GS.TS Ngô Ngọc Liễn, Nguyên Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Thưa bác sĩ, cháu bị bẩm sinh- tai phải của cháu không có vành tai, k có lỗ tai ngoài, chỉ có 1 ít da và sụn ở bên ngoài. Cháu đã đi khám ở khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Việt Đức Hà Nội có kết quả là: không có ống tai ngoài (phải), ống tai của cả 2 tai đều hẹp, chức năng nghe kém. Hiện nay, cháu đang có nhu cầu muốn phẫu thuật tai để được nghe rõ hơn, thuận lợi cho công việc và cuộc sống của cháu sau này. Năm nay cháu 23 tuổi rồi, nếu phẫu thuật chỉnh hình thì liệu có khả thi k? cách làm có phức tạp k, đối với tai của cháu thì có phải phân bổ làm phẫu thuật chỉnh hình nhiều lần không ạ. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sĩ.

 Chào bạn,

 

Việc phẫu thuật vành tai hiện nay khá phổ biến ở nhiều bệnh viện, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để thực hiện, để thực hiện phương pháp này bệnh nhân cần phải kiên trì và có sự phối hợp tốt với bác sĩ vì phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật. Chi phí chung cho quá trình ghép và tạo hình vành tai khoảng trên 5 triệu đồng. Hiện nay, tại TPHCM đã có một số BV áp dụng được kỹ thuật này như BV Tai Mũi Họng, Nhi Đồng 1 và Chợ Rẫy. Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho cả bệnh nhân bị đứt tai do tai nạn gây ra.

Hi vọng thông tin trên đây giúp ích nhiều cho bạn.

Em tên là cường năm nay em 21 tuỗi, hiện tại là sinh viên , gần 1 năm nay em bị chứng ù tai liên tục, ù tai ( bên trái ) nhất là ban đêm hoặc nơi yên tĩnh thì lại rất khó chịu ,làm em mất tập trung vào công việc, buỗi tối khi ngũ thì rất khó khăn, thường mất ngũ, nghe thì vẫn bình thường ,em có đi khám bác sĩ 3 lần rồi nhưng 3 lần khám thì lại nói bệnh khác nhau lần 1 thì bs nói em bị nút gáy tai , lần 2 lại nói là hẹp vòi Eutarchian , lần 3 lại nói thiếu máu lên tai làm cho tai bị ù , giờ không biết em phãi làm sao đễ biết mình bị gì và phãi chữa trị làm sao nữa ,mong bác sĩ tư vấn em, sẵn cho em hõi, em bị chứng ngũ ngáy và nghiến răng , khi nằm nghiêng thì không sao nhưng khi trở mình và nằm ngữa là ngáy và nghiến răng à ,em hõi thăm người ta thì biết ngũ ngáy có thễ chữa trị bằng phẫu thuật được, vậy bs cho em hõi phẫu thuật khoãng nhiêu tiền ? có tỗn hại gì đến sức khoẽ ko?? tai mũi họng có liên quan đến nhau vậy có sao không? em chân thành cám ơn nhiều.

 Chào bạn,

Lo lắng của bạn tôi xin trả lời như sau

Về vấn đề  gây nghiến răng có thể là: stress, các cản trở vướng cộm ở khớp cắn, rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương, suy dinh dưỡng, rượu và thuốc lá, yếu tố di truyền. Các biện pháp điều trị thường được sử dụng là: mang máng mặt nhai (vào ban đêm hoặc ban ngày khi cần, giúp tránh hại răng, giảm đau cơ và khớp thái dương - hàm), mài điều chỉnh và loại bỏ các vướng cộm khớp cắn.

