PGS.TS Trần Đình Ngạn, Nguyên Chủ nhiệm khoa Tim, Thận, Khớp và Nội tiết, Bệnh viện Quân Y 103

tôi năm nay 45 tuổi,bị cao huyết áp, sống tại thành phố biển nha trang,về ăn uống rất cẩn thận vì tôi mắc phải bệnh sốc phản vệ,nay lại bị phình tuyến giáp,bác sĩ cho uống thuốc Berlthyrox mỗi sáng uống 1/2 viên 100 mcg uống xong cảm tưởng như tăng huyết áp người run nẩy bẩy vậy là sao vậy bác sĩ

Người bị HA cao uống thuốc hạ áp bằng Amlor thì hay bị phù nề ở chân, nếu bị như vậy thì chị nhờ bác sĩ điều trị thay thuốc đi, bạn chỉ cần duy trì HA khoảng 140/80, khi thay thuốc thì sẽ hết phù chân.

Thứ hai chị hỏi về sốc phản vệ, cụ thể là như thế nào. Nếu chị bị run lẩy bẩy khi uống Berlthyrox thì đúng là chị bị basedow rồi, chị cứ tiếp tục uống, nếu không thể chịu đựng được thì nhờ bác sĩ thay thuốc khác, chị uống xong bị ói mửa thì nên thay thuốc đi.  Nhưng vẫn tiếp tục phải uống thuốc điều trị basedow.

Như trường hợp của chị có thể bị cả rối loạn tuần hoàn não, như vậy chị cần phải dùng cả 3 loại thuốc: thuốc hạ áp, thuốc điều trị basedow, và thuốc tuần hoàn não nhé.

Chào bác sĩ. Cách đây 2 tháng tôi có đi siêu âm và thử máu xac định tuyến giáp thì có kết quả kết luận TD đa nang giáp keo thùy trái, kích thước 2cm. Cấu trúc echo kém dmax #26×16. Chưa có hạch. Có các đốm echo dày dạng sao đuôi sao chổi. Không tăng phân bố mạch. Xét nghiêm máu p-lcd 22.3(tỉ lệ tế bào TC lớn) Thể tích khối tiểu cầu.0,23 Bệnh viện không cho thuốc uống không chỉ định gì cả. Tôi cảm thấy lo lắng nên xin bác sĩ tư vấn giúp tôi nên làm gì .cảm ơn Bác Sĩ

Chào cháu.

Bác muốn hỏi người ta đã chọc hút tế bào cho cháu chưa, nếu chưa chọc hút thì cháu cũng cứ yên tâm thôi vì không ảnh hưởng gì đến chức năng tuyến giáp. Bạn có khối tuyến giáp kích thước khoảng 2cm là cũng khá to, nhưng chưa chèn tổ chức xung quanh mà đã có giảm echo, dạng đuôi sao chổi, thì cháu nên đi khám định kỳ tại bệnh viện nội tiết, trường hợp của cháu chọc hút tế bào, xem trên phiến kính, nếu tế bào lành thì không có gì đáng băn khoăn cả, cứ sinh hoạt cuộc sống bình thường cháu nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Xin chào Giáo Sư ! Tôi năm nay 40 tuổi,cách đây 5 năm tôi phát hiện mình bị rối loạn tuyến giáp ( Cường giáp ) tôi đã điều trị uống thuốc theo chỉ định của Bác sỹ, sau 3 năm uống thuốc tôi ngưng sử dụng thuốc sau một thời gian, tôi lại thấy các triệu chứng về tuyến giáp quay trở lại, Xin Giáo sư cho tôi được hỏi lần tái phát bệnh này của tôi có nguy hiểm không ? Làm thế nào để chữa dứt điểm bệnh này. Xin cảm ơn Giáo sư!

Chào bạn,

Thực ra lần tái phát này, nếu bạn đã được chẩn đoán bởi bác sĩ thì rất tốt, phương pháp là điều trị tái phát lại từ đầu. Hiện nay, ngoài thuốc kháng giáp trạng còn kết hợp thêm thuốc điều hòa miễn dịch, cộng thêm thuốc bảo vệ gan, thuốc chống giảm bạch cầu. Lần 2 điều trị cần cẩn thận và cố gắng hơn lần thứ nhất, nếu điều trị bình thường được thì vẫn có thể sống bình thường. Bạn có cơ địa tái phát thì có thể bị tái phát lại nhưng bạn đừng bi quan và lo lắng quá, hãy cố gắng điều trị, nếu điều trị bằng nội khoa không được thì người ta sẽ điều trị bằng phóng xạ hoặc phẫu thuật.

