ kinh là tôi bị tràn dịch màng bụng (do ảnh hưởng của lạc nội mac tử cung), phải chọc và hút dịch. Đi khám lại, các bác sỹ nói không nên phẫu thuật, siêu âm chụp cộng hưởng từ cũng không nhìn thấy khối lạc nội mạc. Tôi đau bụng rất nhiều, đau lưng, ăn không được và nôn nhiều. Tôi nên điều trị ra sao, thưa bác sĩ?

Bạn bị lạc nội mạc tử cung đã  làm phẫu thuật được 2 năm nay, nhưng bạn đau bụng khi nào, đã chọc hút dịch bao lâu rồi…thì tôi lại không thấy bạn nói rõ. Xin chia sẻ với bạn, lạc nội mạc tử cung không đưa đến cổ trướng. Các bác sĩ qua thăm khám đã chẩn đoán nguyên nhân tại sao bạn bị cổ trướng hay chưa? (Do gan, màng bụng, hay quá mẫn (quá kích) buồng trứng). Đối với trường hợp quá mẫn buồng trứng, tôi có thể giải thích tức là sau khi đã dùng nội tiết, buồng trứng bị quá kích, to đến mức căng và thoát dịch ra ổ bụng, và phải chọc hút.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng đã chụp cộng hưởng từ nhưng không phát hiện được lạc nội mạc tử cung. Vậy nên, bạn cần trả lời tôi bạn có đang điều trị vô sinh hay không, nếu đang điều trị vô sinh mà bị quá mẫn thì bạn cần phải nhanh chóng lên bệnh viện chuyên khoa sản để khám cụ thể và cho bạn xét nghiệm toàn thân để có cách xử lý kịp thời. Thân ái!

 

Cháu đã lập gia đình, có 01 con gái 5 tuổi, đang có kế hoạch sinh cháu thứ 2.Chu kỳ kinh của cháu thường từ 32- 34 ngày.Trước đây cháu cũng có bị nấm nhẹ, ngứa và ra khí hư và đã được các Bác sỹ bệnh viện phụ sản Trung ương khám, cho thuốc.Đến nay không thấy ngứa tuy nhiên thường vào cuối kỳ kinh(ngày thứ 25-28) có những khí hư màu trắng như bọt(ra 1-2 lần trong tháng). 3 tháng nay cháu đi siêu âm rụng trứng, trứng rụng khoảng từ ngày 19-21 của chu kỳ kinh(cả 3 tháng đều thấy hình ảnh nang trứng bên buồng trứng phải).Sau khi rụng trứng, cháu bắt đầu có những biểu hiện như: bụng bắt đầu đau ê ẩm, khó chịu(đau khắp vùng bụng), bụng chướng lên.Ngực bắt đầu đau và căng, khi ngủ đắp chăn ngang bụng thì thấy khó thở.Khi thấy đau bụng quá cháu thường nằm nghỉ một lúc thì hết đau, nhất là vào buổi chiều.Cháu nghĩ mình có thai nhưng đến ngày 32-34 là lại có hành kinh,máu kinh ra  2 ngày thì hết(thử thai không thấy có). Tháng này cháu bắt đầu có kinh từ ngày 8/6, sau khi hết kinh rồi bụng cháu vẫn đau, chướng bụng, ợ hơi, đau quanh vùng thắt lưng,mệt mỏi tưởng như không có sức lực.rnBác sỹ cho cháu hỏi không biết có phải là dấu hiệu của viêm nhiễm phần phụ hay bị lạc nội mạc tử cung hay không, có phải buồng trứng của cháu 1 bên không hoạt động không, cháu có cần phải ra khám và điều trị gấp hay không.Gia đình cháu ở xa Hà Nội, đi lại hơi xa nên cháu chưa ra khám và kiểm tra được.Kính nhờ Bác sỹ tư vấn giúp cháu.

