Hướng đi mới trong điều trị vẩy nến

Chào bác sĩ !rnTôi Tên là Phạm Thị Ngọc Trà .Sinh năm 1984 , tôi hiện là nhân viên kế toán.Tôi sinh và lớn lên đến năm tôi 5 tuổi , tôi đã bị bệnh nấm vảy nến dày đặc hết toàn thân .Ngày còn bé tôi rất mặc cảm với bệnh tật .Bạn bè lúc nào cũng trêu đùa tôi , bảo tôi là " Nấm Địa Y" .Tôi rất buồn và tủi thân , mặc cảm tự ti .Mặc dù bố mẹ tôi đã đưa tôi đi chữa nhiều nơi , thậm chí uống cả thuốc đông y của Trung Quốc cũng chỉ bớt được 1 thời gian nhưng rồi khoảng 1 2 tháng sau tôi lại bị trở lại .Tôi cảm thấy thất vọng vô cùng .Tôi dần quen và biết chấp nhận bệnh của mình.Và cuối cùng tôi cũng có 1 người yêu thương tôi và cưới tôi làm vợ và bây giờ đang là chồng tôi mặc dù anh biết tôi bị bệnh nhưng anh vẫn lấy tôi .Mặc dù vậy , trong tôi thấy trên thân thể tôi bị bệnh nấm vảy nến khắp người như vậy mà chồng tôi vẫn yêu thương tôi và chung sống với tôi .Tôi cảm thấy anh ấy rất thiệt thòi khi có 1 người vợ bệnh tật mất thẩm mĩ như tôi .Tôi muốn được chữa lành bệnh , à không có thể bớt được khoảng 50-60% gì cũng được .Nhưng vẫn không biết uống thuốc nào cho bớt .Vì vậy tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn cho tôi cách điều trị và uống thuốc gì cho tôi khỏi bệnh và thoát khỏi cảnh bệnh tình như thế này .Chân thành cám ơn bác sĩ 

 Cháu bị vaye nến rất lâu rồi.Có thể tuổi nhỏ cũng rất dễ mắc bệnh này

Vảy nến có 2 típ và chưa có phương pháp nào điều trị khỏi dứt điểm bệnh vảy nến.

Ngoài những thuốc điều trị tại chỗ bạn nên có tư tưởng thoải mái để trị bệnh.Tư tưởng là vẫn đề rất quan trọng giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Hiện nay chưa có thuốc nào khỏi 60-70% bệnh được.

Bạn ở Vũng Tàu bạn nên khám ở Bệnh viện Da liễu THHCM đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu về bệnh vảy nến và đang nghiêm cứu các loại thuốc điều trị bệnh này.Bạn có thể đến để khám và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tôi bị vảy nến 10 năm nay là dạng nặng điển hình, bị toàn thân luôn đã làm "chuột bạch nhiều nơi". Đến nay vẫn chấp nhận chung sống hòa bình với bệnh. Hiện nay chỉ đang sử dụng vitamin AD, Daivonex, Daivonbet, lúc hết tiền Dibetalic, Dioprosalic. Đã nghe đến nhiều việc quang trị liệu PUVA, UVB và sử dụng STElARA hay REMICKET nhưng chưa thử. Xin cho biết:rn- Phương pháp hiện đại nhất đang sử dụng có hiệu quả và tương lai gần của sự tiến bộ y học trong điều trị vảy nến?rn- Liệu pháp quang trị liệu phác đồ điều trị như thế nào? Bao giở STELARA được đưa vào diện bảo hiểm y tế?-rnTại sao nghành y và các phương tiện thông tin vẫn để những thông tin làm hại những người có bệnh (ví dụ như Bảo Thanh Đường là một ví dụ điển hình).?

Câu hỏi của bạn có rất nhiều vấn đề. Bạn được chẩn đoán bị vẩy nến tương đối rõ ràng và sử dụng nhiều thuốc bôi như những thuốc bôi tại chỗ hiện nay sử dụng cho bệnh vảy nến. Tuy nhiên nên có chỉ định và theo dõi của bác sỹ chuyên ngành da liễu.

