GS.TS Trần Hữu Tuân, Nguyên Viện phó viện Tai mũi họng Trung ương

Kính chào bác sĩ! Tôi bị polip dây thanh quản, nếu không đi cắt thì có bị ảnh hưởng gì không? Nếu không cắt thì tôi có thể chữa bằng cách nào?

Polyp thanh quản, nhất là với những người có tuổi thì cần phải hết sức chú ý. Khi đã bị polyp rồi thì không thể uống thuốc gì cho khỏi được,và mất đi được mà phải phẫu thuật. Khi phẫu thuật, sau khi cắt polyp đó đi rồi, nguyên tắc là phải gửi polyp đó đến khoa định lý giải phẫu để  kiểm tra xem là nó hiện nay là u lành tính hay là đã bị chuyển hóa thành mạn tính rồi. Mà ta biết viêm mạn tính lâu ngày có thể chuyển thành ung thư.

Cắt polyp dây thanh thì rất dễ, đa số là nó có cái cuống (nó như cái hạt nho), chỉ cần cắt cái cuống là khỏi. Nhưng có trường hợp không có cuống mà nó mọc từ dây thanh ra một đám thì cắt cái đó sẽ khó.

Hiện nay một số cơ sở ở huyện, tỉnh, người ta có thể lượng sức mà làm. Trường hợp không xử lý được thì chuyển lên cấp trên. Kể cả cấp trên cũng không phải tất cả các bệnh viện lớn đều có thể làm được. Trong bệnh viện thì đều được phân ra làm các chuyên khoa. Thường thì chuyên khoa thanh học thì sẽ có những dụng cụ chuyên khoa để cắt được những polyp này.

Vì vậy trường hợp của bạn nên đến chuyên khoa thanh học của bệnh viện tai mũi họng trung ương để thăm khám và phẫu thuật cắt polyp này.

Thưa giáo sư, tôi hay bị nóng (ăn đồ nóng hay nóng trong ngườ) là bị viêm họng, nuốt nước miếng đau cổ, rồi chuyển sang cảm. Tôi bị như thế từ nhỏ đến giờ. Giáo sư cho tôi hỏi vì sao tôi lại bị như vậy?

Bạn bị như vậy thì sau này không nên ăn nóng quá hoặc lạnh quá thì bệnh sẽ đỡ hơn thôi. Nhiều người miền Nam, Nam Bộ có thể ăn ớt, uống rượu một cách bình thường nhưng người ở miền Bắc có khẩu vị khác nên lại khó thích ứng được.

Con người chúng ta rất nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ trong miệng, nhất là những món ăn cay nóng, nên tốt nhất chúng ta cần phải để cơ thể thich ứng dần dần với những loại thức ăn cay nóng đó.

Kính chào Bác sĩ!rnTôi thường xuyên bị viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng. Vì là giáo viên nên tôi không thể hạn chế nói được, vì thế tình trạng ngày càng thường xuyên hơn. Cách đây 5 năm, tôi đã mổ cắt polip dây thanh bằng phương pháp nội soi tại bệnh viện đa khoa Thái Nguyên. Giọng nói có được cải thiện một thời gian, nhưng đến nay lại thường xuyên khản tiếng. Tháng 6 vừa qua, tôi đi viện khám và được kê một đợt kháng sinh kèm 6 loại thuốc khác, tôi đã dùng hết thuốc nhưng vẫn khản tiếng, nói năng rất mệt. Kính mong bác sĩ cho lời khuyên. Xin trân trọng cảm ơn!

Trường hợp của bạn đã được điều trị, nhưng lại bị lại thì có nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất là cắt polyp nhưng chưa hết, hoặc cắt vào cả vào bộ phận bình thường, cắt mất 1 phần dây thanh.

Thứ 2, là hiện nay các bệnh viện tuyến tỉnh, các bác sĩ có thực hiện tốt việc phẫu thuật này không, các trang thiết bị có đảm bảo để thực hiện loại phẫu thuật này không. Bình thường, để cắt polyp cần có hệ thống vi phẫu thuật, trang kỹ thuật cần được đảm bảo. Hiện nay, ngay cả ở Hà Nội hoặc TP HCM nếu vào khoa Tai Mũi Họng nhưng nếu không chuyên phẫu thuật polyp dây thanh thì thực hiện cũng không được tốt.

