Điều trị khản tiếng, mất tiếng do nghề nghiệp

Tôi năm nay 28 tuổi.Tôi là giáo viên.hiện tôi đang có thai 4 tháng.cách đây 1 tháng tôi bj đau họng và ho nhưng không nhiều thế rồi bị mất tiếng.giờ tôi đã khỏi ho và đau họng 1 tháng rồi mà vẫn khàn tiếng và không thể nói to được.xin hỏi bác sĩ tôi bị làm sao và điều trị như thế nào?

 Nếu bạn bị ho, đau họng rồi mất tiếng, đến bây giờ vẫn còn khản tiếng thì cần cẩn thận và phải xem lại đặc biệt trong trường hợp bạn đang có thai 4 tháng . Thứ nhất tất cả các trường hợp viêm thanh quản đưa đến mất tiếng có thể khỏi được, nếu nó còn để lại khản tiếng, mất tiếng thì có thể là do mệt mỏi kèm theo tình trạng suy nhược của bạn

 Bạn cần tìm hiểu lại nguyên nhân trước đây vì sao bạn bị khản tiếng? ví dụ bạn có bị viêm họng không? Bạn có bị đau không? Có kèm theo viêm amidan không?..Thứ 2 là vào khoảng 3, 4 tháng mang thai ngoài việc khản tiếng, bạn nói có mệt không? Vì khi bạn mang thai, để phát triển cấu trúc thai nhi cần nhiều canxi, lượng canxi  có thể giảm vì vậy bạn cần đi đo lượng canxi, nếu giảm thì bạn cần bổ sung thêm canxi để giữ cho thanh quản được tốt. 

Thưa bác sĩ, bé nhà em 3 tháng tuổi cứ trước khi đi ngủ bé khóc rất to và liên tục có hôm đến 30 phút, vì vậy mà bé bị khản tiếng, em mang bé đi khám thì bác sĩ bảo bé bị viêm thanh quản. Vậy bác sĩ cho em hỏi viêm thanh quản có nguy hiểm không và có ảnh hưởng gì đến giọng nói của bé sau này không? Em xin cảm ơn!

 Với trẻ 3 tháng tuổi mà khóc to, khóc nhiều sẽ gây khản tiếng. Nếu tình trạng khản tiếng này kéo dài thì sẽ gây khản tiếng mạn tính hoặc dẫn tới u lành tính ở thanh quản. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần xác định nguyên nhân khiến bé 3 tháng tuổi khóc. Bạn nên đưa bé đi khám ở cơ sở chuyên khoa nhi để xác định nguyên nhân khiến bé khóc như bị viêm đường tiêu hóa hay đau ở đâu,…các BS sẽ có phương pháp điều trị phù hợp giải quyết nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Thưa Bác sĩ, cháu cứ trời lạnh là lại bị khản tiếng và viêm họng đau rát, được vài hôm thì chuyển sang ngứa họng và ho rất nhiều. Mọi người bảo cháu uống kháng sinh nhưng cháu uống hoài không khỏi. Xin Bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ! Cháu cảm ơn nhiều!

 Như bạn đã biết thì việc chỉ dùng đơn thuần kháng sinh trong điều trị đau rát họng, khản tiếng là rất ít tác dụng. Khi bạn bị lạnh thì đau rát họng, nguyên nhân  lạnh là yếu tố kích thích hoặc cộng thêm một số yếu tố nguyên nhân khác như bị viêm amiđan,… thì sẽ dẫn tới khản tiếng, đau rát cổ họng. Vì vậy, để điều trị bệnh, bạn cần lưu ý: thứ nhất, bạn giữ ấm cơ thể (đặc biệt là cổ họng). Bên cạnh đó, bạn nên đi kiểm tra xem có phải hiện tượng đau rát cổ họng đó là do viêm họng hay viêm amiđan. Nếu bạn bị viêm amiđan thì cần xem có mủ không? Nếu bạn bị viêm họng thì có thể xúc họng, uống kháng viêm (alphachoay), thuốc chống phủ nề hoặc dùng corticoid theo hướng dẫn của thầy thuốc. Về ăn uống, bạn không cần kiêng gì nhưng cần tăng cường vitamin C và B1 cần thiết cho niêm mạc của thanh quản.

