GS.TS Nguyễn Văn Chương, Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Thần kinh, Bệnh viện 103, Học viện Quân y

Chào các bác sĩ Cháu năm nay 25 tuổi, cách đây cỡ 1 năm do nâng 1 hòn đá hợi nặng nên thắt lưng cháu bắt đầu bị đau (trước đó không sao cả vì cháu rất khỏe)mỗi khi vận động như ngồi lên sau khi nằm hoặc mang vật hơi nặng,cứ bị 1 thời gian hết đau chi khi mang vật hơi nặng thì lại bị lại,đên ngay bây giờ cũng vậy đặc biệt là 2 đầu ngón chân cái bị tê cơ 7 ngày rồi cháu nghĩ vì mình đi dày lâu nhưng nếu đi dày thì 1 thời gian sẽ hết.Tìm hiểu trên mạng cháu sợ đây là triệu chứng của các bệnh nghuy hiểm liên quan cột sống,cháu cũng đã đi chụp X-quang nhưng họ bảo xương không sao nếu đau là do giãn dây chằng hoặc thoát vị đĩa đêm...Bây giờ cháu rất lo mong nhờ tâm huyết và kinh nghiêm các bác sĩ giải thích giùm cháu và đưa ra hướng giải quyết dùm cho cháu Cháu xin chân thành cảm ơn

Ngày xưa khi bê vật nặng bạn chỉ đau ngang lưng hay đau xuống chân? Gần đây bạn đau thì tê ngón chân cái hay đau suốt từ lưng xuống. Mỗi trường hợp đau có nguồn gốc khác nhau

 

Hiện tại, nếu lưng đau, đau dọc xuống chân và tê ngón chân cái thì có thể là tình trạng khá nặng rồi. Nếu suốt ngày tê là giai đoạn 3. Bạn mới 25 tuổi, tôi khuyên bạn nên đi khám không nên ngồi nhà tự xoay sở. Chụp Xquang thường khó phát hiện những tổn thương cột sống liên quan đến rễ thần kinh mà cụ thể là thoát vị đĩa đệm, bạn có thể chụp cộng hưởng từ sẽ cho kết quả để có lời khuyên chính xác hơn. Bạn có thể khám tại các bác sỹ thần kinh hoặc xương khớp.

 

 

Chào GS, bố tôi năm nay 51 tuổi. đi làm nên phải ngồi xe máy đường xa 50km mỗi ngày,và hiện tại thì bố tôi đang có triệu chứng đau từ thắt lưng lan xuống mặt trong đùi (vị trí trong háng), mỗi khi thay đổi tư thế (như đang ngồi rồi đứng lên hoặc là đang đứng thì ngồi xuống,...)thì nhói đau khó chịu.Xin hỏi bố tôi có khả năng bị thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa không? Tôi nên đi khám chuyên khoa thần kinh hay là cơ xương khớp. Xin cảm ơn GSrnrn

Trong trường hợp này hơi khác là bố của bạn 51 tuổi, đi xe máy nhiều, liên quan đến rung xóc, đau mặt trước và mặt trong đùi, vị trí đau không phải là đau dây thần kinh thắt lưng hông mà là đau dây thần kinh đùi, từ nếp bẹn trở xuống ngồi xuống đứng dậy rất khó. Nếu liên quan đến cột sống thì cao hơn L2- L3, L3- L4, trường hợp này cũng chưa loại trừ thoát vị đĩa đêm, cũng có thể liên quan đến cột sống, bạn nên đi đến gặp các chuyên gia thần kinh để chẩn đoán xem liên quan đến dây thần kinh đùi hay là tại cột sống.