Quang trị liệu là 1 trong số những phương pháp điều trị toàn thân cho bệnh vẩy nến.Tuy nhiên chỉ áp dụng cho 1 số thể vảy nến nào đó thôi chứ không phải tất cả các bệnh vảy nến.Với các thể vảy nến như thể vỏ, thể đồng tiền, thể mảng chưa có chỉ định của thầy thuốc về quang trị liệu.

Với những thể bệnh vảy nến lâu dài có thể trị liệu bằng ánh sáng  UVA, UVB. Tuy nhiên nên sử dụng thuốc điều trị vẩy nến rồi sau đó mới sử dụng chiếu tia cực tím.

Về hướng điều trị vẩy nến mới mà bạn có đề cập đến như sử dụng 1 số thuốc như Stelara và remicket hoặc 1 số thuốc khác. Đó là 1 trong số những thuốc sinh học được đưa vào thử nghiệm dùng điều trị bệnh vẩy nến.

Hiện nay ở Việt nam đang có 2 thuốc sinh học điều trị vẩ y nến ở cấp độ vừa và cấp độ nặng như:Stelara , Secukinumab đang được đưa vào sử dụng trên toàn cầu. Thuốc được đánh giá là tốt và hiện đang được đưa vào thử nghiệm ở phía bắc và phía Nam. Tuy nhiên loại thuốc này giá rất đắt nên việc sử dụng vẫn còn hạn chế với những bệnh nhân có điều kiện kinh tế không được tốt.

Tôi là Thương, ở Quảng Ninh. Tôi muốn hỏi và tư vấn cho bố tôi về bệnh vẩy nến thể có mủ, bố tôi bị bệnh vẩy nến đến nay đã được 35 năm, đi chữa khắp các bệnh viện nhưng không khỏim đi bệnh viện 108 rất nhiều, ông cũng tham gia kháng chiến hơn 30 năm. Tất cả các bệnh viện đều kết luận ông bị bệnh vẩy nến có mủ. Ngày trước là bị toàn thân, cứ ban đỏ, nổi mụn, có ngứa, sau đó thành mủ rồi vỡ ra rồi khô lại bong từng mảng da ra. Nhiều nhất là ở bẹn tay và chân. Hiện nay bệnh dồn xuống tập trung ở 2 lòng bàn chân, cứ bóc từng mảng lớp da non dưới lòng bàn chân, chưa khô lớp này đã ra lướp khác, giờ bệnh ăn sâu đến 1/3 bàn chân rồi. Việc đi lại rất khó khăn, năm ngoái điều trị ở bệnh viện 108 bác sĩ vẫn kê đơn cho uống thuốc: SORIATANE, nhưng cũng chỉ đỡ thôi. Hiện tại bây giờ ở nhà lúc nào đau thì mua thuốc này về uống. và thỉnh thoảng đi kiểm tra tổng thể sức khỏe thì cũng bình thường, có mỗi cái bệnh vẩy nén làm bố tôi rất khó chịu, xin trang tuvansuckhoe cho tôi lời khuyên và hướng dẫn, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Theo như bạn nói, bố bạn đã bị vẩy nến thể mủ, cách đây rất lâu, Có 2 dạng của vẩy nến thể mủ: Dạng 1 là người phát bệnh ra là vẩy nến thể mủ, dạng 2 là vẩy nến thông thường nhưng vì muốn bệnh khỏi ngay hoặc đi theo lời khuyên của những “thầy lang” không có những kiến thức về vẩy nến, mà cho dùng thuốc bôi ____ nên bị chuyển thành vẩy nến thể mủ. Khi đã vẩy nến thể mủ phải điều trị toàn thân, và có nhiều loại thuốc. ____ có tác dụng là bong vẩy, bạc sừng, ức chế ____ và điều trị phải có sự hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, nếu phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản không nên sử dụng loại thuốc này. Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng – vẩy nến thể mủ toàn thân là mất dinh dưỡng đạm rất nhiều, phân bào rất nhanh, chu trình của tế bào từ lớp đáy đến lớp sừng ở trên ở người bình thường là 28 ngày, ở người bệnh là 4-6 ngày nên cần bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh, không nên ăn thịt chó, thịt gà. 

