Kiểm soát bệnh gút bằng dinh dưỡng và thuốc

Chào bác sĩ! tôi bị bệnh gout khoảng 1 năm và thỉnh thoảng nó lại bị sưng lên đau nhứt, tôi có đọc vài tin tức trên báo và trên mạng về những thực phẩm mà người bệng gout cần tránh nhưng có quá nhiều thông tin mâu thuẫn với nhau nên tôi không biết phải tin vào đau. Nay xin bác sĩ tư vấn cho tôi về những thực phẩm nên tránh và những thực phẩm nên dùng để tốt cho sức khoẻ của mình. Xin cám ơn bác sĩ.

 Các thực phẩm nói chung đều có 3 thành phần chủ yếu là: glucid (tinh bột), lipid (mỡ), protid (đạm). Thức ăn nguồn gốc động vật, hay thực vật đều có 3 thành phần này nhưng tỷ lệ khác nhau. Trong ngũ cốc thành phần chủ yếu là tinh bột, một phần protid (nhưng protid của nó thì ít có nhân purin), trong thực phẩm từ động vật  (thành phần chính là protid, 1 lượng lipid, glucid). Đặc biệt, protid có trong tế bào cơ động vật có rất nhiều acid nhân, đây là nguồn cung cấp rất nhiều acid nhân từ đó cung cấp nhiều nhân purin chính là nguồn gốc tạo acid uric. Phần lớn thực phẩm có nguồn gốc động vật phần lớn không có lợi cho người bị bệnh gút. Những đạm có nguồn gốc thực vật như đậu tương, vừng, lạc,.. đồng thời cũng chứa nhiều acid béo không no có lợi cho sức khỏe,.. do vậy  thực phẩm có nguồn gốc thực vật là một trong những thực phẩm được khuyên sử dụng, không những đối với bệnh nhân gút, mà là thực phẩm của một chế độ ăn uống lành mạnh. Còn thực phẩm có nguồn gốc động vật thì nên hạn chế đặc biệt các nội tạng động vật như lòng, gan, tim, cật.. thứ hai là tôm, cua (đặc biệt đồ biển) thì nên hạn chế còn thịt lợn, gà, bò thì hàm lượng protid cao tuy nhiền hàm lượng purin ít hơn, bạn có thể sử dụng với một lượng vừa phải.

Tôi là Phan Anh, 25 tuổi, vừa rồi tôi có đi xét nghiệm, chỉ số acid uric là 462 micromol/l, bác sĩ cho hỏi acid uric cao như vậy có bị gout không? Tôi xin cảm ơn.

Tôi không rõ bạn chỉ có acid uric cao hay còn có những triệu chứng lâm sàng khác nữa. Tuy nhiên, acid uric chỉ là một trong những yếu tố gợi ý chứ không phải là yếu tố quyết định để kết luận là có bị gut hay không.

Để xác định bệnh gut cần phải dựa vào các triệu chứng lâm sàng (ví dụ như: đau, sưng, nóng, đỏ các khớp ngoại vi sau những bữa ăn nhiều đạm hoặc sau khi uống nhiều rượu bia) và kèm theo các xét nghiệm khác, trong đó có Acid Uric. Nếu như bạn vừa có nồng độ acid uric cao hơn 420 micromol/l, vừa có những cơn đau khớp cấp thì có thể nghi ngờ bạn đã mắc bệnh gút.

 

Chào BS, cho tôi hỏi bình thường tôi là người ít ăn thịt ăn cá, chỉ ăn đều 3 bát cơm một ngày. Cuộc sống thanh niên cũng kham khổ mà tại sao lại bị gout.

 

Gout là bệnh do rối loạn chuyển hoá nên ăn nhiều chất đạm là một trong những yếu tố, nguy cơ gây bệnh nhưng không phải là nguyên nhân gây bệnh mà bản chất là do cơ thể bị rối loạn chuyển hóa. Mặc dù anh ăn ít thịt cá nhưng anh có những rối loạn chuyển hoá Purin thì vẫn có thể mắc bệnh.