Chúc bạn sức khỏe!

Tôi bị bướu giáp 2 thùy chèn thực quản và khí quản vậy dùng thảo dược. gi được a

Chào chị,

Chị đã bị bướu giáp 2 thùy chèn vào thực quản và khí quản, tức là nó đã to, chèn vào cơ quan bên cạnh, chèn vào thực quản gây khó nuốt, vào khí quản gây khó thở. Nên điều trị bằng cách phẫu thuật nhưng phải đi khám kỹ lưỡng, thăm dò thật tốt bởi trường hợp này khi phẫu thuật khá nguy hiểm. Nên đến cơ sở y tế có trình độ cao và có khoa hồi sức tốt.

Chúc chị nhiều sức khỏe!

Th­ưa bác sĩ! Cháu ở Hải Dương, tháng 3 năm 2014 cháu sút cân nhiều, tim đập nhanh đi khám bác sĩ chuẩn đoán là nhiễm độc tuyến giáp. Sau hơn năm điều trị đến nay cháu đã tăng cân và đi kiểm tra thường xuyên bác sĩ kết luận cháu đã chuyển sang basedow. Hiện tại cháu vẫn uống thuốc Rieserstat 1viên/ ngày. Vậy cháu có khả năng khỏi bệnh không a? và có cách nào giúp cháu có thể khỏi bệnh vĩnh viễn không vì cháu tìm hiểu bệnh này rất dễ tái phát. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Chào cháu,

Cháu đã đi khám và được chẩn đoán là basedow. Chẩn đoán này dựa vào các kết quả hình ảnh,siêu âm tuyến giáp, hormon T3, T4 tăng cao, TSH giảm, nhịp tim nhanh. Cháu đã được chẩn đoán như vậy thì chắc chắn đã chính xác rồi. Từ lúc bắt đầu đến lúc hết giai đoạn củng cố là khoảng 1 năm. Sau 1 năm điều trị, các chỉ số của cháu trở về bình thường, ổn định thì rất tốt. Cháu cứ tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh này có thể khỏi, cũng có thể tái phát nhiều nếu nguyên nhân là do tự miễn hoặc di truyền. Vì vậy, cháu nên điều trị và sống cuộc sống bình thường, và chú ý các dấu hiệu của bệnh để điều trị phù hợp thôi nhé!

Chúc cháu nhiều sức khỏe!

Tôi năm nay 30 tuổi, phát hiện ra bị bazedow đã 7 năm. Bệnh tình đã ổn định nhưng sau khi tôi sinh con cách đây 1 năm thì bệnh tình lại tái phát. Con tôi không bú mẹ, hiện tôi đang điều trị bằng thuốc. Bị bazedow nhưng mắt tôi không lồi, không mất ngủ,... tức là không có biểu hiện của người bị cường giáp trừ việc nhịp tim nhanh. Tôi muốn quay về với y học cổ truyền để điều tri bệnh này thì có được không? Tôi nên làm thế nào, ở đâu? Cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn!

Sau khi sinh con cuộc sống bề bộn dẫn đến stress dễ tái phát ba vẫn cần sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp như đã điều trị trước đây, sau đó điều trị củng cố thì có thể dùng kết hợp với TPCN ích giáp vương làm nhuyễn kiên, cân bằng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng . Đã có basedow hông nhất thiết bị lồi mắt, những người không có lổi mắt tốt, ít phụ thuộc vào cơ chế tự nhiên.

Chúc sức khỏe!

 

xin hoi Tien Si: Toi dieu tri benh Cuong giap da hon 10 nam bang phuong phap noi khoa ( dung thuoc ) co on dinh nhung cu tai phat nhieu len ( 3 lan) . Cach day 3 nam toi da dung phuong phap I131 mot lan. Hien gio benh da on dinh ( moi xet nghiem cach day 2 thang) va dang uong thuoc moi ngay 1 vien ( thuoc cuong giap ) . Xin hoi den khi nao ngung thuoc va co bi tai phat tro lai kg? nghe noi co the dung thuoc suot doi ?

