Ngăn ngừa, điều trị tai biến mạch máu não

Tôi năm nay 49 tuổi, năm 2011 tôi được bác sĩ kết luận tăng huyết áp vô căn sau 15 ngày nằm điều trị tại bệnh viện Xanh Pon và được chỉ định điều trị tăng huyết áp hàng ngày bằng amlodipin 5mg, hàng ngày tôi chọn phương pháp đi bộ từ 45’ đến 60’, mặc dù thi thoảng vào khoảng 9-10 giờ vẫn bị tăng huyết áp nhưng cơ bản huyết áp ổn định vào khoảng 135/85 và vào buổi sáng sau khi đi bộ về và chưa uống thuốc huyết áp đo được chỉ vào khoảng 125/80, tôi thường xuyên đo kiểm tra bằng máy đo điện tử tại nhà. Xin hỏi PGS.TS Nguyễn Minh Hiện tôi có thể dừng uống thuốc được không? về lâu dài uống thuốc có tác dụng phụ gì không?

 Bạn đã được xác định là tăng huyết áp vô căn thì có nghĩa là bị tăng huyết áp rồi thì bạn phải điều trị suốt đời, và khám chuyên khoa tim mạch để các bác sĩ hướng dẫn cho bạn việc điều trị, không nên tự động bỏ thuốc huyết áp. Mặc dù có thể một vài ngày bạn đo thấy huyết áp bình thường  nhưng không nên bỏ thuốc huyết áp và phải tuân thủ uống thuốc huyết áp như chỉ dẫn của bác sĩ tim mạch. Và chúng tôi đã nói rồi, tăng huyết áp là vô căn thì thuốc huyết áp như là cơm nữa. Chúng ta nên có một máy đo huyết áp, máy đo huyết áp điện tử hiện nay mà bạn dùng thì loại tốt nhất là quấn ở cánh tay, còn loại ở cổ tay nhỏ gọn chỉ dùng khi đi công tác. Và khi đo thì có thể tự đo ở tư thế ngồi được. Khi thấy huyết áp tăng, bạn nghi ngờ có phải tăng huyết áp tăng hay là máy hỏng, thì khi đó bạn đo luôn cho một người, tốt nhất là người trẻ tuổi (khoảng 20-21 tuổi), huyết áp các cháu rất bình thường, nếu huyết áp các cháu bình thường mà huyết áp của bạn tăng thì có nghĩa là bạn bị tăng huyết áp rồi, còn nếu huyết áp các cháu bình thường mà huyết áp bạn bình thường thì có nghĩa huyết áp của bạn tốt.  Đấy là cách kiểm tra huyết áp tương đối chính xác. Vì máy đo huyết áp điện tử hiện nay có thể sai lệch từ 5-7 mmHg. Nhưng dao động đó là có thể cho phép được. Bất kể khi sáng hay chiều hay tối, thường thì uống thuốc huyết áp vào buổi sáng khoảng 8-9 h sáng. Tại sao phải uống thuốc huyết áp vào buổi sáng? Bởi vì chu kì tăng huyết áp tăng vọt khoảng thời gian 12- 13h trưa, sau đó xuống dần, sau đó đến nửa đêm về sáng lại tăng dần lên. Cho nên người ta khuyên uống thuốc huyết áp là khoảng 8-9 h sáng để chẹn tăng huyết áp buổi trưa. Hiện nay chúng ta có nhiều loại thuốc huyết áp, duy trì huyết áp 24h. 

 

 

Nói như thế không có nghĩa là uống 1 viên là đủ, buổi chiều tôi thấy khó chịu, choáng váng, mệt mỏi, mặt đỏ bừng bừng thì ta phải đo lại huyết áp. Nếu đo huyết áp mà thấy huyết áp lại tăng thì ta phải uống thuốc huyết áp bổ sung. Đến 10h đêm tôi lại thấy chóng mặt, hồi hộp đánh trống ngực, huyết áp lại tăng có nghĩa là liều huyết áp trước đây chưa đủ khống chế huyết áp, bây giờ phải tăng liều. Vì vậy bạn nên đi khám lại bác sĩ tim mạch để người ta xác định liều hiện nay uống thuốc tăng lên hay phải kết hợp thuốc vì thuốc huyết áp có thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế canxi. Về phương châm hiện nay thì nên kết hợp hai thuốc: đầu tiên lấy thuốc lợi tiểu là thuốc đầu bảng, kết hợp với thuốc ức chế men chuyển, ức chế canxi, sau đó có thể kết hợp với các thuốc khác sau đó để đưa huyết áp lý tưởng về mức dưới 130/80 mmHg, thì như thế mới phòng được biến chứng ở đích, sợ nhất là não và tim.