Thưa BS, tôi năm nay 30 tuổi. Tôi có bị đau khớp, đi khám được chẩn đoán là bị gút cách đây gần chục năm. Nhưng khi đó nồng độ axit uric của tôi chỉ cao hơn ngưỡng 420 một chút thôi. Hơn nữa người tôi rất gầy (1m75 mà chỉ có 55kg). Tuy nhiên đi khám các BS đều bảo là bị gút. Tôi đã từng uống Colchicin, Allopurinol rồi nhưng chỉ 1 thời gian lại bị tái phát lại. Mặc dù tái phát không nhiều nhưng thỉnh thoảng vẫn bị. Hơn nữa tôi còn bị sỏi thận mấy năm nay rồi, bây giờ thường xuyên thấy đau đằng sau lưng. Xin BS 1 lời khuyên điều trị cho phù hợp vì tôi thấy chữa mãi không khỏi được nên tâm lý cũng chán nản. Cảm ơn BS

 Như vậy có 2 yếu tố: 1 là bạn viêm khớp và đã được chẩn đoán là Gút và được điều trị bằng Colchicin và Alopurinol. Colchicin có tác dụng cắt cơn gút cấp tính điều trị triệu chứng viêm của cơn Gút cấp tính, còn Allopurinol làm giảm nồng độ acid uric máu.Điều trị hạ acid uric máu phải bằng cả chế độ ăn và bằng thuốc. Bạn cần được tuân thủ điều trị chế độ ăn và thuốc như thế nào để tránh tái phát thì cần cả bác sĩ và chuyên gia. Thứ hai là bạn bị sỏi thận, thì cần phải làm rõ, như bạn nói bị acid uric máu lâu ngày, bị Gút 10 năm nay thì sỏi đó có thể là hậu quả của bệnh Gút, acid uric được đào thải qua con đường lọc qua thận, qua đường tiết niệu tạo thành các sỏi urat. Sỏi này có thể làm cho ứ tắc đường dẫn niệu và có thể gây ra sốt, đái rắt, đái buốt. Và nếu sỏi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang gây ra cơn đau quặn thận.  Như vậy hậu quả cuối cùng của bệnh nhân Gút mà không kiểm soát tốt nồng độ acid uric máu là gây ra tổn thương thận nói chung là sỏi thận, bệnh thận do urat, sỏi thận gây ứ niệu, và cuối cùng gây hội chứng viêm thận mạn tính. Đó là hậu quả của bệnh Gút. Thứ hai là bạn có thể sỏi thận không phải là do Gút. Và gây ứ tắc đường dẫn niệu gây suy thận.Và nếu suy thận đó là suy thận mạn tính thì có thể gây tăng acid urat. Vì thế bạn nên đi kiểm tra kĩ lưỡng tại các chuyên khoa thận, khớp. Ở Thanh Hóa thì bạn có thể đi khám tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa, các khoa khớp tại bệnh viện E, bệnh viện 103, bệnh viện Bạch Mai, và một số trung tâm khác...

Tôi năm nay 37 tuổi, bị đau các khớp gối ,ngón chân . ngón tay , bàn chân , bàn tay ... đã từ lâu khoảng 10 năm, thường khi thay đổi thời tiết, mỗi lần đau một vị trí khác nhau, những năm trước sau một hai hôm tự khỏi, đi khám xét nghiệm, chụp phim đều bình thường, bác sĩ kết luận viêm khớp phản ứng nhưng thời gian gần đây ( vài 3 năm) mức độ đau tăng, các chỗ đau hơi sưng ,nóng đỏ, đi khám, xét nghiệm các chỉ số về axit uric, mem gan , mỡ máu đều tăng cao dần, cách đây 2 tuần axit uric 558 , men gan 88 ; 81. bác sĩ kết luận bị gut cấp điều tri colchicin. Mồi lần đau tôi thường dùng giảm đau dòng diclofenac như vontaren, meloxicam. Xin được bác sỹ  tư vấn cách điều trị thuốc , chế độ dinh dưỡng , tập luyện thể thao. Xin trân trọng cảm ơn.