Trường hợp này có thể khẳng định là bạn không bị lạc nội mạc tử cung. Chu kỳ kinh của bạn là từ 32-34 ngày nên sẽ có phóng noãn ngày thứ 19-21 là đúng. Những triệu chứng của bạn như: tức ngực, người khó chịu...là dấu hiệu tiền kinh. Khi điều trị những dấu hiệu tiền kinh này bác sĩ có thể cho các thuốc an thần, giảm đau. Bạn phản ứng khá mạnh đến những dấu hiệu này. Tôi cho rằng bạn hơi chú ý nhiều quá đến những dấu hiệu này cho nên bị ảnh hưởng nhiều quá. Điều cơ bản nhất là bạn hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị. Có một điều là bạn theo dõi nang noãn mà chưa được chụp và điều trị toàn diện. Bạn nên đi chụp tử cung vòi trứng xem có bị tắc hay không, vì biết đâu trứng vẫn rụng nhưng mà tử cung vòi trứng vẫn bị tắc. Nếu như cơ sở ở Hà Tĩnh có thể chụp được tử cung vòi trứng thì bạn có thể chụp ở đấy, hoặc bạn có thể ra Hà Nội. Và khi ra đó bạn có thể được khám toàn diện ra nguyên nhân và điều trị cho bạn.

Tôi năm nay 28 tuổi nhưng chu kình kinh nguyệt không đều. Tôi có kinh lần đầu năm 15 tuổi nhưng đến 1 năm sau mới có kinh lại. Từ đó đến nay chu kinh kinh nguyệt luôn không đều, vài ba tháng mới có kinh 1 lần. Mỗi lần đến ngày rất là đau bụng nhưng chỉ đau 1 ngày đầu thôi. Xin bác sỹ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

 

 

Đối với bạn thì khi bắt đầu hành kinh từ năm 15 tuổi và sau đó 1 năm không có kinh thì có thể do kinh nguyệt ban đầu chưa điều hoà. Nhưng sau đấy thì bạn cứ vài tháng mới có kinh 1 lần thì đó là biểu hiện rối loạn hành kinh mà chưa phải do lạc nội mạc tử cung. Trong chu kỳ, do các rối loạn nội tiết nên nội tiết không đủ, không điều hoà nên sau một vài tháng thì lượng estrogen mới đủ và thay đổi nồng độ giữa estrogen và progesterone gây sụt nội tiết, bong niêm mạc tử cung. Nhưng lúc ấy, do lượng niêm mạc tử cung bong ra nhiều, lỗ tử cung nhỏ nên bị vướng và gây đau trong ngày đầu chu kỳ. Khi hành kinh được rồi thì lượng niêm mạc bong ra và đẩy được máu kinh ra thì bạn hết đau. Như vậy, bạn không phải là bị lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, bạn nên đi khám tại cơ sở chuyên khoa để xác định có bị những rối loạn nội tiết hay không? Bạn có thể đến khoa Phụ sản của bệnh viện Quảng Nam hoặc bệnh viện sản nhi Đà Nẵng để được thăm khám và điều trị,….

 

 Chào bác sĩ, ngoài bị lạc nội mạc tử cung, mới đây tôi còn phát hiện mình bị một khối u xơ tử cung kích thước 25 x 30 mm. Xin hỏi bác sĩ, tôi nên điều trị ra sao để mau có em bé. Tôi năm nay 29 tuổi, đã lập gia đình được 4 năm

Nếu bạn đã lập gia đình mà lại bị lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung thì việc có em bé của bạn sẽ gặp khó khăn. Mặc dù bạn có thể có thai được nhưng cũng dễ có nguy sảy thai. Tuy nhiên bạn có thể khống chế được bằng các thuốc nội tiết tố. Bạn có thể đến các cơ sở sản phụ uy tín, có thể là BV Phụ sản trung ương ở 43 Tràng Thi để được khám và điều trị sớm nhất có thể.

Tôi năm nay 32 tuổi, bị lạc nội mạc tử cung gây tắc vòi tử cung. Tình trạng này khiến tôi kết hôn đã 5 năm mà chưa thể có con. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về phương pháp điều trị thích hợp? Liệu tôi có thể có con sau khi điều trị lạc nội mạc tử cung hay không?