cháu chào bác  ! cháu năm nay 31 tuổi cháu bị bệnh vảy nến đã 10 năm cũng chữa trị nhiều nơi lúc bệnh giảm lúc bệnh lại nặng, cháu có đi khám và xét nghiệm ở bệnh viện da liễu trung ương cách đây mấy năm và kết quả là bị bệnh vẩy nến, thời gian trươc cháu có bôi thuốc Gentri-sone thấy đỡ nên cháu duy trì thuốc này, nhưng mấy hôm nay bệnh của cháu đang trong thời kỳ tái phát toàn thân bôi thuốc gì cũng không được .mong bác sĩ tư vấn giúp cháu phải dùng đơn thuốc nào để cho bệnh của cháu đỡ hơn. cháu rất mong được sự hồi âm của bác sĩ và cháu xin chân thành cảm ơn ah.

 Chào bạn, 

Bạn đã được chuẩn đroán bệnh vẩy nến, bạn đã dùng Gentrisone có thành phần corticoid là betamethasone clotrimazone, gentamicine. Có Corticoid bôi thì  thấy đỡ do có tác dụng chống viêm, sau một thời gian gây tác dụng phụ là đỏ da toàn thân .  Giai đoạn này sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc điều trị và  bây giờ đi khám chuyên gia da liễu và điều trị toàn thân chứ không điều trị tại chỗ được.

Chào Bác sĩ, chồng em năm nay 32 tuổi, làm nghề xây dưng. Chồng em trên da đầu hay có hiện tượng bong tróc từng mảng trắng, thời gian đầu tưởng là gàu nhưng mà về sau thì hiện tượng bong này càng nhiều, đặc biệt là hai bên tai, cũng không gây ngứa nhiều như bị vảy nến. Cho em hỏi, liệu những triệu chứng như vậy có phải là dấu hiệu của bệnh vảy nến sau này không? mình nên uống và bôi thuốc gì thì sẽ hết và không ảnh hưởng tới gan (do chồng em cao men gan, bị sỏi thận). Với lại trên đầu lâu lâu hay có những cục nho nhỏ giống như mụn nổi lên, da mặt chồng em nhờn và nhiều mụn, cũng hay kết mảng lại, trước đây cũng từng đi da liễu uống thuốc nhưng không hết, như vậy thì liệu có ảnh hưởng gì hay không? Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

 Chào bạn

Theo bạn nói có gầu trên da đầu sau có mảng trắng bong tróc. Với triệu chứng như vậy chưa kết luận là bệnh vẩy nến được . Các triệu chứng trên liên quan tới bệnh vẩy nến, viêm da dầu, viêm da  do demodex, do trứng cá, da dầu nhiều có gầu. Cần đi khám chuyên khoa để chuẩn đoán lâm sang và làm xét nghiệm xác định chắc chắn có bị vẩy nến hay không?  Có nhiều bệnh nhân vẩy nến triệu chứng bắt đầu trên da đầu sau xuất hiện vẩy có bờ đỏ ở vành tóc có người cứ tưởng là gầu dùng dầu gội đầu hoặc bôi cũng đỡ nhưng sau đó bệnh nặng hơn. Bệnh có thể ủ bệnh sau 1 năm hoặc vài  năm. Vì vậy với trường hợp này bạn nên đến khám chuyên khoa để xác định rõ bệnh và có hướng điều trị.