 Trước hết nói về các triệu chứng sưng nóng đỏ đau các khớp của bạn cách đây 10 năm. Viêm khớp thì có 4 triệu chứng chính là sưng nóng đỏ đau. Nhưng nguyên nhân nào dẫn đến viêm khớp thì có rất nhiều bệnh khớp khác nhau. Nếu bạn được các chuyên gia kết luận là viêm khớp phản ứng thì phải hiểu là viêm khớp phản ứng là một tình trạng viêm khớp trên cơ sở là có ổ viêm do nhiễm khuẩn ở đâu đó .  Viêm do ổ nhiễm khuẩn thì có thể là viêm xoang, viêm mũi thì cũng có biểu hiện sưng đau ở các khớp. Ngoài ra còn có thể do viêm đường tiết niệu ở nam giới, ở nữ giới thì ngoài viêm đường tiết niệu có thể có thêm viêm phần phụ như tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng... thứ 3 là có thể viêm đường mật. Đây là những nơi dễ có nhiễm khuẩn, và những ổ nhiễm khuẩn đó gây ra viêm khớp phản ứng. .Để điều trị viêm khớp phản ứng này thì phải điều trị các ổ nhiễm khuẩn bằng các thuốc chống viêm giảm đau. Nếu điều trị tốt thì viêm khớp phản ứng có thể khỏi. Và tình trạng đau sưng khớp do rối loạn acid uric máu tăng thì có thể người ta lại chẩn đoán cho bạn là Gút. Nếu thực sự có cơn Gút cấp tính có tăng acid uric máu thì cách điều trị dự phòng như tôi đã trình bày ở phần đầu. Nên theo dõi và đi kiểm tra các ổ viêm nhiễm để tránh các bệnh lây nhiễm, đặc biệt đối với nam giới như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như đường niệu đạo cũng có thể gây ra viêm khớp phản ứng, có thể do các vi khuẩn đặc hiệu hoặc các liên cầu khuẩn. Như vậy nếu có viêm qua đường tình dục thì cần kiểm tra cả vợ cả chồng để được điều trị và tư vấn.

Tôi là Lê Hùng Mạnh, SN 1980, Hiện là PGĐ CN HCM của mepesgroup. rnNăm 2003 tôi mắc bệnh Viêm cầu thận hội chứng thận hư: Tôi được các y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai điều trị ổn định. Đến đầu năm 2005 bệnh tái phát và có triệu chứng nặng hơn; Thời gian đó tôi làm việc trong ngành GTVT nên được điều trị tại BV GTVT và cũng trở lại trạng thái ổn định nhưng không dứt điểm được.rnNghe lời khuyên của nhiều người nên tôi tìm đến thuốc đông y, sau rất nhiều thầy lang, cuối cùng tôi cũng may mắn tìm được 1 người Trung Hoa, 6 tháng sau căn bệnh của tôi rứt điểm hoàn toàn và tôi được tự do ăn uống, sinh hoạt từ 2006 đến nay (t4/2013); Theo kết luận của thầy lang thì tôi đã hoàn toàn khỏi hẳn căn bệnh này.rnHôm nay! 28/4/2013 tôi đi xét nghiệm định kỳ và thấy 2 chỉ số tăng, cụ thể là:rn+ Triglicerid: 3.6 mmol/l (trị số bình thường là từ 0.46-1.88mmol/l)rn+ Acid uric: 410umol/l (bình thường là 150 - 400 umol/l) rnCùng với đó là thời gian gần đây tôi đi tiểu hay thấy có bọt và mùi nồng bốc lên, nước tiểu vàng.rnCầm kết quả trên tay tôi cảm thấy hơi lo lắng, mặc dù đã có lời giải đáp của bác sĩ xét nghiệm.rnXin hỏi PGS.TS: Hiện tại tôi có nguy cơ bị những bệnh gì nhiều nhất? Liệu đây có phải là triệu chứng căn bệnh viên cầu thận cũ của tôi không?rnTrân trọng cảm ơn và đợi hồi âm!rnNgười gửi: ThS Lê Hùng Mạnhrn 

 Bạn hỏi về bệnh viêm cầu thận mạn và hội chứng thận hư. Hội chứng thận hư là hội chứng lâm sàng và sinh hoá. Về lâm sàng thì bệnh biểu hiện phù to; về sinh hoá thì xét nghiệm nước tiểu có protein niệu cao (theo quy định của quốc tế thì trên 3,5g protein trong 24 giờ bệnh nhân đi tiểu). Như vậy, do mất protein qua nước tiểu thì protein trong máu giảm thấp và tình trạng phù tăng lên. Hội chứng thận hư có hai loại là tiên phát và thứ phát. Về điều trị thì cần giảm nồng độ protein trong nước tiểu.