Trước hết xin chia sẻ với chị, chị cũng đừng bi quan vì chị vẫn có hi vọng có thể có con được. Bây giờ muốn biết mức độ nặng như thế nào thì chị hãy đi khám tại các trung tâm sản phụ khoa lớn như: BV Phụ sản TƯ hay BV Phụ sản Hà nội có điều kiện và kinh nghiệm nhiều hơn để biết tình trạng của chị như thế nào, cần can thiệp nội khoa hay ngoại khoa. Đồng thời làm thêm những xét nghiệm về vô sinh để xem mức độ tắc ở vòi tử cung như thế nào. Ngoài ra, có thể tùy từng nguyên nhân mà chúng ta điều trị, không có lý do gì khiến chị không có em bé vì khoa học bây giờ rất tiến bộ, chúng ta có nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản. Chị nên đi khám ngay vì 5 năm thì cũng đã lâu rồi. Chúc bạn sớm có tin vui!

Tôi bị lạc nội mạc tử cung và được bác sĩ khuyên nên phẫu thuật nhưng tôi chưa muốn phẫu thuật lúc này. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về phương pháp điều trị hiệu quả mà không cần phải phẫu thuật? 

Xin chia sẻ với bạn: đã gặp 1 vấn đề rất khó mà bạn đưa ra. Bạn chưa nói bạn bị lạc nội mạc tử cung ở đâu và khối lạc nội mạc bao nhiêu centimet. Trong những ổ viêm hoặc khối lạc nội mạc ở ổ bụng thì người ta quan tâm đến khối lạc nội mạc ở trong buồng trứng. Khi khối lạc nội mạc ở trong buồng trứng không những nó phá hủy cấu trúc buồng trứng mà còn làm suy buồng trứng sớm. Ngay cả điều trị ngoại khoa, khi can thiệp nếu phẫu thuật viên không có kinh nghiệm thì không những không bóc tách được hết mà còn đốt nền ở dưới đáy của lớp niêm mạc của khối lạc nội mạc tử cung gây hủy hoại nang noãn. Bây giờ có 2 xu hướng: nếu khối > 6cm thì bắt buộc mổ, vì nếu lớn quá thì điều trị nội khoa thường ít có kết quả, còn nếu nhỏ hơn thì thường điều trị nội khoa. Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào mức độ đau trầm trọng của bệnh nhân.

Còn khi bạn còn đang chần chừ chưa muốn mổ thì bạn có thể điều trị nội khoa bằng các thuốc ngừa thai trong 3 tháng. Khi dùng thuốc ngừa thai kết hợp trong 3 tháng đấy nó cũng ức chế được trục dưới đồi tuyến yên không tiết FSH nữa làm cho buồng trứng được nghỉ ngơi, thì nó cũng có thể giảm được triệu chứng đấy, và nếu đau nhiều thì có thể dùng các thuốc giảm đau.

 

Chào BS: tôi 38 tuổi. Năm 2008 tôi bị viêm lộ tuyến, sau khi đốt điện thì thấy ngày kinh càng ngày càng kéo dài từ 7-> 10 -> 15 ngày . Tôi đã đi khám nhiều lần từ đó đến nay ở viện C . Đầu tháng 3/2013 sau khi khám với kết quả siêu âm Buồng trứng phải có 1 nang dạng lạc nội mạc tử cung KT 37-32mm; xét nghiệm máu CA125 :118U/ml  thì bác sĩ cho mổ nội soi đốt nang. Sau mổ 2 tháng thì tôi vẫn thấy kinh kéo dài 12 ngày/tháng. Đầu tháng 5/2013 tôi đi khám lại với kết quả siêu âm : Thành sau Tử cung có khối âm vang khác cơ tử cung, KT11m, sát niệm mạc; niêm mạc:5mm; KT tử cung, buồng trứng bình thường; cùng đồ không có dịch. Soi tươi Bạch cầu:  ++, Trực khuẩn Gr(+): +, Trực khuẩn (-): +. Xét nghiệm CA125: 60U/ml. BS cho thuốc uống Dasrocef 200mg : 20 viên; thuốc đặt Poly well softcan 12 viên; Cridimax  6 hộp. Sau đó về nhà thì tôi thấy bị hành kinh tháng 2 lần ( cứ 7 ngày đầu ra một ít máu màu nâu, tiếp 2 ngày ra kinh rất nhiều, nhiều máu cục, và rất là đau bụng và thắt lưng, tiếp khoảng 3 ngày kinh ra ít dần ). Cách khoảng 1 tuần sau tôi lại thấy kinh như vậy. Tôi hiện giờ lúc nào cũng thấy mệt mỏi, đau bụng âm ỉ. Xin BS hãy tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành  cảm ơn!.