Chào bạn,

Bạn dã điều trị bệnh nhiều năm bằng cả phương pháp I131 mà vẫn chưa khỏi, có thể là do cơ thể bạn bắt Iod kém hoặc do bác sĩ điều trị quá thận trọng, dùng liều thấp nên không thể tiêu diệt được hết tế bào tuyến giáp gây tăng tiết hormon gây cường giáp. Bạn nên điều trị theo đơn của bác sĩ, và có thể dùng thêm 1 thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương sáng 2 viên, chiều 2 viên trước ăn 30' hoặc sau ăn 1 giờ có tác dụng tốt giúp cân bằng miễn dịch, thải độc nhuyễn kiên...  Thông thường dùng thuốc kháng giáp sẽ dùng khoảng 1 năm, và sau đó bệnh sẽ đỡ. Và vẫn có khả năng tái phát, nhưng điều này còn phụ thuộc vào cả chế độ sinh hoạt, tâm lý của bạn nữa. Nên bạn cũng cần chú ý duy trì một cuộc sống bình thường, vui vẻ, sẽ giúp điều trị bệnh tốt nhé!

Chúc bạn điều trị tốt!

Em bị basedow khoảng 4 năm điều trị lương ương . Tháng 11 năm 2014 em mang thai kết quả siu âm thai bình thường phát triển tốt . Kết quả xét nghiệm máu của mẹ t3 4.16 t4 2.42 tsh 0.1 . Kê đơn cabizomale ngày 2 lần lần 3 viên sáng chiều + viên màu xanh ngày 2 lần lần 1/4 viên. E ko uống thuốc. Ngày 23-8-2015 em sinh mổ bé trai 2,8kg. Sau sinh e uống thuốc đều và không cho bé bú . Xét nghiệm lại giảm còn t3 2.68, t4 2.0 , tsh 0.03 vậy cho e hỏi cháu trai có bị cường giáp giống mẹ không. Khi nào làm xét nghiệm cho cháu được. Hiện tại cháu 5.2kg bú sữa công thức đều khôg khóc đêm. Rất ngoan thưa bác sĩ. Xin cảm ơn

Chào bạn!

Phụ nữ khi có cường giáp thì không nên có mang, nên dùng các biện pháp tránh thai, chữa tích cực ít nhất sau 1 tháng đã dừng thuốc thì hãy có thai. Nếu bảo bỏ không may lên cơn bão táp có thể gây tử vong. Nếu cứ đẻ ra đời đứa trẻ đần độn, không bình thường cũng rất buồn. Thuốc bạn đưa ra không rõ về nguyên tắc là không dùng thuốc, còn bác sỹ đã kê thuốc cho bạn có thể là để chống cơn nhịp tim nhanh đỡ nguy hiểm cho người Mẹ. Nếu cháu phát triển bình thường, gọi biết cười, 3 tháng biết lẫy là tốt. Bất cứ trẻ đứa trẻ nào sinh ra cần lấy máu ơ gót chân để xét nghiệm xem có suy giáp không.

Nên đến làm xét nghiệm hormon tuyến giáp và cần làm ngay, đến bất kỳ một bệnh viên tỉnh nào để làm xet nghiệm, để khẳng định trí tuệ bình thường. Không nên chú ý đến cân nặng, vì bé suy giáp cũng có thể béo và ngủ nhiều. Về Mẹ thì đã được an toàn, không biết bạn có nhớ nhầm không theo như thông số bạn cung cấp T4 thì hơi giảm, T3 bình thường TSH bình thường là tốt, nếu giảm thì phải chú ý.

Chúc sức khỏe!

thua bác sỹ , em đi sieu âm thì bác sỹ cho biết em có nhân giảm thanh ở thùy phải , vậy có ảnh hưởng tới súc khỏe không, có cách nào điều tri không

Chào cháu,

Trước hết, đây là bệnh hay gặp ở phụ nữ. Nếu nó không có nghi ngờ là nhân ác tính, xung quanh ko có hạch, ko đè vào các cơ quan xung quanh thì cháu nên yên tâm, không nên sờ nhiều. Nếu những lần siêu âm sau phát hiện nhân to lên nhanh, dính vào các tổ chức xung quanh thì nên đến các cơ sở y tế chọc để chẩn đoán tế bào để điều trị. Nhưng của cháu không có vấn đề gì lớn, chỉ cần được theo dõi thôi.

Chúc cháu nhiều sức khỏe!