 

Kính chào Giáo sư! Tôi có con trai sinh năm 2002. Cháu bị khản tiếng, khi nói chuyện thì không thể nói lớn, giọng thì khàn. Cháu làm lớp trưởng từ năm lớp 1 đến năm lớp 3 – trong khoảng thời gian đó, cháu hay than khản tiếng vì làm lớp trưởng phải nói thật lớn để điều hành theo hiệu lệnh. Đến năm lớp 4 và nay là lớp 5 thì cháu không làm lớp trưởng nữa – tuy nhiên giọng cháu vẫn khàn khàn, có khi nói dễ nghe, nhưng cũng có khi nói khó nghe.Vậy thưa giáo sư: có phải cháu bị khản tiếng là do cháu la lớn tiếng trong 3 năm cháu làm lớp trưởng không? Liệu cháu có phải bệnh lý không? Cách chữa trị như thế nào? Xin cảm ơn!

Đúng như bạn nhận xét, cháu là lớp trưởng nên phải nói nhiều, nói lớn, hay phải lên giọng, quát thét nên rất dễ bị khản tiếng, mất tiếng. Đặc biệt, bạn cần xem xét xem cháu có bị viêm amidan, bị viêm mũi không? Nếu có những yếu tố đó thì rất dễ có nguy cơ viêm thanh quản.

Nếu cháu đã bị lâu dài rồi thì bạn cần đưa con đi khám sớm để biết được con bạn mới đang bị ở mức độ viêm hay đã bắt đầu có u ở thanh quản để xử lý.

Bạn nên đưa con đến các chuyên khoa Tai - Mũi- Họng để khám và điều trị.

Thưa GS.TS Ngô Ngọc Liễn, tôi có bé trai 9 tuổi khá hiếu động, khoảng 02 tháng nay cháu bị khản tiếng kèm sổ mũi, sưng amidan, đi khám bác sĩ chẩn đoán là viêm thanh quản và có cho kháng sinh mạnh để điều trị. Xin hỏi giáo sư lời khuyên về cách thức điều trị bệnh viêm thanh quản và những biến chứng của bệnh viêm thanh quản ? Cách thức phòng ngừa? Xin cảm ơn. longtran.ttt@gmail.com

 Tôi không biết cháu bị viêm amidan có thường xuyên không, nếu 5, 6 lần 1 năm, hoặc 1 tháng 1 lần thì nên đi cắt amidan, vì hiện nay, tuổi cắt amidan thuận lợi là 5, 6 tuổi, tuổi của cháu thì nên đi cắt amidan nếu tình trạng viêm tái phát nhiều lần.

 

 

Điều chú ý trong quá trình cắt amidan là cần kiểm tra xem cháu có viêm VA không, nếu có thì nên nạo cả VA cùng cắt amidan. Đồng thời cần chú ý đến sinh hoạt của cháu, hạn chế hò hét, nói to có thể gây nên tổn thương thanh quản dẫn đến viêm thanh quản.

 

Và đặc biệt không nên cho cháu ăn sữa chua hoặc uống nước hoa quả, uống sữa trước khi đi ngủ vì như vậy dễ gây đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản cũng dẫn đến viêm thanh quản. 

 

 

Để phòng ngừa tốt viêm thanh quản thì cần điều trị triệt để các viêm đường hô hấp trên như viêm mũi, viêm amidan, .. và vệ sinh vùng họng miệng tốt, giữ ấm cổ ngực, tránh để lạnh.

con trai cháu năm nay 8 tuổi nhưng hay bị khản tiếng, ngủ ngáy to. đi khám bác sĩ chuẩn đoán là Abidan to quá phát. vậy xin hỏi bác sỹ co phải do bị Abidan không? có nên cắt Abidan cho cháu được không? cắt ở bệnh viện nào là an toàn nhất?

 Cháu trai đã 8 tuổi mà được chẩn đoán là  amidan to quá phát thì việc cắt amiđan là cần thiết. tuy nhiên, bạn cần lưu ý 2 điều:

- Thứ nhất: Kèm theo amiđan quá phát đó thì VA có bị quá phát hay không? Nếu có thì nên cắt đồng thời cả amiđan và VA.