Đối với những trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung thì ít gây rối loạn kinh nguyệt và ít khi gây đau bụng kinh. Viêm nhiễm của bạn không đáng lo lắng lắm vì hầu hết phụ nữ đều có thể bị viêm nhiễm. Đơn thuốc mà bác sĩ kê cho bạn là có tác dụng chống viêm mà không điều trị lạc nội mạc tử cung.

Bạn đã điều trị nội soi và đốt điện thì gần đây, bệnh lại có thể tái phát. Vấn đề rối loạn kinh nguyệt và lạc nội mạc tử cung có ảnh hưởng tới nội tiết của bạn không? Hai tháng nay bạn có kinh liên tục như vậy thì thực sự đáng lo ngại. Đó có thể là những dấu hiệu báo trước của tiền mãn kinh. Để chẩn đoán chính xác, bạn nên đi khám tại cơ sở chuyên khoa nhằm có hướng xử lý thích hợp.


 E 27 tuổi, 2 năm gần đây mỗi lần bị là bụg đau dữ dội trog 1 ngày. Hơn 1 tháng nay bụng cứ phình to và đau có lúc dữ dội có lúc âm ỉ phía bên phải,đi đường nếu dằn là fai kiềm lại cho đỡ thốn; đi khám siêu âm kg: tử cung: ngã trước, DAP =37 mm, nội mạc: 7mm, buồng trứng phải: có 1 ngang echo hỗn hợp # 30mm và 1 nang echo kém # 29mm; buồng trứng trái có 1 nang echo kém # 26mm => nag 2 buồng trứng type IIA + nang xuất huyết buồng trứng phải; bs bảo fai có em bé liền k thì nguy cơ vô sinh ngày càg tăg cao nhưg e chưa lập gia đình thì làm sao thực hiện điều đó, e lo quá, vậy e có mấy điều muốn hỏi bs:rn1. Bụng e to ra có fai do nội mạc lạc đó dày lên sau mỗi lần bị hành kinh k? rn2. Cách nào để điều trị nó, k lẽ bị suốt đời hả Bác?rn3. Giờ e chưa thể có con được thì fari làm sao ah?rn4. Tỷ lệ % có con của e là bao nhiêu ah?rnRất mong được sự hồi âm và tư vấn của bác sĩ chứ e hoang mang quá!rn 

Câu hỏi của bạn khá phức tạp, nan giải. Bạn chưa lập gia đình mà mong muốn có con sớm. Tôi nghĩ rằng bạn có những điều hơi lủng củng.

Đối với kết quả siêu âm này thì bạn làm ở đâu và có độ tin cậy hay không? Nang buồng trứng ở đây là nang cơ năng hay nang thực thể. Nang cơ năng là nang noãn và sau một vài tháng có thể mất đi. Có 1 loại nang hỗn hợp có thể là nang bì hoặc lạc nội mạc tử cung. Hai buồng trứng của bạn đều có nang là điều đáng lo ngại.

Bạn mới 27 tuổi và nên đi khám tại cơ sở uy tín về phụ sản để xác định nang buồng trứng của bạn bình thường hay có di căn. Bạn có thể dùng 3 tháng thuốc tránh thai thích hợp để buồng trứng hoàn toàn nghỉ ngơi. Nếu đó là nang cơ năng thì sẽ biến mất. Ngoài ra bạn cũng có thể nhanh chóng tìm 1 ý trung nhân để tiến tới hôn nhân. Và quan trọng nhất là bạn cần đi khám phụ khoa thường xuyên.