Nguy cơ bị hội chứng thận hư tái phát là luôn luôn có. Do đó, người bệnh cần duy trì điều trị và theo dõi định kỳ. Theo chúng tôi được biết thì hiện nay chưa có biện pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Mặt khác, nguy cơ bệnh tái phát là cao, đặc biệt khi thay đổi thời tiết, uống rượu bia hay dùng thuốc,… nên bạn cần hết sức cẩn thận, cần lưu ý là không tiêm vacxin.

Nồng độ axit uric của bạn chưa phải cao. Việc bạn đi tiểu, nước tiểu vàng, nhiều bọt thì có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, uống không đủ nước. Bạn cần thường xuyên theo dõi các chỉ số để đánh giá chức năng thận để phát hiện sớm suy thận – đây là một trong những hậu quả nghiêm trọng của các bệnh về thận và tiết niệu.

Thưa bác sĩ chồng tôi mới vừa phát hiện là mắc bịnh gout sau khi làm xét nghiệm máu ở bịnh viện. Vì làm trong ngành xây dựng nên phải thường xuyên uống bia. Do tính chất công việc nên anh ấy không thể giảm bớt việc uống bia. Bác sĩ vui lòng hướng dẫn cụ thể chồng tôi nên có chế độ ăn như thế nào cho hợp lý. Chồng tôi định sẽ ăn chay. Nhưng tôi lo như vậy sẽ không đảm bảo sức khỏe vì anh ấy phải thường xuyên làm việc ngoài công trường và đi công tác, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi .

 

 Theo tôi, uống bia rượu giao tiếp là một điều kiện giúp cho công việc tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định. Bạn nên khuyên chồng bạn từ chối rượu chè với lí do chồng bạn đã mắc bệnh gút, tôi tin bạn bè, đồng nghiệp họ sẽ thông cảm cho chồng bạn. Còn nếu trong trường hợp chồng bạn đã nghiện rượu, bia, chồng bạn nến đến tư vấn ở các thầy thuốc chuyên gia về tâm thần học, họ sẽ giúp chồng bạn cai nghiện. Còn lí do không thể giảm bớt do công việc thì theo tôi là không hợp lí.

 Còn chế độ ăn thì chồng bạn nên ăn thức ăn có nguồn gốc thực vật, trong các thực phẩm này cũng có đầy đủ chất protid, lipid, glucid tuy nhiên hàm lượng protid ít hơn so với động vật. Do vậy, theo tôi, ăn chay trường là không cần thiết mà có thể ăn chay trong một tuần 1,2 buổi vẫn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên đối với nam giới, việc ăn đậu tương, đậu phụ, có thể ảnh hưởng tới chức năng nam giới, do vậy cũng nên hạn chế, không nên lạm dụng ăn đậu, còn các thức ăn khác như lạc, hoa quả, rau, vừng thì không có ảnh hưởng nhiều, và có đầy đủ các thành phần cũng như cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Chào BS, tôi nghe nói người bị gút ăn măng thì dễ bị gút tái phát. Như vậy có đúng không BS? Tôi muốn nhận được thông tin chính thức từ người có chuyên môn như BS. cảm ơn BS

 Thực ra trong thành phần của măng thì chủ yếu là các chất xơ hay còn gọi là celluloze, trong thành phần các tế bào của cây măng măng thì hàm lượng protid, hay các acid nhân không có nhiều. Không có cơ sở ăn măng làm tăng acid uric, làm tăng bệnh gút thì không có bằng chứng. 

Ông tôi (65 tuổi) bị gút cách đây 2 năm. Ba tháng trước, ông tôi thấy đau ở vùng bụng, buồn nôn, tiểu buốt (thậm chí có lần bị ra máu). Khi đi khám, bác sĩ cho biết ông tôi bị sỏi thận. Xin hỏi, bệnh gút và sỏi thận có liên quan gì tới nhau và làm sao điều trị song song cả hai bệnh?

 Câu hỏi này gần giống câu hỏi trước. Bệnh Gút có thể là hậu quả của việc tăng nồng độ acid uric máu. Việc tăng nồng độ acid uric máu làm tăng , và tăng nồng độ acid uric trong nước tiểu và lọc qua thận và khi vượt quá độ toan hóa của nước tiểu thì acid uric sẽ bị tủa sẽ làm lắng đọng, và tạo thành sỏi urat, và đặc biệt là sỏi urat này không chụp được bằng phim Xquang thường vì nó không cản quang, hoặc là phải bơm thuốc cản quang, hoặc là bây giờ có phương tiện tốt là siêu âm thì có thể phát hiện được sỏi urat.