Cháu chào bác! Cháu năm nay 33 tuổi, cháu vô tình đi kiểm tra sức khoẻ và phát hiện ra cháu bị đa nang 2 thuỳ tuyến giáp. Thuỳ phải nang có kích thước lớn nhất là 5mm, thuỳ trái là 8.4mm . Cháu đã khám ở bệnh viện nội tiết trung ương hồi tháng 3 . Bác sĩ ở đó kê thuốc cho cháu dùng. Cháu uống thuốc 6 tháng sau đi kiểm tra lại ở bệnh viện nơi cháu sống ( Hải phòng) thì thấy các nang k nhỏ đi được chút nào. Bệnh viện ở đây khuyên cháu k nên dùng thuốc nữa. Vì có dùng thuốc cũng k giúp làm nhỏ các nang lại được . Cháu rất sợ đến khi nó to lên và phải mổ. Cháu xin bác hãy tư vấn giúp cháu xem tình trạng bệnh của cháu . Cháu xin cảm ơn bác và chúc bác luôn khoẻ mạnh, công tác tốt!!!!

Chào cháu,

Cháu đã điều trị nhưng các nang không nhỏ đi cũng không to lên, như vậy cũng khá là tốt. Cháu có thể sống bình thường, chỉ cần định kỳ kiểm tra 3- 6 tháng/ lần. Nếu nó không to lên thì không sao.

Nếu có thể điều trị tại các bệnh viện lớn, các bác sĩ có thể chọc hút nếu là dịch, và tiến hành chẩn đoán tế bào xem là lành tính hay không và sẽ có xử trí phù hợp.

Nếu không, cháu vẫn có thể sống bình thường, không cần lo lắng quá, và thường xuyên kiểm tra 3-6 tháng/ lần nhé!

Chúc cháu nhiều sức khỏe!

Em 42tuổi, đi khám ở viện 108 có nhân thùy trái kích thuoc 7*10mm. Kết quả điện tim, thử máu đều trong giới hạn. Kết quả chọc tế bào bằng kim nhỏ kết luận lành tính. Bệnh của em có phải mổ không. Bs cho em thốc tamidan uống trong 3 tháng, sau kt lại

Chào bạn,

Trường hợp của bạn với nhân như thế ngườii ta đã cho thuốc hormone tuyến giáp uống 1 viên 1 ngày nhằm ngăn không cho tuyến yên tiết TSH, giúp nhân bé đi. Nếu nó thừa quá thì sẽ dấn tới đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi nhiều…. Nếu tình trạng của chị đã bình thường thì dừng không nên uống nữa. Sau 3 tháng uống thuốc bạn nên kiểm tra lại và theo dõi bệnh thường xuyên.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Chào bác sỹ, con trai chau nam nay 4 tuổi, hôm 25/9 con cháu bị sốt và đi khám ở bệnh viện nhi TW, nhưng khi siêu âm thì bác sỹ còn phát hiện ra là con trai cháu bị bệnh u nang giác móng, bác sỹ bảo phải theo dõi cục u này. Từ khi đẻ ra thì con cháu đã có cục u này ở dưới cổ, cháu có be đi khám ở bệnh viện nhi hải phòng, thì các các sỹ bảo là đó chỉ là cái ức của bé, nhưng cháu cũng thấy cục ở dưới cổ to hơn bình thường so với cac bạn cùng tuổi. Xin hỏi bác sỹ, cháu nên cho con trai cháu đi khám ở đâu, và bây giờ bé đang đang còn nhỏ, mà lại bi suy dinh dưỡng, tháng 10 năm ngoái bé mới đi mổ VA xong. liệu có nên mổ sớm không, hoặc có loại thuốc gì uống để có thể teo bớt đi không. vì cháu có hỏi một số người trên diễn đàn có con bị như cháu, thì họ bảo là mô mổ rồi nhưng vẫn bị tái phát lại, cháu rất lo lắng và hoang mang. RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ TẬN TÌNH CHỈ BẢO CẢU BÁC SỸ. CẢM ƠN BÁC NHIỀU nga : 0983 962 620