 Chào bác sĩ,rnNăm nay cháu 20 tuổi. Cháu có kinh từ năm 13 tuổi nhưng bắt đầu đau bụng kinh từ năm 15 tuổi. Mỗi lần hành kinh cháu thường đau dữ dội. nhưng thường chỉ đau ở bụng dưới bên trái, bên phải chỉ đau nhẹ. Thường kèm theo bị tiêu chảy. Mỗi lần như thế cháu phải uống thuốc giảm đau thì mới đi học được. Cháu cũng đi khám bác sĩ phụ khoa, siêu âm nhưng không có gì bất thường. Bác sĩ cho thuốc uống để chữa bệnh đau bụng kinh  nhưng tháng uống thuốc thì đỡ, hết uống thuốc thì lại đau lại không hết. Nhưng cũng có tháng đau nhiều, tháng đau ít, ngày hành kinh cũng không đều. có lúc trễ cả 2 tuần, có lúc sớm. Trước khi hành kinh 2, 3 ngày cháu bị đau nhẹ ở bụng dưới, cảm giác khó chịu. khi hành kinh thì 1 tuần hoặc hơn mới hết.rnCháu không biết mình có bị bệnh gì không. mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Cháu cũng muốn hỏi là nếu đau bụng kinh mà không phải do bệnh nào đó thì có chữa được không. Vì nó ảnh hưởng nhiều tới việc học của cháu lắm. cháu cũng thường uống thuốc giảm đau (loại cháu thường uống là dolfenal) không biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Bây giờ tác dụng của thuốc đã giảm đi nhiều rồi. Cháu thường phải uống 2, 3 viên mới hết đau.

Có thể khẳng định là cháu không bị bệnh gì trong cơ thể cả, mà cháu bị rối loạn cơ năng tuổi dậy thì. Những trường hợp này do hệ thống của trục dưới đồi tuyến yên đó chưa điều hòa cho nên có thể gây thất thường, vòng kinh không đều. Thế còn, việc đau bụng kinh của cháu có thể do chít hẹp ống cổ tử cung, tư thế của tử cung, bản thân cháu quá mẫn cảm, và ngay cả việc cháu đang học,... Cộng lại tất cả những vấn đề đó: Một là, thay đổi ở tuổi dậy thì, stress trong học hành,.. Hai là, vì cháu cứ uống mãi thuốc giảm đau, nên cứ quen thuốc như vậy dẫn đến liều sau phải cao hơn liều trước. Hoặc cháu quá lo lắng vì đau quá, vì lo sợ sau này có thể lấy chồng, có con được không?

Có 1 điều quan trọng là cháu nên đi khám các bác sĩ có kinh nghiệm để tạo vòng kinh nhân tạo 2 pha, để cho buồng trứng nghỉ ngơi và điều hòa. Cháu cũng cần lưu ý chế độ sinh hoạt điều độ, ăn uống, ăn nhiều hoa quả.

Chào BS! năm nay cháu 25t, cháu quyết định năm nay sẽ lập gia đình và có thử quan hệ trước hôn nhân. Nhưng kể từ khi quan hệ đến nay đã được 7 tháng và trong thời gian đó thì chúng cháu quan hệ thường xuyên mà chưa thấy có em bé? Cháu có đi khám phụ khoa (do cháu thấy âm đạo có mùi và nhiều khí hư), BS cho thuốc về uống và đặt, trong thời gian cháu uống thuốc thì không thấy mùi và ngứa nhưng khi ngừng uống và đặt lại có mùi trở lại? Cháu muốn hỏi BS giờ cháu nên làm gì vì cháu rất lo khi đã quan hệ nhiều lần như vậy mà không thấy có thai? rnP/S: Cảm ơn BS!

Chúng tôi không khuyến khích việc quan hệ tình dục trước hôn nhân. Vì những trường hợp này ít được chuẩn bị, hạn chế trong việc vệ sinh thân thể, vệ sinh trong sinh hoạt tình dục,...

Thứ 2 là trong quá trình ấy, vì chưa cưới nên thường e ngại đến các trung tâm y tế khám phụ khoa, xem viêm nhiễm như thế nào nên thường để viêm nhiễm nặng.

Thứ 3, tùy từng trình độ của bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương viêm như thế nào, điều trị như thế nào,... Bạn bị viêm nhiễm kéo dài thế này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, và về lâu dài thì sẽ viêm ngược trở lên gây viêm dính vòi tử cung gây vô sinh. Còn khi bạn dừng đặt thuốc thì lại thấy có mùi cũng là điều dễ hiểu.

Bạn nên đến khám các bác sĩ sản khoa có uy tín để khám và điều trị kịp thời. Ở Hà Nội thì bạn có thể đến BV Phụ Sản TW hoặc đến BV phụ sản Hà Nội để khám.

Tôi bị lạc nội mạc tử cung 2 năm nay, đã làm phẫu thuật được 7 tháng nhưng vẫn chưa có thai. Tôi đang bị viêm âm đạo và thời gian này tôi còn thấy đau bụng dữ dội, nhất là trong thời kỳ hành kinh, cảm thấy đau khi quan hệ … Xin hỏi bác sĩ tôi đang bị bệnh gì và cách điều trị ra sao?