Còn vấn đề ngáy, Tiếng ngáy được hình thành do sự va đâpj của dòng không khí vào ra qua phânf lưỡi trên cuống họng. Cũng có thể do hơi thoát ra qua đường mũi bị cản trở (do bị bệnh, dị tâtj...) nên phải dùng đến miệng để bổ sung hô hâps, đặc biệt khi hít vào sẽ làm rung động vòm miệng mềm sau khoang miệng và phát ra các âm thanh khó chịu. Những người có câú trúc miệng mũi hoàn toàn bình thường mà vânx ngáy là do: hoặc khi ngủ có thói quen dùng miệng để thở, hoặc khi ngủ thường không để đâù ở vị trí ngay ngắn thì không tránh khỏi tiếng ngáy. Điều quan trọng ở đây là ta phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra tiếng ngáy.

Giải thích về vấn đề vì sao ngủ ngửa thì ngáy Khi ngủ nằm ngửa, lưỡi gà và quai hàm dưới sẽ sụp xuống làm cho đường họng hẹp bớt và hơi thở khó qua đồng thời muốn ngáy thì phải mở miệng, khi bạn nằm ngữa thì miệng dễ mở hơn nằm nghiên vì vậy bạy nên ngủ nghiêng để giảm ngáy.

Về vấn đề ù tai, ù tai có rất nhiều nguyên nhân, triệu chứng ù tai là dấu hiệu của nhiều bệnh, vì vậy có thể có những chẩn đoán khác nhau, để biết chính xác bạn nên làm các xét nghiệm như chụp MRI thì sẽ tìm nguyên nhân dễ dàng hơn.

Chào bác sĩ em năm nay 21 tuổi. em nuốn hỏi là tai em vẫn có thể nghe bình thường cả 2 bên. nhưng khi em ấn tay vào bên tai trái trên chỗ sụn cạnh dái tai thì em có cảm giác cổ họng mình cứ như bị nghẹt lại bà buồn ói.trong khi đó ấn bên tai phải thì không có hiện tượng đó. vậy xin bác sĩ cho biết em có thể bị bệnh gì nguyên nhân như thế nào và cách chữa trị ạ. Cám ơn bác sĩ!

Chào bạn,

Bình thường thì bạn có bị đau họng, hay đau dạ dày không? Vì tai mũi họng có mối quan hệ với nhau. nếu bạn bị đau họng như viêm họng, viêm amidan, xoang, thanh quản thì khi nuốt nước bọt vừa thấy đau họng và tai.

Với trường hợp chỉ là thỉnh thoảng nhấn tay vào phần sụn có thể là huyệt nên cảm thấy hơi khó chịu mà các cơ quan mũi họng đều bình thường thì bạn đừng quá lo lắng. Bạn hãy theo dõi thêm một thời gian nữa về vấn đề này nếu tái phát thì cần đi đến bệnh viện kiểm tra nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Em có con trai hơn 4 tuổi, bé nói ngọng, nên có đưa bé đi khám, nhưng BS khám tai và kết luận bé bị điếc sâu bẩm sinh. BS tư vấn đeo máy trợ thính. Theo em bs chẩn đoán như vậy có vẻ không đúng vì con nhà em vẫn nói chuyện và hát bình thường, thi thoảng cháu cũng khó nghe khi em gọi mấy lần cháu không nghe thưa, em nghĩ cháu mải chơi. Những biểu hiện của bé có phải bé bị điếc sau bẩm sinh như kết luận không. Nếu em cho bé đi khám lại thì khám ở đâu là tốt nhất, hiện em ở Buôn Mê Thuột. Nếu kết quả khám lại vẫn như vậy thì ngoài phương pháp đeo máy trợ thính và ốc tai thì còn phương pháp nào tốt giúp bé phục hòi chức năng thính giác không?

Hiện tượng điếc bẩm sinh là điếc ngay khi đẻ. Hiện tại, con của bạn đã 4 tuổi thì khó xác định có phải là điếc bẩm sinh hay không. Nhưng gọi điếc sâu gọi là điếc bẩm sinh thì không đúng. Tuy nhiên, như trường hợp của con bạn là điếc sâu chưa đúng mà chỉ là nghe kém vì bé vẫn tiếp thu được âm thanh, nghe rõ bạn nói, hát,…. Mặt khác, con của bạn còn có tình trạng là nói ngọng. Trong nhiều trường hợp, trẻ nói ngọng thì do nghe không rõ. Do đó, nói ngọng cũng là một biểu hiện của hiện tượng nghe kém của trẻ em. Để xác định mức độ nghe kém của trẻ, bạn có thể đưa bé đến khoa tai mũi họng ở bệnh viện đa khoa tỉnh để khám, đo thính lực của bé, từ đó các bác sỹ sẽ có hướng điều trị phù hợp. Từ kết quả đo, bạn có thể chọn loại máy trợ thính thích hợp nhất cho bé và phương pháp điều trị phù hợp.