Thưa bác sĩ, mẹ em bị bệnh tim, mùa hè nắng nóng, nhiều lúc mẹ em rất khó thở. Xin bác sĩ tư vấn giúp em có cách nào để giúp mẹ em sống khỏe hơn trong thời tiết nắng nóng này

Nói về bệnh tim thì có rất nhiều bệnh trong bệnh tim mạch. Một trái tim của chúng ta có nhiều bệnh như bệnh van tim hẹp, bị thiếu máu tim cục bộ… và một số bệnh khác rất nguy hiểm. Nếu bị suy tim do nguyên nhân thì nên đi khám và có chế độ ăn uống, luyện tập cho bệnh nhân bị bệnh tim. Tôi khuyên bạn nên đến khám tại khoa tim mạch để các bác sỹ tư vấn cho bạn để cuộc sống được tốt hơn.

Chào bác sỹ . Ông em bị cao huyết áp, tự nhiên ông bị nôn rất nhiều và xỉu đi dần, hiện nay ông đang cấp cứu trong bệnh viện, hiện nay ông đang huyết áp ông vẫn cao, ông lại bí tiểu, ông sốt cao, bụng rất chứng . bác sỹ có nó là tình trạng ông em rất kém , không thể qua khỏi? xin bác sỹ hãy cho biết, tình trạng ông em còn hy vọng gì không ? gia đình em có nên chuyển ông nên bệnh viện tuyến trên không và nên đến bệnh viện nào ?rnRất mong nhận được sự tư vấn của bác sỹ .

 Bạn chưa cho tôi biết ông bạn hiện nay đang nằm ở bệnh viện tuyến nào: tuyến huyện, tuyến tỉnh hay tuyến trung ương và tuổi của ông bạn là bao nhiêu? Nếu ông bạn tuổi đã cao (trên 70 tuổi), bị rối loạn ý thức, bụng trướng, tăng huyết áp…, bạn nên đưa ông bạn đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và có các bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Nếu không đáp ứng được các điều kiện này thì bạn nên nhờ các bác sĩ điều trị tư vấn xem khả năng điều trị đến đâu, chẩn đoán bệnh như thế nào và tuyến này có bảo đảm điều trị bệnh được không, khả năng chuyển viện được không? Vì không phải bệnh nhân nào cũng chuyển được, phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân mà người quyết định chuyển viện hay không là do bác sĩ trực tiếp điều trị. Các yếu tố như phương tiện chuyển, kỹ thuật hay bệnh quá nặng… ảnh hưởng đến quyết định đó. Những không phải trường hợp nào chuyển viện cũng là tốt, có những trường hợp chuyển có khi tử vong trên đường. Với những trường hợp như vậy, chúng ta có thể mời tư vấn của các bác sĩ tuyến trên qua hội chẩn trực tuyến. Các chuyên gia ở tuyến trên có thể tham gia hội chẩn và điều trị bệnh được chứ không nhất thiết phải đưa lên bệnh viện tuyến trên.

Kính chào bác sỹ! Bà cháu năm nay 77 tuổi, mới bị tai biến cách đây khoảng 1 tuần. Từ lúc vào viện Lão Khoa, một nửa người bà cháu không cử động được, không nói được, hôn mê. Kết quả chụp phim não mới nhất cho thấy mạch máu não đã bị vỡ lan rộng ra. Nhưng 1, 2 ngày gần đây cháu thấy chân tay bà ở bên bị liệt có thể co lại, cháu không rõ là do cơ co hay bà cháu đã phản ứng được, đồng thời bà cháu có biểu hiện đã cảm nhận được một chút vì khi bọn cháu nói chuyện trêu bà thì bà đã có phản ứng như muốn nói nhưng vẫn không thể nói được, mắt có đưa đi đưa lại được nhưng rất chậm. Vậy cháu có thể hy vọng tình hình của bà cháu tốt hơn lên đúng không ạ? Và điều trị tại viện Lão Khoa đã là phương án tối ưu nhất chưa ạ? Bây giờ cháu và gia đình nên làm gì ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều.

Bà của bạn được điều trị ở bệnh viện Lão Khoa - là một cơ sở y tế uy tín. Bà bạn đã cải thiện được một số di chứng, đây là tín hiệu tốt và đáng mừng. Tôi nghĩ bà bạn không cần chuyển bệnh viện nữa, mà tiếp tục điều trị ở đó. Tại đây, có nhiều bác sĩ, giáo sư đầu ngành nên gia đình có thể yên tâm điều trị cho bà bạn. Chúc bà bạn sớm phục hồi sức khỏe!