Xin chào chuyên mục Tư vấn sức khoẻ 24h và Bác sỹ. Tôi năm nay 47 tuối, bị thoát vị đệm L4-L5 vào năm 2010 do bị ngã. Lúc bị, chân phải không đi lại được và phải điều trị kết hợp tây y, vật lý trị liệu và châm cứu tại bệnh viện khoảng 3 tháng thì kết quả được khoảng 90%. Năm 2012, tôi bị tái lại và kết quả MRI là thoát vị đệm L4-L5 6mm, lần này tôi cũng phải điều trị khoảng 2 tháng và kết quả được khoảng 80%. Hiện nay, thỉnh thoảng tôi vẫn bị đau nhiều, BS cho tôi hỏi trường hợp của tôi đã cần phẫu thuật chưa? với trường hợp này áp dụng các bài tập hàng ngày có khỏi được không? và những bài tập nào?rnXin kính chúc chuyên mục Tư vấn sức khoẻ 24h và Bác sỹ luôn vui khoẻ, Hạnh phúc. Xin cảm ơn. TRAN VAN TINH

Đối với bạn thì 2 lần cũng đáng kể, lần đầu tiên là chấn thương mà đỡ được 90% thì chúc mừng bạn đã điều trị thành công và đã khỏi, lần thứ hai là 80%. Lần sau điều trị bao giờ cũng khó hơn lần trước rất nhiều. Câu hỏi của bạn có nên mổ không, thì tôi xin hỏi lại rằng tại sao lại mổ? vì đang điều trị khỏi như thế thì vẫn phải tiếp tục điều trị. Theo tôi vẫn dùng các bài tập cột sống, bây giờ trên thị trường có rất nhiều đai cột sống thắt lưng, theo tôi thì mỗi người đều nên có 1 cái đai như thế, đó là cột sống thứ 2 giúp bảo vệ cột sống của ta. Gần đây có đai bơm khí vào ngực có tác dụng kéo giãn.

Bệnh nhân nên dùng cả 2 đai: 1 đai dùng kéo giãn và 1 đai để giữ chặt. Nên tập tành và xoay sở để không phải mổ, bây giờ đang thuyên giảm rồi thì cố gắng điều trị cho thuyên giảm tiếp. Bởi vì điều trị thoát vị đĩa đệm, điều trị bệnh thần kinh thì đừng nghĩ là chỉ 1 mũi tiêm, 1 liều thuốc là khỏi, phải lựa chọn thuốc phù hợp, bao giờ tổ chức thần kinh, rễ thần kinh cũng cần thời gian để thuyên giảm dần dần, cần kiên trì và giữ gìn để tránh tái phát.

Xin chào bác sĩ. chau năm nay 22 tuôi đang là sinh viên, năm 18 tuổi cháu có đi hiến máu nhân đạo và sau ngay đó có bê chậu cảnh nạng từ trên tâng cao xuống. khoảng một thời gian sau cháu bi đau lưng. cháu đã đi đến thầy thuôc đông y va đa được đáp thuốc và nắn lại khớp lưng. cháu không đi benh viện vì phải chờ lâu lắm mà 1 làn chau sđến bệnh viện đa khoa tỉnh nhưng họ hỏi qua loa và trả lời chư quan lắm nên cháu quyết định đi vê. cháu xin quay lại vấn đề. sau khi bê chậu cảnh xong 1 thời gian cháu bị teo cơ o bên chân phải va mông phải va thường xuyên nhức ở bắp chân và vùng mông khiến cháu không thể chạy, vì cứ chạy là đau nhức vùng xương cụt, khi làm nạng thì cháu cảm thấy tê buốt vùng xương cụt không thể ngồi cười hay chạy nhảy. triệu chứng như vậy thì cháu xin hỏi bác sĩ là cháu bị làm sao? Va nên làm thế nào? cháu cảm ơn

Đây là có 2 quá trình bạn hỏi, sau khi hiến máu nhân đạo và bê chậu cây cảnh thì đau lưng. Tôi có thể khẳng định, hiến máu nhân đạo không liên quan gì đến việc đau lưng. Bình thường, nếu bạn bê 1 chậu cây cảnh nặng, đột ngột thì cũng có thể dẫn đến đau lưng. Cho nên ở đây, nguyên nhân của bạn là do sau khi bê 1 chậu cây cảnh nặng dẫn đến bị đau. Bệnh của bạn, theo bạn tả, mỗi lần vận động, đi lại là đau, nghỉ ngơi sẽ đỡ, đấy là bệnh cảnh của thoát vị đĩa đệm. Chắc chắn bạn sẽ bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bạn cần đến cơ sở chuyên khoa hoặc đi chụp phim, cộng hưởng từ cột sống thắt lưng, từ đó sẽ có giải pháp điều trị cho bạn. Bạn có thể lên HN khoa cơ xương khớp Bạch Mai, 108, 103... các bác sỹ sẽ hướng dẫn, điều trị cho bạn... Tuy nhiên cần phải được điều trị sớm.