Chào GS. Tôi bị vảy nến ở vành tai nên rất ngứa thường xuyên phải gãi, vậy cho tôi hỏi bệnh này có ảnh hưởng đến tai không? Có làm ù tai không?

Chào bạn, về trường hợp của bạn tôi xin trả lời như sau:

- Thứ nhất: Vẩy nến là bệnh ngoài da nên nếu bị ở vành tai ngoài thì không ảnh hưởng gì đến thính lực cả.

- Thứ hai: Bạn có chắc là không bị vẩy nến ở trong ống tai hay không? Hay chỉ bị ngứa ở ngoài vành tai? 

Trường hợp của bạn nếu bị nấm ống tai thì phải đi chữa và điều trị vì nó sẽ ảnh hưởng tới vấn đề thính giác của bạn.

Bạn có thể đến khoa tai mũi họng để khám và xác định rõ tình trạng bệnh của mình. Các bác sỹ sẽ đưa ra kết luận cụ thể, đồng thời đưa ra hướng điều trị vảy nến cho bạn.

Xin các bác cho cháu hỏi: Mẹ cháu năm nay 60t. Mẹ cháu thường hay bị ù tai (hay có tiếng kêu vo vo trong tai) và đau đâu. Cháu đã cho mẹ đi khám chuyên khoa Tai-Mũi - Họng và được kết luận là màng nhĩ dày và tiến hành đặt ống thông khí . Mẹ cháu đặt ống thông khí được khoảng 8 tháng . Sau khi đặt ống thông khí mẹ cháu cũng cảm thấy đỡ hơn so với trước . Nhưng gần đây hiện tượng ù tai và đau đầu của mẹ cháu lại xuất hiện trở lại nhưng có vẻ nặng hơn . Cháu đã đưa mẹ đi khám ở khoa thần kinh thì cũng được kết luận là bình thường không có vấn đề gì ? Xin cho cháu hỏi mẹ cháu bị mắc bệnh gì vậy ?

Tình trạng bị ù tai thường rất hay gặp ở người cao tuổi. Người cao tuổi có tình trạng xơ cứng các mạch sẽ khiến cho tai trong yếu đi. Có thể do thoái hóa đốt sống cổ, hoặc bị tổn thương do trấn thương khiến cho các mạch đi vào tai trong kém đi. Trường hợp của mẹ bạnh cần lưu ý ù tai nhưng có kèm theo nghe kém hay không? Nếu có kèm theo nghe kém đó là hiện tượng của lão thính. Cách xử trí đối với trường hợp này là đặt ống thông khí khi có ứ dịch ở tai giữa, nhằm mục đích thoát dịch ra được và thông khí bên ngoài để tai giữa phục hồi.

Nếu màng tai dầy phồng, mẹ bạn sau khi đặt ống thông khí xong cần phải theo dõi, không nên để quên vì sẽ không có lợi cho sức khỏe. Nếu đã đặt được 8 tháng thì nên thay và  đi khám ngay. Bạn ở Hưng Yên thì bạn có thể lên bệnh viện tai mũi họng Trung Ương để thăm khám và kiểm tra lại để đo lại thính lực.

