Chào bác sĩ. Năm nay em 27 tuổi, mỗi lần đến ngày đó là em lại bị đau bụng, đau dữ dội kèm theo buồn nôn và buồn đi vệ sinh nữa. Em đã uống thuốc Mofen 400 màu xanh được 3 năm rồi nhưng giờ e lại chuyển sang dùng dolfernal 500. Bác sĩ cho e hỏi đau bụng và uống thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến việc có bầu và sinh con không ạ? Em cám ơn bác sĩ!

Những thuốc mà bạn vừa kể cũng chỉ là những thuốc giảm đau thông thường. Bạn cần nói rõ, bạn đã uống những thuốc này được bao lâu, bạn mua thuốc này theo đơn bác sĩ chỉ định hay tự mua về sử dụng... thì tôi mới có thể trả lời rõ ràng và cụ thể cho bạn. Bây giờ nếu muốn thụ thai, bạn cần dừng dùng thuốc này, vì nó vẫn là dạng an thần, cũng không tốt cho việc thụ thai.

Đã gọi là thuốc, nhất là những thuốc tân dược, nếu dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chuyển hóa, ảnh hưởng đến thần kinh, lâu dần sẽ dẫn đến "nhờn thuốc", dùng tăng liều mới có tác dụng, nên bạn cần rất thận trọng khi dùng các thuốc tân dươc để giảm đau, nhất là những thuốc thuộc họ Morphin hoặc corticoid càng phải cẩn thận hơn.

Do đó, tôi đưa ra lời khuyên: chỉ dùng thuốc giảm đau khi nào chúng còn tác dụng  chứ không nên dùng thuốc giảm đau làm phương pháp để trị đau bụng kinh liên tục. Có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau bụng kinh như tập thể dục nhẹ nhàng, chườm nóng...

Tôi 30 tuổi, khi hành kinh tôi thường bị đau vùng bụng dưới và rong kinh, đi khám Bác sỹ kết luận tôi bị u xơ tử cung và suy buồng trứng trái. Tôi đã bóc tách u xơ cách đây một năm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy có kinh trở lại. Xin hỏi tại sao lại như vậy và tôi phải điều trị thế nào?

Bạn bị đau bụng kinh do u xơ tử cung. Đặc biệt là nếu ở eo cổ tử cung: tử cung bị co cứng làm cho máu kinh không thoát ra được và máu bị trào ngược, gây đau bụng. Bạn đã bóc u xơ tử cung nên có thể yên tâm. Tuy nhiên, sau khi mổ 2 năm thì bạn mới được mang thai. Bạn cần cho tôi biết là bạn đã không có kinh mấy tháng. Đó có thể là do nội tiết của cơ thể bạn vẫn chưa hoàn thiện sau khi mổ. Bạn nên quay lại gặp bác sĩ đã mổ cho mình để kiểm tra lại. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc gây vòng kinh nhân tạo để giúp bạn có kinh nguyệt đều đặn lại. Một lưu ý rằng khi bạn đã có kinh trở lại, bạn cần áp dụng các biện pháp tránh thai vì nếu bạn mang thai sau khi mổ chưa được 1 năm thì sẽ dễ làm thủng tử cung, gây nguy hiểm . Bên cạnh đó, việc bạn bị mất kinh có thể do u xơ tái phát hoặc trong cơ thể bạn vẫn tốn tại những u xơ khác… Vì vậy, bạn cần đi khám phụ khoa sớm, kiểm tra toàn bộ tử cung để chuẩn đoán bệnh chính xác và có hướng điều trị thích hợp.

Thưa GS.TS Nguyễn Đức Vy! Cháu năm nay đã 30 tuổi, có con 6 tuổi. Hàng tháng , sắp đến ngày đèn đỏ cháu thường bị đau bụng, rất đau. Nếu đau bụng bên phải thì cơn đau kéo đến tận đầu gối bên phải và ngược lại. Cơn đau bụng kéo dài và cảm giác tê nhức gối. Cháu thường phải uống thuốc giảm đau và chườm nước nóng để đỡ đau. Xin bác sỹ cho biết cháu bị bệnh gì được không ạ?