Chào Giáo sư: Cho tôi hỏi, tôi bị đau lưng khoảng hơn 1 năm nay, khám và chụp X-Quang thì được trẩn đoán bị đau lưng do cùng hóa L5 hai bên. Vậy mong bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân và phương pháp điều trị tốt nhất. Cảm ơn giáo sư rất nhiều.

Cùng hóa là một trạng thái không bình thường của cột sống. Có hai dạng của cùng hóa:

Dạng 1: các đốt sống thắt lưng 5 dính vào xương cùng.

Dạng 2: tạo thành các khớp phát triển quá mức, dính vào xương chậu

Cùng hóa làm cho đau lên khi vận động vì nó làm mất tính linh động của cột sống (trong trường hợp đốt sống thắt lưng 5 dính vào xương cùng) hoặc quá phát của mỏm gai 2 bên dính vào xương chậu. khi vận động, cọ xát tạo thành khớp giả.

Thế thì để giải quyết vấn đề này, cùng hóa đến 1 giai đoạn nào đó sẽ dính hẳn vào, nó chỉ hạn chế vận động thôi chứ đỡ gây đau.  Nếu đau quá mức thì bạn có thể dùng thêm các thuốc chống viêm giảm đau tại chỗ và các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng, tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng.

tôi bị thoái vị đĩa đệm đã 5 năm nay do 1 lần bưng bê nặng, hàng năm thường bị tái phát mặc dù không bưng bê nặng. mỗi lần tái phát đau ê ẩm vùng lưng, người nghiêng vai lệch, co rút vùng bụng . mỗi lần ngồi xuống lâu đứng dậy là lưng co rút, đứng một hồi lâu lưng mới dãn thẳng ra.thời gian đau có khi đau từ 10 tới 15 ngày mới đỡ.tôi đã đi chụp MRAI bác sĩ cho biết tôi bị thoat vị địa đệm L4,L5 ngay vùng thắt lưng.xin hổi bác sĩ tôi nên phẩu thuật hay chỉ uống thuốc hoặc châm cứu.

Đây là 1 câu hỏi rất thực tế mà nhiều người đang lúng túng vì chưa biết phải xử lý như thế nào.
Về lồi đĩa đệm thì xin nói rằng đĩa đệm có 1 nhân nhầy như lòng trắng trứng gà ở giữa, xung quanh nó như quả cầu mây có lớp bao xơ xung quanh. Khi bị lồi đĩa đệm, lớp bao xơ xung quanh bị giãn ra, và nhân nhầy đĩa đệm bị lồi ra.

Cũng có trường hợp chúng ta bắt buộc phải mổ, nhưng cũng có trường hợp chỉ cần dùng thuốc. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp bị lồi đĩa đệm đều có thể điều trị, thậm chí có 80-90% có thể điều trị khỏi được bằng thuốc, chỉ có 10 % bắt buộc phải mổ. Như vậy, con đường đầu tiên ta phải làm là điều trị bằng thuốc. Nhưng tại sao có nhiều người cứ nói là phải mổ, thì đó là do người bệnh đã điều trị đúng phương pháp, đúng phác đồ chưa?

Như vậy người bệnh nên đến khám và điều trị tại các cơ sở cơ xương khớp uy tín để lựa chọn được phương pháp, phác đồ điều trị cho phù hợp với chính tình trạng của mình.