Chào bạn

U nang giáp móng là trương hợp hiếm gặp. Đặc tính của bệnh là khi ăn hay nhai nuốt nhiều, một thời gian nó tiết ra chất dịch thì nó sẽ phình to ra,có lúc nó lại tự bé đi. Khi nào con lớn hơn thì hãy đưa đi khám, các bác sĩ sẽ siêu âm vùng cổ đó để phân biệt xem bướu giáp to lạc chỗ hay đó là túi phình của cái u giáp móng. Thêm vào đó, nếu đóng kín hay mổ người ta sẽ dùng màu tiêm vào đó và trên cơ sở đó, người ta sẽ xem u đến chỗ nào để người ta bóc đến chỗ đó và khâu lại. Mổ giáp móng óng là mổ phẫu thuật phức tạp, không phải chỗ nào cũng mổ được, cháu nên đưa con đi khám ở các bệnh viện lớn như nhi trung ương, người ta cũng có những phòng mổ hiện đại và có nhiều bác sĩ có chuyên môn cao. Tôi cũng đã từng gặp trường hợp này nhưng của bệnh nhân lớn tuổi hơn, nó không hề đơn giản. Nhưng bạn có thể theo dõi được bằng cách quan sát lúc cho con ăn khi đói, nếu bướu to hơn một chút và có lúc nhỏ đi thì có thể liên quan đến u giác móng. Hiện nay, việc siêu âm phân giải cao có thể giúp chẩn đoán bệnh, hãy đưa cháu đến bệnh viện có trang thiết bị cao, khi được chẩn đoán chính xác là u giác móng, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho cháu.

Chúc bạn sức khỏe!

bác sỹ cho em hỏi bé nhà em năm nay 13 tuối đi khám bác sỹ nói bị phình giáp đa hạt 2 thùy, hạch cổ 2 bên dạng hạch viêm. cho em hỏi có ảnh hưởng tới sức khỏe không , có cần ăn kiêng món gì không?

Chào bạn, 

Trường hợp của trẻ đã bị phình giáp hai thùy, và xuất hiện hạch cổ thì cần tái khám chuyên khoa nội tiết. Xét nghiệm nồng độ hormon tuyến để chẩn đoán chính xác là bướu cường hay bướu nhược giáp trạng, thực hiện các xét nghiệm để có những chẩn đoán chính xác hơn. Về chế độ ăn thì nên tránh các chất có tình kích thích, hạn chế các loại rau họ cải đến khi có kết quả chẩn đoán chính xác đây là loại bướu nào sẽ có các hướng dẫn cụ thể hơn cho trẻ. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng và trưởng thành của trẻ, do đó, bạn nên đưa trẻ đi khám sớm,

chúc bạn sức khỏe!

thưa bác sĩ . cách đây 6 tháng cháu  đi siêu âm tuyến giáp ,cháu bị nhân thủy phải kích thước 3mm 4mm .bác sĩ nói 6thang sau siêu âm lại vì có thể do tuổi dậy thì [năm nay cháu 15t] ,và hôm qua cháu lại đi siêu âm thì kích thước là ;4mm 3,6 mm .bác sĩ lại nói 6thang sau siêu âm tiếp.xin bác sĩ cho cháu hỏi liệu cháu có phải đi làm các xét nghiệm để tìm ra bệnh không .me chau bi carcinom dang nhu.chau cam on bac si.

Với cháu đang ở tuổi 15, tức là tuổi đang rất cần hormon tuyến giáp để phát triển trí tuệ, thể lực, chiều cao cân nặng.

Nếu cháu phát hiện ra bướu giáp nhân thì tôi muốn nói với cháu thế này: Sở dĩ người thầy thuốc rất thận trọng dặn cháu mấy tháng kiểm tra lại 1 lần để kiểm tra sự tiến triển của bướu giáp nhân đến mức độ nào, nếu bướu phát triển nhanh biến đổi cấu trúc, xâm lấn vào tổ chức xung quanh, có bờ không rõ rệt thì người ta phải có những biện pháp khác như chụp xạ hình, sinh thiết để xét nghiệm tế bào và theo dõi.

Cháu không nên lo lắng quá vì lo lắng cũng làm cho bệnh phát triển nhanh, hãy tin tưởng vào bác sĩ và làm theo các chỉ định, xét nghiệm của bác sĩ. Mẹ cháu có bị bệnh carcinom. Thực ra trong các tài liệu cũng có nói đến sự di truyền nhưng dự phòng vẫn là điều tốt nhất.