Tôi có thể nói  bạn bị thống kinh mắc phải. Và chính trong cuộc sinh đẻ đó, ví dụ chỉ cần cắt nới tấng sinh môn (thai to) thì đường cắt ấy và máu kinh nguyệt từ trong buồng tử cung đi ra có niêm mạc bám vào cơ thế sẽ có thể  gây lạc nội mạc. Và tôi cũng đã từng mổ bóc nhân lạc nội mạc tử cung ở tầng sinh môn trong cơ, ở ngay chỗ ngồi, đau không ngồi được. Trường hợp của bạn, đau dọc xuống đầu gối bên phải thì phải xem u đó có nằm ở thành sau chậu hông, thuộc về rãnh nhánh thần kinh tọa hay không? nếu rễ thần kinh tọa chui ra, u lạc nội mạc mà nằm ở đó sẽ chèn lên cột sống, hoặc rễ thần kinh tọa đi chéo và bò xuống đầu gối thì phải xem xét và bạn phải đi khám chuyên khoa thần kinh.

Nếu bạn đã uống thuốc giảm đau cần nói rõ là thuốc giảm đau gì? thuốc giảm đau thì có nhiều loại, loại corticoid (tức là nội tiết - cortisol) hay loại paracetamol ... thì chỉ giảm đau chốc lát. Nhưng nếu đã dùng đến cortisol thì sẽ ảnh hưởng đến thận và nhiều chức năng khác, kể cả sinh sản. Nên tôi cho rằng, có thể bạn bị chèn ép ở rễ thần kinh hông (thần kinh tọa), dẫn tới bên phải bị đau. Nếu cứ tái diễn như thế thì phải điều trị thậm chí phải mổ, phẫu thuật, cắt cái nhánh ngang L5 S1 , đẩy nhánh thần kinh tọa ra không chèn ép. Cho nên bạn phải đi khám phụ sản, nếu khám phụ sản xong không có lạc nội mạc tử cung thì phải đi khám chuyên khoa thần kinh. Khi đó bạn được chụp cột sống thì có thể có gai đôi, hoặc sẹo cột sống...

 

Thưa giáo sư, cháu năm nay 26 tuổi ,cách đây 2 tuần cháu vừa phải hút thai (thai 9 tuần tuổi) vì khi siêu âm thì chỉ có túi thai mà không có phôi thai, noãn hoàng và tim thai. Như vậy là cháu bị hiện tượng trứng trống phải không ạ? nó có khác với hiện tượng thai trứng không? nguyên nhân vì sao cháu lại bị như vậy? liệu lần sau mang thai cháu có bị lại không? và sau bao lâu thì cháu có thể mang bầu lại, cháu đang rất mong có em bé sớm ạ. Cảm ơn bác sĩ!

Trước tiên thì tôi có cảm giác như bạn là người đọc nhiều tài liệu y học, bạn biết dùng đến cả thuật ngữ trứng trống. Đó là trứng không có nhân 15-17mm đường kính Nếu có dùng thuốcphải từ 18 mm trở lên.Khi tinh trùng chui vào được thì một bên thì có 1 nhiễm sắc thể nhưng mà trường hợp của bạn, bạn dùng từ trứng trống là có thể có 1 nang có túi ối, nhưng mà không có sự  kết hợp của tinh trùng giao tử đực và giao tử cái chưa hoan phối được với nhau buồng trứng, tức là Cái noãn của bạn có thể có, tinh trùng của chồng bạn có thể có nhưng mà không có sự

từ đó không có sự hình thành phôi thai. Như vậy thì gọi là trứng trống. Như thế có thể câu hỏi của bạn có thể đúng.

Lẽ ra bạn phải cho tôi biết bạn đã đi khám bác sĩ chưa?

Bạn không lo, và lặp lại chu kì khác thì sẽ có thai.

 

Thưa Giáo sư. cháu đã có gia đình, 1 năm trước cháu có thai 2 tháng nhưng đã không giữ được. sau khi hỏng thai cháu thường đau bụng, cảm giác mỏi chân trái, đầy bụng dưới, mỏi lưng rất khó chịu vào ngày đầu tiên của chu kỳ, số ngày kinh nguyệt của cháu kéo dài 7 ngày. vậy cháu xin hỏi Giáo sư cháu có những hiện tượng như vậy xuất phát từ yếu tố bệnh lý nào và có ảnh hưởng gì tới lần sinh tiếp theo không ạ. Xin cảm ơn Giáo sư.