Bạn đang ở Thái Nguyên, các kỹ thuật phẫu thuật này chưa chuyên khoa sâu. Bạn nên đến Hà Nội, có Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, hoặc các bệnh viện tư nhân có chuyên môn sâu để được tư vấn và điều trị dứt điểm. Vì nếu bạn gặp phải bác sĩ không chuyên, cắt polyp lần thứ 2 mà vẫn không ổn thì rất đáng tiếc. Vì khi đã cắt rồi, để phục hồi lại được phần đã cắt thì cần 6 tháng đến 1 năm.

 

Kính thưa GS, cho cháu hỏi: Cháu bị viêm xoang cách đây 2 năm, đo là do cháu bắt đầu đi làm công ty phải ngồi điều hòa liên tục, lúc đầu cháu chỉ hax xì khi lạnh quá hoặc trưa nằm nghỉ, nhưng sau đó tình trạng này càng nặng thêm, rồi cháu bị đau nhức mũi phải dùng một đợt thuốc kháng sinh và kháng viêm mới bớt. Tuy nhiên ngày hôm sau đi làm gặp môi trường điều hòa cháu vẫn bị như cũ. Sau 1 năm hầu như ngày nào cháu cũng ngạt mũi, đặc biệt mũi không cảm nhận được mùi vị. Tình trạng này kéo dài cho đến nay. Hằng ngày cháu cũng có xịt thuốc Rhinocort nhưng không thấy biểu hiện cải thiện bệnh. Vậy kinh mong GS tư vấn giúp cháu điều trị tiệt căn bệnh này.

 Bệnh của bạn là viêm xoang đồng thời cũng là viêm mũi dị ứng. Trước hết, không có cơ sở nào chắc chắn để người thầy thuốc khẳng định là có thể chữa khỏi hoàn toàn cho người bệnh. Bởi vì, bệnh này có thể tái phát do thời tiết hay môi trường làm việc,… Nhiệm vụ của người thầy thuốc là giúp cho người bệnh biết đây là bệnh viêm mũi xoang dị ứng và kê các thuốc chỉ giúp giảm triệu chứng như hắt hơi, chảy mũi,… mà không thể chữa khỏi hẳn. Các loại thuốc bạn uống chỉ giúp giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh. Bệnh này không nhất thiết phải dùng thuốc Tây y để chữa trị mà bạn có thể dùng thêm các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Bạn thường xuyên ngồi điều hòa nên cơ thể cần thích ứng dần, chung sống hòa bình với điều kiện, môi trường đó. Khi bị hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, bạn có thể uống ngay panadol để giảm ngay triệu chứng, tránh để tình trạng bệnh kéo dài.

Thưa giáo sư-Cháu có con gái năm nay 7 tuổi cháu có hiện tượng nói khản cổ và đi khám bác sỹ nói là viêm dây thanh quản và bác sỹ kê đơn thuốc tên thuốc là cevixim và thuốc chống phù lề cháu đã uống một thời gian dài nhưng không thấy đỡ. Cháu xin hỏi giáo sư cách điều trị như thế nào để con cháu khỏi bệnh

Chào bạn

Các bé 7 tuổi đang độ tuổi hiếu động, rất dễ bị các triệu chứng như trên. Việc sử dụng ngay kháng sinh khi có hiện tượng khản cổ là không cần thiết, quá lạm dụng thuốc, trong nhiều trường hợp này không cần sử dụng thuốc,có thể giảm triệu chứng này bằng cách hạn chế đồ ăn lạnh quá, nóng quá, hạn chế nói. ko nên dùng ngay kháng sinh, có thể giáo dục cho cháu bé cách phòng bệnh các phương pháp phòng tránh cơ bản. Bạn nên giữ vệ sinh cho bé, giữ ấm cho bé.

Thưa giáo sư- TS : Tôi tên là Nguyễn Thị Thủy rnQuê ở Tân kỳ Nghệ an rnHôm nay tôi vào mạng được biết có chương trình giao lưu trực tuyến về vấn đề Bệnh viêm thanh quản và tôi có 1 câu hỏi muốn hỏi GS-TS:rnTôi đã bị khan giọng cáh đây khoảng gần 1 năm , đến ngày lạnh hoặc uống nước đá tôi lại phải khó chịu vì giọng quá khàn, hiện nay muốn hát cùng không hát nổi vì hát hối là không nghe được tiếng nữa.rnTôi thấy các triệu chứng trên giống bệnh của tôi và GS-TS cho tôi biết tôi nên chữa trị như thế nào, và bệnh này có nguy hiểm lắm không. Vì tôi chưa có thời gian đi khám bác sỹ để biết. Mong GS giúp tôi và cho tôi phương thuốc để tôi có thể điều trị tại nhà.

