Giải pháp mới cho bệnh nhân bướu cổ

thùy phải: - kích thước: 13x18x36 mm - có khối dạng nang 4x8 mm - gia tăng nhẹ tín hiệu doppler thùy trái: - kích thước: 14x18x35 mm - cấu trúc echo dày, đồng nhất - gia tăng nhẹ tín hiệu doppler - eo giáp bình thường - hạch vùng cổ không có Trước đó 3 tháng cũng có khối dạng nang thùy phải như vậy, nhưng tín hiệu doppler bình thường. Và xét nghiệm máu t4 và tsh trong mức bình thường. Bây giờ siêu âm lại kết quả như trên, bác sĩ tư vấn giúp em về bệnh tình? Tại sao bác sĩ không cho xét nghiệm máu nữa mà yêu cầu nhập viện để kiểm tra? Khả năng bệnh em sẽ phát triển thế nào? Cám ơn bác sĩ.

Chào bạn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì thông số TSH bình thường, T4 bình thường nhưng có 1 số chỉ số không được chuẩn. Có thể là do các điều kiện làm xét nghiệm chưa chuẩn (chẳng hạn như ăn trước khi đi xét nghiệm) bạn nên đi kiểm tra lại để có kết quả chẩn đoán chính xác hơn. Và qua kết quả xét nghiệm đó sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

Chào bác sĩ, trước kia cháu có bị nhược năng tuyến giáp khi mang thai bé được 5 tháng tuổi. đã điều trị năm nay là 6 năm rồi. gần đây tôi thấy cổ con trai tôi có gì đó cứng cứng, và sưng to hơn bình thường. tôi lo lắm. Liệu bướu cổ có di truyền không? Cháu bé vậy mà bị bướu cổ thì làm thế nào? Xin bác sĩ tư vấn giúp

Chào bạn!

Đối với trường hợp của bạn đừng nghĩ là bé bị bướu cổ. Mặc dù bệnh bướu cổ cũng có tính chất gia đình nhưng tỷ lệ không nhiều lắm. Nhiều khi các bé trong cổ có sụn cứng cứng như vậy nhưng tưởng lầm là bướu cổ. Bạn nên đưa bé đến Bệnh viện ở Mỹ đức để xét nghiệm máu, định lượng nồngđộ T3,T4, TSH... để có kết luận chính xác hơn. Tóm lại, bạn đừng nghĩ chắc chắn rằng bé có sụn như vậy nghĩa là bướu cổ mà nên đưa bé đi khám sớm để có phương pháp điều trị phù hợp kịp thời.

Chúc bạn cùng gia đình sức khỏe!

Chào bác sĩ, Cháu năm nay 32 tuổi đang mang thai gần 6 tháng tuổi. 2 tuần trước cháu đi khám thai định kì thì bác sĩ bảo cháu có triệu chứng nhược giáp. Cháu đã đi khám lại ngay ở bệnh viện và đang được điều trị bằng thuốc giáp trạng hàng ngày. Bác sĩ cho cháu hỏi là bệnh của cháu như vậy có ảnh hưởng đến thai không? Cháu nên làm gì bây giờ? mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.

Chào bạn, 

Tôi  không hiểu tại sao bạn lại khám Việt Đức vì đây là bệnh viện chuyên về ngoại khoa hơn. Bạn nên đến bệnh viện nội tiết trung ương ở Thái Thịnh hay cơ sở mới ở Pháp Vân  hoặc nên đến khám tại bệnh viện Phụ Sản Trung ương để có thể có lời khuyên cho việc dùng thuốc phù hợp tránh ảnh hưởng đến thai nhi của bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

Con tôi năm nay 5 tuổi, đi khám bị phát hiện u nang giáp móng. bác sĩ cho cháu hỏi bệnh u nang giáp móng ở trẻ em có nguy hiểm như thế nào? cháu nên đưa bé đi điều trị ở viện nào ạ?

Chào bạn

Đối với các cháu bé thì bệnh lý nào cũng gây nguy hiểm. Đối với trường hợp con bạn mới 5 tuổi mà có các triệu chứng lâm sàng như vậy, bạn ở Hà Nội thì nên đưa bé tới bệnh viện nội tiết trung ương cở sở Thái Thịnh hoặc Pháp vân để làm xét nghiệm các hormon tuyến giáp và tuyến yên để xác định xem có tình trạng rối loạn hormon tuyến giáp hay không, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Cháu chào bác. cháu năm nay 25 tuổi. đã bị suy giáp 5 năm nay. cháu vẫn đang điều trị. theo chỉ dẫn của bác sĩ. PGS cho cháu biết, cháu đang có dự định sinh em bé trong năm nay. liệu cháu có thể thực hiện nguyện vọng và có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ? Xin PGS cho cháu lời khuyên ạ.

