Điều trị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm

Chào bác sỹ! Tôi là Nguyễn Thị Nghi hiện nay tôi 57 tuổi.rnNăm 2007, tôi đã phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm đốt l2+l4. Sau khi phẫu thuật tới giờ thường có các biểu hiện đau rát vùng xương mổ - tê bên phải từ mông xuống bàn chân, tức nghẽn, bước đi nặng nề khó chịu. Hiện giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng bổ sung loại thuốc glucosamin + uống sữa anlene hàng ngày. Bác sỹ có thể tư vấn cho tôi dùng thuốc gì và phương pháp điều trị như thế nào để khắc phục các biểu hiện trên không?

 Thường khi bị TVDĐ khi thoát vị ra sẽ gây dính rễ thần kinh, khi phẫu thuật cũng không tháo gỡ hết được sự gây dính xung quanh đó, người ta chỉ lấy được cái đĩa đệm. Có thể là do gây dính trước, hoặc cũng có thể là dính rễ thần kinh xung quanh sau phẫu thuật do tác động của dao kéo. Hiện nay bạn đang bị đau rát đó là do dính rễ thần kinh sau phẫu thuật.

Muốn điều trị hết được sự dính rễ thần kinh đó thì bạn phải tập luyện để gỡ dính ra, cho thích nghi và dùng các thuốc chống viêm giảm đau nếu quá đau, và đến cơ sở mà bạn đã phẫu thuật đó để điều trị. Chứ bạn uống Glucosamin và uống sữa cũng không thể giải quyết, khắc phục hết được các triệu chứng tê và đau trên.

thưa giáo sư, cha em được 54 tuổi bị thoát vị hay tê chân không đi được, bác sĩ nói là phải mỗ, nếu không mỗ sẽ bị tổn thương dây thần kinh và bị teo cơ vậy giáo sư cho em hỏi có cách nào điều trị ngoài mổ không ah, vì mổ cột sống cha em sợ lắm.

Đã tê chân tức là có chèn ép dây thần kinh. Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh gây đau và tê chân, ban đầu nó chỉ đau thắt lưng cục bộ, sau đó lan dần xuống chân và tê chân. Tê chân là biểu hiện của mất glyxin của các dây thần kinh hông to (hay dây thần kinh tọa). Tất nhiên, cần phải xem xét lại thoát vị đĩa đệm ở mức nào và cách điều trị ngoại khoa đã đúng cách chưa? Điều trị tại cơ sở nào? Đã có phương pháp điều trị đúng cách chưa? Nếu đúng rồi thì chúng ta nên phẫu thuật, mà phẫu thuật hiện nay cũng rất tốt, mà cũng không có gì đáng ngại lắm.

Còn nếu bạn chưa tập đúng cách, chưa điều trị đúng tại các cơ sở chuyên khoa thì bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để bác sĩ chữa trị đúng cách trong 3 tháng, nếu không đỡ mới phẫu thuật.

Còn hiện nay, phẫu thuật cũng là 1 phương pháp điều trị tốt khi các phương pháp điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả.

Tôi thường xuyên phải vác hàng hóa. Gần đây, tôi thấy xuất hiện các cơn đau từ cột sống cổ lan xuống chân. Đi khám bác sĩ nói tôi có dấu hiệu bị thoát vị đĩa đệm. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không?

Anh phải nói bị thoát vị đĩa đệm cổ hay lưng thì cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên quá trình mang vác của bạn là quá trình mang tải ép lên cột sống lớn hơn ở người bình thường sẽ làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

Nếu đã được xác định thoát vị đĩa đệm tại 1 cơ sở uy tín như chụp citi, scan...thì bạn phải tìm đến 1 cơ sở chuyên khoa để điều trị. Để lâu tình trạng sẽ nặng hơn và khó điều trị hơn

 

Thưa giáo sư cho em hỏi bệnh viêm cột sống có chữa được không ạ?

