Hỗ trợ điều trị cường giáp, nhược giáp bằng thảo dược

Xin chào Giáo Sư ! Tôi năm nay 40 tuổi,cách đây 5 năm tôi phát hiện mình bị rối loạn tuyến giáp ( Cường giáp ) tôi đã điều trị uống thuốc theo chỉ định của Bác sỹ, sau 3 năm uống thuốc tôi ngưng sử dụng thuốc sau một thời gian, tôi lại thấy các triệu chứng về tuyến giáp quay trở lại, Xin Giáo sư cho tôi được hỏi lần tái phát bệnh này của tôi có nguy hiểm không ? Làm thế nào để chữa dứt điểm bệnh này. Xin cảm ơn Giáo sư!

Chào bạn,

Thực ra lần tái phát này, nếu bạn đã được chẩn đoán bởi bác sĩ thì rất tốt, phương pháp là điều trị tái phát lại từ đầu. Hiện nay, ngoài thuốc kháng giáp trạng còn kết hợp thêm thuốc điều hòa miễn dịch, cộng thêm thuốc bảo vệ gan, thuốc chống giảm bạch cầu. Lần 2 điều trị cần cẩn thận và cố gắng hơn lần thứ nhất, nếu điều trị bình thường được thì vẫn có thể sống bình thường. Bạn có cơ địa tái phát thì có thể bị tái phát lại nhưng bạn đừng bi quan và lo lắng quá, hãy cố gắng điều trị, nếu điều trị bằng nội khoa không được thì người ta sẽ điều trị bằng phóng xạ hoặc phẫu thuật.

Chúc bạn sức khỏe!

Tôi bị bướu giáp 2 thùy chèn thực quản và khí quản vậy dùng thảo dược. gi được a

Chào chị,

Chị đã bị bướu giáp 2 thùy chèn vào thực quản và khí quản, tức là nó đã to, chèn vào cơ quan bên cạnh, chèn vào thực quản gây khó nuốt, vào khí quản gây khó thở. Nên điều trị bằng cách phẫu thuật nhưng phải đi khám kỹ lưỡng, thăm dò thật tốt bởi trường hợp này khi phẫu thuật khá nguy hiểm. Nên đến cơ sở y tế có trình độ cao và có khoa hồi sức tốt.

Chúc chị nhiều sức khỏe!

Th­ưa bác sĩ! Cháu ở Hải Dương, tháng 3 năm 2014 cháu sút cân nhiều, tim đập nhanh đi khám bác sĩ chuẩn đoán là nhiễm độc tuyến giáp. Sau hơn năm điều trị đến nay cháu đã tăng cân và đi kiểm tra thường xuyên bác sĩ kết luận cháu đã chuyển sang basedow. Hiện tại cháu vẫn uống thuốc Rieserstat 1viên/ ngày. Vậy cháu có khả năng khỏi bệnh không a? và có cách nào giúp cháu có thể khỏi bệnh vĩnh viễn không vì cháu tìm hiểu bệnh này rất dễ tái phát. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Chào cháu,

Cháu đã đi khám và được chẩn đoán là basedow. Chẩn đoán này dựa vào các kết quả hình ảnh,siêu âm tuyến giáp, hormon T3, T4 tăng cao, TSH giảm, nhịp tim nhanh. Cháu đã được chẩn đoán như vậy thì chắc chắn đã chính xác rồi. Từ lúc bắt đầu đến lúc hết giai đoạn củng cố là khoảng 1 năm. Sau 1 năm điều trị, các chỉ số của cháu trở về bình thường, ổn định thì rất tốt. Cháu cứ tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh này có thể khỏi, cũng có thể tái phát nhiều nếu nguyên nhân là do tự miễn hoặc di truyền. Vì vậy, cháu nên điều trị và sống cuộc sống bình thường, và chú ý các dấu hiệu của bệnh để điều trị phù hợp thôi nhé!

Chúc cháu nhiều sức khỏe!