Chúc bạn sức khỏe

Tôi năm nay 32 tuổi, hiện đang công tác tại Thái Nguyên, gia đình không có ai mắc bệnh như tôi, năm 2008 trên đầu tôi xuất hiện 2,3 vùng nhỏ có dấu hiệu bong vẩy, càng ngày hiện tượng bong vẩy càng lan rộng. sau 1 năm hiện tuong trên cơ thể: lưng, bả vai, cách tay và chân có nhiều mụn nhỏ mầu đỏ, khoang vai hôm thì đầu mụn chuyển mầu trắng và bong ra, dần dần lan càng ngày càng rộng. Tôi có đi khám ở bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Da liễu TW, các Bác sỹ kết luận tôi bị bệnh vẩy nến. Tôi đã sử dụng nhiêu loại thuốc tây xuất xứ từ Pháp, Philippin, Ấn Độ,...; thuốc nam với nhiều dạng: uống, bôi, tiêm và sử dụng cả biện pháp tiêm máu phụ thân nhưng bệnh không những không thuyên giảm mà hiện nay bệnh đã lan rộng khắp cơ thể, gây cảm giác khó chịu và mất tự tin khi giao tiếp và đặc biệt không dám chơi thể thao vì ngại. Hiện nay tôi đang bế tắc trong việc chữa trị bênh. Vậy chuyên gia có hướng điều trị bệnh nào hiện đại và hiêu quả thì định hướng giúp tôi. Tôi có quen 1 Bác ở huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang theo 1 dự án nào đó trên Hà Nội về việc điều trị bênh vẩy nến, tôi thấy tình trạng bênh của Bác đó giảm rất nhiều. Vậy BS giúp tôi tham gia các dự án thử nghiệm, Tôi sẽ tự nguyên tham gia và tự chịu trách nhiệm về tác dụng phụ. 

 Theo như bạn nói bạn đã được chẩn đoán chắc chắn ở bệnh viện Da liễu trung ương và sử dụng 1 số thuốc nhưng việc khống chế bệnh vẫn còn hạn chế.Thực ra đấy là 1 số thuốc dùng cho bệnh vảy nến nhưng bệnh vẫn tái phát đi tái phát lại.Bạn nên 

Ngay cả thuốc điều trị tại chỗ và thuốc điều trị toàn thân các thầy thuốc chuyên khoa sẽ cho bạn điều trị ở những phương pháp thích hợp

Những điều kiện tham gia vào nghiêm cứu này rất chặt chẽ và sàng lọc rất kỹ và đang nghiêm cứu mở rộng .Rất nhiều người mong muốn được tham gia vào các thử nghiệm này.

Trường hợp của bạn không tham gia được vào nghiêm cứu này.

Tôi năm nay 50 tuổi, bị vẩy nến 10 năm, bác sĩ cho tôi biết phải bôi thuốc gì để khỏi bệnh? Nếu chiếu tia UVA thì có hại cho sức khỏe không? Tôi xin cảm ơn

Ba loại thuốc bôi được sử dụng nhiều nhất hiện nay để trị vẩy nến là thuốc mỡ Salicylic 2, 5 và 10%; thuốc mỡ Daivonex; thuốc mỡ Daivobet. Cách sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ tùy vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Hiện nay có nhiều phương pháp quang hóa trị liệu như UVA, UVB, PUVA, UVB dải hẹp, trong đó UVA là cách chữa bệnh vẩy nến có hiệu quả, tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài mà không được kiểm soát, da bạn có thể bị đồi mồi, da mau bị lão hoá và gây ung thư da. Do đó, muốn sử dụng chiếu tia UVA thì phải có sự thăm khám và theo dõi thường xuyên của bác sĩ điều trị. 

Bác sĩ cho hỏi, bệnh vẩy nến thì nên ăn kiêng loại thực phẩm nào và nên kiêng loại đồ uống nào? Tôi đi khám, bác sĩ nói là nên kiêng uống các loại đồ uống chứa ga và có màu như bia, rượu vang có đúng không?

Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân ngăn ngừa và điều trị vẩy nến. Một số loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá basa… có nhiều omega 3, rất tốt cho người bệnh; rau quả giàu beta-caroten như trái bơ, cà rốt và đặc biệt là xoài cũng có tác dụng bảo vệ da. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, những thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, giàu đạm như thịt chó, thịt gà, đồ ăn nướng, rán,… vì chúng có thể làm bệnh nặng thêm. 

Tôi năm nay 51 tuổi, đã bị bệnh vẩy nến 15 năm nay. Bệnh có lúc bộc phát trên da đầu, bóc ra từng mảng trắng, ngứa ngáy khó chịu. Tôi xin hỏi là có cách nào để để giảm bớt, hoặc chấm dứt hẳn bệnh này. Cách phòng ngừa, chế độ ăn uống và sử dụng thuốc điều trị bệnh này?

 Bệnh vẩy nến là bệnh ngoài da mạn tính, bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Tuy không thể chữa khỏi hẳn nhưng có thể kiểm soát được bệnh này. Trường hợp bạn bị vẩy nến trên da đầu thì có thể chọn thuốc bôi xamiol dạng gel bôi mỗi ngày một lần vào buổi tối. Kết quả sẽ thấy rõ rệt trong vòng một vài tuần và có thể sử dụng kéo dài tuy nhiên vẫn phải theo chỉ định của thầy thuốc

Về phòng ngừa, bạn tránh những việc gây căng thẳng thần kinh, hạn chế cào gãi, ngủ đầy đủ một ngày 6-8 tiếng, tập thể dục điều độ mỗi ngày, tránh bia rượu chất béo động vật, ăn thêm nhiều trái cây tươi, uống nước đầy đủ mỗi ngày khoảng 2 lít. 

Cháu năm nay 22 tuổi. Cháu mắc bệnh vẩy nến từ năm 12 tuổi. Bệnh làm cháu mất tự tin khi giao tiếp cũng như trong sinh hoạt. Cháu cũng từng đi khám và điều trị nhiều nơi, kể cả bắn bằng tia laser trong lồng kính nhưng không khỏi. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu những cách điều trị hoặc là những giải pháp giúp hạn chế tác hại của bệnh không ạ?

 Vẩy nến là một bệnh ngoài da mạn tính, có tổn thương là mảng màu hồng, đóng nhiều lớp vẩy dầy, bệnh hay tái đi tái lại nhiều lần. Nguyên nhân chưa được rõ, có thể có vai trò của yếu tố di truyền rối loạn miễn dịch. 

Có nhiều cách điều trị: nhẹ có thể sử dụng thuốc bôi, ví dụ thuốc mỡ salicylic, mỡ daivonex, mỡ daivobet. Trường hợp nặng hơn có thể sử dụng thuốc toàn thân. Tuy nhiên việc bạn dùng thuốc nào cũng cần có sự thăm khám và hướng dẫn của bác sĩ da liễu.

 Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điểm như: tránh để thần kinh căng thẳng, không để mất ngủ, hạn chế chất béo chất ngọt, không nên hút thuốc, không uống rượu bia nhiều và không nên sử dụng thuốc một cách bừa bãi như chích hoặc uống thuốc có chất corticoid, mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Tôi mắc vẩy nến từ nhiều năm nay, gây thương tổn nhiều vùng trên da và đã được bác sĩ cho tiêm tĩnh mạch (methylprednisolone) nhưng bệnh vẫn tái phát. Vậy tôi nên điều trị như thế nào để giảm bớt tình trạng bệnh?

 

Tôi khuyên bạn hãy dừng ngay việc tiêm tĩnh mạch bằng methylprednisolone. Loại thuốc này ban đầu sẽ giúp giảm triệu chứng nhanh, nhưng một thời gian sau bệnh lại tái phát. Bên cạnh đó, thuốc này có thể dẫn đến vẩy nến thể đỏ da toàn thân, vẩy nến thể mủ, đồng thời nếu lạm dụng quá mức sẽ gây rất nhiều tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Để điều trị vẩy nến an toàn, tăng thẩm mỹ, giúp bạn tự tin hơn, bạn có thể dùng một số thuốc có tác dụng bong vẩy, bạt sừng, giữ ẩm… theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp vẩy dày, bạn nên daùng các thuốc mỡ chứa axit salicylic, ngoài ra có thể dùng kem hoặc gel nếu là những vẩy mỏng. Bạn cũng lưu ý, không được kỳ cọ, chà xát trước, trong và sau khi bôi thuốc. 