Xin hỏi GS mẹ em đã đi khám tại BV Nội tiết trung ương nhiều lần được chẩn đoán là bướu giáp nhân đơn thuần, đã được BS kê đơn uống Levothyrox vài tháng với 2 đợt điều trị như thế rồi nhưng bướu nhân vẫn không khỏi, vậy tại sao BS không mổ phẫu thuật cho mẹ cháu khỏi hẳn thưa GS. Kính mong GS giải đáp giúp em ạ

Như chúng ta biết bướu giáp nhân là chức năng giáp bình thường không có những biểu hiện của cường chức năng giáp (gầy sút cân nhanh, nhịp tim nhanh), suy chức năng giáp (không có nhịp tim chậm, đờ đẫn, sợ gió, giảm sút trí nhớ) tức là một người đã được khám lâm sàng rồi, xét nghiệm hormon rồi chức là bướu giáp nhân đơn thuần lành tính, không có ảnh hưởng gì đến tổ chức xung quanh, không gây nói khàn, không đè vào thực quản, không gây khó nuốt, không có ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì cũng không cần phải điều trị gì cả, không cần thiết phải mổ triệt để. Bệnh nó có ở đấy nhưng không ảnh hưởng gì thì có thể chung sống với bệnh.

Chào Bác sĩ, Tôi bị cường giáp đang điều trị thì có thai, trong thai kỳ chuyển sang thuốc PTU. Tôi sinh bé gái được 3.1kg trong lúc đó bệnh viện đang có chượng trình tầm soát suy giáp bẩm sinh cho bé, nhưng khi xuất viện thì không có giấy tờ nào cho biết bé đã được kiểm tra và kết quả thế nào. Hỏi thì người bệnh viện trả lời: "chắc không vấn đề gì nên không thấy giấy ???, về nhà theo dõi bé không theo kịp các bạn cùng lứa thì cho đi Nhi kiểm tra".rnNay bé được 2 tuổi tôi cho bé đi kiểm tra ở Hòa Hảo, kết quả thì trong mức bình thường, bác sĩ bảo sau này không cần kiểm tra nữa bé không bị ảnh hưởng bệnh của mẹ. Vậy nhờ Bác sĩ tư vấn giúp với kết quả xét nghiệm lúc 2 tuổi bé bình thường, nhưng sau này khi bé đến tuổi dậy thì có nguy cơ phát bệnh hay không ? Và ngay từ bây giờ tôi cần theo dõi và kiêng các loại thực phẩm nào không ? Bệnh cường giáp có nguy cơ chuyển sang ung thư tuyến giáp không vậy Bác sĩ. Tôi chân thành càm ơn Bác sĩ.

Câu hỏi của bạn có khá nhiều vấn đề. Thứ nhất, ở các quốc gia tiên tiến, người ta sẽ xác định các vùng bướu cổ địa phương, kiểm soát việc thiếu hụt i-ốt để dự phòng các trường hợp suy giáp ở trẻ sơ sinh. Cho nên, sau khi đỡ đẻ, người ta thường bấm vào gót chân đứa trẻ lấy máu và thấm vào giấy thấm đặc biệt để xét nghiệm định lượng hormon T3, T4 để xác định xem đứa trẻ có bị suy giáp hay không. Khi đó, người ta sẽ có những thuốc điều trị để chữa cho các bé bị suy giáp bẩm sinh.

Tôi nghĩ ở Việt Nam nên thực hiện công việc hết sức cần thiết này để tránh những gánh nặng cho gia đình và xã hội nuôi dưỡng những đứa trẻ phát triển trí tuệ và thể chất không hoàn thiện.

Tôi nghĩ nhà hộ sinh mà bạn sinh em bé đã thực hiện công việc một cách không chu đáo, khiến bạn phải bận tâm. Tôi nghĩ bạn lo lắng là một điều cần thiết ở mỗi người mẹ khi sinh con. Một đứa con khỏe mạnh, phát triển bình thường là điều mong muốn của bất kỳ người mẹ nào. Tôi khuyên bạn nên cho cháu đi kiểm tra lại để có kết quả chính xác nhất. Nếu mũi không gẫy, rốn không lồi, mặt không xị, 3 tháng biết lẫy, 9 tháng biết đi…đó là phát triển bình thường. Vì vậy bạn nên đưa đứa bé đi khám lại để có kết quả chi tiết, từ đó có những phương pháp điều trị kịp thời nhất, đảm bảm tương lai cho đứa trẻ.