- Thứ hai, nếu cháu có tình trạng ngáy to khi ngủ, thậm chí là ngừng thở và phải thức dậy thì đó là yếu tố nguy kịch, cần phải cắt amiđan càng sớm càng tốt. Tình trạng này có thế ảnh hưởng tới tĩnh mạch phổi và tim.

Bạn hiện đang ở Sơn La thì bạn có thể đưa cháu tới bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La để cắt amidan hoặc tùy theo điều kiện của bạn mà có thể đến các bệnh viện uy tín khác. Điều quan trọng trong quá trình điều trị là chỉ định đúng và chăm sóc người bệnh sau khi cắt amiđan.

Tôi là một giáo viên tiểu học. Trước đây thanh quản của tôi rất tốt nhưng mấy tháng nay tôi bị khản tiếng. Đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, bác sĩ chữa cho tôi bằng phương pháp xịt thuốc vào họng. Hiện tại bệnh tôi đã khỏi nhưng bác sĩ khuyên tôi không nên nói nhiều. Điều này rất bất tiện cho công việc của tôi. Xin hỏi giáo sư làm thế nào để bệnh khàn tiếng của tôi không tái phát. Hằng ngày để phòng tránh bệnh tôi có phải sử dụng một loại thuốc nào hay một phương pháp chữa bệnh nào không? Xin cảm ơn giáo sư và chương trình!

Rất cám ơn câu hỏi của bạn. Đây là một bệnh nghề nghiệp rất phổ cập của giáo viên. Và bạn nên nhớ rằng, càng lâu năm thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao và thời gian nói, âm vực nói là yếu tố quan trọng.

Thứ nhất, như tôi đã nói, đối với viêm thanh quản liên quan nhiều đến yếu tố nghề nghiệp, việc bỏ nghề không dễ dàng. Viêm thanh quản thường kèm theo yếu tố viêm họng. Thầy thuốc cho điều trị viêm họng để giảm bớt đi một yếu tố gây bệnh là cần thiết.

Yếu tố thứ 2 thuộc về bạn. Rất tiếc rằng, hiện nay, các lớp, các chuyên khoa chuyên hướng dẫn cách điều chỉnh giọng nói với những người phải làm nghề nói nhiều chưa được phổ cập.

Tôi nghĩ rằng, để đảm bảo được việc dạy học của mình được lâu dài, bạn cần tự biết điều chỉnh cách nói, âm lượng và tần suất nói của mình trên lớp. Bạn có thể kết hợp đi lại trên lớp khi giảng dạy để không phải lúc nào cũng nói to.

Bạn cần có thời gian nghỉ nói khi học sinh đang làm bài tập,... là điều cần thiết để sau một thời gian nói nhiều thì thanh quản của bạn được nghỉ ngơi. Hạn chế la hét học trò,...

Bên cạnh đó, việc phân bố giờ dạy là rất quan trọng, sau khi giảng dạy cần cho thanh quản được nghỉ ngơi, không nên sau khi dạy học lại nói chuyện luôn với bạn bè, hoặc sau giờ dạy lại ở lại học hát, dạy hát..

Bạn nên súc miệng nước muối, nồng độ mặn hơn nước muối sinh lý, giúp tốt cho họng bạn, chứ không nên dùng nước muối 0,9% ngoài hiệu thuốc.

Bạn nên súc miệng 1 ngày 2-3 lần ... hoặc bạn có thể dùng Tiêu Khiết Thanh, 1 ngày 4 viên lâu dài hàng tháng rất tốt, giá cả vừa phải với lương của giáo viên, hỗ trợ điều trị và giúp cho giọng nói tốt dần lên.

Tôi làm nghề giáo viên, thường xuyên phải nói nhiều gần như quanh năm, chỉ cần 1 chút thay đổi thời tiết là tôi bị cảm, ho dai dẳng kéo dài. Khoảng 2 năm nay, lúc nào tôi cũng có cảm giác có 1 vật gì đó cản trở ở ngực và họng, khiến tôi khó thở, nói hụt hơi... Tôi đã đi khám ở bệnh viện T-M-H và nhiều nơi khác nhưng đều có chẩn đoán là viêm phế quản mạn tính. Tôi đã uống thuốc và điều trị nhưng không khỏi. Xin bác sĩ cho biết cách điều trị bệnh của tôi?