 Câu hỏi của bạn chưa hết nghĩa. Viêm cột sống khác, viêm cột sống dính khớp khác. Viêm cột sống dính khớp là một bệnh mang tính tự miễn, do rất nhiều nguyên nhân và làm cứng, dính các khớp đốt sống, nhất là các nước như nước ta vùng nhiệt đới có nắng, mưa xen kẽ nhau. Gần như viêm cột sống dính khớp chữa rất phức tạp phải theo một hệ thống chuyên gia điều trị rất phức tạp mà hiệu quả rất hạn chế. Kể cả các nước trên thế giới.

Còn thuật ngữ viêm cột sống chưa nói hết được. Thuật ngữ viêm cột sống chỉ nói là viêm các khớp đốt sống hay viêm vô khuẩn chứ không phải viêm nhiễm khuẩn. Thì viêm vô khuẩn cột sống đó bạn phải xác định xem đó là quá trình thoái hóa tạo ra các chất trung gian hóa học như kidin, serotonin ...

cái đó phải giải quyết bằng các thuốc, các sản phẩm làm han chế quá trình giải phóng các chất tự do, làm cho hạn chế quá trình viêm các khớp đốt sống. 

Xin chao bac si nam nay 42 tuoi hien nay toi dang bi dau vung ngang lung vua qua toi co di kham kiem tra tai benh vien bach mai va duoc bac si o benh vien ket luan ltoi bi gai doi cot song va viem khop cung xuong chau da cho thuoc ong nhung den nay van khong do ma con gay dau da day. Vay toi xin hoi bac si toi muon kham chua benh theo phuong phap y hoc co truyen co duoc khong? Xin bac si cho biet nhung phuong phap tap the ducj nao phu hop voi can benh cua toi. xin chan thanh cam on bac si!

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp điều trị y học cổ truyền điều trị viêm khớp hiệu quả, đặc biệt là ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên,  không phải biện pháp nào cũng đem lại hiệu quả tích cực. Những biện pháp y học hiện đại vẫn là giải pháp hàng đầu với bệnh của bạn. Khi bạn đã được xác định chính thức bị viêm khớp cùng chậu thì bạn phải dùng thuốc. Và các thuốc chống viêm giảm đau đều có hại cho dạ dày. Tuy nhiên, viêm khớp cùng chậu là quá trình viêm các khớp. Trong cơ thể con người, có các loại niêm mạc như: niêm mạc họng, niêm mạc  tim, niêm mạc khớp,… cùng nguồn gốc tổ chức. Nếu bạn bị viêm khớp cùng chậu, mỗi lần viêm họng sẽ làm tăng quá trình viêm khớp cùng chậu lên. Vì vậy, bạn phải tìm các căn nguyên dẫn tới viêm khớp cùng chậu, giải quyết bệnh viêm họng hay bất kỳ hiện tượng viêm nào trong cơ thể trước tiên bằng cách dùng thuốc kháng sinh. Để điều trị viêm khớp cùng chậu, bạn cần điều trị theo phác đồ chung của y học hiện đại bằng các thuốc kháng sinh, thuốc chống </

Chào Bác sĩ, Em năm nay 31 tuổi, em mới phát hiện mình bị thoát vị đĩa đệm cách đay 6 tháng, bây giờ đang điều trị tại bệnh viên, bên khoa y học cổ truyền, hằng ngày châm cứu và tập vật lý trị liệu…được hơn 3 tuần rồi, nhưng vẩn không đở, vẩn đau, và hai chân tê, bs nói có khả năng sẽ mổ, vì sợ bị teo chân. vậy xin bs cho em biết nếu mổ thì tỷ lệ thành công cao không? và hiện nay mổ ở bv nào là tốt nhất.rnEm xin cám ơn bs!