Tôi năm nay 38 tuổi, tôi bị thoái hóa nhẹ cột sống cổ và đĩa đệm ( kết quả chụp MRI 2008 ghi ), năm 2008 cũng có chụp MRI cột sống thắt lưng - kết quả bình thường. Nhưng hiện nay tôi đau nhiều vùng cổ, vai gáy và cả cánh tay bên trái, riêng chân trái thì đau từ sau hông kéo dài xuống hết bàn chân nhưng chỉ đau phía ngoài còn phía trong giáp chân kia thì lại không đau, tôi đọc báo thấy đó là hiện tượng đau thần kinh tọa. Tôi đã đi khám rất nhiều bệnh viện mà mới gần đây nhất là khoa thần kinh bệnh viện Đại Học Y Dược, tôi được chỉ định chụp MRI não, kết quả bình thường, các bác sỹ kê đơn cho tôi 90% là thuốc giảm đau và gây buồn ngủ khiến tôi không thể làm việc được, sau 3 lần tái khám vẫn cho như vậy nên tôi không đi nữa. Xin Giáo sư tiến sỹ Nguyễn Văn Chương tư vấn xem tôi nên đi khám ở đâu, chuyên khoa nào để chữa lành bệnh, tôi đã chung sống với nó từ 2008 đến nay rất khổ sở. Xin trân trọng cảm ơn và tri ân đến bác sỹ.

 

Mỗi một cơ sở y tế có một kinh nghiệm điều trị khác nhau. Đối với bệnh viện chúng tôi (BV quân y 103), bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng nhiều biện pháp như: dùng thuốc, tiêm ngoài màng cứng, đốt laser kết hợp kéo dãn cột sống,… Các biện pháp này cần được phối hợp nhuần nhuyễn. Với kinh nghiệm của bản thân, trường hợp của chị dùng thuốc không giải quyết được vấn đề thì phải áp dụng các biện pháp khác như: tiêm ngoài màng cứng, đốt laser kết hợp kéo dãn cột sống,… Bạn có thể đến các bệnh viện chuyên khoa tại Vũng Tàu để được bác sĩ điều trị hiệu quả.

 

Kính chào Bác Sỹ!rnTôi năm nay 40 tuổi, trước đây 2 năm tôi làm nhân viên văn phòng, hiện giờ làm nội trợ. Do có 3 con còn nhỏ không có người trợ giúp nên tôi khá vất vả. Tôi đã từng sinh mổ 3 lần , lần sinh mổ thứ 3 cách đây 2 năm. Sau khi sinh con khoảng được 4 tháng thì cột sống của tôi bắt đầu đau và ngày càng nặng. không thể đứng lâu vì bị đau phần đốt sống dưới thắt lưng, ngồi lâu thì bị đau phần lưng trên. Khi nằm ngủ thì càng tồi tệ , nằm duỗi thì đau , nằm co thì mỏi, (có lúc tôi phải nhờ chồng đấm thật mạnh vào vùng đau mặc dù cũng sợ làm tổn thương đốt sống) còn cánh tay trái không  đặt ở tư thế nào được vì bị tê buốt giống như bị liệt xuống tới ngón tay giữa (trước đây khi mới sinh con các ngón tay tôi còn bị đau không thể nắm bàn tay lại được nhưng giờ nó đã tự hết). Mỗi sáng thức dậy thì người không thể xoay trở được lập tức vì đau mà phải nghiêng từ từ . Về đốt sống cổ và vùng vai, gáy thì đau triền miên, khi ngồi máy tính lại càng trầm trọng. ..Căn bệnh này hoành hành tôi đã 20 tháng, giờ đây tôi dự định đi làm , trước khi xin việc tôi muốn chữa trị căn bệnh này, kính mong Bác Sỹ tư vấn cho tôi về căn nguyên của bệnh và nơi chữa trị tốt nhất. Xin cảm ơn Bác Sỹ!

  Bạn bị thoái hóa cả hai loại cột sống là cột sống cổ và cột sống thắt lưng, cả hai tình trạng này đều khá nặng. Ngoài ra, sáng bạn nắm tay không được, ngủ dậy thấy đau 1 lúc là vấn đề liên quan đến khớp như vậy bạn vừa bị khớp, vừa thần kinh, vừa cột sống.