Dạ, em chào bác sỹ ạ! Em tên Phước, sinh năm 1982 ở Hàm Tân- Bình Thuận, Em muốn hỏi bác sỹ về bệnh tình của em như sau: Em phát hiện và điều trị bệnh bướu cổ basedow vào năm 1998, em uống thuốc điều trị ở bệnh viện Chợ rẫy từ năm 1998 đến năm 2003. Năm 2003 em đi mổ bướu ở bệnh viện Bình dân ở Đà nẵng. 1 năm sau em trở lại bệnh viện Chợ Rẫy khám lại thì vẫn còn bệnh và tiếp tục uống thuốc bướu cổ.rnĐến năm 2005 thì bệnh viên Chợ Rẫy cho em uống phóng xạ I131 0,04mc. Sau đó vài tháng xét nghiệm lại thì em bị Suy giáp và điều trị uống thuốc suy giáp Berlthyrox. Em muốn hỏi bác sỹ là em điều trị thuốc nhiều như vậy có hại gì cho sức khỏe em không? Và nếu như em lập gia đình, sinh con thì có ảnh hưởng gì không ạ. Vì em điều trị bệnh đã lâu, nên em rất sợ lập gia đình, ảnh hưởng đến đường sinh sản. Em mong bác sỹ tư vấn, giải đáp cho em. Em xin chân thành cám ơn.

 

 

Có thể nói, bệnh của bạn khá phức tạp, bạn đã bị basedow, chữa hơn 5 năm, bằng các thuốc nội khoa tích cực, và cũng đã đi phẫu thuật rồi, song bệnh lại tái phát. Có thể việc phẫu thuật của bạn chưa hiệu quả, triệt để hoàn toàn.Việc bạn đã tiến hành phẫu thuật rồi thì việc phẫu lại rất phức tạp, và rất nhiều nguy hiểm, do vậy việc chỉ định dùng phóng xạ iod của bạn là rất cần thiết. Sau đó bạn lại chuyển từ cường giáp sang suy giáp, thường tỷ lệ này hay gặp khoảng 5-10%. Tuy nhiên đây có thể là ý định đánh đổi của bác sỹ, chuyển bệnh nhân từ cường giáp sang suy giáp vì suy giáp ít nguy hiểm, dễ điều trị hơn và dùng thuốc rẻ hơn. Việc dùng phóng xạ không hề có ảnh hưởng gì hay di chứng đối với hệ thống sinh sản của bạn. Bây giờ bạn có thể sinh con bình thường mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu bạn đã khỏe, bạn nên uống hormon giáp một cách thường xuyên và xây dựng gia đình, sinh con bình thường.

 

Kính chào GS Trần Đình Ngạn, cháu đang bị bệnh cường giáp.Xin GS cho cháu hỏi tác dụng của Kali Iod đối với bệnh cường giáp như thế nào ạ? Cháu được biết bệnh cường giáp không được sử dụng Iod, tại sao KI lại được sử dụng trong điều trị cường giáp ạ?

 

 

 

 

 

 

 

Trước đây khi chưa có thuốc kháng giáp tổng hợp, người ta thường sử dụng KI (dung dịch lugol) để điều trị cường giáp. Tuyến giáp hoạt động tạo hormon chịu sự chi phối của tuyến yên, tuyến yên tiết hormon TSH- là hormon kích giáp trạng tố, kích thích tuyến giáp hoạt động tiết hormon giáp,

Khi bệnh nhân bị cường giáp, thừa hormon thì cần đưa dung dịch iodua vào để làm tăng hàm lượng iodua, từ đó kích thích ngược tuyến yên giảm tiết TSH từ đó tuyến giáp giảm yếu tố kích thích dẫn đến giảm tiết hormon tuyến giáp giúp điều trị cường giáp. Hiện nay có thể sử dụng phối hợp KI và thuốc kháng giáp tổng hợp. Trong phẫu thuật tuyến giáp có thể xuất hiện cơn cường giáp trạng, để đối phó với nó thì người ta cũng truyền KI. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều thuốc, cũng không cần sử dụng KI, trừ trường hợp đang có thai tránh sử dụng các thuốc kháng giáp trạng (vì các thuốc này ảnh hưởng đến thai nhi) thì có thể sử dụng tạm thời KI để đối phó với tình trạng bệnh.

 

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Trần Đình Ngạn tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!