Và bệnh Gút thì hậu quả cuối cùng là dẫn đến sỏi thận, ngoài sỏi thận thì tình trạng nồng độ trong máu, nước tiểu cao, một số có thể tái hấp thu trở lại, có thể lắng đọng ở mô kẽ của thận làm cho tổ chức mô kẽ đó bị xơ hóa, làm cho các neuphron thận bị tổn thương, mất chức năng, và nếu giảm mức trên 70% số lượng neuphron ở mỗi cá thể thì sẽ dẫn đến tình trạng suy thận mạn tính và rất nhiều bệnh nhân bị Gút chết trong tình trạng suy thận mạn tính. Và trường hợp khác sỏi này có thể do cái khác hình thành sỏi, có thể là sỏi hỗn hợp oxalat và urat, có thể phát hiện bằng siêu âm. Và nếu như sỏi này gây ứ tắc nước tiểu có thể viêm đường dẫn niệu, viêm thận bể thận và hậu quả cuối cùng cũng có thể dẫn đến suy thận. Vậy nếu bệnh Gút mà có sỏi thì phải hết sức cảnh giác và phải đi kiểm tra ure, creatinin máu, các chỉ số đánh giá chức năng thận để phát hiện sớm tình trạng sỏi thận dẫn đến suy thân. Và điều chỉnh chế độ ăn, điều chỉnh nồng độ acid uric máu, chống nhiễm khuẩn đường tiết niệu, làm chậm hay làm giảm nguy cơ dẫn đến suy thận mạn tính dẫn đến tàn phế và tử vong.

Sau 1 thời gian dùng thuốc điều trị gút, chỉ số axit uric trong máu của tôi đã về ngưỡng bình thường và không thấy cơn gút cấp. Xin hỏi, tôi có phải tiếp tục dùng thuốc không? Tôi có thể phòng ngừa bệnh tái phát bằng chế độ ăn uống kiêng khem và tập luyện mà không phải dùng thuốc được không? 

 Tăng acid uric do 3 yếu tố:  một là do tăng tổng hợp, hai là do giảm đào thải, ba là phối hợp cả hai loại. Khi bạn đã dùng thuốc, chế độ ăn, luyện tập đạt mục tiêu là giảm acid uric về mức bình thường. Bạn nên tiếp tục theo dõi, nếu nồng độ acid uric ổn định trong một thời gian nhất định thì có thể ngưng thuốc tây y. Bạn nên tiếp tục chế độ ăn hợp lí và luyện tập. Nếu kiểm soát tốt thì có thể không cần sử dụng thuốc tây y. Nếu trong quá trình này, nồng độ acid uric máu tăng trở lại, thì bạn nên sử dụng lại thuốc điều trị. Bạn nên theo dõi chặt nồng độ vì nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa acid uric chúng ta chưa xác định và giải quyết được nên nó có thể tăng lại bất cứ lúc nào.

Về chế độ ăn thì bạn không nhất nhiết phải kiêng quá mức, bạn nên tránh thực phẩm giàu đạm, purin như tôm, cua (đặc biệt đồ biển), nội tạng động vật, uống rượu, bia, vì uống rượu, bia sẽ làm giảm đào thải acid uric, từ đó làm tăng nồng độ acid uric máu dẫn đến bệnh gút. Bạn có thể kết hợp sử dụng Hoàng Thống Phong để hỗ trợ điều trị gút, ngăn ngừa các cơn gút cấp tái phát.

Ông tôi bị gút đã 2 năm nay và hiện vẫn đang dùng thuốc (colchicin, allopurinol,…) do bác sĩ chỉ định. Nhưng sau mỗi lần uống thuốc, ông tôi hay bị đau bụng âm ỉ. Xin hỏi, có phải các loại thuốc mà ông tôi đang dùng gây ảnh hưởng tới dạ dày không và làm sao cải thiện tình trạng này? 