Bạn đã phẫu thuật, nhiều trường hợp phẫu thuật cho hiệu quả rất tốt, song không phải100% ca phẫu thuật là thành công, phẫu thuật rồi, bạn vẫn còn đau thì có 2 khả năng: có thể thoát vị đĩa đệm khác, hoặc sau mổ tạo sẹo, tạo xơ chắc và đè vào dây thần kinh gây đau. Sau mổ việc điều trị khó khăn hơn bình thường đặc biệt nếu bị lại chính đốt sống đó.

Theo tôi, bạn cần gặp bác sỹ có nhiều kinh nghiệm và vào trong bệnh viện để được điều trị đồng thời cần nghỉ ngơi trong thời gian điều trị để đảm bảo hiệu quả điều trị và giải quyết triệt để bệnh. Bạn có thể đến bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Y Dược, bệnh viện Nguyễn Tri Phương,..để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Chào Bác Sĩ, Cháu có 1 câu hỏi muốn được sự tư vấn của Bác sỹ Mẹ cháu bị Thoát vị đĩa đệm, đã được mổ tại BV Việt Đức tháng 7/2013. Sau thời giam mổ, mẹ cháu đã nghỉ ngơi hoàn toàn, ít vận động trong vòng 1 tháng. Đến hiện tại, mẹ cháu đã đi lại và làm được những việc vặt trong gia đình, tuy nhiên vẫn rất hạn chế trong việc vận động có liên quan đến cột sống (quay, cúi lưng, gập lưng). Tuy nhiên, nếu đi lại nhiều, mẹ cháu vẫn bị tê và đau hai chân (từ mông xuống đến gót chân).  Xin bác sỹ cho biết, hiện tượng này sẽ còn kéo dài bao lâu thì mới hết đau? Từ nay về sau mẹ cháu cần phải kiêng vận động nhiều không và cách vận động như thế nào để đảm bảo được an toàn? Để đảm bảo sức khoẻ, mẹ cháu có cần phải uống thuốc gì để bổ sung nữa không ạ?rnCháu rất mong nhận được sự phản hồi từ bác sỹ. Cháu xin chân thành cảm ơn Cháu chào Bácrnrn

Mẹ bạn mổ từ tháng 7 đến nay là được 2 tháng. Ở đây có mấy vấn đề như sau: thứ nhất, việc mổ và đặt đĩa đệm nhân tạo nhiều khi nếu bị trượt các bác sĩ phải nẹp giữa 2 bên cột sống. Thứ 2 là đương nhiên sau khi mổ 1- 2 tuần thì sẹo sẽ lành, nhưng chức năng cột sống để phục hồi thì cũng mất thời gian nhiều tháng. Trong nhiều tháng đó thì bệnh nhân phải tập các động tác phục hồi chức năng cột sống từ nhẹ đến nặng, từ động tác đi lại di chuyển hàng ngày với đai đến động tác cúi nghiêng xoay để cột sống sinh hoạt hàng ngày. Để cho hết hẳn các đau đớn để cột sống quen chức năng phải mất nhiều tháng, nên cố găng tập luyện tiếp thì dần dần cột sống sẽ lấy lại được chức năng của mình.

Tôi hiện nay có hiện tượng đau một bên hông ( hông trái) khi cúi người - vậy tôi có phải thoái cột sống không và các biện pháp điều trị? Mong sự cố vấn.rnrn

Đau hông và đau thắt lưng có nhiều lý do. Đau thắt lưng có thể do đau tụy, bị bệnh thận, đau phần phụ, đau niệu quản, các bà mẹ khi mang thai cũng có thể đau thắt lưng. Vậy nên nếu chỉ đau thắt lưng thì rất khó để chẩn đoán ở đây là bị bệnh gì.

Nhưng thoái hóa cột sống và viêm khớp vùng chậu là 1 trong rất nhiều nguyên nhân gây đau mỏi cột sống thắt lưng. Trong trường hợp chưa đau đến chân thì chưa đáng lo, nhưng nếu đã đau xuống chân thì nó đã chèn ép cả dây thần kinh rồi, ta phải có biện pháp điều trị mạnh mẽ hơn mới giải quyết được tình trạng này. Bạn nên đi khám ở chuyên khoa thần kinh để xác định rõ nguyên nhân đau hông và đau thắt lưng để có được phương pháp điều trị phù hơp nhất.