Thưa bác sĩrnMẹ em năm nay 77 tuổi. Bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, bị tai biến nhẹ 1 lần. Bác sĩ cho em hỏi huyết áp , nhịp tim mức nào sẽ gây tai biến và mắt bị cườm đá còn non không biết có bị mùa không.rnThanks.

Chào bạn. Vì câu hỏi của bạn được gửi về cho chương trình sau buổi giao lưu trực tuyến nên các chuyên gia tư vấn sẽ trả lời và cập nhật vào chuyên mục "Hỏi đáp 24h". Bạn vui lòng vào chuyên mục "Hỏi đáp 24h" để xem câu trả lời. Thân ái. Lưu ý: Tất cả các câu hỏi chưa được trả lời trong buổi giao lưu trực tuyến và các câu hỏi gửi về sau giao lưu trực tuyến sẽ được các chuyên gia tư vấn trả lời  và chuyển vào chuyên mục "Hỏi đáp 24h". Trân trọng cảm ơn.

Thưa bs mẹ cháu 50tuổi bị tai biến (xuất huyết não)bs bảo 90%là không cứu được nhưng gia đình cháu vẫn tin là mẹ cháu sẽ qua được,do được các bs phẫu thuật lên qua khỏi hiện giờ mẹ cháu ko bị biến chứng gì sau 2 tháng mẹ cháu xuất viện về nhà điệu trị hiện nay mẹ cháu vẫn uống thuốc đều do bs kê đơn.cho cháu hỏi cách phòng tránh bệnh cho mẹ cháu thể xảy ra lấn sau và cách ăn uống để làm sao có được sức khỏe tốt

Mẹ của bạn bị chảy máu não và được cứu chữa kịp thời với đầy đủ các phương tiện máy móc hiện đại. Vấn đề cần quan tâm của mẹ bạn bây giờ là phục hồi các chức năng sau đột quỵ và phòng ngừa tái phát

 

Bạn nên chú ý đến các yếu tố nguy cơ gây bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu..., đặc biệt huyết áp của mẹ bạn cần duy trì ở mức dưới130/80mmHg. Về ăn uống, mẹ bạn không nên kiêng khem quá mức hay ăn uống thái quá. Mẹ bạn nên kiêng những đồ ăn chứa nhiều mỡ động vật làm tăng cholesterol máu: Thịt chó, phủ tạng động vật, tiết canh.... Bác nên ăn thịt nạc, rau củ quả, đậu phụ,… để đảm bảo cung cấp 1500kcal cho hoạt động hàng ngày.

 

 Mẹ bạn cần duy trì dùng thuốc điều trị và nên đi khám định kỳ 3 tháng/lần để phòng ngừa bệnh tái phát. Bên cạnh đó, mẹ bạn nên thường xuyên vận động 30-45 phút mỗi ngày phù hợp với thể trạng để tránh các di chứng sau đột quỵ.

 

 

 

 

 

 

Thưa giáo sư ,vợ tôi năm nay 50 tuổi,bị tai biến do nhồi máu não 1 năm trước khiến một nửa người vận động khó khăn.Vợ tôi đã được điều trị rất nhiều :châm cứu,vật lý trị liệu liên tục,tập vận động có KTV hướng dẫn,ô xy cao áp,uống thuốc bắc nhưng chỉ thấy tiến triển thời gian đầu cho đến bây giờ 1 bên tay vẫn chưa cử động bình thường được,nay lại thêm đau xương khớp nữa.Gia đình tôi rất mong được sự tư vấn của GS Hiện để vợ tôi có kết quả điều trị tốt hơn (vợ tôi là giáo viên bị giãn tĩnh mạch chân nông và huyết áp hơi cao).Xin cám ơn giáo sư!