Tôi năm nay 30 tuổi, phát hiện ra bị bazedow đã 7 năm. Bệnh tình đã ổn định nhưng sau khi tôi sinh con cách đây 1 năm thì bệnh tình lại tái phát. Con tôi không bú mẹ, hiện tôi đang điều trị bằng thuốc. Bị bazedow nhưng mắt tôi không lồi, không mất ngủ,... tức là không có biểu hiện của người bị cường giáp trừ việc nhịp tim nhanh. Tôi muốn quay về với y học cổ truyền để điều tri bệnh này thì có được không? Tôi nên làm thế nào, ở đâu? Cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn!

Sau khi sinh con cuộc sống bề bộn dẫn đến stress dễ tái phát ba vẫn cần sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp như đã điều trị trước đây, sau đó điều trị củng cố thì có thể dùng kết hợp với TPCN ích giáp vương làm nhuyễn kiên, cân bằng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng . Đã có basedow hông nhất thiết bị lồi mắt, những người không có lổi mắt tốt, ít phụ thuộc vào cơ chế tự nhiên.

Chúc sức khỏe!

 

xin hoi Tien Si: Toi dieu tri benh Cuong giap da hon 10 nam bang phuong phap noi khoa ( dung thuoc ) co on dinh nhung cu tai phat nhieu len ( 3 lan) . Cach day 3 nam toi da dung phuong phap I131 mot lan. Hien gio benh da on dinh ( moi xet nghiem cach day 2 thang) va dang uong thuoc moi ngay 1 vien ( thuoc cuong giap ) . Xin hoi den khi nao ngung thuoc va co bi tai phat tro lai kg? nghe noi co the dung thuoc suot doi ?

Chào bạn,

Bạn dã điều trị bệnh nhiều năm bằng cả phương pháp I131 mà vẫn chưa khỏi, có thể là do cơ thể bạn bắt Iod kém hoặc do bác sĩ điều trị quá thận trọng, dùng liều thấp nên không thể tiêu diệt được hết tế bào tuyến giáp gây tăng tiết hormon gây cường giáp. Bạn nên điều trị theo đơn của bác sĩ, và có thể dùng thêm 1 thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương sáng 2 viên, chiều 2 viên trước ăn 30' hoặc sau ăn 1 giờ có tác dụng tốt giúp cân bằng miễn dịch, thải độc nhuyễn kiên...  Thông thường dùng thuốc kháng giáp sẽ dùng khoảng 1 năm, và sau đó bệnh sẽ đỡ. Và vẫn có khả năng tái phát, nhưng điều này còn phụ thuộc vào cả chế độ sinh hoạt, tâm lý của bạn nữa. Nên bạn cũng cần chú ý duy trì một cuộc sống bình thường, vui vẻ, sẽ giúp điều trị bệnh tốt nhé!

Chúc bạn điều trị tốt!

Em bị basedow khoảng 4 năm điều trị lương ương . Tháng 11 năm 2014 em mang thai kết quả siu âm thai bình thường phát triển tốt . Kết quả xét nghiệm máu của mẹ t3 4.16 t4 2.42 tsh 0.1 . Kê đơn cabizomale ngày 2 lần lần 3 viên sáng chiều + viên màu xanh ngày 2 lần lần 1/4 viên. E ko uống thuốc. Ngày 23-8-2015 em sinh mổ bé trai 2,8kg. Sau sinh e uống thuốc đều và không cho bé bú . Xét nghiệm lại giảm còn t3 2.68, t4 2.0 , tsh 0.03 vậy cho e hỏi cháu trai có bị cường giáp giống mẹ không. Khi nào làm xét nghiệm cho cháu được. Hiện tại cháu 5.2kg bú sữa công thức đều khôg khóc đêm. Rất ngoan thưa bác sĩ. Xin cảm ơn

Chào bạn!

Phụ nữ khi có cường giáp thì không nên có mang, nên dùng các biện pháp tránh thai, chữa tích cực ít nhất sau 1 tháng đã dừng thuốc thì hãy có thai. Nếu bảo bỏ không may lên cơn bão táp có thể gây tử vong. Nếu cứ đẻ ra đời đứa trẻ đần độn, không bình thường cũng rất buồn. Thuốc bạn đưa ra không rõ về nguyên tắc là không dùng thuốc, còn bác sỹ đã kê thuốc cho bạn có thể là để chống cơn nhịp tim nhanh đỡ nguy hiểm cho người Mẹ. Nếu cháu phát triển bình thường, gọi biết cười, 3 tháng biết lẫy là tốt. Bất cứ trẻ đứa trẻ nào sinh ra cần lấy máu ơ gót chân để xét nghiệm xem có suy giáp không.