Điều trị nội khoa đúng cách 3 tháng mà không có kết quả thì nên chuyển sang các phương pháp điều trị khác. Các phương pháp điều trị khác thì có thể tùy từng mức độ, giảm ép đĩa đệm bằng laze, bằng radio, bằng chọc hút đĩa đệm qua da, ... Đó là những kỹ thuật cao mà tôn trọng các đoạn vận động cột sống, tôn trọng các khớp đốt sống. Và 1 cái nữa là chúng ta có thể phẫu thuật bằng dao thông thường thì nó cũng có nhiều giải pháp. Hiện nay, việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng can thiệp đã tiến bộ rất nhiều và người ta điều trị rất tốt. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp, bởi vì có trường hợp thoát vị đĩa đệm dính vào xương, thì khi phẫu thuật ra thì cũng không thể giải quyết triệt để được. Tiếp tục sau đó là cả quá trình sau phẫu thuật. Nếu như BV YHCT đã xác định và điều trị 3 tuần rồi, và nếu chỉ châm cứu đơn thuần thì bạn có thể lên bệnh viện chấn thương chỉnh hình và các bệnh viện lớn ở TPHCM để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, điều trị thích hợp.

Tôi bị thoát vị đĩa đệm đã gần 20 năm ( có chụp MRI ) .Xin hỏi Giáo sư : nếu thường xuyên châm cứu có trị được bệnh này không ? Hay phải can thiệp bằng phẫu thuật ? Nếu phải phẫu thuật, phương pháp hiện đại nhất, an toàn nhất hiện nay là phương pháp nào ? Ở Việt Nam, Bệnh viện nào điều trị ? Xin cảm ơn Giáo sư .

 Có một số chỉ định để phẫu thuật TVĐĐ:

Thứ nhất: đau quá mức, người bệnh không chịu nổi.

Thứ hai: có teo cơ bằng chân do đĩa đệm chèn ép ra, đau đớn kéo dài, làm giảm, mất khả năng vận động của bệnh nhân.

Thứ 3: Có hội chứng đuôi ngựa tức là gây rối loạn các cơ tròn, gây bí đái, bí đại tiểu tiện

Đó là các chỉ định phải phẫu thuật, còn lại các chỉ định khác chúng ta điều trị nội khoa. Nếu như TVĐĐ của anh đã 20 năm mà không ảnh hưởng nhiều đến và trong giới hạn, phạm vi cho phép thì anh nên tiếp tục điều trị nội khoa, và đến các cơ sở chuyên khoa người ta sẽ giúp anh tiếp tục điều trị và sau này anh sẽ tự điều chỉnh các tư thế của mình cho tốt, giữ cái cột sống của mình cho tốt để giảm áp lực trọng tải lên cột sống.

Chào bác sỹ, em Tên Thường, 29 tuổi, nam, 2 tháng trước em có làm việc nặng quá sức, nên mãi tới giờ em hay cảm thấy mỏi khúc giữa lưng khi ngồi làm việc, công thêm mỏi cánh tay phải nhiều lúc nóng (nhất là khuỷu tay và bàn tay) sức cầm nắm giảm kể cả đi xe máy, nhiều lúc vận động thấy các khớp xương kêu giống như thiếu nhờn. em có hỏi và uống vitamin3b 3 ngày, vậy xin hỏi bác sỹ em có bị bệnh gì liên quan đến đốt sống cổ không, hay bị bệnh gì khác, bác sỹ tư vấn giùm. xin chân thành cảm ơn!

Rõ ràng làm việc quá sức, làm việc căng thẳng kéo dài có thể làm quá trình thoái hóa rộ lên. Nhưng có thể tuổi trẻ thì quá trình nó tự điều chỉnh cơ thể nó tốt lên và bạn uống 3B. 3B là vitamin B1, B6, B12 là thuốc viatmin chung bổ sung cho cơ thể thôi, đối với xương khớp thì không có giá trị. Rõ ràng, có thể do quá trình làm việc, lao động  quá sức, quá tải thì bị bệnh, sau đó cơ thể tự điều chỉnh được tốt.  Bạn nên chú trọng thêm, hạn chế vận động nặng, quá sức , bên cạnh đó cần tránh làm việc 1 tư thế (ngồi lâu, lao động gắng sức liên tục) và luyện tập đều đặn với những động tác nhẹ nhàng, nghiêng, hạn chế cúi gập...