Chào bác sỹ !rnrnTôi năm nay 54 tuổi, bị bệnh gai cột sống đã 6 năm nay,thường hay bị đau lưng. Nhưng gần đây tôi hay bị chân tay tê cứng . Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi phải làm gì để giảm tình trạng này và chế độ ăn uống như thế nào cho phù hơp. Xin chân thành cảm ơnrnrn

Bạn không nói có còn đau lưng hay không. Tê cứng của chân và bệnh đau lưng nhiều khi không phải là một, không có quan hệ nhân quả với nhau. Nếu đau xuống chân do thắt lưng, do rễ thần kinh bị căng từ trên xuống dưới; còn tê 2 chân ở 1 tư thế nào đó thì xem lại tư thế; người quá béo thì cũng làm nặng nề thêm cho cột sống. Khi nằm ngửa hoặc ngồi lâu thì các dây thần kinh cũng bị chèn, nếu như ở 1 tư thế nào đó chúng ta bị tê chân tê tay mà chúng ta thay đổi tư thế khác và vận động thì sẽ hết, đó không phải là biểu hiện của bệnh lý. Vì vậy, nếu bạn bị đau triền miên thì phải đi khám. Và chúng ta cần phải xem lại tư thế trong sinh hoạt hàng ngày.

Chào bác sỹ! Em đi chụp X quang bác sỹ nói em bị viêm khớp cùng chậu và kê thuốc cho em uống, em cũng thấy đỡ và em muốn hỏi bệnh của em có chữa khỏi hoàn toàn được không và cứ uống thuốc golsamin và magiesium B6 có khỏi được không, em muốn sinh thêm cháu nữa thì có ảnh hưởng gì không ạ? nếu bệnh chưa khỏi hẳn thì ngừng thuốc bao lâu thì sinh em bé là tốt. em năm nay 33 tuổi rồi ạ! Cảm ơn bác sỹ!

Bệnh viêm khớp vùng chậu có thể điều trị khỏi hẳn và hiện nay, khá nhiều người mắc căn bệnh này. Hiện tại, bạn đang dùng các thuốc điều trị phù hợp trong giai đoạn nhất định và dừng lại. Nếu bạn định sinh con mà vẫn còn đau thì bạn cần điều trị đau dứt điểm. Sau 2-3 tháng không dùng thuốc, hết đau thì bạn có thể lên kế hoạch để mang thai.

Mẹ tôi năm nay 50 tuổi. 20 năm trước mẹ tôi bị sỏi thận và đã được bác sĩ mổ lấy ra 1 viên sỏi 12mm. Tuần trước, mẹ tôi đi khám phát hiện bị thoát vị đĩa đệm và có 1 viên sỏi 6mm. Xin hỏi, mẹ tôi có thể kết hợp điều trị 2 bệnh cùng một lúc được không? Có loại thuốc nào điều trị thoát vị đĩa đệm mà không ảnh hưởng tới chức năng thận không? (, ).

Hai bệnh đó có thể điều trị kết hợp với nhau được. Viên sỏi của mẹ bạn mới chỉ 6mm thì cũng chưa lớn lắm, bởi vì những viên sỏi dưới 10mm thì có thể ra khỏi cơ thể qua con đường tự nhiên. Nhiều bệnh nhân của chúng tôi có sỏi dưới 10mm có thể đào thảo được viên sỏi qua con đường tự nhiên nhờ uống nhiều nước,... Nên việc kết hợp điều trị sỏi và thắt lưng không ảnh hưởng gì đến nhau cả, có thể thực hiện song song.