Con chào bác sĩ ạ, Thưa bác sĩ, con năm nay 22 tuổi. Cách đây 10 ngày con ngủ dậy thì thấy tai bỗng bị ù và nghe kém hẳn, nhưng không đau nhức, không sốt, không có sổ mũi hay bệnh gì trước đó. Con liền đi khám ở phòng khám tai mũi họng tư thì được bác sĩ báo là tai trái bình thường, tai phải bị viêm tai giữa cấp, cho uống thuốc 6 ngày thì thấy khỏi. Nhưng sau khi ngừng thuốc được 3 ngày thì thấy tai phải hơi ù trở lại. Xin bác sĩ cho con biết nguyên nhân bị viêm tai giữa cấp và cách điều trị căn bệnh này.

Chào bạn

Bạn không sốt, không đau tai, chỉ ù tai và nghe kém một bên. Nên chẩn đoán viêm tai giữa một bên thì không biết có chính xác không, các triệu chứng của bạn thường là của bệnh điếc đột ngột với các triệu chứng điển hình như ù tai và nghe kém. Còn viêm tai giữa cấp thì có thể uống kháng sinh để điều trị bệnh sẽ khỏi sau khi điều trị vài ngày.

Chúc bạn sức khỏe

Xin chào bác sỹ, Cháu tên là Nam. Hiện cháu đang sống và làm viêc ở Hà Nội. Mấy ngày gần đây cháu thường bị đau đầu ù tai. Cháu đi khám bác sỹ bảo bị vỡ động mạch tai giữa, có thể bị điếc, cháu rất lo lắng và hoang mang! Bác sỹ có thể tư vấn cho cháu với có được không? Cháu có nguy cơ bị điếc nhiều không? Có chữa được không?. Cháu xin chân thành cám ơn.

Chào bạn

Không biết ai chẩn đoán cho bạn, nếu chỉ nhức đầu, ù tai thì không thể chẩn đoán vỡ động mạch tai, nhất là động mạch tai giữa. Cảm cúm thì cũng gây ra nhức đầu, ù tai và hai triệu chứng này cũng thường đi kèm với nhau. Nếu tổn thương động mạch tai cũng có thể gây nhức đầu. Không biết bạn có nghe kém hay không, triệu chứng nhức đầu có kéo dài hay không. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng, để kiểm tra mạch máu trong tai phải chụp cắt lớp màng tai, kiểm tra khả năng nghe của tai...

Chúc bạn sức khỏe

con kính chào các bác sĩ, con xin được trình bày tình trạng của con như sau:rncó một lần bạn trai con có hôn vào tai trái của con, sau đó con thấy đau tai trái và ù tai phải. con có đi khám tại bệnh viện thì được kết luận: viêm tai giữa thanh dịch (trái), viêm tai ngoài (phải) kê toan: euzimnat 500mg, alpha chymotrypsin 4.2mg, zicet 5mg, medisolone 16mg trong 1 tuần. rnsau đó con có tới tái khám thì bị viêm tai ngoài trái và kê toa: euzimnat 500mg, zicet 5mg, medisolone 16mg trong 1 tuần. rnqua 2 lần uống thuốc con thấy tai trái có đỡ đau nhưng tai phải vẫn bị ù, tuy nhiên đỡ hơn nhưng khả năng nghe của con khá kém.rnNếu do bị hôn vào tai làm tai bị tổn thương thì sao tai phải của con lại bị ù, con phải tới đâu khám và điều trị, liệu có chữa khỏi được không ak.rnCon thực sự rất lo lắng bị điếc ,con mong bác sĩ tư vấn cho con trong thời gian sớm nhất.rn rnCon trân thành cảm ơn.

Chào bạn

Câu hỏi của bạn khá là hy hữu, thông thường thì hai sự việc hôn vào tai và ù tai ấy không liên quan gì đến nhau. Trường hợp của bạn có thể do bạn bị lạnh, bị cảm cúm gây ra ù tai. Còn chẩn đoán của các bác sĩ viêm tai giữa thanh dịch có thể do cảm cúm, cảm lạnh. Vậy để được chẩn đoán chính xác hơn bạn cần được đo vĩ lượng để chẩn đoán chính xác hơn, đo vĩ lượng cũng rất đơn giản. Bạn có thể đến các bệnh viện tai mũi họng ở TP Hồ Chí Minh để kiểm tra lại, điều trị sớm thì tình trạng của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn. Ngoài ra, tôi cũng xin trả lời với bạn rằng việc bạn trai hôn vào tai bạn không gây ảnh hưởng đến bệnh ở tai của bạn.