Chào BS, Mẹ em năm nay 45 tuổi, đi chụp cộng hưởng bác sĩ kết luận bị thoát vị đĩa đệm L5/L6. bác sĩ nói cần phải thay đĩa đệm. vậy cho em hỏi chi phí thay đĩa đệm nhân tạo hiện nay là bao nhiêu? và có BHYT nhưng ở tỉnh đăk lăk có được giảm tiền khi phẫu thuật ở bệnh viện chấn thương chỉnh hình tp hcm hay không? em xin cám ơn BS.

Khi bị thoát vị đĩa đệm thì có rất nhiều giải pháp điều trị. Trong đó, có thay đĩa đệm để tôn trọng chiều cao của khoang đĩa đệm là một trong những giải pháp điều trị bệnh triệt để. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, có 2 cơ sở làm là bệnh viện Việt Đức ở ngoài Bắc và trong Nam là viện chấn thương chỉnh hình. Chi phí thay như thế nào thì tôi cũng chưa thể xác định được. Bạn nên đến tận nơi để hỏi. Nếu mẹ bạn có bảo hiểm thì đây là những kỹ thuật cao mà người bệnh sẽ phải chi trả một phần nào chi phí đó. Tùy theo từng trường hợp cụ thế mà chi phí quá trình điều trị hết bao nhiêu chứ không có một mức giá chung.

cháu bị dính cột sống,còn gọi là viêm cột sống dính khớp,cháu bị trên 10 năm rồi,đi chữa rất nhiều nơi,có lần cháu chụp phim cộng hưỡng từ ở bệnh viện 108 cách đây khoảng 8 năm. bác sỹ bảo không có bệnh,từ đó đến nay, khi nào đau thì cháu uống thuốc giảm đau,lưng cảu cháu hiện tại không cúi được, đi lại khó khăn,bác cho cháu hỏi, bệnh của cháu có thể thay đốt sống được không . và thay 1 đốt sống khoảng bao nhiêu tiền, và có an toàn không.năm nay cháu 40 tuổi, một vợ và 2 con nhỏ, cháu mong muốn lành bệnh để nuôi dạy 2 đứa con cho tốt . mong bác chỉ giùm

 Viêm cột sống dính khớp là 1 bệnh chữa rất nan giải, hiện nay trên thế giới chưa có cách điều trị khỏi hẳn, mà chủ yếu là để hạn chế quá trình tiến triển của bạn. Trước hết bạn cần phải loại trừ những nguyên nhân làm bệnh tiến triển như viêm họng, cảm cúm, lao động quá tải... thì bạn phải xem xét lại để loại trừ nó đi.

Còn những đợt đau quá thì bạn có thể dùng dòng thuốc chống viêm giảm đau như methotrexat...để dùng cho viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên viêm cột sống dính khớp hiện nay chưa có cách điều trị triệt để. Bạn nên có chế độ tập luyện nhẹ nhàng, ăn uống bồi dưỡng tốt, và hạn chế những nguyên nhân cơ hội mà tôi đã nói ở trên, bạn vẫn có thể lao động bình thường, không phải hạn chế lao động.

 

Xin GS cho biết chữa bệnh thoái hoa đốt sống cổ bằng cách nào hiệu quả nhất để bệnh đỡ tái đi tái lại. Xin cảm ơn GS

 Trước hết tôi muốn hỏi bạn bao nhiêu tuổi, như trên tôi đã nói có 2 loại là thoái hóa sinh lý và thoái hóa bệnh lý và tư thế ngồi của bạn như thế nào, nếu như tư thế ngồi của bạn là bàn giấy, chấm bài, nghiên cứu khoa học 1 tư thế kéo dài quá mức thì bạn phải thay đổi tư thế ngồi làm việc.