Về thuốc điều trị, chúng ta biết rằng, thuốc được đào thải qua 2 đường: qua thận và qua gan. Những liều thuốc bình thường để điều trị thoái hóa, thoát vị đĩa đệm thì hầu như đối với quả thận bình thường thì không gây ảnh hưởng gì nên bạn cứ yên tâm điều trị. Còn viên sỏi 6mm thì mới rất bé thôi nên bạn có thể yên tâm điều trị kết hợp được.

Em gái tôi năm nay 18 tuổi, thường xuyên phải ngồi học ôn thi trong thời gian dài. Gần đây, em gái tôi hay bị đau nhức cổ, khi quay cổ thì có tiếng “lục cục”. Có phải em gái tôi bị thoái hoá đốt sống cổ không và làm sao để giảm tình trạng đau nhức này?

  Em bạn mới trên 18 tuổi thì theo tôi là chưa thoái hóa được thường chỉ trên 30 tuổi mới có những biểu hiện của thoái hóa. Đôi khi cũng có trường hợp hoái hóa sớm nếu thường xuyên phải hoạt động quá sức như thoái hóa ở bệnh nghề nghiệp uốn dẻo,..các cơ khớp thường xuyên phải chà xát gây thoái hóa. Em gái của bạn, khi ngồi học thường có động tác cúi cổ, những động tác ấy dễ gây mỏi cổ. Do vậy, có thể nói  hiện tượng mà em bạn đang gặp phải là do tư thế ngồi học cũng như  phân bổ thời gian ngồi học không hợp lí, bạn nên khuyên em gái ngồi học bàn học đúng độ cao, đúng tư thế đồng thời nghỉ ngơi, đứng dậy giữa thời gian ngồi học. Khi bị đau như vậy, em bạn có thể chườm, xoa bóp để cải thiện tình trạng này, nặng hơn nữa em bạn có thể uống thuốc. Bạn có thế đưa em tới các bệnh viện uy tín như BV 103, BV 108, BV Bạch Mai để được kiểm tra và điều trị.

 

 

 

Cách đây 1 năm, bố tôi đi khám thì được chẩn đoán bị thoái hoá cột sống và có dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Tuần trước, bố tôi đi khám định kỳ lại được chẩn đoán mắc gai cột sống. Xin hỏi, thoái hoá cột sống có dẫn tới gai cột sống không và có sản phẩm nào hỗ trợ điều trị an toàn không? (, ).rnrn

Trước hết về thoái hóa cột sống (THCS) thì tôi đã từng nói trên thông tin đại chúng 1 câu nói của nhà thần kinh học Đức: ông nói rằng chứng đau lưng là cái giá của con người chúng ta phải trả cho thoái hóa để có được cái dáng đi của chúng ta. Khi còn bé chúng ta còn được bế thì cột sống chưa phải mang tải, nhưng khi bắt đầu biết đi là cột sống bắt đầu phải mang tải, và quá trình thoái hóa là quá trình diễn biến tất yếu. Nhưng thoái hóa gây đau, là bệnh lý thì chúng ta phải chữa trị. Hậu quả của thoái hóa hay thoát vị đĩa đệm cũng là hậu quả của thoái hóa thì chúng ta phải chữa, tùy theo mức độ đau mà chúng ta có các cách điều trị khác nhau. Từ cách đơn giản như các phương pháp chườm nóng, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật hay các thuốc có nguồn gốc tổng hợp hóa dược như các thuốc giảm đau, chống viêm Non steroid. Tuy nhiên chúng ta vẫn ưu tiên sử dụng từ các cách đơn giản rồi sau đó mới dùng những thuốc hóa dược để hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra.

Gần đây, tôi hay bị đau buốt vai trái kèm theo tê các đầu ngón tai trái. Ba tháng trước, khi đi khám, tôi được bác sĩ cho biết bị thoái hóa cột sống lưng (L5 và L6). Xin hỏi, tình trạng đau nhức này có phải do thoái hóa cột sống không? Tôi cũng bị đau dạ dày thì dùng thuốc điều trị có cần lưu ý gì không?rnrn

Ở đây bạn bị đau vai mà lan xuống tay, thì bạn phải lưu ý cái gì mà đau lan ra chỗ khác như sợi dây căng là liên quan đến thần kinh rồi. Nếu ở vai mà lan xuống cánh tay là thoái hóa đốt sống cổ gây nên.Nếu đau xuống chân, đau dây thần kinh tọa thì là do thoái hóa cột sống thắt lưng. Nếu đau ở cổ và thắt lưng là 2 bản lề vận động của cột sống, liên quan đến thực hiện rất nhiều động tác, đau như thế thì cần phải điều trị, có thể do thoái hóa nhưng có thể nặng nề hơn thoái hóa. Đau thường xuyên như thế mà kiểm tra một vài động tác thấy dương tính thì có biểu hiện bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ.