Chúc bạn sức khỏe.

Tôi năm nay 28 tuổi.Tôi là giáo viên.hiện tôi đang có thai 4 tháng.cách đây 1 tháng tôi bj đau họng và ho nhưng không nhiều thế rồi bị mất tiếng.giờ tôi đã khỏi ho và đau họng 1 tháng rồi mà vẫn khàn tiếng và không thể nói to được.xin hỏi bác sĩ tôi bị làm sao và điều trị như thế nào?

 Nếu bạn bị ho, đau họng rồi mất tiếng, đến bây giờ vẫn còn khản tiếng thì cần cẩn thận và phải xem lại đặc biệt trong trường hợp bạn đang có thai 4 tháng . Thứ nhất tất cả các trường hợp viêm thanh quản đưa đến mất tiếng có thể khỏi được, nếu nó còn để lại khản tiếng, mất tiếng thì có thể là do mệt mỏi kèm theo tình trạng suy nhược của bạn

 Bạn cần tìm hiểu lại nguyên nhân trước đây vì sao bạn bị khản tiếng? ví dụ bạn có bị viêm họng không? Bạn có bị đau không? Có kèm theo viêm amidan không?..Thứ 2 là vào khoảng 3, 4 tháng mang thai ngoài việc khản tiếng, bạn nói có mệt không? Vì khi bạn mang thai, để phát triển cấu trúc thai nhi cần nhiều canxi, lượng canxi  có thể giảm vì vậy bạn cần đi đo lượng canxi, nếu giảm thì bạn cần bổ sung thêm canxi để giữ cho thanh quản được tốt. 

Thưa bác sĩ, bé nhà em 3 tháng tuổi cứ trước khi đi ngủ bé khóc rất to và liên tục có hôm đến 30 phút, vì vậy mà bé bị khản tiếng, em mang bé đi khám thì bác sĩ bảo bé bị viêm thanh quản. Vậy bác sĩ cho em hỏi viêm thanh quản có nguy hiểm không và có ảnh hưởng gì đến giọng nói của bé sau này không? Em xin cảm ơn!

 Với trẻ 3 tháng tuổi mà khóc to, khóc nhiều sẽ gây khản tiếng. Nếu tình trạng khản tiếng này kéo dài thì sẽ gây khản tiếng mạn tính hoặc dẫn tới u lành tính ở thanh quản. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần xác định nguyên nhân khiến bé 3 tháng tuổi khóc. Bạn nên đưa bé đi khám ở cơ sở chuyên khoa nhi để xác định nguyên nhân khiến bé khóc như bị viêm đường tiêu hóa hay đau ở đâu,…các BS sẽ có phương pháp điều trị phù hợp giải quyết nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Thưa Bác sĩ, cháu cứ trời lạnh là lại bị khản tiếng và viêm họng đau rát, được vài hôm thì chuyển sang ngứa họng và ho rất nhiều. Mọi người bảo cháu uống kháng sinh nhưng cháu uống hoài không khỏi. Xin Bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ! Cháu cảm ơn nhiều!

 Như bạn đã biết thì việc chỉ dùng đơn thuần kháng sinh trong điều trị đau rát họng, khản tiếng là rất ít tác dụng. Khi bạn bị lạnh thì đau rát họng, nguyên nhân  lạnh là yếu tố kích thích hoặc cộng thêm một số yếu tố nguyên nhân khác như bị viêm amiđan,… thì sẽ dẫn tới khản tiếng, đau rát cổ họng. Vì vậy, để điều trị bệnh, bạn cần lưu ý: thứ nhất, bạn giữ ấm cơ thể (đặc biệt là cổ họng). Bên cạnh đó, bạn nên đi kiểm tra xem có phải hiện tượng đau rát cổ họng đó là do viêm họng hay viêm amiđan. Nếu bạn bị viêm amiđan thì cần xem có mủ không? Nếu bạn bị viêm họng thì có thể xúc họng, uống kháng viêm (alphachoay), thuốc chống phủ nề hoặc dùng corticoid theo hướng dẫn của thầy thuốc. Về ăn uống, bạn không cần kiêng gì nhưng cần tăng cường vitamin C và B1 cần thiết cho niêm mạc của thanh quản.