Giáo sư mừng cho bạn vì bạn đã từng có thai. Điều giáo sư muốn nhắc bạn khi bạn có thai thì bạn cần thử que thử 2 - 3 lần, có hiện lên hai vạch và khi chậm kinh 5 - 7 ngày bạn cần đi siêu âm và bác sỹ siêu âm chuẩn đoán đã có túi thai trong tử cung thì mới chắc chắn là bạn có thai. Về trường hợp khi bạn sảy thai, bạn có được bác sỹ hút túi thai không? hay chỉ là bạn chậm kinh do thời tiết thay đổi sau đó bị xuất huyết giữa kỳ lại nhầm tưởng là có thai?

Những biểu hiện của bạn thường ở giai đoạn có thấu kinh, đấy chỉ là dấu hiệu chuẩn bị ra máu kinh là do tử cung bắt đầu co bóp và eo tử cung của người phụ nữ bị tác động do giai đoạn sắp có kinh gây co cứng và đau mỏi lưng nên dấu hiệu của bạn chỉ là dấu hiệu của người sắp có kinh. Ngoài ra, bạn nên đi khám, kể lại cho bác sỹ và kiểm tra để xác định xem bạn có thai hay không, do thai ngưng phát triển tại tử cung do lạc nội mạc tử cung hay các nguyên nhân nào khác hay không?. Thường dấu hiệu sảy thai, bạn sẽ rất đau bụng.

Thưa bác sĩ! Em chưa lập gia đình, em thường bị đau bụng khi hành kinh (ngày đầu tiên), và khi đau bụng như vậy em hay uống thuốc giảm đau. Bác sĩ cho em hỏi, uống thuốc giảm đau như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ và việc sinh con sau này không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trước tiên bạn cần cho tôi biết, bạn uống thuốc giảm đau gì (hoạt chất? dạng thuốc: tiêm hay uống, hay dán tại chỗ..?), nhưng nếu bạn đã dùng quá nhiều, đặc biệt là nhóm thuốc gây nghiện thì cực kỳ nguy hiểm. Còn nếu bạn chỉ dùng loại nhẹ và tần suất ít như: Panadol, Paracetamol sau khi đã ăn no rồi thì cũng ít ảnh hưởng hơn. Nhưng nếu dùng nhiều, đã thành thói quen thì đều có nguy cơ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, mệt cho gan, mệt cho thận của bạn, lâu ngày sẽ dẫn đến hội chứng quen dùng thuốc... Bên cạnh đó, Panadol, Paracetamol còn có một số tác dụng phụ khác như: ảnh hưởng đến hệ thống xương khớp, ảnh hưởng đến sự chuyển hóa  gan, thận...Cho nên, tốt nhất bạn không nên dùng nhiều thuốc giảm đau, mà hãy tự điều chỉnh bằng thần kinh.  Khắc phục tốt nhất là hãy tự điều chỉnh bằng thần kinh. Ví dụ: một người phụ nữ chuyển đổi công tác, đang ở môi trường sống tốt ở Hà Nội lên Hà Giang, thay đổi dụng cụ vệ sinh kinh nguyệt, băng vệ sinh khác... cũng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Như vậy, tự bạn cần  điều chỉnh bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng, đặt túi nước ấm lên vùng hạ vị trước ngày hành kinh.... để thay đổi sự lưu thông tuần hoàn, giúp tốt cho thần kinh và cơ thể sẽ có hiệu quả giảm đau.

Em bị đau bụng khủng khiếp vào kì kinh, tham khảo một số tài liệu thì cảm thấy rất giống lạc nội mạc tử cung. Nhưng khi đi khám ở Từ Dũ thì bác sĩ khám rất sơ sài (dù khám dịch vụ) rồi kết luận là không sao cả. Em nên đi khám ở đâu uy tín? Xin cám ơn bác sĩ!

Trước tiên, tôi xin thay mặt đồng nghiệp của tôi xin lỗi vì đã để người bệnh nói là 'khám sơ sài". Nếu người thầy thuốc khám sơ sài và kết luận không sao cả, cũng có thể do đông bệnh nhân, áp lực công việc cao... Tuy nhiên, đối với những bác sĩ có kinh nghiệm thì việc khám có thể nhanh mà vẫn chính xác. Bạn có quyền đề xuất  khám một bác sĩ khác ở bệnh viện này để được thăm khám kỹ hơn. Cũng như tôi khám ở phòng khám 56 Hai Bà Trưng của bệnh viện Phụ sản Trung Ương, có những bệnh nhân đã khám ở phòng khám khác, nhưng sau đó lại sang phòng của tôi khám tiếp. Đó là quyền của bạn.

