Dùng thuốc hạ áp nhưng không kiểm soát được huyết áp – Tại sao?

Có cách nào hạ huyết áp mà không cần dùng thuốc không ạ?

Chào bạn!
Hạ huyết áp mà không dùng thuốc có rất nhiều cách. Nếu huyết áp mới tăng nhẹ ví dụ như chị em thời tiền mãn kinh thì chỉ cần hết thời kỳ này  là huyết áp lại ổn định.
Bên cạnh đó, trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày cần hạn chế bia rượu, hút thuốc lá, ăn phủ tạng nội tạng…Đồng thời, tăng cường thể dục thể thao thì có thể không cần dùng thuốc huyết áp đã ổn rồi. 
Thân ái!

Tại sao huyết áp không ổn định?

Chào bạn
Huyết áp là áp lực của dòng máu lên thành mạch, chỉ số huyết áp không chỉ phụ thuộc vào cung lượng tim . Vì vậy, những hoạt động của hệ thần kinh thực vật cũng có thể ảnh hưởng đến huyết áp như khi hồi hộp thì huyết áp có thể tăng, nhưng sau đó có thể tự trở về bình thường, trường hợp này không cần điều trị.
Với trường hợp tăng huyết áp do bệnh lý thì huyết áp không thể tự trở về được mình cần sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ
Chúc bạn sức khỏe!

Cho e hỏi tức giận mà tim đập nhanh, chóng mặt nhức đầu, đi loạng choạng, mặt tái là tụt hay tăng huyết áp vậy giáo sư.

Chào bạn!
Khi tức giận thì bao giờ cũng gây tăng huyết áp, mặt đỏ, căng đầu, loạng choạng có thể gây đột quỵ. Trong cuộc sống rất nhiều stress thì cố gắng giải tỏa, nếu không sẽ rất hại tim mạch, thần kinh. Nếu đã bị huyết áp cao rồi thì dễ đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Cố gắng ra khỏi vùng gây stress, hít sâu, giải tỏa thì sẽ kiểm soát được tình trạng huyết áp ổn định hơn.

Thân ái!

Bác sĩ ơi bà cháu 83 tuổi, bị tăng huyết áp mấy năm nay rồi, kèm cả tiểu đường nữa, giờ ngày nào cũng phải uống thuốc tây trị tăng huyết áp và tiểu đường nên dạo này trí nhớ kém lắm, cứ nhớ nhớ quên quên suốt thôi. Xin hỏi, đó có phải là tác dụng phụ của việc dùng thuốc tây lâu dài ko và có cách nào giúp trị tăng huyết áp, tiểu đường an toàn hơn ko ạ?

Chào bạn,
Với người già thì thường có rất nhiều bệnh thường gặp ví dụ như tăng huyết áp, đái tháo đường,… Tùy từng bệnh mà có lựa chọn thuốc phù hợp, chỉ lưu ý là cần sử dụng thuốc phù hợp để tránh tình trạng tương tác thuốc với nhau để duy trì được hiệu quả điều trị
Còn với việc mà nhớ nhớ quên quên thì chúng tôi gọi là sa sút trí tuệ tuổi già, là hoàn toàn bình thường bạn nhé.
Bạn cần cho bà đi bác sĩ khám để được điều trị.
Chúc bạn sức khỏe!

Tôi uống thuốc theo đơn huyết áp tu 220 xuống 120 nhưng liều cao, tôi uống kèm Tổ kiến để giảm liều có được không thưa Bác sỹ!

Chào bạn!

Tôi chưa hiểu về tác dụng của tổ kiến là như thế nào nên không thể bình luận thêm, nhưng nếu bạn dùng đơn thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ mà từ huyết áp 220 xuống 120 là rất tốt , bạn không đau đầu, chóng mặt, làm việc bình thường thì bạn nên duy trì sử dụng đơn thuốc đó nhé! 

Thân ái!

Dạ PGS cho con hỏi bị cao HA người trẻ (dưới 35t, chẩn đoán do di truyền) nếu đã đi khám uống thuốc thường xuyên 1 thời gian khoảng 3 tháng đã thấy ổn định có cần dùng thuốc nữa không ạ?

Chào bạn, 

Nếu Bố mẹ, ông bà anh em bị tăng huyết áp thì bạn cũng có thể bị tăng huyết áp. Nhiều nghiên cứu thì tăng huyết áp có tính di truyền. 
Trường hợp của bạn đã khám rồi, phải điều trị theo đúng chỉ định liều lượng, loại thuốc của bác sĩ đã kê. Không nên tự ý bỏ thuốc.
Bên cạnh đó, phải khám hàng ngày, đo huyết áp hàng ngày, tự đo huyết áp, ghi lại để theo dõi hàng ngày, xem thuốc có giúp đưa huyết áp về mức mục tiêu chưa để điều chỉnh thuốc, phối hợp thuốc, đừng để bị biến chứng vỉ biến chứng của tăng huyết áp rất nặng nề.

Thân ái!


Chào bs, nếu uống thuốc tây với thuốc đông y trong điều trị tăng huyết áp có hiệu quả không ạ?

Chào bạn,
Trong điều trị tăng huyết áp, việc sử dụng thuốc tây y có thể phải kết hợp nhiều loại, Tuy nhiên, khi kết hợp 1,2,3 thuốc tây với nhau thì tác dụng phụ càng nhiều bấy nhiêu. Vì vậy, nên kết hợp thuốc tây với những sản phẩm đông y thì vừa đỡ độc hại, vừa đạt mục tiêu hạ huyết áp thì tốt hơn.

Thân ái!

Ông cháu thường xuyên hay bị đau đầu, xin hỏi GS có phải là đang có dấu hiệu tăng huyết áp không ạ?

Chào bạn,

Đau đầu có rất nhiều nguyên nhân, theo như chúng tôi nghiên cứu đã được trình bày tại các hội thảo thì có 13 nguyên nhân gây đau đầu trong đó có tăng huyết áp cũng là một trong các nguyên nhân. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đưa ông đi khám để tìm ra nguyên nhân bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Nguyễn Minh Hiện tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!