Thưa bác, như vậy là bác gái đã bị tai biến một năm rồi, và rất may mắn là bây giờ cũng đang hồi phục. Tôi xin nói như thế này, tế bào thần kinh là một tế bào quý phái.Trước đây chúng ta quan niệm nó chết là đã chết rồi nhưng bây giờ thì không, có những nghiên cứu chứng minh rằng vùng tế bào đó, vùng bán ảnh -  vùng tế bào không được ô xy nuôi thì sau này nó vẫn phát triển được vì thế bệnh nhân mới hồi phục được liệt.  Khi bị tai biến, có thể là chảy máu, có thể là nhồi máu thì vùng bị đè ép, vùng bị gián đoạn gây ra liệt. Sau đó bệnh nhân hồi phục dần dần do cục máu đông tiêu đi, hoặc ổ máu tụ tiêu đi . Các chức năng được phục hồi: nói rõ hơn, mặt méo giờ đỡ hơn, chân tay liệt giờ cử động được, chống gậy đi được rồi đi tập tễnh hoặc xe đẩy thì đó là phục hồi của thần kinh. Nhưng xin thưa với các bạn là tế bào thần kinh là tế bào quý phái, được che chở nâng đỡ rất đặc biệt. Khi đã bị bệnh rồi thì thời gian hồi phục phải tính hàng quý, hàng năm. Mà như vậy, bệnh nhân của bạn bị một năm rồi, mà đến bây giờ các chức năng phục hồi như vậy là rất đáng mừng, sợ nhất là đặt đâu nằm đấy. Bây giờ, cách làm thế nào để làm thế nào để thời gian đó tăng lên. Đây chưa phải là di chứng. Trước đây người ta gọi là thời gian di chứng nhưng không phải.  Sau chúng tôi có rất nhiều bệnh nhân cho ra viện không đi lại được, nhưng sau một năm lại chống gậy đi lại được, sau 2 năm đến họ đã đi lại được, như vậy là có hồi phục chứ sao lại bảo là di chứng. Cho nên thời gian tập luyện phải rất kiên trì, thuốc men là một, ăn uống là hai, tập luyện là ba, phải rất kiên trì. Tập ăn, tập nói, tập đi. Nếu bệnh nhân tai biến mạch máu não thì chúng ta phải tập như trẻ con, người già thành trẻ con. Người tai biến mạch máu não phải tập ăn, tập nói, tập ăn: tập từng câu một, từng từ một, từ câu đơn giản đến 1 câu nói; tập đi, tập ăn. Cho nên là  tập luyện kiên trì thì chắc chắn sẽ hồi phục, tránh teo cơ cứng khớp. Hơn nữa bệnh nhân của bạn bị viêm khớp dạng thấp. ở người lớn tuổi không những bị một bệnh mà còn bị nhiều bệnh đồng diễn, Viêm khớp dạng thấp, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, đái tháo đường bệnh phổi phế quản tắc nghẽn trên cùng một bệnh nhân, cho nên khi điều trị bao giờ chúng tôi phải điều trị kết hợp. Như vậy nếu bạn bị khớp thì phải tư vấn các nhà chuyên khoa bệnh khớp để có biện pháp điều trị cho bệnh nhân kết hợp với điều trị tai biến mạch máu não thì tôi tin chắc là bác nhà sẽ ổn. 

Tôi năm nay 38 tuổi. Tôi bị cao huyết áp gần 20 năm. Hiện tại huyết áp của tôi là 140/95. Tôi thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo ở nhà và huyết áp tôi thường xuyên ở mức trên. Hiện tại tôi hay bị đau đầu vậy cho tôi hỏi tôi có cần thường xuyên uống thuốc hạ huyết áp không?

Năm nay chị 38 tuổi, theo chị nói là đã bị tăng huyết áp 20 năm. Điều đó cho thấy chị bị tăng huyết áp khi còn trẻ. Nếu bạn ở Hà Nội thì chắc bạn đã đi khám tại nhiều nơi và đã tìm ra nguyên nhân của việc tăng huyết áp. Đã là bệnh tăng huyết áp thì bạn cần sử dụng suốt đời, sử dụng cho đến khi đạt mức độ điều trị mong muốn. Tôi khuyên bạn nên đến chuyên gia tim mạch của Hà Nội để khám hoặc phòng khám chuyên khoa tim tại bệnh viện Bạch Mai để được theo dõi huyết áp thường xuyên. Nếu huyết áp tăng thì rất dễ dẫn đến tai biến sau này. Việc ổn định huyết áp sẽ giúp tránh được các biến chứng nguy hiểm trên thần kinh, tim mạch, thận... bạn nên đi khám càng sớm càng tốt

Cách đây 1 tháng bà tôi 87 tuổi chẩn đoán nhồi máu não. Sau một tuần điều trị bà tôi vẫn nằm trên giường không nói chỉ nói vài câu ngắn rồi lại nhắm mắt hiện nay tình trạng không thấy tiến triển vậy bà tôi có nên đi bệnh viện tuyến trên để khám không?