 Trong các loại thuốc mà ông bạn đang dùng thì có colchicin và allopurinol có gây tác dụng phụ gây rối loạn tiêu hoá. Liều tối đa dùng colchicin là không quá 4mg/ ngày (hay nói cách khác là không quá 4 viên 1mg/ ngày). Nếu người bệnh dùng đến liều như thế thì có thể dẫn tới tiêu chảy, thậm chí dẫn tới tình trạng mất nước, phải cấp cứu. Đa số bệnh nhân khi dùng colchicin bị sôi bụng, đi ngoài nhiều, phân nát và không bị đau bụng âm ỉ. Nếu ông bạn bị đau bụng nhiều lần, có chu kỳ thì cần đi khám. Không loại trừ khả năng là trước đó, ông bạn có dùng các loại thuốc chống viêm giảm đau không steroid, coticoid,… có tác dụng phụ gây viêm loét dạ dày. Còn colchicin có tác dụng phụ tăng nhu động ruột, tăng số lần đi ngoài và phân lỏng. Nếu ông bạn bị đau bụng mà ở vị trí cao ở vùng thượng vị thì cần chú ý đến tác dụng phụ và căn nguyên do bệnh khác. Ngoài sử dụng theo thuốc BS chỉ định, ông bán có thể kết hợp thêm Hoàng Thống Phong là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút làm giảm nồng độ acid uric máu do tăng thải acid uric qua đường nước tiểu, đồng thời sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược nên an toàn có thể sử dụng lâu dài, làm giảm tác dụng phụ của thuốc tây.

Tôi năm nay 20 tuổi, thường xuyên bị đau nhức ngón chân cái (đặc biệt là sau những lần uống nhiều rượu bia). Xin hỏi, có phải tôi bị gút không? Tôi nghe nói bệnh gút thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Vậy bệnh gút có thể gặp ở người trẻ tuổi không? Nếu đúng tôi bị gút thì tôi cần điều trị như thế nào và có thể chữa khỏi hẳn bệnh được không?

 

 Gút được chia  làm 2 loại. Loại 1 gọi là gút tiên phát (hay nguyên phát) không rõ nguyên nhân nó liên quan yếu tố di truyền, loại 2 là gút thứ phát, tức là sau một số bệnh lý đặc biệt là hội chứng suy thận, làm thận không đào thải được acid uric gây tăng uric máu dẫn đến viêm khớp, thứ 2 là một số bệnh như ung thư máu, bệnh bạch cầu, người ta sử dụng các thuốc chống ung thư, tiêu diệt các tế bào ung thư, giải phóng nhiều acid nhân, tức là acid nucleic, làm tăng bazo purin gây tăng acid uric máu, đôi khi dẫn viêm khớp

 

Gút tiên phát hay gặp nhất sau tuổi 40 hoặc có thể ở người trẻ hơn, trong một số bệnh lý về di truyền, gút có thể gặp ở những độ tuổi rất trẻ. Nếu gia đình bạn có người bị gut thì bạn nên đi kiểm tra nồng độ acid uric máu và điều chỉnh ăn uống phát hiện sớm và điều trị hội chứng tăng acid uric máu, dự phòng còn gút cấp tính

Do nguyên nhân của bệnh gút là do nồng độ uric tăng, muốn điều trị được, tránh tái phát cần kiểm soát nồng độ acid uric nhưng mà nồng độ acid uric có nhiều yếu tố tham gia. Làm thế nào để điều trị hoàn toàn khỏi hẳn thì đâu là điều khó có thể làm được. Mục tiêu điều trị là giảm thiểu số lần tái phát cấp, giảm acid uric máu, giảm lắng đọng acid uric tại các khớp, các mô và các cơ quan. Nói là điều trị dứt điểm thì hiện tại chưa có nhiều căn cứ khoa học để khẳng định điều này.

Tôi thường xuyên bị đau ở ngón chân cái (bên chân phải) vào ban đêm và bây giờ lan rộng ra cổ chân (bên chân phải). Khi đi khám, kết quả nồng độ axit uric trong máu của tôi rất cao (13.30 mg/dl). Xin hỏi, có phải tôi bị gút không? Ngoài chỉ số nồng độ axit uric trong máu thì còn các dấu hiệu nào để chẩn đoán mắc gút là gì?