Bệnh viện Từ Dũ cũng là bệnh viện có uy tín và thăm khám chất lượng. Vấn đề bạn cần đề xuất và nói tỉ mỉ về yêu cầu của mình để được bác sĩ thăm khám cẩn thận. Nhưng chắc chắn bạn nên đi khám lại, có thể ở bệnh viện Hùng Vương hoặc bệnh viện Từ Dũ. Bạn cầm theo quyển số khám lần trước và  yêu cầu được chỉ định một bác sĩ khác thăm khám cho mình.

Cháu chào bác sĩ. cháu năm nay 20 tuổi cháu chưa lập gia đình. thưa bác sĩ trong những ngày cháu bắt đầu đến chu kì thì cháu có hiện tượng đau bụng và dau thắt ở hai bên hông và xương sống dau buốt, mệt mỏi ăn không được ngon, sau 1 ngày thì giảm bớt dần đau. Thưa bac sĩ bác có thể cho cháu biết vì sao được không ạ? chu kỳ của cháu thường không đều đặn, chênh lệnh nhau, và có tháng không có. Giờ cháu xin bác sĩ cho cháu lời khuyên. Cháu xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Bạn cần cho tôi biết có kinh được bao nhiêu năm. Nếu bạn có kinh từ năm 13 tuổi mà đến thời điểm này vẫn bị đau bụng kinh thì tôi có thể chuẩn đoán rằng bạn bị đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh được chia làm 2 loại: nguyên phát và thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát xuất hiện ngay khi có kinh. Đau bụng kinh thứ phát thì xuất hiện sau khi có kinh vài năm, đau dữ dội và có thể kéo dài không chỉ trong chu kỳ kinh. Ngoài ra nếu máu kinh trào ngược, niêm mạc bị bong ra và dính vào tử cung và các cơ quan khác cũng gây đau. Hơn nữa, bạn có tháng không có kinh,  kinh không đều thì bạn cần phải xác định xem có phải chu kỳ kinh của bạn thưa (thậm chí 1 chu kỳ kinh có thể kéo dài 35 ngày vẫn là bình thường). Bạn đã 20 tuổi, nếu có kinh từ tuổi 13 và chưa lập gia đình. Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sớm để có sự chuẩn đoán chính xác. Tôi thấy rất khả năng bạn bị đau bụng kinh thứ phát và cần đi khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ siêu âm và tìm ra nguyên nhân bệnh lý gây ra triệu chứng đau bụng kinh ở bạn như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung ...để có cách khắc phục và điều trị hợp lý. Vì vậy, bạn cần điều trị sớm để đến khi lập gia đình không bị hậu quả nghiêm trọng là vô sinh.

Mỗi lần đến chu kỳ kinh em đau bụng dữ dội, em uống thuốc giảm đau và chườm nóng nhưng không hết, càng lúc đau càng nhiều hơn. Em phải uống thuốc gì cho hết đau, thưa bác sĩ?

Trường hợp của bạn, đau bụng kinh nhiều hơn người bình thường, phải sử dụng thuốc giảm đau và chườm nóng... Mặc dù cũng có nhiều người đang sử dụng biện pháp này, tuy nhiên, hiện nay, chưa có cơ chế nào chứng minh việc chườm nóng giúp giảm đau. Tôi cần biết thêm bạn bao nhiêu tuổi, đau bụng kinh có kèm theo triệu chứng gì không, mức độ đau ra sao, đã đi khám ở đâu chưa, có chẩn đoán hay xét nghiệm gì chưa?... để có thể tư vấn cho bạn được chi tiết. Nếu bạn cung cấp đầy đủ được cho tôi những nội dung này thì tôi sẽ tư vấn kỹ càng cho bạn vào cuối chương trình.

Trả lời: GS. TS Nguyễn Đức Vy.

vợ chồng tôi lấy nhau đã được hơn 5 năm, nhưng cho đến nay vẫn chưa có con. Ngoài ra đến những chu kì kinh nguyệt thì rất là đau phải dùng thuốc giảm đau thì mới bớt được. Vậy vợ tôi bị gì và điều trị ra sao?

Thông thường vô sinh định nghĩa: cặp vợ chồng lấy nhau sinh hoạt tình dục đều đặn hàng tháng  trong vòng một vài năm mà không có con  thì được gọi là vô sinh. Vô sinh thì chúng ta phải biết được đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Tôi nghĩ rằng các bạn cũng đã đi khám rồi. Nếu bạn có thể chia sẻ thêm đi khám ở đâu? điều trị ra làm sao? bệnh lý như thế nào thì tôi có thể chia sẻ thêm.