Chào bạn!

Bạn nên điều trị bệnh nhược giáp cho ổn định sau đó bạn sinh em bé sẽ tốt nhất. Khi bạn đang điều trị mà có bầu, thì với những tác động ít nhiều, các thuốc điều trị về tuyến giáp cũng ảnh hưởng đến bào thai nên tốt nhất bạn nên điều trị bệnh ổn định trước sau đó hãy có kế hoạch mang thai sau.

Chúc bạn sức khỏe!

Mẹ cháu năm nay 55 tuổi, có bệnh tiểu đường type 2 và đã bị bướu cổ hơn 10 năm nay. Gần đây mẹ cháu bị khan tiếng kéo dài, đi bệnh viện kiểm tra với kết quả như sau: THÙY (P): không to, echo dày đồng nhất, không tổn thương khu trú, không tăng sinh mạch máu. THÙY (T): có cấu trúc echo dày 44x25mm, bên trong nhiều chỗ hóa nang, giới hạn rõ, phân bố mạch máu chủ yếu quanh nhân. EO GIÁP: không to. HẠCH CỔ: (-) FT4: 13.57 TSH: 0.5069 Và có Phiếu chẩn đoán tế bào học với kết luận: Gồm chất keo, hồng cầu, và nhiều tế bào biểu mô tuyến giáp tăng sản lành tính xếp thành dạng túi tuyến -> PHÌNH GIÁP KEO và được chẩn đoán là Bướu giáp đa nhân (địa phương) do thiếu iot. Cho cháu hỏi mẹ cháu bây giờ nên điều trị bướu cổ như thế nào? không cần phẫu thuật có được không?

Chào bạn!

Thứ nhất bướu của mẹ bạn có nhân keo kết dính tạo thành cục, là lành tính là rất may. Mẹ bạn cần cung cấp thêm Iod để tăng sản sinh hormon tuyến giáp bằng cách: tăng cường bổ sung hải sản (ngao, sò ốc, hến,...), muối, mắm, bột nêm có chứa iod, hiện nay thuận tiện nhất mẹ bạn có thể sử dụng sản phẩm IGV, thành phần chính là hải tảo có chứa nhiều dinh dưỡng, iod, hoạt chất sinh học kết hợp với cao Neem, khổ sâm,... giúp tăng sức đề kháng, bổ sung nguyên liệu để tuyến giáp trạng tổng hợp hormon và quan trọng nhất là tác động vào nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp đó là rối loạn miễn dịch. 

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

bác sĩ ơi em 24 tuổi.bị bướu nang đã 5 năm,, dạo gần đây em cảm thấy khó chịu ở ngực trái, cứ suy nghĩ nhiều là em bị cảm thấy đau ngực trái,mấy ngày sau cảm thấy đỡ hơn nhưng cảm giác có gì bất thường. khó chịu cả ngày chứ không theo cơn, em vẫn chạy, hoạt động nặng, vẫn tăng cân và ăn ngủ tốt,em tự sờ vùng ngực thì k tháy có khối gì bất thường..em đi khám lại qua siêu âm thì bướu cổ đã hết,điện tim bình thường, tuy nhiêm xét nghiệm máu em vẫn thấy chỉ số TSH vẫn thấp hơn mức trung bình. nhưng bs nói em đã khỏi bệnh,k cần uống thuốc.bác sĩ có thể cho em biết tình trạng khó chịu ở ngực có liên quan đến bệnh bướu cổ của em không ạ...hôm trước đi khám bướu cổ em theo thói quen đã uống 1 viên Berlthyrox 100, như vậy có ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm k ạ..em xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn,

Trước tiên là chúc mừng bạn qua thời gian điều trị bướu cổ hết. Hormon tuyến giáp trở về bình thường, ăn ngủ tốt, lên cân. Đặc biệt bạn đã đi kiểm tra lại bướu cổ đã hết chứng tỏ bệnh đã lành. Còn việc bạn đau ngực bạn không nói rõ đau ngực trái hay phải. Đau ngực có liên quan tới đau dây thần kinh liên sườn thì có thể liên quan đến bệnh lý tại  tim hoặc phổi... Hoặc có thể rối loạn thần kinh liên sườn thần kinh thực vật. Do đó bạn nên đi khám để có cách điểu trị phù hợp nhất. 

Chúc bạn sức khỏe!

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ TS Phạm Hưng Củng tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!