 

Kính chào Giáo sư! Tôi có con trai sinh năm 2002. Cháu bị khản tiếng, khi nói chuyện thì không thể nói lớn, giọng thì khàn. Cháu làm lớp trưởng từ năm lớp 1 đến năm lớp 3 – trong khoảng thời gian đó, cháu hay than khản tiếng vì làm lớp trưởng phải nói thật lớn để điều hành theo hiệu lệnh. Đến năm lớp 4 và nay là lớp 5 thì cháu không làm lớp trưởng nữa – tuy nhiên giọng cháu vẫn khàn khàn, có khi nói dễ nghe, nhưng cũng có khi nói khó nghe.Vậy thưa giáo sư: có phải cháu bị khản tiếng là do cháu la lớn tiếng trong 3 năm cháu làm lớp trưởng không? Liệu cháu có phải bệnh lý không? Cách chữa trị như thế nào? Xin cảm ơn!

Đúng như bạn nhận xét, cháu là lớp trưởng nên phải nói nhiều, nói lớn, hay phải lên giọng, quát thét nên rất dễ bị khản tiếng, mất tiếng. Đặc biệt, bạn cần xem xét xem cháu có bị viêm amidan, bị viêm mũi không? Nếu có những yếu tố đó thì rất dễ có nguy cơ viêm thanh quản.

Nếu cháu đã bị lâu dài rồi thì bạn cần đưa con đi khám sớm để biết được con bạn mới đang bị ở mức độ viêm hay đã bắt đầu có u ở thanh quản để xử lý.

Bạn nên đưa con đến các chuyên khoa Tai - Mũi- Họng để khám và điều trị.

Thưa GS.TS Ngô Ngọc Liễn, tôi có bé trai 9 tuổi khá hiếu động, khoảng 02 tháng nay cháu bị khản tiếng kèm sổ mũi, sưng amidan, đi khám bác sĩ chẩn đoán là viêm thanh quản và có cho kháng sinh mạnh để điều trị. Xin hỏi giáo sư lời khuyên về cách thức điều trị bệnh viêm thanh quản và những biến chứng của bệnh viêm thanh quản ? Cách thức phòng ngừa? Xin cảm ơn. longtran.ttt@gmail.com

 Tôi không biết cháu bị viêm amidan có thường xuyên không, nếu 5, 6 lần 1 năm, hoặc 1 tháng 1 lần thì nên đi cắt amidan, vì hiện nay, tuổi cắt amidan thuận lợi là 5, 6 tuổi, tuổi của cháu thì nên đi cắt amidan nếu tình trạng viêm tái phát nhiều lần.

 

 

Điều chú ý trong quá trình cắt amidan là cần kiểm tra xem cháu có viêm VA không, nếu có thì nên nạo cả VA cùng cắt amidan. Đồng thời cần chú ý đến sinh hoạt của cháu, hạn chế hò hét, nói to có thể gây nên tổn thương thanh quản dẫn đến viêm thanh quản.

 

Và đặc biệt không nên cho cháu ăn sữa chua hoặc uống nước hoa quả, uống sữa trước khi đi ngủ vì như vậy dễ gây đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản cũng dẫn đến viêm thanh quản. 

 

 

Để phòng ngừa tốt viêm thanh quản thì cần điều trị triệt để các viêm đường hô hấp trên như viêm mũi, viêm amidan, .. và vệ sinh vùng họng miệng tốt, giữ ấm cổ ngực, tránh để lạnh.

con trai cháu năm nay 8 tuổi nhưng hay bị khản tiếng, ngủ ngáy to. đi khám bác sĩ chuẩn đoán là Abidan to quá phát. vậy xin hỏi bác sỹ co phải do bị Abidan không? có nên cắt Abidan cho cháu được không? cắt ở bệnh viện nào là an toàn nhất?

