Giải pháp nào giúp làm chậm tiến trình suy thận?

Xin hỏi BS suy thận đến giai đoạn mấy thì có thể điều trị phục hồi được hay là cứ chờ đến chạy thận thôi ạ? Nếu như bệnh nhân bị suy thận nhưng chưa đến mức phải chạy thận thì liệu có cơ hội hồi phục được nữa không ạ? cảm ơn BS

Chào bạn,
Nếu đã là suy thận mạn thì bệnh cứ tiến triển từ từ, không có khả năng tái tạo ngược, hay hồi phục được bạn nhé. Vì vậy khi đã được chẩn đoán chính xác là suy thận mạn tính rồi thì khả năng hồi phục là rất khó, chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng và nâng cao thể trạng để làm chậm tiến trình suy thận. Dùng những thuốc làm tăng cường chức năng thận để làm chậm tiến trình suy thận diễn ra nhanh hơn.
Thông thường, có 2 biện pháp điều trị, điều trị bảo tồn nội khoa và chế độ ăn hoặc điều trị thay thế tùy thuộc vào mức độ suy thận. Những trường hợp nặng, có thể lọc máu ngoài thận hoặc ghép thận để kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.
Chúc bạn sức khỏe!

Chào PGS, bé nhà em năm nay mới hơn 2 tuổi, nhưng bé hay đái nhiều lần, đái dầm nữa ạ, sau khi bé uống 1 cốc nước cam sẽ đái khoảng gần chục lần. Vậy xin PGS cho biết như vậy có phải là thận yếu không, có biện pháp gì cải thiện không ạ?

Chào bạn,
Với trẻ em dưới 5 tuổi đi đái nhiều lần, đi đái đêm là dễ hiểu, khi đó thần kinh bàng quang và cơ chế đóng mở bàng quang của trẻ chưa hoàn chỉnh, do vậy không đáng ngại bạn nhé. Nếu bé nhà mình có biểu hiện của phù, đái ít, đái ra máu,… thì lúc đó mới đáng ngại và cần xem xét thêm xem chức năng thận có bị ảnh hưởng không?
Bạn cũng chú ý đặc biệt với bé nam có hẹp bao quy đầu, khi đó nước tiểu đọng lại ở bao quy đầu gây ra nhiều bệnh lý, cháu bé là nữ cần chú ý bộ phận sinh dục tránh viêm nhiễm kích thích bàng quang.
Vì vậy, bạn cần xem xét tất cả các trường hợp tôi đã nói để đối chiếu sang trường hợp của cháu bé nhà mình nhé
Chúc gia đình bạn sức khỏe!

chào bác sĩ, 1 đêm cháu phải dậy đi tiểu 4-5 lần liền, như vậy có phải thận của cháu đã có vấn đề không ạ, cháu rất lo nếu bị suy thận thì nên chữa trị như thế nào thưa bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi

Chào bạn,

Bạn mới 32 tuổi mà đi tiểu đêm nhiều lần như vậy thì cần phải xem lại xem có viêm hệ thống đường tiết niệu không, viêm niệu đạo, viêm bàng quang hay sỏi hay không. Trường hợp của bạn có thể do viêm kích thích, làm bệnh nhân tỉnh giấc ban đêm để đi tiểu, có kèm đái buốt, đái dắt tức là đi nhiều lần nhưng số lượng nước tiểu ít, có thể kèm đái máu, mủ, riêng nam giới có thể chú ý bệnh viêm niệu đạo do lây nhiễm qua đường tình dục (đây là bệnh lý thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay). Nếu viêm nhiễm kéo dài có thể gây dãn đài bể thận, viêm nhiễm bể thận, gây suy thận, khi đó sẽ rất nguy hiểm.
Bạn cần đi khám ở chuyên khoa thận – tiết niệu để xác định xem nguyên nhân gây ra tình trạng của mình là gì rồi có hướng điều trị cho phù hợp nhé!
Chúc bạn sức khỏe!

Mẹ em hay đi tiểu nhiều về đêm 2-3 lần vậy có bị yếu thận không ạ?

Chào bạn

Nếu người lớn tuổi, người già đi tiểu ban đêm là biến đổi có tính chất sinh lý so với lứa tuổi. Khi trẻ và về già thì chức năng của ống thận để tái hấp thu sẽ giảm đi, do vậy có thể dẫn đến đi tiểu đêm. Nhưng nếu đi tiểu đêm nhiều thì cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý suy thận. Bạn nên đưa mẹ đi kiểm tra thêm để đánh giá thêm 1 số chỉ số creatinine, ure, lượng nước tiểu/24h theo phương pháp
Nếu ban ngày và ban đêm có tỷ trọng bằng nhau thì không sao, nếu tỷ trọng ban ngày và ban đêm không bằng nhau thì đó là cảnh báo sớm của suy thận. Mẹ bạn cần đi khám và có hướng điều trị sớm để ngăn chặn nguy cơ suy thận cũng có thể xảy ra nhé
Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Bị suy thận có phải ăn kiêng gì không ạ?

Chào bạn,

Chức năng lọc của thận là chức năng sinh lý cơ bản. Khi chức năng thận suy giảm, sẽ dẫn đến ứ đọng lại các sản phẩm chuyển hóa độc hại trong cơ thể.