Theo triệu chứng bạn nêu thì có thể khẳng định bạn bị tái phát lạc nội mạc tử cung. Trong y học hiện đại, đối với lạc nội mạc tử cung người ta có điều trị nội khoa. Mổ lạc nội mạc tử cung rất khó, cần kỹ thuật để tránh vỡ túi lạc nội mạc tử cung hoặc cắt bỏ không hết gây phát tán ổ lạc nội mạc. Sau khi mổ xong bạn đau nhiều hơn và sinh hoạt tình dục khó khăn hơn. Vậy bạn cần được khám thăm dò điều trị vô sinh. Bạn nên đem toàn bộ hồ sơ bệnh án đến viện Phụ sản TW hoặc Phụ sản Hà Nội để được khám và điều trị bệnh sớm.

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi: Em 24 tuổi, kinh nguyệt của em không đều, chu kì lúc 1 tháng, lúc 1 tháng rưỡi, lúc thì 2 tháng mới bị. Lúc bị thường kéo dài từ 5-7 ngày, và có đau bụng nhưng không nặng. Bác sĩ cho em hỏi những biểu hiện của em gặp phải có liên quan gì đến bệnh lí không? Em có cần đi khám và điều trị không? Nếu có thì em nên đến đâu và điều trị như thế nào là tốt nhất ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cám ơn bác sĩ.

Bạn ở Hà Nội thì rất dễ dàng cho việc điều trị. Kinh nguyệt của bạn không đều, chu kì lúc 1 tháng, lúc 1 tháng rưỡi, lúc thì 2 tháng mới bị thì có thể bạn bị 1 rối loạn nhẹ trục dưới đồi tuyến yên. Tôi không nghĩ rằng bạn đang bị lạc nội mạc tử cung mà chỉ là 1 rối loạn nhẹ trục dưới đồi tuyến yên, trường hợp này rất dễ điều chỉnh. Bạn hãy đến những trung tâm lớn như BV Phụ sản TƯ, BV Phụ sản HN để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bạn nên điều trị sớm, nếu để rối loạn kinh nguyệt thì sẽ dẫn tới rối loạn phóng noãn và đây là 1 trong những yếu tố gây vô sinh.

 

em bi hành kinh lúc 11 tuổi, lúc đầu em bị hanh kinh đến 15 ngày có khi hơn, em cũng đi khám và uống thuốc một thời gian, rồi bị lại voi số ngày là 10 ngày, em bị huyết trắng lúc 3 tuổi, và em là vận động  viên taekwondo em tập nặng trong lúc hành kinh trong 3 năm, khi em đang học lớp 12 thì em bị đau bụng và đau lưng, va ra nhiu ngaỳ , em cung đi khám rồi uống thuôc nhưng bệnh vẩn tái phát, bây giờ em 20 tuổi em thấy mình đau bụng và đau lưng nhiều hơn , có đi siêu âm vì em chưa lập gia đình nên không khám phụ khoa, em mong chờ kết quả trả lời của bác sĩ ,em cảm ơn.


Em hành kinh sớm khi 11 tuổi nhưng tuyến nội tiết thì chưa hoàn thiện. Em bị đau lưng có thể do em tập luyện nặng. Với những vận động viên điền kinh, cường độ cao thì có thể mất kinh. Bạn cần đi khám để xác định và tư vấn cụ thể bới bác sĩ chuyên khoa. Đối với tư vấn trực tuyến như thế này, tôi chưa thể đưa ra hướng giải quyết cho bạn.

E thường đau bụng dưới dữ dội chỉ trong ngày thứ 2 lúc hành kinh đôi lúc thỉnh thoảng còn kéo dài sang ngày thứ 3,không có tháng nào hành kinh là không đau hết e đã dùng các phương pháp truyền thống để giảm đau như chờm nước nóng, đắp gừng... nhưng không hết,chỉ có khi uống thuốc Cataflam mới hết đau.vậy e uống thuốc đó sau này có ảnh hưởng gì hay không? và làm cách nào giúp em có thể hết đau bụng kinh khi hành kinh. Xin bác sỹ tư vấn. cảm ơn.