Trường hợp này thì nên đi khám đặc biệt là lúc đang bị khản tiếng, nói không ra tiếng. Khi đó thì những tổn thương bệnh lý sẽ xuất hiện rõ ràng. Còn nếu lúc bình thường đi khám sẽ không phát hiện ra được điều gì cả.

Vì vậy tốt nhất, trường hợp này của bạn không nên hoảng hốt. Ở nhà thì nói ít thôi, không nên ăn những chất kích thích như nóng quá, lạnh quá.Nếu ở nhà nghỉ ngơi, dưỡng giọng, nếu không bị khản tiếng thì không cần phải đi khám, còn nếu bị khản tiếng thì nên đi khám ngay lúc đang diễn ra tình trạng đó.

Tôi tên là Tạ Quang Toàn, 42 tuổi. Tôi thường xuyên bị khàn tiếng, viêm họng, khi đi khám ở bệnh viện tai mũi họng bạch mai thì các bác sỹ kết luận là viêm thanh quản mãn tính. Tôi đã bị 15 năm rồi, xin GS cho biết bệnh của tôi có chữa được không, rất mong được GS tư vấn.rnTrân trọng cảm ơn GS!

Viêm thanh quản mạn tính có thể có ở bất kì lứa tuổi nào. Nhưng viêm thanh quản mạn tính mà liên quan đến nghề nghiệp như giáo viên, phát thanh viên... phải nói nhiều thì rõ ràng là bệnh nghề nghiệp rồi. Còn trường hợp của bạn, nếu không phải làm những nghề này mà nó vẫn bị kéo dài như thế thì bạn phải đi khám định kỳ 3 tháng, 6 tháng một lần ở khoa tai mũi họng để người ta kiểm tra xem nó diễn biến như thế nào? quan trọng nhất là sinh thiết xem nó như thế nào. Ung thư thanh quản thì người ta cũng dựa vào xem xét tổ chức niêm mạc giống như viêm dạ dày vậy.

Bây giờ còn có thể chụp ảnh thanh quản được rồi. Sau 3 tháng, hoặc 6 tháng khám lại sẽ biết được ngay. Người ta có thể so sánh hình ảnh sau khi khám lại để nhận ra có diễn biến gì không? Ung thư dây thanh đôi khi tiềm ẩn ở dưới một lớp niêm mạc, nếu thầy thuốc khám qua loa thì nguy hiểm. Đặc biệt những người trên 40 tuổi thì phải cảnh giác, đặc biệt những người trên 40 tuổi thì ung thư thanh quản hay gặp hơn là lao thanh quản. Lao thanh quản trước đây ít gặp nhưng bây giờ thì cũng đã bắt đầu nhiều người bị rồi. Vì vậy điều nên làm là đi khám định kỳ.

Như vậy trường hợp của anh thì nên quay lại BV tai mũi họng trung ương khám định kỳ 3 tháng một lần để có hướng điều trị kịp thời.


Em thường xuyên bị đau rát họng, hụt hơi và chóng mệt nhất là khi nói nhiều, em đi khám được các bác sĩ chẩn đoán là viêm thanh quản cấp và kê đơn thuốc nhưng sau đợt điều trị bệnh tình vẫn không thuyên giảm đặc biệt là những khi phải nói nhiều thì triệu chứng đau rát họng càng tăng . Hiện tại em đang là giáo viên nên đôi khi ảnh hưởng đến rất nhiều đến công việc. Vì vậy qua mục tư vấn sức khoẻ 24h em xin hỏi GS.TS Trần Hữu Tuân về địa chỉ , phương pháp và cách điều trị bệnh viêm thanh quản một cách hiệu quả nhất ? Em xin chân thành cảm ơn !rnDaohiep84@gmail.com

Viêm thanh quản cấp thì các bạn đã biết rồi, tức là bệnh nhân tự nhiên khi bị lạnh thì không phát âm được, không nói được, nói không ra tiếng. Đó là bởi vì thanh quản cấu trúc gồm có 2 dây thanh giông như dây đàn, dây đàn đó bị trùng đi hoặc trên dây đàn có cái nốt nào đó bị hỏng thì trường hợp đó tiếng không được trong.

Viêm thanh quản mạn thì có nhiều hình thái, có người thì phù nề, có người thì bị hạt xơ, có người có polyp...nói chung là rất đa dạng. Có người bị lao, có người bị ung thư thanh quản.