Nên đến làm xét nghiệm hormon tuyến giáp và cần làm ngay, đến bất kỳ một bệnh viên tỉnh nào để làm xet nghiệm, để khẳng định trí tuệ bình thường. Không nên chú ý đến cân nặng, vì bé suy giáp cũng có thể béo và ngủ nhiều. Về Mẹ thì đã được an toàn, không biết bạn có nhớ nhầm không theo như thông số bạn cung cấp T4 thì hơi giảm, T3 bình thường TSH bình thường là tốt, nếu giảm thì phải chú ý.

Chúc sức khỏe!

thua bác sỹ , em đi sieu âm thì bác sỹ cho biết em có nhân giảm thanh ở thùy phải , vậy có ảnh hưởng tới súc khỏe không, có cách nào điều tri không

Chào cháu,

Trước hết, đây là bệnh hay gặp ở phụ nữ. Nếu nó không có nghi ngờ là nhân ác tính, xung quanh ko có hạch, ko đè vào các cơ quan xung quanh thì cháu nên yên tâm, không nên sờ nhiều. Nếu những lần siêu âm sau phát hiện nhân to lên nhanh, dính vào các tổ chức xung quanh thì nên đến các cơ sở y tế chọc để chẩn đoán tế bào để điều trị. Nhưng của cháu không có vấn đề gì lớn, chỉ cần được theo dõi thôi.

Chúc cháu nhiều sức khỏe!

Cháu chào bác! Cháu năm nay 33 tuổi, cháu vô tình đi kiểm tra sức khoẻ và phát hiện ra cháu bị đa nang 2 thuỳ tuyến giáp. Thuỳ phải nang có kích thước lớn nhất là 5mm, thuỳ trái là 8.4mm . Cháu đã khám ở bệnh viện nội tiết trung ương hồi tháng 3 . Bác sĩ ở đó kê thuốc cho cháu dùng. Cháu uống thuốc 6 tháng sau đi kiểm tra lại ở bệnh viện nơi cháu sống ( Hải phòng) thì thấy các nang k nhỏ đi được chút nào. Bệnh viện ở đây khuyên cháu k nên dùng thuốc nữa. Vì có dùng thuốc cũng k giúp làm nhỏ các nang lại được . Cháu rất sợ đến khi nó to lên và phải mổ. Cháu xin bác hãy tư vấn giúp cháu xem tình trạng bệnh của cháu . Cháu xin cảm ơn bác và chúc bác luôn khoẻ mạnh, công tác tốt!!!!

Chào cháu,

Cháu đã điều trị nhưng các nang không nhỏ đi cũng không to lên, như vậy cũng khá là tốt. Cháu có thể sống bình thường, chỉ cần định kỳ kiểm tra 3- 6 tháng/ lần. Nếu nó không to lên thì không sao.

Nếu có thể điều trị tại các bệnh viện lớn, các bác sĩ có thể chọc hút nếu là dịch, và tiến hành chẩn đoán tế bào xem là lành tính hay không và sẽ có xử trí phù hợp.

Nếu không, cháu vẫn có thể sống bình thường, không cần lo lắng quá, và thường xuyên kiểm tra 3-6 tháng/ lần nhé!

Chúc cháu nhiều sức khỏe!

Em 42tuổi, đi khám ở viện 108 có nhân thùy trái kích thuoc 7*10mm. Kết quả điện tim, thử máu đều trong giới hạn. Kết quả chọc tế bào bằng kim nhỏ kết luận lành tính. Bệnh của em có phải mổ không. Bs cho em thốc tamidan uống trong 3 tháng, sau kt lại