Thứ nhất, là cụ đã 87 tuổi, nói như Bác Hồ nói là “Nhân sinh thất thập cổ lai hy” là độ tuổi xưa nay hiếm.
Thứ hai, trong việc cụ nói hay không nói là do vùng bán cầu não bị tổn thương và hiện cụ nhắm mắt, có nghĩa là ý thức chưa rõ rệt. Theo tôi, bạn và gia đình nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa tuyến thành phố, không nhất thiết phải lên tuyến trung ương. Vì tuyến trung ương tình trạng bệnh nhân quá tải, tốn kém cho gia đình; nếu bà bạn về về tuyến thành phố (bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định) vừa gần gia đình vừa các thiết bị máy móc cũng có thể tương đương tuyến trung ương. Nếu có điều kiện bạn có thể đến khoa Đột Quỵ bệnh viện 103, tôi và các đồng nghiệp sẽ xem xét cho bà cụ.
 

Bố tôi bị TBMMN đã mổ lấy các máu tụ ra (với tỷ lệ tử vong cao 90% trong khi phẩu thuât-BV Ninh Bình ) . Nhưng sau ca mổ 5 ngày .Bố tôi tỉnh lại ngồi dậy , đi được , ăn uống , nói chuyện bình thường ( rất bất ngờ ) .Nhưng sau 4 ngày sau ( 9 ngày sau phẫu thuật ) Bố tôi sốt cao lên 40 0C phải vào cấp cứu , hồi sức ( Bác sỹ báo bố tôi bị nhiễm khuẩn máu ) . Nguy cơ dẫn đến Viêm màng não Mủ ( khi xét nghiệm tủy ) . Bố tôi bất tỉnh liên tục 18 ngày thở máy oxy, sự sống phụ thuộc thần linh (trong giai đoạn này bác sĩ chủ yếu dùng kháng sinh đánh vào nguy cơ nhiễm khuẩn ). Ngày thứ 19 ( 28 ngày sau phẫu thuật) Bố tôi tỉnh dậy , và bắt đầu khôi phục nói , ăn , cử động các chi được .Với phác đồ thuốc kháng sinh , các dịch truyền cần thiết . Sau 30 ngày điều trị ( 58ngày sau phẫu thuật ) - Bác sỹ Báo bố tôi đã cơ bản ổn định , các chỉ số bình thường , có thể về nhà điều trị . Câu 1 : Xin bác sỹ cho em biết để tránh nguy cơ dẫn đến TBMMN lần nữa đột quỵ tại nhà .Em cần phải có phác đồ điều trị như thế nào là hợp lý .Câu2 : Các thiết bị máy móc , cần thiết để làm được theo phác đồ trên.Xin Bác sỹ trả lời dùm !Chúc các Bác Sĩ có sức khỏe dồi dào .Cám ơn bác sĩ nhiều