 

 Nếu như theo mô tả của bạn, ở độ tuổi trên 40, là nam giới, vị trí đau khớp ở đây là  khớp đốt bàn ngón cái (1 bên hoặc 2 bên) thì theo thống kê có tới 70% bệnh nhân bị gút có khởi phát như vậy. Thứ hai là tính chất khởi phát rất đột ngột và thời gian từ lúc khởi phát tới khi đạt cường độ đau tối đa là vài ba giờ. Cơn đau hay xuất hiện sau các bữa ăn giàu đạm, uống nhiều rượu, bia. Mức độ đau dữ dội mà người ta nói là nếu như ai chưa bị gút thì chưa hiểu hết đến cảm giác đau. Đau kèm theo sưng, nóng, đỏ và phù nề tại các mô cạnh khớp. Kết hợp thêm chỉ tiêu là chỉ số axit uric trong máu tăng.

 

Hiện nay, người ta căn cứ vào các tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh như viêm khớp cấp tính, xét nghiệm thấy nồng độ axit uric trong máu tăng cao hoặc chọc dịch khớp thấy các tinh thể axit uric.

Trường hợp của bạn, nồng độ axit uric trong máu của bạn gấp đôi so với bình thường (7mg/dl). Bạn nên đi khám tại cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Bố tôi bị gút khoảng 1 năm và đã dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bố tôi hay ăn mặn thì có ảnh hưởng gì tới tình trạng bệnh không? Người bị gút có cần hạn chế ăn đồ chua không?

 Về chế độ ăn cho người bệnh gút,  cần hạn chế chất béo và chất đạm, có nhiều trong tạng động vật thịt, tôm, cua biển,… cùng với hạn chế sử dụng rượu bia. Nếu chế độ ăn hợp lý mà không cải thiện được chỉ số acid uric máu thì mới phải dùng thuốc. Còn đối với chế độ ăn mặn sẽ làm tăng lượng muối trong máu dẫn đến tăng dữ nước, tăng huyết áp, do vậy bạn không nên ăn nhiều muối trong chế độ ăn uống. Đối với người bệnh mắc gút thì việc ăn đồ ăn chua không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng bệnh. Tuy nhiên ăn nhiều đồ chua có thể làm giảm pH và làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Do vậy, bệnh nhân bị gút nên hạn chế thói quen ăn chua.

Tôi năm nay 36 tuổi và thường xuyên phải uống rượu bia khi đi tiếp khách tại công ty. Trong đợt khám sức khoẻ vừa qua, kết quả xét nghiệm cho thấy: tôi bị men gan tăng, máu nhiễm mỡ và nồng độ axit uric trong máu là 520 micromol/l. Tuy nhiên, đến nay, tôi vẫn chưa bị đau do cơn gút cấp nào. Xin hỏi, tôi cần điều trị bằng thuốc và thực hiện chế độ dinh dưỡng như thế nào để kiểm soát bệnh?

 Trước hết, tôi xin trả lời là chế độ ăn của bạn tiếp khách nhiều nên thực phẩm (trong đó thực phẩm có nguồn gốc động vật cung cấp purin) quá nhiều, vì thế tăng nguồn gốc tổng hợp acid uric. Kèm theo uống rượu bia là cơ chế giảm sự đào thải acid uric tại thận, kết hợp cả 2 yếu tố trên cho nên dẫn đến hiện tượng tăng acid uric trong máu. Nhưng không phải bệnh nhân nào tăng acid uric máu đều sẽ bị Gút, mà theo nghiên cứu chỉ có 5% bệnh nhân tăng acid uric máu dẫn đến Gút. Năm nay bạn 36 tuổi thì nguy cơ bị Gút có thể bất cứ lúc nào. Theo giới hạn cho phép acid uric máu là 420micromol/lít,  mà của bạn là 520 là tăng rất nhiều so với giới hạn cho phép. Vì vậy bạn cần phải khống chế chế độ ăn, hạn chế rượu bia và thứ 3 là tăng cường hoạt động thể lực, tránh những yếu tố nguy cơ. Nồng độ Acid uric máu có thể thay đổi hàng ngày, sau 7 ngày đến 10 ngày thì đi xét nghiệm lại thì có thể thay đổi nồng độ acid uric máu. Nếu ta không điều chỉnh, nồng độ acid uric cứ tăng quá ngưỡng bão hòa, thì acid uric máu từ dạng hòa tan trong huyết tương sang dạng tinh thể lắng đọng không chỉ tại màng hoạt dịch các khớp xương, mà còn lắng đọng tại các mô gọi là các hạt tô phi.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Đoàn Văn Đệ tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!