Chào bạn,

Trường hợp của bạn với nhân như thế ngườii ta đã cho thuốc hormone tuyến giáp uống 1 viên 1 ngày nhằm ngăn không cho tuyến yên tiết TSH, giúp nhân bé đi. Nếu nó thừa quá thì sẽ dấn tới đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi nhiều…. Nếu tình trạng của chị đã bình thường thì dừng không nên uống nữa. Sau 3 tháng uống thuốc bạn nên kiểm tra lại và theo dõi bệnh thường xuyên.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Chào bác sỹ, con trai chau nam nay 4 tuổi, hôm 25/9 con cháu bị sốt và đi khám ở bệnh viện nhi TW, nhưng khi siêu âm thì bác sỹ còn phát hiện ra là con trai cháu bị bệnh u nang giác móng, bác sỹ bảo phải theo dõi cục u này. Từ khi đẻ ra thì con cháu đã có cục u này ở dưới cổ, cháu có be đi khám ở bệnh viện nhi hải phòng, thì các các sỹ bảo là đó chỉ là cái ức của bé, nhưng cháu cũng thấy cục ở dưới cổ to hơn bình thường so với cac bạn cùng tuổi. Xin hỏi bác sỹ, cháu nên cho con trai cháu đi khám ở đâu, và bây giờ bé đang đang còn nhỏ, mà lại bi suy dinh dưỡng, tháng 10 năm ngoái bé mới đi mổ VA xong. liệu có nên mổ sớm không, hoặc có loại thuốc gì uống để có thể teo bớt đi không. vì cháu có hỏi một số người trên diễn đàn có con bị như cháu, thì họ bảo là mô mổ rồi nhưng vẫn bị tái phát lại, cháu rất lo lắng và hoang mang. RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ TẬN TÌNH CHỈ BẢO CẢU BÁC SỸ. CẢM ƠN BÁC NHIỀU nga : 0983 962 620

Chào bạn

U nang giáp móng là trương hợp hiếm gặp. Đặc tính của bệnh là khi ăn hay nhai nuốt nhiều, một thời gian nó tiết ra chất dịch thì nó sẽ phình to ra,có lúc nó lại tự bé đi. Khi nào con lớn hơn thì hãy đưa đi khám, các bác sĩ sẽ siêu âm vùng cổ đó để phân biệt xem bướu giáp to lạc chỗ hay đó là túi phình của cái u giáp móng. Thêm vào đó, nếu đóng kín hay mổ người ta sẽ dùng màu tiêm vào đó và trên cơ sở đó, người ta sẽ xem u đến chỗ nào để người ta bóc đến chỗ đó và khâu lại. Mổ giáp móng óng là mổ phẫu thuật phức tạp, không phải chỗ nào cũng mổ được, cháu nên đưa con đi khám ở các bệnh viện lớn như nhi trung ương, người ta cũng có những phòng mổ hiện đại và có nhiều bác sĩ có chuyên môn cao. Tôi cũng đã từng gặp trường hợp này nhưng của bệnh nhân lớn tuổi hơn, nó không hề đơn giản. Nhưng bạn có thể theo dõi được bằng cách quan sát lúc cho con ăn khi đói, nếu bướu to hơn một chút và có lúc nhỏ đi thì có thể liên quan đến u giác móng. Hiện nay, việc siêu âm phân giải cao có thể giúp chẩn đoán bệnh, hãy đưa cháu đến bệnh viện có trang thiết bị cao, khi được chẩn đoán chính xác là u giác móng, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho cháu.

Chúc bạn sức khỏe!

bác sỹ cho em hỏi bé nhà em năm nay 13 tuối đi khám bác sỹ nói bị phình giáp đa hạt 2 thùy, hạch cổ 2 bên dạng hạch viêm. cho em hỏi có ảnh hưởng tới sức khỏe không , có cần ăn kiêng món gì không?

Chào bạn, 

Trường hợp của trẻ đã bị phình giáp hai thùy, và xuất hiện hạch cổ thì cần tái khám chuyên khoa nội tiết. Xét nghiệm nồng độ hormon tuyến để chẩn đoán chính xác là bướu cường hay bướu nhược giáp trạng, thực hiện các xét nghiệm để có những chẩn đoán chính xác hơn. Về chế độ ăn thì nên tránh các chất có tình kích thích, hạn chế các loại rau họ cải đến khi có kết quả chẩn đoán chính xác đây là loại bướu nào sẽ có các hướng dẫn cụ thể hơn cho trẻ. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng và trưởng thành của trẻ, do đó, bạn nên đưa trẻ đi khám sớm,

chúc bạn sức khỏe!

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Trần Đình Ngạn tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!