Thứ nhất phẫu thuật là một trong 7 nguyên tắc điều trị tai biến mạch máu não. Khi chảy máu não dẫn đến máu tụ chúng tôi sẽ bàn với bác sĩ phẫu thuật có thể xem xét mổ để giải áp cho bệnh nhân. Chúng ta phải hình dung như thế này: sọ của chúng ta thì chật hẹp, khi bị chảy máu ra thì có một khối tổ chức máu tụ làm chèn ép tổ chức não, làm xê dịch tổ chức não và nếu không giải áp nhanh thì dễ tử vong nhưng không phải trường hợp nào cũng mổ được. Qua nghiên cứu người ta thấy rằng nếu chảy máu ở sâu thì tỷ lệ điều trị nội khoa và điều trị phẫu thuật chết ngang nhau, nếu ổ đó lớn mà gần bìa não, khoan sọ hút ra giải áp được hoặc là chảy máu ở tiểu não, có nguy cơ đe dọa tụt kẹt não thì chúng ta phẫu thuật để lấy cục máu tụ ra. Bố của anh trong trường hợp các bác sĩ nội khoa và các bác sĩ ngoại khoa đã hội chẩn đi đến quyết định là giải áp để lấy cục máu tụ ra ,tránh chèn ép cho não. Trong quá trình mổ như thế thì tổ chức não bị phơi bầy ra bên ngoài thì yếu tố nhiễm trùng chắc chắn phải có, hơn nữa sau đó chúng ta phải đặt ống nội khí quản để thở máy, chúng ta phải xông tiểu, chúng ta đặt xông ăn, rất nhiều đường vào gây ra nguy cơ nhiễm trùng. Cho nên, trong quá trình mổ không ai muốn nhiễm trùng cho bệnh nhân, không ai muốn dùng kháng sinh cho bệnh nhân, rất tốn tiền, rất hại cho cơ thể nhưng trong trường hợp này bắt buộc phải dùng. Rất may là trường hợp bệnh nhân nặng như thế mà các đồng nghiệp của chúng tôi đã cứu sống được bệnh nhân, đó là  một thành công. vấn đề bây giờ là điều trị như thế nào đó để đừng để tái phát. Điều trị để đừng tái phát này rất quan trọng, chúng ta gọi là điều trị cấp 2: xem bệnh nhân có tăng huyết áp không, nếu tăng huyết áp thì phải điều trị để khống chế huyết áp ở mức độ cho phép, tức là giữ cho huyết áp đừng cao quá 140 mmHg, mà tốt nhất là dưới 130 mmHg, đó là cái quan trọng nhất., Thứ hai tìm hiểu xem nguyên nhân chảy máu não là gì? có thể chúng ta khảo sát bằng trục mạch, để tìm xem có phình mạch không? phình mạch đó còn không? Nơi khác có không để chúng ta có thể can thiệp nội mạch nút Coin để phòng chảy máu tái phát,  để phòng ngừa tái phát. , phòng xem bệnh nhân có bị đái tháo đường không, có tăng mỡ máu không, có những yếu tố nguy cơ tôi vừa trình bày ở trên không để tránh nguy cơ tái phát cho bệnh nhân. Ngoài ra vẫn phải tiếp tục đi khám định kỳ, hỏi ý kiến bác sĩ để điều trị củng cố cho bệnh nhân. Ngoài việc điều trị thì một điểm quan trọng nữa là tập luyện, ăn uống. Ngoài chuyện thuốc men ra rồi thì ăn uống bồi dưỡng đủ sức khỏe để bệnh nhân đủ calo hoạt động hàng ngày. Tránh những thứ làm tăng mỡ máu, tăng đường máu và tập luyện hàng ngày cho bệnh nhân rất quan trọng, để phục hồi chức năng của cơ thể tránh teo cơ, tránh cứng khớp để bệnh nhân trở lại với cộng đồng thì cái đó vừa phải phối hợp giữa tìm hiểu nguyên nhân, dùng thuốc men, ăn uống tập luyện để phòng ngừa tái phát cho bệnh nhân

Tôi tên là Sơn, nghề giáo, sống tại khu đô thị mới Dịnh công quận Hoàng mai Hà Nội. Tôi bị bệnh tiểu đường typ 2 vẫn đang trong thời gian uống thuốc điều trị nhưng thời gian gần đây tôi hay bị khó thở và có cảm giác bị đè nặng ở ngực. Liệu như vậy tôi đã bị thêm bệnh mạch vành nữa hay không? Tôi nên làm gì để biết chính xác bệnh của mình.

Bệnh tiểu đường hiện nay rất phổ biến và có tỷ lệ người mắc cao. Bạn đã bị tiểu đường tuýp 2 tức là chức năng của tụy đã bị sa sút, gây tăng lượng đường trong máu.

Lượng đường tăng cao trong máu sẽ gây tổn thương đến nhiều cơ quan trong cơ thể như: làm mờ mắt, suy thận, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não,…

Bạn không nên quá lo lắng về tình trạng này. Bạn cần đi khám và kiểm tra sức khỏe tổng thể để phòng ngừa các bệnh khác do tiểu đường.Ổn định đường huyết sẽ tránh, hạn chế các biến chứng trên thần kinh, trên da...

Kính thưa PGS.TS Nguyễn Minh Hiện lời đầu tiên, cho độc giả xin được gửi đến Ông lời chúc sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống. Mẹ của cháu bị tai biến mạch máu não cách đây được 2 năm, theo các bác sỹ chẩn đoán thì mẹ cháu bị „ nhẹ„ hơn so các bệnh nhân khác cùng phòng. Mẹ cháu chỉ nói hơi chậm, dễ bị xúc động, hay nói to, nói kiểu như quát mắng người khác, đi lại cũng khó khăn. Hiện tại sức khỏe của mẹ cháu đã đỡ hơn tuy nhiên lại kèm theo bệnh tiểu đường. Thưa bác sỹ, cho cháu hỏi cách phòng bệnh cho mẹ cháu hiện tại là như thế nào? Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng gì đến bệnh tai biến mạch máu não không ạ? Rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ và phản hồi của Bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn.