 

Đau bụng khi hành kinh thì do nhiều nguyên nhân. Một số lý do thông thường là do nhân xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… Bạn đã dùng thuốc Cataflam – một loại thuốc kháng viêm giảm đau. Nếu bị đau nhiều và không chịu đựng được cơn đau thì sử dụng thuốc, hoặc can thiệp các biện pháp khác. Đối với các trường hợp như bạn thì thông thường sau khi lập gia đình thì mới cân bằng nội tiết hoặc trong quá trình đó, tử cung mở ra thì đỡ đau hơn. Để yên tâm hơn, bạn có thể đi khám tại cơ sở chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây đau bụng và có hướng điều trị phù hợp.

 

Xin chào Bác sỹ, cháu năm nay 36 tuổi, đã có một con, cháu đi chữa vô sinh ở BVPS TƯ và được chỉ định mổ nội soi,cháu vừa mổ tháng 4/2013, khi mổ các bác sỹ phát hiện cháu bị LNM trong cơ tử cung,bác sỹ không cắt và bảo tồn tử cung ,bác sỹ mổ nói mức đọ tổn thương tử cung sẽ ảnh hưởng đến việc sinh con. Sau mổ,kỳ kinh tháng 5,6 vừa rồi cháu ra nhiều kinh và không còn đau bụng nữa. Xin Bác sỹ cho cháu biết bệnh của cháu nên có phác đồ điều trị như thế nào để cháu co thể sinh em bé???Cháu nghe nói có loại thuốc tiêm ức chế phát triển của khối LNM tác dụng trong 12 tháng, cháu có nên tiêm thuốc rồi sinh con không? nếu tiêm cháu nên tiêm ở đâu, chi phí khoảng bao nhiêu? Cháu rất mong Bác sỹ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn bác sỹ!

Theo như câu hỏi của bạn thì tôi thấy mức độ của bạn chưa trầm trọng lắm. Với khối lạc nội mạc trong cơ tử cung thì bạn vẫn có thể có em bé đươc. Đương nhiên là khối lạc nội mạc có thể gây viêm nhiễm hoặc thay đổi môi trường tử cung làm bạn khó có thai, nhưng không phải là không thể có. Bây giờ bạn nên điều trị tích cực để có thai đi, và bạn không nên tiêm thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung đó vì nó làm giảm, trì hoãn khả năng có thai, mà bạn bây giờ đã 36 tuổi rồi, nên có em bé càng sớm càng tốt. Bạn nên đi khám, khi nội soi người ta có thể đánh giá hai vòi tử cung có thông hay không, chất lượng tinh trùng của chồng thế nào để có chỉ định có thai tự nhiên hay hỗ trợ . Bạn có thể đến phòng khám 56 Hai Bà Trưng là phòng khám theo yêu cầu, tại đó chúng tôi sẽ khám cho bạn một cách chi tiết.

Cháu hiện đang là sinh viên.  Từ năm lớp 8 khi cháu bắt đầu có kinh đã bị đau bụng dưới. Mỗi kì kinh thường kéo dài 5 ngày. Triệu chứng đau bụng của cháu xuất hiện trước kì kinh khoảng nửa ngày và kéo dài đến ngày thứ 2 hoặc 3 của kì kinh.Cháu cảm thấy rất mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt mỗi khi kì kinh đến.rnĐến khi đi học đại học ở Hà Nội thì mọi chuyện khá hơn. Cháu không còn bị đau hàng tháng mà thỉnh thoảng mới có 1 tháng bị đau và kéo dài khoảng 2 ngày.Hiện nay, cháu đang bị viêm âm đạo do nấm Candida.Cháu chưa quan hệ tình dục bao giờ. Nguyên nhân là do cháu sử dụng nước sinh hoạt không sạch trong thời gian đi học và đi tập quân sự. Da cháu cũng hay bị dị ứng. Cháu có điều trị dùng thuốc theo đơn kê tại phòng khám tư nhân rồi mà chưa khỏi. Khí hư của cháu có lúc ra nhiều và loãng, lúc ra ít thì đặc có màu vàng xanh, không mùi. Cháu cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng , làm việc kém tập trung.Cháu xin hỏi bác sĩ mức độ bệnh của cháu có nặng lắm không ạ ? Nếu chữa trị thì cần bao nhiêu thời gian?rnCháu rất sợ đã bị nặng và dẫn đến vô sinh nên cháu định sẽ tiếp tục đi khám ở TT phụ sản 38, Cảm Hội , HBT, Hà Nội.Triệu chứng thống kinh của cháu có biểu hiện của bệnh không ạ ?Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ !rn rn 