Vì vậy đối với một người bị viêm mạn tính, kéo dài 2-3 tháng mà không đỡ htif phải hết sức cảnh giác. Bây giờ người ta quy định như một công thức: tức là một người có tuổi đã bị khản tiếng, đã điều trị trong vòng 3 tuần bằng các loại kháng sinh mà không đỡ thì thì dứt khoát phải đi khám. Nếu để như thế thì càng ngày càng bị nặng thêm. Ví dụ những người ung thư thanh quản chẳng hạn, nếu không được điều trị thì khi điều trị sẽ càng khó khăn.

Trường hợp của bạn câu hỏi cũng chưa rõ, đã điều trị bằng gì? khám ở đâu rồi, dùng thuốc gì rồi... thì cũng chưa rõ ràng nên tôi cũng chưa nói được. Còn về địa chỉ thăm khám: tùy thuộc vào nơi bạn ở, nông thôn hay thành phố, mạng lưới y tế phát triển đến đâu. Tốt nhất bạn có thể đến chuyên khoa tai mũi họng của bệnh viện tỉnh nơi bạn ở để thăm khám. Ở bệnh viện cấp tỉnh là có đầy đủ các thiết bị kĩ thuật hiện đại để thăm khám cho bạn được rồi.


Tôi bị hạt xơ thanh quản, viêm xoang, lệch vách ngăn mũi và amidan bị sưng to quá mức. Tôi mới mổ hạt xơ dây thanh được 1 tháng, nhưng do nghề nghiệp là giáo viên nên tôi phải đi dạy nhiều. Thời gian này tôi thấy họng mình đau rát và có đờm. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên và phác đồ điều trị bệnh. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

Bạn đã đi làm nên chắc cũng lớn tuổi rồi nên không thể cắt amidan được.

Còn vách ngăn mũi nằm ở ngay giữa mũi, ngăn mũi ra 2 bên: hốc bên phải, hốc bên trái. Nhưng trong quá trình trưởng thành thì vách ngăn mũi cũng phát triển. Cho nên hiện nay, 100 người thì có đến 70,80 người có vách ngăn không nằm ở chính giữa, nó lệch bên này 1 chút, hoặc có cái thì hình chữ S.

Trường hợp vách ngăn bị chạm vào xương cuối, gây kích thích hắt xì hơi hay làm cho 1 bên hốc mũi hẹp đi, thở khó thì lúc đó người ta sẽ nắn chỉnh nó lại, phẫu thuật rất đơn giản, nhưng không phải tất cả mọi trường hợp đó đều phải phẫu thuật đâu. Chỉ khi nào ảnh hưởng đến sức khỏe thì bác sĩ mới xem xét việc phẫu thuật.

Thưa GS , cháu thường xuyên bị viêm đường hô hấp trên (dịch mũi màu nâu , thậm chí còn lẫn cả máu ) một ngày sau khi có triệu chứng như vậy cháu lại thấy đau họng ,ho ,khản tiếng ,và dạ dày cũng hơi đau .Cháu dường như một đến hai tháng lại bị một lần ,có người khuyên cháu nên tiêm phòng cúm hàng năm .Vậy cháu có nên tiêm không?Cháu nên tiêm thuốc gì và tiêm khi nào thì tốt?Hiện nay cháu đang viêm đường hô hấp nặng ,cháu đã uống amoxilline nhưng cháu không thấy đỡ .cháu mong GS cho cháu một lời khuyên .Cháu cám ơn GS nhiều .

 

Trường hợp của bạn tương đối phức tạp. Bạn thỉnh thoảng xì mũi có máu (dịch mũi màu nâu, lẫn máu). Thực tế, dịch mũi màu nâu là do có lẫn máu. Mũi là cơ quan mà có rất nhiều vi tuần hoàn, các mạch máu nhỏ. Các niêm mạc ở mũi nhiều khi không bị xây xát gì nhưng vẫn chảy máu có thể do thay đổi thời tiết. Chảy máu mũi là do vỡ các tĩnh mạch nhỏ trong mũi. Nhiều người lại nhầm lẫn và sợ bị ung thư. Trong trường hợp của bạn, bạn không nên quá lo lắng. Bạn có thể đến khám khoa tai mũi họng để có chẩn đoán chính xác. Một số trường hợp có u máu nhỏ trong mũi và bị vỡ ra dẫn đến dịch mũi có màu nâu. Nếu bạn tuổi còn trẻ thì ít khi bị ung thư mà đó có thể chỉ là chảy máu tại chỗ.