 Cháu trai đã 8 tuổi mà được chẩn đoán là  amidan to quá phát thì việc cắt amiđan là cần thiết. tuy nhiên, bạn cần lưu ý 2 điều:

- Thứ nhất: Kèm theo amiđan quá phát đó thì VA có bị quá phát hay không? Nếu có thì nên cắt đồng thời cả amiđan và VA.

- Thứ hai, nếu cháu có tình trạng ngáy to khi ngủ, thậm chí là ngừng thở và phải thức dậy thì đó là yếu tố nguy kịch, cần phải cắt amiđan càng sớm càng tốt. Tình trạng này có thế ảnh hưởng tới tĩnh mạch phổi và tim.

Bạn hiện đang ở Sơn La thì bạn có thể đưa cháu tới bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La để cắt amidan hoặc tùy theo điều kiện của bạn mà có thể đến các bệnh viện uy tín khác. Điều quan trọng trong quá trình điều trị là chỉ định đúng và chăm sóc người bệnh sau khi cắt amiđan.

Tôi là một giáo viên tiểu học. Trước đây thanh quản của tôi rất tốt nhưng mấy tháng nay tôi bị khản tiếng. Đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, bác sĩ chữa cho tôi bằng phương pháp xịt thuốc vào họng. Hiện tại bệnh tôi đã khỏi nhưng bác sĩ khuyên tôi không nên nói nhiều. Điều này rất bất tiện cho công việc của tôi. Xin hỏi giáo sư làm thế nào để bệnh khàn tiếng của tôi không tái phát. Hằng ngày để phòng tránh bệnh tôi có phải sử dụng một loại thuốc nào hay một phương pháp chữa bệnh nào không? Xin cảm ơn giáo sư và chương trình!

Rất cám ơn câu hỏi của bạn. Đây là một bệnh nghề nghiệp rất phổ cập của giáo viên. Và bạn nên nhớ rằng, càng lâu năm thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao và thời gian nói, âm vực nói là yếu tố quan trọng.

Thứ nhất, như tôi đã nói, đối với viêm thanh quản liên quan nhiều đến yếu tố nghề nghiệp, việc bỏ nghề không dễ dàng. Viêm thanh quản thường kèm theo yếu tố viêm họng. Thầy thuốc cho điều trị viêm họng để giảm bớt đi một yếu tố gây bệnh là cần thiết.

Yếu tố thứ 2 thuộc về bạn. Rất tiếc rằng, hiện nay, các lớp, các chuyên khoa chuyên hướng dẫn cách điều chỉnh giọng nói với những người phải làm nghề nói nhiều chưa được phổ cập.

Tôi nghĩ rằng, để đảm bảo được việc dạy học của mình được lâu dài, bạn cần tự biết điều chỉnh cách nói, âm lượng và tần suất nói của mình trên lớp. Bạn có thể kết hợp đi lại trên lớp khi giảng dạy để không phải lúc nào cũng nói to.

Bạn cần có thời gian nghỉ nói khi học sinh đang làm bài tập,... là điều cần thiết để sau một thời gian nói nhiều thì thanh quản của bạn được nghỉ ngơi. Hạn chế la hét học trò,...

Bên cạnh đó, việc phân bố giờ dạy là rất quan trọng, sau khi giảng dạy cần cho thanh quản được nghỉ ngơi, không nên sau khi dạy học lại nói chuyện luôn với bạn bè, hoặc sau giờ dạy lại ở lại học hát, dạy hát..

Bạn nên súc miệng nước muối, nồng độ mặn hơn nước muối sinh lý, giúp tốt cho họng bạn, chứ không nên dùng nước muối 0,9% ngoài hiệu thuốc.

Bạn nên súc miệng 1 ngày 2-3 lần ... hoặc bạn có thể dùng Tiêu Khiết Thanh, 1 ngày 4 viên lâu dài hàng tháng rất tốt, giá cả vừa phải với lương của giáo viên, hỗ trợ điều trị và giúp cho giọng nói tốt dần lên.