Thứ hai, nếu như quá trình đã thoái hóa rồi thì bạn phải để cho cổ nghỉ ngơi. Đầu ép lên cổ là 7kg lực lên cổ, đó là 1 lực rất lớn. Nếu bạn bắt buộc phải ngồi làm việc lâu 1 tư thế, thì bạn nên có 1 cái ghế ngồi phù hợp, đầu có thể ngả ra để cho cổ được nghỉ ngơi, đầu không ép lên cổ nữa, làm cho quá trình thoái hóa chậm lại. Và đêm khi nằm bạn nên chọn 1 chiếc gối nằm tạo cho đường cong cổ được ngả ra theo tư thế tự nhiên, chiếc gối cổ là rất quan trọng, để giúp quá trình hoạt dịch và tái tạo nuôi dưỡng khớp tốt lên và bạn sẽ đỡ đi. Và bạn phải tập luyện phải đúng phương pháp.

toi bi benh thoat vi dia dem cot song co, toi da tung kham va dieu tri tai benh vien chan thuong chinh hinh tphcm.bac si cho uong thuoc 2 toa 40 ngay va dan neu het dau thi khong can len kham nua , hien tai thinh thoang toi bi dau nhe vung co va chan. nhu vay toi co nen di kham va dieu tri tiep khong thua bac si

Bệnh viện chấn thương chỉnh hình của TP Hồ Chí Minhthì là một cơ sở chuyên khoa uy tín, cơ sở hàng đầu về chuyên khoa cơ xương khớp nên chẩn đoán của họ là chính xác. Bạn chỉ cần dùng thuốc và được bác sĩ hướng dẫn về tập luyện. Bạn dùng thuốc giảm đau và nếu đỡ rồi thì bạn không cần quay lại viện để khám. Bạn bị đau gót thì không liên quan gì đến cột sống cổ. Hiện tượng đau cổ vai gáy là do quá trình thoái hóa, chưa đến mức độ phải phẫu thuật. Theo tôi, bạn nên tập luyện đúng phương pháp và theo một chuyên gia phục hồi chức năng, dùng thêm các thực phẩm chức năng hỗ trợ. Thực phẩm chức năng giúp cho quá tình chuyển hóa, tăng cướng độ chắc khỏe của xương khớp. Nếu bạn vẫn thấy đau và cơn đau gây ảnh hưởng tới cuộc sống thì bạn nên đi khám lại.

Thưa giáo sư, cháu năm nay 29 tuổi. Năm cháu 22 tuổi cháu đi khám và được biết cháu bị gai đôi cột sống bẩm sinh. Vậy bác cho cháu hỏi bệnh này sẽ tiến triển như nào nếu không điều trị? Nếu điều trị thì chi phí bao nhiêu ạ? Có phương pháp nào để khắc phục nếu không điều trị bằng phẫu thuật không hả bác?

 Ở đây chúng ta phải hiểu gai đôi cột sống khác với gai xương, gai đôi là bẩm sinh từ bé. Đáng nhẽ ra tiếp nối vòng cung đốt sống phía sau liền lại trong quá trình trưởng thành, vì lý do nào đó, điểm cốt hóa tạo xương dẫn đến vòng cung đốt sống phía sau không liền lại với nhau tạo thành kẽ hở, gọi là gai đôi đốt sống. Bản thân gai đôi đốt sống không gây đau, nó chỉ làm  cột sống mất vững. Tuy nhiên những gai đôi nhỏ thì không làm ảnh hưởng nhiều. Những gai đôi lớn, gai đôi rộng chỉ gây đau khi rễ thần kinh hoặc các bao ống sống kẹp vào,gây đau dữ dội, còn bản thân gai đôi đốt sống không gây đau. 