Giáo sư làm ơn cho hỏi. Em hay bị khảng giọng và trong cổ họng lúc nào củng có đờm mỗi khi đi ra gió hay gặp thời tiết nóng lạnh bất thường. Và hay bị ho và mất tiếng. Có nhiều khi em ho rất nhiều ho tức cả bụng. Em đi khám thì được kết luận viêm thanh phế quản kết hợp. Nhưng sau khi uống thuốc khỏi được vài tuần thị lại bị lại. Vạy có cách nào để khắc phục triệt để căn bệnh trên không ạ. Xin giáo sư tư vấn giúp em. Cảm ơn giáo sư nhiều. Email: Khanhnguyenqn@gmail.com

Chào bạn

Với trường hợp này của bạn việc dùng thuốc điều trị khỏi hẳn bệnh là rất khó. Bạn nên đến bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam để chụp, kiểm tra lại phổi, thanh quản để được chuẩn đoán chính xác, và bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều  trị phù hợp cho bạn. Tuyệt đối bạn không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng sinh bừa bãi.

 

Cách đây 2 năm tôi bị viêm thanh quản, sau đó uống thuốc một thời gian tôi đã khỏi. Nhưng thời gian nào dạy học nhiều, nói nhiều tôi lại thấy đau họng, có cảm giác cổ họng bị sưng, rồi vài ngày tự khỏi, nhưng thường xuyên bị lại. Tôi muốn hỏi tôi nên làm thế nào để không bị như vậy. Tôi đi dạy học nên không thể không nói nhiều được. Xin bác sỹ giúp tôi điều trị dứt điểm.

Bệnh của bạn liên quan đến nghề nghiệp, nói nhiều nên bị phù nề dây thanh. Sau 1 thời gian nghỉ ngơi bệnh đỡ nhưng lại dễ bị lại. Tốt nhất, bạn nên nói âm lượng đều, chậm, và hỗ trợ trong giảng dạy bằng micro.

Thưa Giáo Sư Tuân, con gái của cháu năm nay lên 7 tuổi và đã bị khản giọng khoảng 2 năm nay, do hồi bé cháu ăn hay khóc và bị ho sặc nên bị viêm dây thanh quản. Cháu đã cho con gái đi khám nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện. Cháu rất mong Giáo sư tư vấn về thuốc và cách chữa trị cho con gái của cháu để giọng nói được trong trẻo hơn và phòng các biến chứng sau này. Cháu chân thành cảm ơn Giáo sư!

Chào bạn

Con gái của bạn bị tình trạng này đã tương đối lâu, nhưng chắc chưa đc đi khám, nên chưa biết đc tổn thương nằm ở vị trí nào của thanh quản. vì vậy bạn nên đi khám ở bệnh viện đa khoa, hoặc khoa tai mũi họng của bệnh viện 103  để biết rõ vị trí tổn thương và có phương pháp điều trị phù hợp

Cháu chào bác sĩ ạ. Bố cháu đi khám được chẩn đoản là bạch sản thanh quản. Bác sĩ đã cho thuốc điều trị đến nay là 3 đợt, mỗi đợt uống thuốc trong 1 tuần, mỗi đợt thuốc uống khác nhau nhưng trong quá trình dùng thuốc vẫn ho rất nhiều. Bác sĩ hẹn 1 tháng sau đến kiểm tra lại. Bố cháu đã được mổ nội soi nhưng khi xét nghiệm nấm thì bsi nói mẫu vật phẩm ít không xét nghiệm ra nấm, lần sau cũng không thấy xét nghiệm lại mà chỉ cho thuốc uống, đã làm sinh thiết nhưng kết luận là lành. Cháu xin hỏi: sau mổ nội soi mà dùng thuốc đến 3 đợt vẫn ho thì có sao không ạ? Bệnh này có chữa khỏi dứt điểm được không ạ? Và trong bao lâu? rnCháu chân thành cảm ơn bác sĩ.

Vấn đề bạch sản người ta còn gọi là quá sản dây thanh.

Bình thường dây thanh đó mảnh, trắng như sữa, còn bây giờ bạch sản tức dây thanh dầy lên, độ rung động kém nên giọng sẽ rè rè như người hút thuốc lào.