Vô sinh thì có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do chồng, có thể do vợ hoặc có thể do cả hai nhưng nguyên tắc là phải điều trị cho cả hai.

Căn cứ vào bệnh lý cụ thể dẫn đến vô sinh. Thì thông thường các bệnh lý liên quan đến vợ như u xơ, u nang, viêm nhiễm phụ khoa để lại các vết sẹo...Tuy nhiên bệnh của nam giới cũng nhiều như mật độ tinh trùng giảm, chất lượng tinh trùng kém, các bệnh lý tuyến tiền liệt, lậu giang mai... thì cũng dẫn đến vô sinh

Tất cả các phương pháp điều trị vô sinh là một phác đồ lớn để người ta xem xem đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Theo tôi, trường hợp của bạn thì nên đến các cơ sở chuyên khoa điều trị vô sinh ở Hà Nội hay Từ Dũ Thành phố Hồ chí minh để điều trị vô sinh để có phương pháp điều trị thích hợp.

Tư vấn qua đây tôi cũng không thể nói hết được một cách cụ thể.

 

Trả lời: GS. Nguyễn Đức Vy

Xin hỏi bác sĩ, tôi và bạn gái có quan hệ tình dục vào ngày đèn đỏ. Sau đó, tôi thấy cô ấy bị đau bụng kinh liên tục. Liệu đó có phải là lý do cô ấy bị đau bụng như vậy không? Hậu quả của việc đó như thế nào?

Các chuyên gia  y tế không khuyến khích quan hệ vào ngày đèn đỏ. Đó là do ngày đèn đỏ là ngày diễn ra hiện tượng bong lớp nội mạc tử cung dẫn đến hiện tượng hành kinh, tức là lớp niêm mạc bong ra cùng với máu kinh chảy ra ngoài,như vậy lúc đó niêm mạc của tử cung rất mỏng manh.

Khi quan hệ thì dễ đẫn đến cháy máu vì khi quan hệ dẫn đến kích thích tử cung làm co bóp tử cung dẫn đến chảy máu quá mức và chính nguyên nhân đó cũng có thể làm tổn thương khu vực đó, làm thời gian chảy máu kéo dài lên, dẫn đến tình trạng rong kinh như bạn thấy. Còn kèm theo đó có thể dẫn đến đau bụng thời gian dài như bạn mô tả. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng trong thời gian dài như vậy. Ngoài ra, khi phụ nữ đang hành kinh mà quan hệ dẫn đến co bóp tử cung làm tổn thương khu vực tử cung đó dễ dẫn đến các vi khuẩn cơ hội xâm nhập và dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa, Chính vì thể mà người ta không khuyên quan hệ vào những ngày đèn đỏ. Gần đây người ta thấy rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến lạc nội mạc tử cung là do trào ngược kinh.Trào ngược kinh là hậu quả của quan hệ vào những thời điểm ngày hành kinh, tức là máu không thoát được ra ngoài theo đường bình thường, khi quan hệ làm trào ngược máu lên những khu vực khác, ngoài tử cung còn có thể là buồng trứng... gây ra lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung là vấn đề rất nan giải và đau đầu cho khoa học hiện nay. Theo tôi hai bạn nên bình tĩnh, theo dõi thêm một thời gian nữa, và giai đoạn này vợ chồng nên kiêng sinh hoạt tình dục và đợi khi vợ có cơ thể khỏe mạnh trở lại thì khi đó chúng ta có thể sinh hoạt bình thường.

 

Trả lời: GS.TS Nguyễn Đức Vy

Em cũng bị đau bụng khi hành kinh nhiều khi tưởng chừng như mình không thể chịu đựng thêm được, lúc mới đầu có kinh em không bị đau bụng nhưng cứ dần dần em lại càng đau nhiều hơn khi còn học PTTH em đã từng đi bệnh viện mấy lận Khi đau như vậy cứ ai mách cách để giảm đau là em làm lần em nghe nói : uống rượu nó sẽ đỡ em uống rượu thấy đỡ thật nhưng hại một điều là lượng hành kinh ra cũng rất nhiều Em đã thử nhiều cách rồi uống thuốc Paracetamol cũng giảm đau đấy nhưng cũng hại lắm vì em bị dạ dày mà nên mỗi lần đến tháng là em sợ lắm những ngày đó em hay đi bộ và mua thêm cái túi sưởi cắm điện cho nó nóng rồi chườm bụng cũng đỡ hơn đậy