Thứ nhất, bạn bị bệnh cũng lâu rồi. Thứ hai, bạn rất quan tâm đến sức khỏe. Thứ 3, bạn đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa có kết quả. Bạn không nói rõ, bạn ho nhiều vào ban đêm hay ban ngày, ho có đờm nhiều hay ít, khản tiếng liên tục hay lúc khản nhiều lúc khản ít...?

Nếu bạn đã đi khám nhiều nơi, bạn đã dùng kháng sinh, kháng viêm, chống ho,... không đỡ thì bạn cần lưu ý xem mình có bị bệnh dạ dày, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua hay không? Nếu có, bạn nên đi khám để phát hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản vì đây là nguyên nhân gây nên ho, khản tiếng, để lâu gây khó thở, điều trị thông thường không đỡ.

Trào ngược dạ dày thực quản tuy là bệnh nội khoa nhưng điều trị lại là thuộc mảng Tai- Mũi- Họng. Do đó bạn nên tới bệnh viện chuyên khoa như Bệnh viện Tai mũi họng trung ướng để khám lại và được các bác sỹ điều trị.

thưa bác sĩ chau là giáo viên ,cách đây 5 năm cháu bị khàn tiếng do bị hạt xơ day thanh đã được bác sĩ VAN ANH ở viện tai mũi họng trung ương Hà Nội cho đơn thuốc diều trị khỏi được 5 năm. Hiện nay cháu lại bị lại :khàn tiếng ,khó nói,nói như hụt hơi ,nói xong rất mệt. Cháu vừa ra khám lại ngoài viện nhưng không găp được chị Vân anh nên không xin được đơn thuốc cũ (vì cháu vẫn bị hạt xơ và bị viêm xoang mũi) cháu dược bác sĩ Thắng cho toa thuốc :augmexduo ngày 2 viên:medrol ngày 1 viên trong 7 ngày mà chẳng đỡ . nay chau muốn bác tư vấn và cho cháu xin một đơn thuốc trị bệnh này ,cháu bị hạt xơ 2 dây thanh (còn nhỏ)và viêm xoang mũi trái (kết quả kiểm tra hôm 20 tháng 12)

Thứ nhất hạt xơ dây thanh phải to tới mức độ  nhất định thì mới chỉ định cắt. Bác sỹ Vân Anh chỉ định bạn dùng thuốc mà có hiệu quả thì tức là chưa cần tới dùng phẫu thuật.

Còn các loại thuốc bạn được chỉ định dùng thì đều các nhóm thuốc chính như kháng viêm, corticoid. Với corticoid cần lưu ý nếu dùng lâu dài có thể gây nên một số tác dụng phụ trên dạ dày, gan thận.

Sau 5 năm bạn bị trở lại thì phải xem lại hạt xơ đó ra sao? Còn việc điều trị nội khoa hay phải điều trị ngoại khoa nên cần phải đi khám lại chu đáo, dựa vào mức độ mà bác sỹ sẽ có chỉ định phù hợp.

Còn bạn chưa được khám kỹ càng nên tôi chưa thể cho bạn lời khuyên dùng thuốc gì được.

Kính thưa giáo sư cháu bị viêm thanh quản khá lâu. Hiện bây giờ cháu bị khàn tiếng. Thỉnh thoang hai bên cổ họng còn nổi hạch rất to. Cháu đã đi khám và chữa nhiều nơi, tiêm khá nhiều kháng sinh nhưng không có chuyển biến gì. Cháu hiện tại là giáo viên nên việc nói của cháu không như không thể hạn chế được nhiều. Vậy cháu xin giáo sư cho chau lời khuyên về bệnh của mình và biện pháp điều trị hiệu quả. Chau xin cám ơn giáo sư!

 Theo bạn nói, khi bạn bị viêm thanh quản, khản tiếng, có sưng hạch to ở cổ và không rõ là có đau hay không thì bạn cần kiểm tra xem mình có bị viêm họng, viêm amiđan hay không? Bên cạnh đó, bạn cần giải quyết các yếu tố nguyên nhân gây nên tình trạng này.