Xin cảm ơn anh. Như trên tôi trình bày thì bệnh tiểu đường có nguy cơ bị tai biến. Khi bị tai biến mạch máu não thì bệnh nhân phần lớn rất dễ xúc động như khóc, nói nhiều hơn… và nó sẽ dần dần phục hồi khi chúng ta điều trị. Điều quan trọng là cần hạn chế tai biến lần 2. Tôi muốn biết là mẹ bạn đang là tiểu đường tuýp nào và tôi khuyên nên duy trì mức đường huyết từ dưới 8 , và có chế độ ăn dành cho người tiểu đường cho phù hợp. Về khẩu phần ăn của người tiểu đường như thế nào vừa đảm bảo năng lượng hoạt động hàng ngày, vừa hạn chế đường huyết như hạn chế tinh bột, đường, đồ ngọt, ăn nhiều rau, quả tươi, tập thể dục đều đặn, vừa phải...

Nhiều lúc ngồi trên ô tô hay xe máy tôi chỉ muốn xe hãy dừng lại, tôi giãy giụa không làm chủ được bản thân, nhưng chỉ vài giây sau đó tôi ổn định một lúc thì lại bình thường, tôi bị như vậy từ nhỏ đến nay, tình trạng như vậy có phải tôi bị tai biến thoáng qua hay không?

Nếu triệu chứng bạn như vậy, bạn nên đến một số trung tâm thần kinh tại các bệnh viện lớn như: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện TƯ Quân Đội 108, bệnh viện Quân Y 103… để kiểm tra.

Theo các dấu hiệu bạn nêu, tôi có nghĩ đến bệnh động kinh.

Những cơn động kinh thoáng qua, đặc biệt là lúc bạn đang đi xe sẽ rất nguy hiểm và có thể gây tai nạn cho bạn và người khác.

Bạn cần đi khám ở khoa thần kinh để được chẩn đoán chính xác. Khi đó, chúng tôi có thể đưa ra hướng điều trị thích hợp để cải thiện tình trạng bệnh của bạn.

Ba chồng em bị tai biến, vì thế em nghĩ chồng em cũng sẽ bị đột quỵ não (do em nghe nói bệnh này di truyền từ bà nội chồng sang ba chồng) nên em muốn hỏi cách phòng ngừa hay cho chồng dùng thuốc gì để không bị đột quỵ? Hiện chồng em 36 tuổi và lâu lâu cũng hay bị mệt, mặt đỏ bừng. Xin bác sĩ cho em lời khuyên.

Chưa có nghiên cứu nào xác định đột quỵ não có yếu tố di truyền (tức là người mẹ, người bố mang gen di truyền sang con, ví dụ như bệnh động kinh, người ta đã tìm ra gen di truyền của bệnh này). Hiện nay, chúng ta chưa giải mã được hết bộ gen, mặc dù đã lập bản đồ gen. 

Tôi khuyên chồng bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ  6 tháng/lần để phòng ngừa một số yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não như tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh tim mạch. Đồng thời, cần giữ lối sống lành mạnh, cai thuốc lá, hạn chế rượu bia và nên tập thể dục đều đặn,...

Người nhà tôi đã từng bị tai biến mạch máu não do cao huyết áp, tuy vẫn uống thuốc đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng người nhà tôi lại mới bị tai biến lần hai, bị lần này đưa vào viện bác sĩ nói không thể cứu chữa được, hiện tại đang bị hôn mê vậy có thuốc gì có thể làm cho người nhà tôi tỉnh lại không thưa bác sĩ?

Thực tế cho thấy một người đã bị tai biến mạch máu não thì vẫn có thể bị tái phát lần hai.

Như trường hợp người nhà bạn đã bị tai biến lần hai và hôn mê. Đó có thể là hậu quả do vỡ mạch hoặc tắc động mạch lớn.

Tình trạng của người nhà bạn như vậy cho thấy tiên lượng rất kém. Ngoài ra, tình trạng bệnh còn cần căn cứ vào độ tuổi có cao không, mức độ hôn mê ra sao, có bị liệt không….

Để điều trị bệnh và giúp cho bệnh nhân sớm phục hồi thì cần điều trị tổng hợp theo 7 nguyên tắc điều trị tai biến mạch máu não.

Các bác sĩ cùng như người thân cần cố gắng hết sức và áp dụng biện pháp chữa trị với hy vọng bệnh tình sẽ thuyên giảm và người bệnh sớm phục hồi.

Còn khả năng phục hồi của người bệnh còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

Nếu có điều kiện bạn nên đưa sớm người nhà bạn đến trung tâm đột quỵ não: Khoa đột quỵ não viện 103, Trung tâm đột quỵ não bệnh viện 108, khoa thần kinh bệnh viện Bạch Mai... để khám chính xác và điều trị, chứ nếu chỉ qua tư vấn đây chúng tôi chưa thể xác định chính xác tình trạng hiện nay của người nhà bạn

Ông tôi năm nay 70 tuổi và bị giãn tĩnh mạch chi, chân ông sưng phù lên, đau nhiều, ngoài ra ông còn bị bệnh mạch vành. Xin bác sĩ cho biết dùng thuốc gì để điều trị được ạ?