Tôi xin trao đổi là bạn có thói quen không tốt trong vấn đề điều trị của mình, bạn tin bất cứ ai, dù người không có chuyên môn, mặc dù người ta chỉ mô tả những triệu chứng mà bạn mà phải là bạn vẫn tin và sử dụng thuốc. Điều này, tôi khuyên bạn không nên làm như thế. Khi mà chúng ta có những dấu hiệu bất thường mà bản thân chúng ta chưa biết thì chúng ta nên đến các cơ sở chuyên môn để nhận được tư vấn, tuyệt đối không nghe các kênh thông tin không có nghiên cứu chứng minh nào. Về phần điều trị của bạn mang tính tự phát, nên khó trong khâu điều trị bệnh, dẫn đến bệnh mang tính dai dẳng. Tuyệt đối không dùng rượu trong đau bệnh kinh mà ngược lại gây ức chế thần kinh.

Nếu đau bụng kinh bệnh lý thì bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để khám. Đau bụng kinh chỉ là biện pháp bên ngoài, chúng ta nên tìm nguyên nhân chính, sâu xa dẫn đến đau bụng kinh. Bạn có thể sử dụng sản phẩm Phụ Lạc Cao, đây là một sản phẩm từ thảo dược, nó ít và không có tác dụng phụ. Bạn có thể yên tâm sử dụng nó vì trước mắt nó có tác dụng tốt hơn những thứ mà bạn hiện đang sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Ô xy căn và hạn chế những stress, tránh căng thẳng.

Em 21 tuổi, hồi trước cũng hay bị đau bụng kinh nhưng có một thời gian lại không bị nữa. Mấy tháng gần đây không hiểu sao em lại bị đau trở lại (thường em chỉ bị đau trong ngày đầu tiên bị hành kinh). Em đọc nhiều bài trên mạng thấy nói đau bụng kinh có thể dẫn đến vô sinh, em rất lo lắng nhưng ngại nên chưa đi khám. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em, và quy trình khám có phức tạp hay mất thời gian không?

Đau bụng kinh sinh lý không dẫn đến vô sinh, còn đau bụng kinh bệnh lý có thể dẫn đến vô sinh. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đau bụng kinh: thay đổi địa điểm sống, nguồn nước sinh hoạt, sinh hoạt, tâm lý stress... Do đó, bạn không nên quá lo lắng nếu có đau bụng kinh bất thường 1-2 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn đau bụng kinh bất thường từ 7-8 tháng, kèm theo các triệu chứng: ra khí hư nhiều, sốt, viêm nhiễm... thì lúc đó chúng ta cần lưu ý đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời. Tôi khẳng định, đau bụng kinh không dẫn đến vô sinh, còn bệnh dẫn đến đau bụng kinh mới có khả năng gây vô sinh.

 

Cháu hay bị đau bụng mỗi khi hành kinh, đau ở mức vừa phải chưa cần uống thuốc giảm đau (thi thoảng có tháng cũng phải uống). Xin GS cho biết ngoài việc dùng thuốc có biện pháp nào khác có thể làm giảm đau không ah? Cháu năm nay 25 tuổi chưa lập gia đình thì có nên đi khám không ah?

Đối với trường hợp của bạn, chưa đau đến mức phải uống thuốc. Tuy nhiên bạn hỏi phương pháp nào để giảm đau thì cũng tùy từng người mà mức độ đau khác nhau, có người thì đau thoáng qua, nhưng cũng có người đau dữ dội. Với bạn, đau bụng kinh sinh lý, vì vậy cũng không nên lạm dụng thuốc.  Có một cách không sử dụng thuốc để giảm đau hiệu quả đó là bạn nên lấy chồng.

Bác sĩ giúp e với, e 18 tuổi rồi, kinh nghuyệt của em cứ mất 7 tháng mới có lại, e lo lắm, liệu sau này có vô sinh ko?

Trường hợp của bạn thì tôi có thể trả lời luôn là mời bạn đến chuyên khoa sản phụ khoa để khám và  điều trị. Trường hợp của bạn là bất thường rồi. Trường hợp vô kinh như thế này thì theo tôi phải có cả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng để có thể chẩn đoán xác định được. Theo tôi bạn nên đi khám càng sớm càng tốt, không có lời khuyên nào khác.