Tôi 32 tuổi .rntrên mặt nổi nhiều mụt (gần giống mụn) rnMùa mưa thì ít ,mùa nắng thì nhiều .rnMong GS chi cách tri với.rn 

 Chào bạn

Bệnh lý theo bạn tả chưa cho biết là bệnh gì. Theo danh từ phía nam gọi là trứng cá, chưa biết bạn hỏi vậy có phải hỏi về  bệnh trứng cá. Lời khuyên cho bạn là đi khám chuyên khoa xác định đúng bệnh và điều trị 

chúc bạn sức khỏe.

em tôi năm nay 41 tuổi bi bệnh vảy nến thể khớp đã 5 năm điều trị nhiều nơi như Bệnh viện da liễu quy nhơn, BV da liễu TPHCM rất nhiều lần (mỗi lần vài tháng) nhưng vẫn không giảm bây giờ bị vảy nến + khớp chân hành hạ nhiều đi không được xin BS chỉ cho hướng điều trị (mặt bị biến dạng tròn vạnh do dùng thuốc Medrol mỗi khi bị đâu khớp không đi được chân tay bị teo bụng thì to xin BS cứu giúp. Cảm ơn BS nhiều.

Em bạn đã được chẩn đoán vảy nến thể khớp là được chẩn đoán chắc chắn bị vảy nến thuộc dạng khó chữa của bệnh vảy nến. Thuốc sử dụng ở đây thường sử dụng thuốc chứa thành phần Coticoit dùng để uống hoặc tiêm

Cố gắng khi sử dụng thuốc này giảm dần liều thuốc khi cơ thể đáp ứng như không nên ăn mặn.Thuốc  ức chế phân bào sử dụng an toàn hơn những thuốc có chứa corticoit.Tuy nhiên bạn nên theo chỉ định của thầy thuốc chứ không nên tự điều trị 

Em bị bệnh vẩy lến ba năm nay, lúc đầu em bị ở khửu tay trái, sau bệnh lan ra khửu tay phỉa, hiện giờ có triệu trứng lan ra chân, gây cho em rất khó chụi, em mong bác sĩ chỉ họ em cách chữa trị

 Chào bạn,

Bạn mô tả không đầy đủ, nên tôi chưa chắc chắn là bệnh vậy nến. Thương tổn chưa rõ ràng nên đi khám chuyên khoa để xác định bệnh cụ thể mới đưa ra hướng điều trị. Ở Lai Châu đi trung tâm da liễu Lai Châu hoặc hệ thống da liễu toàn quốc.

Chúc bạn sức khỏe!

chào bs, con e được 3 tháng tuổi. hơn 1 tháng nay mặt cháu nổi đỏ đày đặc lên nhanh 4,5 ngày lặn đc 1,2 ngày lại nổi lên. cháu ngứa nên rất khó chịu. e đã bôi kem dưỡng ăm jonson baby nhưng cháu k đỡ. e cho cháu uống sữa ngoài là chủ yếu, e thấy cháu lên cân tốt và đi ngoài ngày một lần rất đều đặn, đánh hơi cả ngày. vậy cháu nhà e bị bệnh j và e phải làm sao ạ?