Nếu gai đôi rộng làm mất vững cột sống trong một tư thế nhất định nào đó thôi,  vì dụ mang tải quá sức chẳng hạn, thì tôi nghĩ rằng đối với gai đôi cột sống bẩm sinh thì chúng ta phải chấp nhận tập luyện cho vững vàng, trường hợp của bạn không cần phải điều trị,, nhiều trường hợp đến già mới phát hiện ra gai đôi đốt sống qua việc thăm khám tình cờ và cũng không cần phải điều trị. Hoàn toàn có thể sống chung với gai đôi cột s

Sau Khi sinh em bé(sinh mổ) thì cháu bị đau thắt lưng chỗ trích thuốc gây tê, sau đó đi khám bác sĩ có kết luận là cháu bị thoát vị đĩa đệm. Vậy bác sĩ cho hỏi có phải nguyên nhân là do trích thuốc gây tê không đúng cách không ạ? (vì trước đó cháu hoàn toàn bình thường). Hiện cháu rất hay bị đau lưng,có cách nào chữa khỏi hẳn bệnh thoát vị đĩa đệm không ạ (cháu năm nay 32 tuổi). Cảm ơn Bác sĩ nhiều.

Trước hết tôi cần khẳng định với bạn rằng: châm, chích, tiêm không bao giờ gây thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ). Vì từ bên ngoài vào đĩa đệm khoảng 6-8cm, mà tiêm sâu nhất có khoảng 2-3 cm thôi, ngập kim tiêm cũng không bao giờ tới nơi cả.

Còn các phụ nữ sau khi chửa đẻ thì thường bị đau lưng, có thể là đau lưng do các biến đổi sau khi sinh của các đường cong cột sống, cũng có thể là sau khi đẻ, cơ bụng yếu dẫn đến TVĐĐ cột sống thắt lưng. Nguồn gốc chính là sau khi chửa. Tất cả các phụ nữ sau khi chửa đến tháng thứ 7 bao giờ cũng đau lưng, nó làm cho đường cong sinh lý của cột sống mất võng, kéo về phía trước rất nhiều.

Nếu những phụ nữ đi guốc cao gót thì trông rất đẹp, làm mông nẩy ra phía sau, cái cột sống ưỡn ra phía trước nhưng sẽ rất có thể dẫn đến đau lưng nhiều. Đối với bạn, do cái thai sẽ kéo cột sống qua võng này, làm biến dạng cấu trúc của vận động cột sống thắt lưng sẽ gây đau. Tất cả nguyên nhân đó là do chửa đẻ. Sau khi đẻ xong, cơ bụng sẽ nhão, nó sẽ không được giữ vững, nó sẽ áp lực trọng tải nửa trên cơ thể xuống các đĩa đệm cột sống thắt lưng nhiều hơn và sẽ gây đau. Và đó là 1 trong những nguyên nhân thoát vị. Nhiều người sau khi chửa đẻ xong sẽ bị T

Thưa Bác sĩ, cháu là Thành, 21 tuổi. Khoảng 1 năm trở lại đây, cháu bị đau bên hông phần trên của chân bên phải, mỗi khi dắt xe và đạp máy xe rất đau, muốn sụm và quỵ xuống. Mỗi lần ngủ dậy, cháu thấy đau và khó khăn khi ngồi lên. Cháu có đi khám bệnh và chích thuốc Neurobion, chích xong thì thấy đỡ đau nhưng thời gian sau lại tái phát. Cháu cũng cảm thấy rất đau phần lưng bên trái mỗi khi ngủ dậy, khoảng 1,2 tiếng sau vận động đi lại mới cảm thấy đỡ đau. rnMong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Chân thành cảm ơn bác!

Cơn đau của bạn chủ yếu là đau khi ngủ dậy, ban đêm và gần sáng. Bạn tập luyện một lúc thì cơn đau đỡ hơn. Đây là hiện tượng đau của thoái hóa và viêm. Bạn nên đi chụp khung chậu xem khớp cùng chậu có bị viêm hay không? Từ đó, bạn sẽ có giải pháp chữa trị cụ thể. Đây không phải là biểu hiện của thoát vị đĩa đệm vì nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm thì bạn càng tập luyện thì càng đau và giảm khi nghỉ ngơi. Ở đây, bạn có hiện tượng phá gỉ khớp buổi sáng trong khớp viêm. Bạn nên đi chụp khung chậu và bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị cụ thể cho bạn.