Em năm nay 24 tuổi. Em đã bị đau bụng kinh ngay từ khi mới có kinh lần đầu(năm 13 tuổi).Tuy nhiên, mức độ đau ngày càng dữ dội hơn. Gần đây, em còn bị nôn và đau đến mức không thể làm gì khác được. Em đã thử uống 1 số loại thuốc tây y nhưng không đỡ mà còn kém theo nhiều phản ứng phụ gây mệt mỏi hơn. Xin bác sĩ tư vấn cho em một loại thuốc giảm đau bụng kinh mà không gây tác dụng phụ, an toàn khi dùng lâu dài. Em cảm ơn.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã điều trị đau bụng kinh bằng các thuốc như paracetamol và các thuốc giảm đau thông thường… Như bạn biết là các thuốc này thường dễ gây các tác dụng phụ cho sức khỏe như không tốt cho hệ tiêu hóa… Hiện nay, bên cạnh các loại thuốc điều trị tây y thông thường, bạn có thể dùng các sản phẩm giúp giảm đau. Gần đây, có một sản phẩm đã đáp ứng các tiêu chuẩn trên, bạn có thể dùng sản phẩm đó để giảm đau. Như các triệu chứng bạn mô tả thì có nhiều hiện tượng bất thường nên bạn cần đi khám tại cơ sở chuyên khoa để có kết luận cụ thể. Vì triệu chứng đau bụng kinh có thể do bạn đã mắc một số bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử dung… Nếu bạn đã đi khám và đã có kết quả thì tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn cụ thể hơn. Vì vậy, bạn càng đi khám càng sớm càng tốt để có hướng điều trị thích hợp, sớm chấm dứt triệu chứng đau bụng kinh này.

Em năm nay 24 tuổi và thường xuyên đau bụng kinh. Xin hỏi bác sĩ, em bị đau bụng vào những ngày hành kinh như vậy thì có ảnh hưởng tới chuyện sinh con sau này hay không? Uống thuốc tránh thai có giảm được đau không?

Đau bụng kinh có 2 loại: sinh lý và bệnh lý. Nếu đau bụng kinh sinh lý thì không ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn. Còn nếu đau bụng kinh bệnh lý thì chúng ta phải xem xét và điều trị. Khi đau bụng kinh bình thường, thời gian và mức độ vừa phải thì bạn không cần quá lo lắng. Còn nếu bạn đau bụng kinh nhiều, kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng khác thì bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời.

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cũng có tác dụng giảm đau phần nào. Tuy nhiên, đối với đau bụng kinh, người ta có nhiều thuốc khác tốt hơn, ví dụ như Phụ Lạc Cao. Còn nếu dùng thuốc tránh thai thường xuyên thì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ví dụ như: triệu chứng tiền mãn kinh, bốc hỏa... nên tôi khuyên không nên dùng thuốc tránh thai cho trường hợp của bạn.

 

Trả lời: GS. TS Nguyễn Đức Vy

Con gái lớn tôi năm nay 14 tuổi, cháu có kinh nguyệt lúc 11 tuổi , nhưng vòng kinh của cháu sao quá dày chỉ 15 hay 20 ngày là có lại và kéo dài 5-7 ngày mới hết. Cho tôi hỏi hiện tượng kinh nguyệt của cháu có bình thường không? có cần đưa cháu đi khám không? Cám ơn bác sĩ

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ là từ 28 - 30 ngày, có khi ngắn hơn (24-25 ngày) hoặc dài hơn (34-35 ngày), thời gian chảy máu từ 3-5 ngày. 

Nếu chu kỳ kinh ngắn dưới 3 tuần hoặc ngắn hơn là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thể kinh mau còn gọi là đa kinh. Nguyên nhân là do nang noãn sớm trưởng thành, giai đoạn phát triển rút ngắn.

Trường hợp của con bạn cũng có thể được coi là rối loạn kinh nguyệt thể kinh mau. Tuy không nguy hiểm nhưng cần được kiểm tra vì chu kỳ kinh nguyệt liên quan đến chức năng làm mẹ của cháu sau này. Chỉ khi có các kết quả kiểm tra của các bác sỹ chuyên khoa sản mới có thể khẳng định tình trạng sức khỏe sinh sản của cháu

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ TTND. GS.TS- BS cao cấp Nguyễn Đức Vy tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!