Do đó trước đây khi điều trị bằng phương pháp thay thế thận, lọc máu bằng thận nhân tạo chưa phát triển thì điều trị bằng chế độ ăn hết sức nghiêm ngặt, là chế độ hạn chế dung nạp chất đạm, Nhưng nếu chế độ ăn quá khắt khen có thể gây suy dinh dưỡng, thiếu máu tăng lên. Vì vậy, người suy thận nên có chế độ ăn hợp lý, không quá khắt khe và đồng thời kết hợp dùng thuốc phù hợp.  Vậy nên với trường hợp lọc thận hay thay thận thì chế độ ăn sẽ rộng rãi, thoải mái hơn trước kia.

Chúc gia đình bạn sức khỏe

Cháu có đứa em hồi nhỏ bị tiêm nhầm thuốc, đến bây giờ lớn rồi vẫn bị đái dầm nếu trước khi đi ngủ quên đi tiểu. Thưa bác sĩ đó có phải do thận bị ảnh hưởng không ạ và có cách nào điều trị ạ?

Chào bạn,

Triệu chứng đái dầm là một vấn đề khá phức tạp. Như chúng ta biết, thận có chức năng lọc máu liên tục. Ban ngày, lưu lượng máu đến thận nhiều hơn; ban đêm giảm tương ứng. Sinh lý bình thường thì bàng quang ở người trường thành từ 300-500 ml nước tiểu/ngày, có cơ thắt bang quang được điều khiển bằng hệ thần kinh trung ương. Đái dầm thường liên quan đến yếu tố thần kinh của cơ thắt bàng quang, làm chúng ta có cảm giác buồn đi tiểu.

Ở những cháu nhỏ cơ chế đóng mở bang quang chưa hoàn chỉnh nên hay có triệu chứng đái đêm. Còn Ở người trưởng thành thì sinh lý bình thường chỉ đi tiểu 1 lần/đêm hoặc không đi tiểu đêm, nhưng khi sáng dậy thì nước tiểu sẽ cô đặc hơn, mùi nặng hơn, khai hơn nhiều do sản phẩm chuyển hóa ở nước tiểu có nồng độ cao hơn so với ban ngày.

Với người lớn, nếu vẫn có triệu chứng thì cần khám, tư vấn thêm cả các chuyên gia thần kinh, xem lại có gì bất thường về cấu trúc bàng quang hay không và dùng thuốc cho phù hợp khi xác định được nguyên nhân của tình trạng này bạn nhé

Chúc bạn sức khỏe. 

Suy thận độ 1 đã cần dùng thuốc chưa hay chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn là được ạ

Chào bạn!
Nói chung suy thận không có các thuốc đặc trị, mà chỉ có thuốc điều trị triệu chứng, hay điều trị biến chứng/hậu quả liên quan hội chứng suy thận. Suy thận độ 1 thì mức lọc cầu thận là trong khoàng 60-90ml/phút, chức năng lọc còn tốt. Vì vậy, việc điều trị chưa nhiều, chủ yếu là giải quyết những hậu quả do suy thận gây ra, đặc biệt cần thận trọng khi dùng những thuốc có hại cho thận hoặc tăng gánh nặng cho thận.
Với những trường hợp suy thận giai đoạn nhẹ, chủ yếu điều chỉnh chế độ ăn, kiểm soát huyết áp, kiểm soát các bệnh đi kèm và nâng cao thể trạng chứ chưa cần điều trị bằng thuốc bạn nhé
Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Bị sỏi thận có gây suy thận ko bs?

Chào bạn,

Sỏi thận tức là có cặn đóng lại như viên đá, viên sỏi trong thận. Tùy vị trí của sỏi thận mà có thể ảnh hưởng đến thận ở những mức độ khác nhau, nếu sỏi ở những vị trí trên đường niệu quản làm tắc đường dẫn niệu, ứ nước, nhiễm khuẩn, có thể dẫn đến viêm bể thận, nặng hơn là có thể dẫn đến suy thận. Đặc biệt nếu tắc cả 2 thì có thể dẫn đến hội chứng suy thận cấp tính. Tuy nhiên nếu sỏi nằm ở bàng quang, không ảnh hưởng nhiều đến chức năng thận thì bệnh nhân cảm nhận ảnh hưởng không đáng kể, có thể chỉ cần kiên trì dùng lợi tiểu để dần dần bào mòn sỏi và tống sỏi ra ngoài là được.
Tốt nhất nên đi khám để xác định vị trí, mức độ ảnh hưởng của sỏi thận để được điều trị ngay bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Chào bs. Suy thận độ 1 có nguy hiểm không ạ? Nếu điều trị tốt thì có thể khỏi hẳn được không ạ?

Chào bạn,

Suy thận độ 1 là ranh giới giữa suy thận và chưa có suy thận vì khi làm các xét nghiệm đánh giá về chức năng thận thì có thể có sai số giữa mức độ bình thường và suy thận độ 1. 
Trong 5 giai đoạn suy thận thì suy thận độ 1 là nhẹ nhất. Ví như khi chúng ta sinh hoạt bình thường, gặp thức ăn lạ, vừa nôn, vừa tiêu chảy có thể làm mất nước thì tạm thời có thể làmchỉ sô  ure, creatinin. Vì vậy với suy thận độ 1 là không quá nguy hiểm nhưng cần xem xét bảo vệ, tăng cường chức năng thận để tránh chuyển biến sang mức độ suy thận nặng hơn, khi đó sẽ nguy hiểm hơn và điều trị sẽ phức tạp hơn.

Thân ái!

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Đoàn Văn Đệ tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!