Hiện nay, chân của ông bạn bị sưng phù, giãn tĩnh mạch chân, bạn cần đưa ông đi khám xem có bị tiểu đường hay không, chứ không nên để ông ở nhà và tự ý dùng thuốc, bệnh sẽ trầm trọng thêm. Nếu ông bạn ở Phúc Thọ, Hà Nội thì bạn nên đưa ông đến bệnh viện Nội tiết - Hà Nội hoặc bệnh viện Bạch Mai càng sớm càng tốt.

Kính chào BS, em năm nay 27 tuổi, em thường xuyên bị đau đầu, đau khắp cả đầu rất dữ dội, em bị đau gáy, đau vai nữa, người thường xuyên mệt mỏi. Hiện tại em đang làm việc tại văn phòng, công việc cũng có nhiều căng thẳng và thường xuyên phải ngồi lâu. Một điều thứ 2 nữa là em rất hay có những cơn mất ý thức, hoảng sợ, nhất là khi ngồi sau xe máy với vận tốc cao. Vậy xin BS cho em được biết tính trạng thần kinh của em có vấn đề gì không? Có biện pháp nào khắc phục không? Và sau này tuổi cao có nguy cơ bị TBMMN không? Xin cảm ơn BS.

 Đối với bạn thì đau đầu, theo phân loại đau đầu của tổ chức y tế thế giới có 13 nhóm nguyên nhân đau đầu. Tôi khuyên bạn nên đến chuyên khoa thần kinh để khám nguyên nhân đau đầu của mình là gì. Thứ hai là chứng sợ: sợ bóng tối,  sợ một mình, sợ tốc độ cao, sợ độ cao thì đó là một trong những triệu chứng của hội chứng lo âu thì cái này cũng phải đến trung tâm thần kinh tâm thần để khám để có biện pháp điều trị. Còn cái này có phải là nguy cơ gây đột quỵ não hay không thì riêng riêng đau nửa đầu là một trong những nguy cơ đột quỵ não sau này.  Trước mắt tôi khuyên bạn nên đến chuyên khoa thần kinh để người ta có chẩn đoán cho bạn, vì nói 13 nguyên nhân gây đau đầu xong thì đau đầu luôn. Cho nên chúng ta phải đi khám, chứ tư vấn một vài phút mà nói bạn bị bệnh gì thì hơi khó. Bạn có thể đến bệnh viện đa khoa tỉnh, hoặc đến khoa thần kinh bệnh biện Bạch Mai, khoa Thần Kinh bệnh viện 103 để khám nếu có điều kiện ra Hà Nội

 

Thưa Giáo Sư,thanh niên trong độ tuổi 20 - 30 tuổi có khả năng bị đột quỵ do tai biến mạch máu não? Nếu tăng huyết áp ở tuổi 20 - 30 là 140/100 mmHg thì vấn đề chế độ ăn uống tiết chế nhưng phải làm việc căng thẳng trí óc và thường xuyên ngủ trễ về đêm do công việc, có còn khả năng nguy cơ bị tai biến mạch máu não không? Có phải điều trị cao huyết áp đều đặn và suốt đời không?

Thứ nhất là hiện nay, đột quỵ não ở người trẻ chiếm một tỷ lệ nhất định. Đặc biệt là có những bệnh nhân đột quỵ não ở độ tuổi 20 - 25 tuổi.

 

Đặc biệt, bạn có những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não như: tăng huyết áp, thường xuyên căng thẳng trong công việc…. Với mức huyết áp của bạn như vậy, bạn cần có biện pháp điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ.

 

 

Bạn cần uống các thuốc huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tôi khuyên bạn nên mua một máy đo huyết áp cá nhân đã được viện tim mạch quốc gia công nhận để thường xuyên kiểm soát huyết áp của mình. Bạn cần lưu ý cần uống thuốc ngay khi huyết áp tăng để duy trì về mức dưới 130mmHg.

 

Bên cạnh đó, bạn cần bỏ thuốc lá, cai rượu bia, hạn chế ăn mỡ động vật,  phủ tạng động vật… Việc điều tiết chế độ ăn, làm việc và duy trì dùng thuốc sẽ giúp bạn kiểm soát được bệnh và tránh nguy cơ bị đột quỵ não.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Nguyễn Minh Hiện tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!