Tôi làm nghề giáo viên, thường xuyên phải nói nhiều gần như quanh năm, chỉ cần 1 chút thay đổi thời tiết là tôi bị cảm, ho dai dẳng kéo dài. Khoảng 2 năm nay, lúc nào tôi cũng có cảm giác có 1 vật gì đó cản trở ở ngực và họng, khiến tôi khó thở, nói hụt hơi... Tôi đã đi khám ở bệnh viện T-M-H và nhiều nơi khác nhưng đều có chẩn đoán là viêm phế quản mạn tính. Tôi đã uống thuốc và điều trị nhưng không khỏi. Xin bác sĩ cho biết cách điều trị bệnh của tôi?

Thứ nhất, bạn bị bệnh cũng lâu rồi. Thứ hai, bạn rất quan tâm đến sức khỏe. Thứ 3, bạn đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa có kết quả. Bạn không nói rõ, bạn ho nhiều vào ban đêm hay ban ngày, ho có đờm nhiều hay ít, khản tiếng liên tục hay lúc khản nhiều lúc khản ít...?

Nếu bạn đã đi khám nhiều nơi, bạn đã dùng kháng sinh, kháng viêm, chống ho,... không đỡ thì bạn cần lưu ý xem mình có bị bệnh dạ dày, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua hay không? Nếu có, bạn nên đi khám để phát hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản vì đây là nguyên nhân gây nên ho, khản tiếng, để lâu gây khó thở, điều trị thông thường không đỡ.

Trào ngược dạ dày thực quản tuy là bệnh nội khoa nhưng điều trị lại là thuộc mảng Tai- Mũi- Họng. Do đó bạn nên tới bệnh viện chuyên khoa như Bệnh viện Tai mũi họng trung ướng để khám lại và được các bác sỹ điều trị.

thưa bác sĩ chau là giáo viên ,cách đây 5 năm cháu bị khàn tiếng do bị hạt xơ day thanh đã được bác sĩ VAN ANH ở viện tai mũi họng trung ương Hà Nội cho đơn thuốc diều trị khỏi được 5 năm. Hiện nay cháu lại bị lại :khàn tiếng ,khó nói,nói như hụt hơi ,nói xong rất mệt. Cháu vừa ra khám lại ngoài viện nhưng không găp được chị Vân anh nên không xin được đơn thuốc cũ (vì cháu vẫn bị hạt xơ và bị viêm xoang mũi) cháu dược bác sĩ Thắng cho toa thuốc :augmexduo ngày 2 viên:medrol ngày 1 viên trong 7 ngày mà chẳng đỡ . nay chau muốn bác tư vấn và cho cháu xin một đơn thuốc trị bệnh này ,cháu bị hạt xơ 2 dây thanh (còn nhỏ)và viêm xoang mũi trái (kết quả kiểm tra hôm 20 tháng 12)

Thứ nhất hạt xơ dây thanh phải to tới mức độ  nhất định thì mới chỉ định cắt. Bác sỹ Vân Anh chỉ định bạn dùng thuốc mà có hiệu quả thì tức là chưa cần tới dùng phẫu thuật.

Còn các loại thuốc bạn được chỉ định dùng thì đều các nhóm thuốc chính như kháng viêm, corticoid. Với corticoid cần lưu ý nếu dùng lâu dài có thể gây nên một số tác dụng phụ trên dạ dày, gan thận.

Sau 5 năm bạn bị trở lại thì phải xem lại hạt xơ đó ra sao? Còn việc điều trị nội khoa hay phải điều trị ngoại khoa nên cần phải đi khám lại chu đáo, dựa vào mức độ mà bác sỹ sẽ có chỉ định phù hợp.

Còn bạn chưa được khám kỹ càng nên tôi chưa thể cho bạn lời khuyên dùng thuốc gì được.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ GS.TS Ngô Ngọc Liễn tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!