Điều trị có thể có các phương pháp dùng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc. Đơn giản nhất là nhóm không dùng thuốc như xoa bóp, chườm nóng, nhóm dùng thuốc như thuốc giảm đau chống viêm Non steroid. Tuy nhiên việc dùng thuốc phải hết sức cẩn thận, đặc biệt là các thuốc chống viêm giảm đau . Bên cạnh đó, phải đi khám bác sĩ tiêu hóa xem bệnh đau dạ dày đã ổn định chưa, tôi không dám khuyên bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà phải được sự kê đơn của bác sĩ, nếu bệnh lý dạ dày chưa ổn định thì phải dùng các thuốc lành với dạ dày, dùng thuốc sau khi ăn, bạn nên đến gặp bác sĩ là tốt nhất.

Mẹ tôi bị thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đã đi khám và bác sĩ khuyên phẫu thuật. Tuy nhiên, mẹ tôi lại mắc bệnh tim mạch. Xin hỏi, nếu không phẫu thuật, mẹ tôi có thể chỉ dùng thuốc giảm đau được không? Có loại thuốc nào trị thoát vị đĩa đệm, gai cột sống mà không ảnh hưởng tới bệnh tim mạch của mẹ tôi không?

Rất nhiều người bị bệnh tim hoặc bị cả các bệnh khác nhau nữa mà chúng tôi vẫn điều trị khỏi gai cột sống, thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ sẽ biết tìm ra 1 con đường, 1 phác đồ, 1 tổ hợp thuốc để phù hợp với từng bệnh nhân nên bạn có thể yên tâm. Đối với các bệnh nhân bị gai cột sống, thoát vị đĩa đệm kèm theo 1 bệnh lý nào khác thì tôi khuyên người bệnh đừng nên dò dẫm, tự điều trị mà nên đến gặp bác sĩ để khám và điều trị.

Năm 2011, bố tôi đã thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ở lưng. Sau đó, bố tôi có tập luyện vật lý trị liệu để cải thiện vận động và đi lại, vận động dễ dàng. Tuy nhiên, đến tháng 7/2013, bố tôi bắt đầu bị đau lại ở thắt lưng, đặc biệt là vị trí đã phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Xin hỏi, có phải bệnh của bố tôi bị tái phát không và liệu có phải phẫu thuật lại lần nữa không? Ngoài biện pháp phẫu thuật và dùng thuốc, có cách nào giảm đau cho bố tôi hiệu quả, an toàn không?

 

 

Bố bạn đã mổ và bị đau lại, cần khám để xác định có phải đốt đã phẫu thuật và bị lại không? Ví dụ bệnh nhân ngày xưa đau dọc mặt ngoài chân từ mặt đùi, mặt cẳng chân ra đến mắt cá ra ngón chân cái giờ cũng bị đau đúng con đường ấy thì chắc chắn bị lại. Khi đó, khả năng xảy ra chỉ là quá trình tạo sẹo, tì đè vào dây thần kinh gây đau. Trong trường hợp bị lại như vậy nhiều khả năng các bác sỹ phẫu thuật khuyên mổ lại để giải phóng dây thần kinh.

 

Bố bạn có thể chườm nóng, xoa bóp, tập nhẹ nhàng, xoa nhẹ cột sống hoặc có thể dùng thuốc. Nếu tình trạng không đỡ cần xin lại ý kiến lại của các bác sỹ điều trị.

 

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ GS.TS Nguyễn Văn Chương tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!