Chào GS.TS Nguyễn Văn Thông, cách đây 1 năm, cháu đi chụp MRI thì phát hiện mình bị thoát vị đĩa đệm gây hẹp nhẹ lỗ tiếp hợp bên trái. Cháu đã điều trị VLTL khoảng 2 tuần ở viện y học cổ truyền. Sau đó cháu ko điều trị nữa, về nhà cháu chỉ tập bài đu xa cho đến nay. Cháu vẫn chơi môn thể thao tennis và nếu ko hoạt động mạnh thì cháu cũng ko có cảm giác nhức mỏi ở cột sống thắt lưng. Xin GS cho biết, cháu nên tập thêm bài tập gì để điều trị TVDĐ, và cháu vẫn có thể tiếp tục chơi môn tennis đều đặn được không? Xin cảm ơn GS.

 Như vậy là bạn bị TVDĐ tuy chưa nặng lắm nên vẫn chơi được tennis, vận động đu xà kéo giãn cột sống rất tốt, bạn có thể tiếp tục đu xà, bạn có thể tập luyện 1 vài động tác nhẹ nhàng như tập nghiêng, tập cúi, tập lắc để tăng tính linh động cột sống. Còn chơi tennis là 1 loại vận động mạnh, bạn không nên chơi hăng quá, phải khởi động trước, khởi động sau, ngoài ra bạn có thể bơi lội cũng rất tốt.

Thưa bác sĩ , dì cháu năm nay đã 60 , dì thường có những triệu chứng như đau nhức ở đầu gối hay đau lưng . Bác sĩ có thể cho cháu biết những triệu chứng trên có phải là thoái hóa cột sống hay thoát vị địa điểm không ? Và cách điều trị những triệu chứng trên

 TVDĐ sẽ có những triệu chứng riêng, có thể đau lưng cục bộ, đau lan xuống chân, đau tăng khi vận động, đỡ đau khi nghỉ ngơi.

Đau gối không phải là triệu chứng của TVDD, đau lưng có thể là đau của thoái hóa, thoái hóa cột sống hoặc thoái hóa khớp gối.  trước mắt bạn có thể đi chụp cột sống để xem có phải là thoái hóa không.

Nếu có thoái hóa thì bạn có thể dùng các biện pháp điều trị thoái hóa như vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, tập luyện, dùng một số sản phẩm để hạn chế quá trình thoái hóa lại.

Bạn có the đi khám ở bất kì bệnh viện nào có cơ sở chuyên khoa về cột sống. Tại TPHCM có rất nhiều cơ sở có thể giúp bạn xác định rõ bệnh và được điều trị phù hợp

Tôi bị thoái hóa cột sống+ thoát vị đĩa đệm đã lâu, gây nhức dọc chân trái trở xuống gần tới bàn chân. đi khám bác sĩ nói phải mổ mới bớt . Xin GS.TS cho biết tỉ lệ % khi mổ thoát vị đĩa đệm và thời gian lành sau mổ.

Hiện nay mổ thoát vị đĩa đệm có rất nhiều giải pháp và có rất nhiều tiến bộ, kể cả về trình độ chuyên môn, kể cả các trang thiết bị.  Những cơ sở phẫu thuật tiên tiến hiện nay người ta áp dụng mổ nội soi hoặc mổ qua dây chằng vàng, tôn trọng cấu trúc của đĩa đệm. Kết quả gần như tương đối tốt. Còn các biến chứng thì do trang bị tốt, kỹ thuật tốt, chuyên môn tốt nên biến chứng cũng rất ít.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ GS.TS Nguyễn Văn Thông tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!