 

Hơn nữa, bạn là giáo viên và không thể không nói thì bạn nên hạn chế nói nhiều. Ví dụ như trong giờ giảng bài, bạn phải nói nhiều thì sau giờ giảng, bạn cần hạn chế nói. Bạn cần cân đối giờ giảng, đừng dồn vào nhiều ngày liền nhau. Bạn cần điều chỉnh kế hoạch nói của bản thân như: tránh nói to, điều chỉnh âm lượng phù hợp, giữ trật tự lớp học, không nói quá mức, không sử dụng giọng nói quá nhiều sau giờ học. Sau khi điều chỉnh rồi mà bệnh ko đỡ thì bạn cần xem xét lại cách phát âm của mình có điều hòa hay không.

Thưa Giáo sư, tôi bị viêm thanh quản cách đây 10 năm và đã điều trị tại TT Tai Mũi Họng tp HCM vào năm 2004 . Từ đó đến nay tôi nói vẫn bình thường dù giọng nói không được trong như trước. Tôi thường xuyên bị khô ở cổ và có đờm (Tôi cũng bị bệnh viêm xoang sàn nữa.) Vậy bệnh của tôi có thể chữa dứt và nếu để lâu như thế thì có ảnh hưởng hoặc gây ung thư thanh quản không. Mong GS cho tôi lời khuyên . Tôi chân thành cảm ơn GS.

Thứ nhất, bạn đã từng bị viêm thanh quản 10 năm.  Bạn bị viêm xoang sàng, có xoang sàng trước và xoàng sàng sau. Mủ nhầy chủ yếu chảy xuống họng và tác động đến thanh quản khá nhiều. Bạn làm nghề phải nói nhiều nên bạn cần lưu ý không nên nói nhiều, nói to, nói liên tục,.. Về ung thư thanh quản, hiện nay mối liên hệ từ viêm thành ung thư là chưa được xác minh 1 cách rõ ràng. Tuy nhiên, với những người nhiều tuổi, từ 45 tuổi trở lên nếu bị viêm thanh quản kéo dài thì người ta cũng thấy có tỷ lệ ung thư cao hơn người bình thường.

Em bị viêm abidan mủ cách đây 3 năm và đã được các bác sỹ chữa trị mặc dù em không bị cắt abidan. Nhưng sau khi điều trị một thời gian em bị khàn tiếng. Hiện nay em vẫn bị khản giọng. Việc khản giọng đó rất ảnh hưởng đến công việc của em. Bác sỹ cho em hỏi, em phải làm thế nào để đỡ khản giọng. Em cảm ơn. Em: Trần Mai Phương . 37 Đống Đa, Hà Nội

 

Chào bạn

Bạn bị viêm amidan mủ và bạn đã điều trị khỏi nhưng sau đấy còn bị nữa không. Nếu vài tháng lại bị 1 lần thì bạn nên cắt amidan.

Bạn làm nghê phải nói nhiều như  phải nói rất lâu hay phải nói to điều đó làm tăng nguy cơ ảnh hưởng tới thanh quản của bạn

Để khắc phục thì có 2 việc bạn cần làm là điều trị tình trạng bệnh lý là viêm amidan và thứ hai là nên điều chỉnh cách nói.

Thân ái

Mẹ tôi bị u nang thanh quản và đã mổ một lần cách đây 2 năm. Thời gian gần đây, giọng mẹ tôi khản đi, không nói to được. Tôi đã đưa mẹ đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là bệnh bị tái phát và chưa mổ được, chỉ dùng thuốc điều trị. Xin hỏi, với trường hợp của mẹ tôi thì có phương pháp nào điều trị bệnh và phòng ngừa u nangthanh quản tái phát không?

Chào bạn !

 

U nang thanh quản hay gặp ở phụ nữ, người phải nói to, nói nhiều; có viêm nhiễm kích thích ở mũi, xoang, họng, miệng kéo dài. U nang là 1 khối nhỏ nằm dưới niêm mạc, đẩy phồng niêm mạc thanh quản lên, có thể ở một hay cả 2 bên với các vị trí khác nhau ở thanh quản. Khi u nang ở dây thanh sẽ gây thay đổi giọng nói, không nói to được và nhanh mệt.