Việc đi khám ở đâu là quyền của bạn, nhưng nếu khám chữa mãi mà không hiệu quả thì cũng nên xem xét đổi vị trí khám và đổi bác sĩ. Việc bị nấm của bạn thì đối với phụ nữ, trên 50% sẽ bị nấm 1 lần trong cuộc đời.  Nấm ở cơ quan sinh dục cũng lành tính, thường là nấm men, lành tính nhưng khó điều trị dứt điểm. Bạn bị ra khí hư màu xanh nên có thể đã bị nhiễm khuẩn. Ngay cả những phụ nữ chưa quan hệ tình dục bao giờ cũng có thể bị nhiễm khuẩn như vậy. Cho nên vấn đề đau bụng kinh của bạn không trở thành vấn đề nữa, mà bạn cần quan tâm nhiều đến việc viêm nhiễm của mình hiện tại. Bạn không nên đi khám  ở phòng mạch tư nữa mà nên tới những cơ sở sản phụ khoa uy tín như: phòng khám tự nguyện 56 Hai Bà Trưng Hà Nội. Việc điều trị nấm cũng cần có kinh nghiệm để điều trị triệt để: thuốc đặt, thuốc uống, thuốc rửa....

Bạn nên đi khám sớm và không nên quá băn khoăn về việc có lấy được chồng và có thể có con được hay không?

Tôi năm nay 26 tuổi, đang là nhân viên văn phòng. Tôi bị đau bụng khi đến tháng từ gần 10 năm nay.  Khi đến ngày là tôi đau bụng dữ dội, tôi thường uống thuốc và chườm nước nóng. Tôi xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì và có phương pháp nào chữa trị dứt điểm. Xin bác sĩ cho tôi biết biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng, u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung. Tôi có thể đi khám ở đâu và làm các xét nghiệm gi? Xin cám ơn bác sĩ.

Tôi nghĩ những triệu chứng của bạn là điển hình của 1 trường hợp vị trí cổ tử cung quá gập hoặc lỗ cổ tử cung quá nhỏ. Đối với những trường hợp giống như bạn thì dấu hiệu của u xơ tử cung, u nang buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung gần như không có.

Bạn có thể đến các cơ sở khám sản phụ khoa uy tín để khám, siêu âm  và được điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ đánh giá vị trí của tử cung như thế nào? Bạn đã 26 tuổi, có nghề nghiệp ổn định rồi thì nên lập gia đình. Khi có thai thì cơ tử cung sẽ mềm mỏng, cổ tử cung sẽ giãn nở ra,  điều hòa nội tiết và nó sẽ giảm đi những triệu chứng cơ năng mà bạn gặp phải.

Cách đây 3 năm, tôi có thai được hơn một tháng thì bị sảy. 5 tháng sau, tôi có thai tiếp, nhưng lần này được 6 tháng tuổi thì bị thai lưu. Từ đó đến nay tôi chưa có thai mặc dù không sử dụng biện pháp phòng tránh nào. Gần đây, mỗi khi đến kỳ kinh tôi thấy đau bụng dữ dội và mệt mỏi. Có phải tôi bị lạc nội mạc tử cung không? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên

Việc bạn bị đau bụng khi hành kinh bạn không nói rõ đau trong bao lâu, trước, sau hay trong hành kinh nên khó xác định bạn có bị lạc nội mạc tử cung hay không. Bạn đã từng hút thai cũng có thể bị dính buồng tử cung gây đau khi hành kinh hay không, và đó có phải nguyên nhân dẫn đến khó có thai không. Trường hợp của bạn thì thiên về viêm dính buồng tử cung hơn là do lạc nội mạc tử cung. Bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh thì nên đi khám tại các cơ sở uy tín như viện Phụ sản Từ dũ hoặc BV Hùng Vương,... để được chẩn đoán chính xác và điều trị.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ GS.TS.BSCKII. NGƯT Vương Tiến Hòa tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!