Trong trường hợp bạch sản thì phẫu thuật cũng chỉ là đối phó thôi chứ hiệu quả rất ít. Điều trị như thế nào, theo 1 số chuyên gia thì bạch sản gọi là tiền ung thư. Từ cái này, mà nhất là ở những người lớn tuổi thì càng dễ có nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Nếu mà ung thư, đối với thanh quản thì cũng không có vấn đề gì, có thể cắt hết cả dây thanh bên đó, cắt xong rồi thì bệnh nhân vẫn nói được, nói rè rè, vì nó vẫn còn 1 bộ phận ở dây thanh không cắt hoạt động. Dây thanh bên không cắt nó sẽ hoạt động mang tính bù trù, lấn sang bên kia nên không có vấn đề gì cả.

Kính thưa bác sĩ. Cháu năm nay 27 tuổi, vào mùa hè cháu thường xuyên bị đau rát họng, cháu biết mình hay bị như vậy về mùa hè nên buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi vừa ngủ dậy cháu thường xúc miệng nước muối nhạt do mình tự pha, tuy nhiên cách làm này cũng không hiệu quả mấy cháu vẫn bị đau họng nhiều, đau đầu và mỗi lần như vậy thì cháu phải đến bệnh viện nội soi họng thì uống thuốc mới khỏi được, amidan của cháu đi khám bác sĩ nào cũng nói là rất to. BS cho cháu hỏi bệnh đó của cháu ở mức độ như nào ạ và phương pháp chữa ra sao xin bs tư vấn giúp cháu.

 

Amidan của bạn to hay bị viêm là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm họng. Nếu như, trong 1 năm, bạn hay bị viêm amidan và tái phát nhiều lần như thế. Việc uống thuốc không chữa trị bệnh triệt để thì bạn nên cắt amidan sớm.

Thưa Giáo Sư! Cháu ở Thái Nguyên. Con trai cháu được 4 tháng rưỡi, vừa qua cháu bị ho kèm sốt,. sau đó cháu bị khản tiếng, cháu đưa con đi khám thì Bác sỹ kết luận cháu bị viêm thanh quản, bác sỹ có kê dơn thuốc cho bé, có cả kháng sinh có cả thuốc chống viêm + Siro và thuốc bổ, Giáo sư cho cháu hỏi cháu nên cho bé uống thuốc trong vòng mấy ngày thì có thể dừng lại (Vì cháu không muốn con dùng kháng sinh lâu sẽ rất hại, lại gây cho bé lười ăn, mệt mỏi)?. Cảm ơn Giáo sư.

Bạn cần kiểm tra xem bé có bị khó thở ko? Trong trường hợp không khó thở thì bạn không cần dùng kháng sinh, chỉ nên dùng giảm ho. Còn khi khó thở thì bạn có thể dùng kháng sinh. Tuy nhiên kháng sinh thông thường dùng khoảng 4-5 hôm, Nếu sau 3 tuần - 1 tháng cháu bị tái phát thì có thể dùng tiếp kháng sinh. Còn trong trường hợp vài ngay sau cháu bị phát lại thì không nên sử dụng khấng sinh nữa, gây ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ.

Cháu năm nay 30 tuổi bình thường thì cháu không bị ho nhưng khi lạnh hoặc về đêm thì cháu bị ho nhiều và có đờm màu trắng, cổ họng hơi ngứa, khi năm ngủ thì cháu cảm thấy hơi khó thở. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu có bị viêm thanh quản không ?

Trường hợp đã gọi là viêm thanh quản thì bao giờ giọng nói cũng bị thay đổi. Còn nếu không thì chỉ là viêm họng thông thường. Trường hợp của anh  không có biến đổi trong giọng nói thì có thể chỉ là viêm họng thông thường thôi, chỉ cần súc miệng nước muối loãng, ngậm các loại kháng sinh tại chỗ mà thôi.

Thưa GS cháu bị cắt hạt xơ 10 năm nay và mấy tháng gần đây cháu bị khàm tiếng, cháu là giáo viên, cháu đã đi chữa trị khắp các bệnh viện mà vẫn không khỏi. Bác sĩ chuẩn đoán cháu bị viêm dày dây thanh. Cháu xin hỏi GS có cách gì chữa trị dứt điểm được không ? Cháu xin cảm ơn.rn

Bị hạt xơ đã cắt rồi thì phải nói được, nhưng viêm dày dây thanh trong điều trị tương đối khó. Tốt nhất, trong lúc giảng bài phát âm, bạn cố gắng đừng bắt dây thanh phải làm việc quá tải, nên dùng micro để hỗ trợ trong giảng dạy.

 

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ GS.TS Trần Hữu Tuân tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!