Khi u nang to, gây ảnh hưởng rõ cần phẫu thuật, bóc tách niêm mạc, lấy bỏ nang ở dưới. Do dây thanh luôn phải hoạt động, rung, động, mở nên sau phẫu thuật nếu không được nghỉ ngơi, theo dõi tốt thì bệnh dễ bị tái phát. Khi u nang còn nhỏ, chưa hình thành rõ, chưa nên phẫu thuật.

Trong trường hợp của mẹ bạn, sau khi đã được thăm khám nội soi, u nang chưa lớn, rõ và có thể điều trị nội khoa bằng các thuốc kháng viêm. Quan trọng cần xem có các ổ viêm gây kích thích như viêm xoang nhất là xoang sau, viêm họng, amiđan mạn, viêm họng trào ngược dạ dày thực quản để điều trị cho hết. Hàng ngày, mẹ bạn nên vệ sinh họng miệng đều; nên dùng sinh tố C, B1….để cải thiện tình trạng tốt hơn

Chúc bạn sức khỏe

 

Tôi là giáo viên mầm non nên thường xuyên phải nói nhiều. Mỗi khi người thấy mệt mỏi do làm việc quá sức, tôi thường bị khản tiếng thậm chí là mất tiếng. Xin bác sĩ cho biết phương pháp điều trị và cách phòng ngừa tái phát căn bệnh này?

Chào bạn !

Nói hay phát âm là do sự rung động của niêm mạc dây thanh với áp lực luồng khí từ phổi đi lên tạo ra. Niêm mạc phủ trên dây thanh rất tinh tế, mỏng mảnh, khi có biến đổi sẽ làm thay đổi âm sắc gây khản tiếng. Hai dây thanh đóng, mở, căng, trùng của cơ dây thanh. Các cơ này nhỏ, mảnh, khi phải hoạt động nhiều, liên tục cũng làm ảnh hưởng đến tiếng nói. Bạn là giáo viên với tính chất công việc thường xuyên phải nói nhiều, nói to nên dễ bị khản tiếng, mệt mỏi. Hiện tượng mất tiếng là do bị tổn thương niêm mạc dây thanh như viêm, nề, hạt xơ dây thanh….cơ dây thanh dễ bị nhược cơ, căng cơ quá mức….

Để giữ gìn giọng nói, đáp ứng được nghề nghiệp, bạn cần sử dụng tiếng nói hợp lý, có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, đặc biệt là sau giờ đứng lớp, thường xuyên vệ sinh mũi, họng, miệng tốt hàng ngày.

Chúc bạn sức khỏe

 

Tôi là giảng viên đại học. Mặc dù khi giảng dạy có micro hỗ trợ nhưng do tôi thường xuyên phải nói nhiều nên tôi vẫn hay bị khản tiếng, mất tiếng. Tôi dùng nhiều loại kháng sinh nhưng bệnh vẫn không đỡ. Hiện tại, tôi đang phải nghỉ ở nhà. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp của tôi nên điều trị như thế nào?

Chào anh, những người thường xuyên dùng giọng nói làm công cụ lao động và nói nhiều, nói to, liên tục dễ bị tổn thương dây thanh. Anh là giảng viên nên mắc chứng khản tiếng, mất tiếng là điều dễ hiểu. Việc sử dụng nhiều loại kháng sinh để điều trị chỉ có tác dụng chữa trị triệu chứng tạm thời và bệnh dễ tái phát. Trước hết, anh cần điều chỉnh âm lượng hợp lý, tránh nói quá to, hạn chế nói sau giờ giảng; không hút thuốc lá, không uống rượu bia và ăn uống quá lạnh hay quá nóng; giữ ấm cổ vào mùa lạnh, ẩm; vệ sinh họng hàng ngày. Nếu bệnh không đỡ, anh cần đến khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Tôi là một diễn viên kịch. Sau mỗi cảnh quay, tôi phải đọc, diễn theo kịch bản nhiều lần, điều này khiến tôi thường xuyên bị khản tiếng, ảnh hưởng tới công việc. Xin hỏi bác sĩ, bị khản tiếng kéo dài như vậy là do bệnh gì? Điều trị ra sao?