Theo như bạn nói con bạn mới 3 tháng tuổi và nổi mẩn ở 2 má.Bạn chưa miêu tả chuẩn bệnh của con bạn nhưng theo chuyên môn chúng tôi chẩn đoán con bạn bị viêm da cơ địa.các bà mẹ ở nông thôn thường hay sử dụng các loại lá cây tự nhiên tắm cho bé gây viêm da....Chúng tôi khuyên các bà mẹ tuyệt đối tránh tắm những loại lá đấy cho bé. Đắp những loại thuốc giảm viêm,giảm đỏ,tuy nhiên có những cháu có thể dùng được những loại thuốc bôi,tiêm hoặc những thuốc là dịu những làn da bị mẩn đỏ của bé.

Gần 1 tháng nay cháu có 1 vết ngứa ơ cổ phía dưới tai trái . Lúc đầu ngứa nhiều , hiện nay bớt ngứa nhưng cậy vẩy ra thấy hơi đau. Vết ngứa khô chứ không có nước hay mủ gì cả .không biết cháu bị làm sao và nên dùng thuốc j

 Rất ít thông tin bạn cung cấp, cần có những triệu chứng khác chúng tôi mới đưa ra được câu trả lời cụ thể, trước mắt bạn bị ngứa ở vùng cổ có thể là viêm da tiếp xúc do côn trùng, thông thường bạn có thể sử dụng thuốc làm dịu da. Tuy nhiên bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để có được phương pháp điều trị phù hợp.

Dạ thưa Bác sĩ cho em hỏi, em đang bị bệnh vảy nến cũng được hơn 10 năm rồi. cách đây 1 năm em có đi khám và được Bác sĩ đó tiêm 2 mũi thuốc mà em không biết là thuốc gì, em nghĩ là tiêm corticoid. hiện tại bệnh của em đang bị tái phát rất nặng. zậy bây giờ điều trị lại có khó không ạ? mà điều trị ở đâu thì tốt, và đã có phát đồ điều trị nào tốt hơn cho bệnh này chưa ạ? em cảm ơn ạ.

 Chào bạn,

Bạn đã xác định vẩy nến 10 năm, theo phán đoán của bạn và cũng như sự phỏng đoán của tôi là corticoid. Đây là loại thuốc chống chỉ định trong bệnh vẩy nến. Thuốc corticoid có tác dụng chống viêm mạnh nên khi tiêm sẽ thấy đỡ nhưng sau đó bệnh tiến triển nặng hơn. Vì vậy tôi khuyên bạn nên đi khám chuyên khoa để điều trị. 

Chào bác sĩ, em năm nay 35 tuổi, 2 năm trước e bị tai nạn gãy chân, do thiếu máu nên phải vô thêm máu, nữa năm sau em phát hiện mình bị nỗi mụt đỏ li ti khắp cơ thể, em đi khám da liễu bác sĩ chuẩn đoán em bị vảy nến giọt, gia đình em không có ai bị bệnh này hết, em có uống thuốc kết hợp kem bôi ngoài theo toa của bác sĩ gần 1 năm nay nhưng bệnh không giảm, da em bây giờ nỗi vảy dày và nhiều hơn. Hiện tại em chuyển sang uống thuốc nam và bôi thuốc Dypolac ngoài da. Mong bác sĩ tư vấn giúp em nên sử dụng loại thuốc nào để bệnh được thuyên giảm. Em cám ơn bác sĩ.

Trường hợp của bạn, có một số bệnh nhân, bệnh vẩy nến là cơ chế tự miễn, yếu tố chấn thương, stress, nhiễm trùng, từ yếu tố chấn thương xuất hiện bệnh vẩy nến, thông thường vẩy nến thể độc, dần dần lan ra toàn thân thành vẩy nến thể mạnh. Hiện nay bạn đã được chẩn đoán tương đối rõ ràng, bạn nên rất thận trọng khi sử dụng các loại thuốc nam. Nếu như những thuốc đó đã được sử dụng nhiều cho người bệnh bị vẩy nến thì có thể dùng tốt. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp sử dụng thuốc nam xong bệnh phát triển mạnh ra rất là nhiều, và những tác dụng phụ đó là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn là nguyên nhân chính.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Trần Lan Anh tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!