Chào anh, anh bị khản tiếng kéo dài như vậy có thể là hậu quả của nhiều bệnh về thanh quản: viêm thanh quản cấp, hạt xơ dây thanh, ung thư dây thanh,… Để đảm bảo giọng nói trong sáng và công việc của anh thuận lợi hơn, anh nên để thanh quản nghỉ ngơi, hạn chế phát âm, không uống nước đá,… Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp hỗ trợ và điều trị viêm thanh quản.

Tôi năm nay 36 tuổi. Khoảng 2 tuần nay, mỗi khi nuốt nước bọt, uống nước, ăn cơm, tôi thường có cảm giác rất đau rát ở cổ họng. Bên cạnh đó, tôi bị khản tiếng, nhiều hôm còn mất tiếng. Tôi đã đi nội soi họng tại bệnh viện, bác sỹ kết luận: nắp thanh quản bị phù nề, thành họng sau có tăng sinh, nhiều tế bào Lympho quá phát màu hồng. Xin hỏi bác sĩ, bệnh của tôi có nghiêm trọng không? Cách chữa trị bệnh triệt để và ngăn chặn tái phát. Xin cảm ơn bác sĩ

   Chào bạn, do nắp thanh quản của bạn bị phù nề nên khi nuốt nước bọt, uống nước, ăn cơm, bạn sẽ bị đau và có cảm giác như mắc vật gì ở họng. Nắp thanh quản là phần ở sát dây thanh nên khi bị phù nề lan xuống dưới gây hiện tượng khản tiếng, mất tiếng kéo dài.

Bệnh chưa đến mức độ nghiêm trọng nên bạn có thể điều trị bằng kháng sinh phối hợp thuốc chống phù nề trong 1 tuần, bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên, nếu bệnh bị tái phát nhiều lần thì bạn cần đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng và theo dõi cẩn thận, đặc biệt là khi khản tiếng kéo dài quá 3 tuần dù đã được điều trị bằng thuốc. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng có tác dụng tốt đối với đường hô hấp trên để nâng cao khả năng chống đỡ của cơ thể, cải thiện tình trạng bệnh, tránh bệnh nặng thêm

Cháu chào Giáo sư. Cháu là Nga, hiện nay 33 tuổi, ở Thanh Xuân- Hà Nội. Cách đây 5 tháng, cháu có mổ u tuyến giáp, sau mổ thì mất tiếng. Cháu đi khám ở TMH TW kết quả là bị liệt dây thanh 2 bên. Cháu đã đi bấm huyệt, hiện nay đã nói được song phải lấy hơi rất khó khăn. Cháu không nói được to, được nhiều mà chỉ nói từng câu 1 rồi lại phải lấy hơi. Cháu xin được hỏi Giáo sư là làm thế nào có thể hồi phục được và có thể nói được như trước? Vì công việc của cháu cần giọng nói, cần lên bục nói chuyện rất nhiều, nhưng hiện nay cháu không thể làm được điều đó. Cháu xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Trước hết, tôi xin chia sẻ đây cũng là một tai nạị trong phẫu thuật vì tuyến giáp cũng có một dây thần kinh thanh quản chi phối tới thanh  quản.

Trong một vài trường hợp phẫu thuật tuyến giáp có thể bị tổn thương vì bạn không cho tôi biết tổn thương tuyến giáp như thế nào có thể ăn lấn đến vùng có dây thần kinh liên quan tới thanh quản mà người ta bắt buộc phải cắt bỏ. Hoặc trong khi tiến hành làm có đụng chạm tới dây thần kinh này thì dây thần kinh thanh quản bây giờ bị liệt, nếu là liệt mở tức là không khép lại được thì sẽ không nói được mà vẫn thở được.

Tôi hi vọng dây thanh quản của bạn chưa đến mức bị cắt đứt có thể chỉ bị tổn thương do đụng chạm tới dây thần kinh. Sau khi châm cứu nó phục hồi dần dần, bạn không nên nôn nóng.

Bạn cần lưu ý  để phục hồi thì không nên căng thẳng quá, không nói nhiều quá để tránh dây thanh quản bị suy nhược thêm

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thuốc để phục hồi dây thần kinh như vitamin3B, vitamin B12 hoặc dùng các thuốc điều hòa hô hấp, đóng mở thần kinh dây thanh tốt hơn.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ GS.TS Ngô Ngọc Liễn tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!