Đề phòng biến chứng khôn lường của bệnh thủy đậu

Thưa bác sĩ,em đã bị thủy đậu từ bé thì bây giờ có thể bị lại không?

Chào bạn

Trên lý thuyết, nếu đã mắc thủy đậu từ bé, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể bền, gần như suốt đời, bạn sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, chưa chắc chắn là hồi nhỏ bệnh bạn mắc có phải thủy đậu hay không do bệnh có nhiều biểu hiện dễ nhầm lẫn. Bạn nên chủ động bảo vệ sức khỏe, tránh các nguồn bệnh, đến cơ sở y tế để đc tư vấn hoặc tiêm chủng phòng ngừa để an tâm nhất bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Bị thủy đậu khi mang thai 6 tháng liệu có sao không bác sĩ?

Chào bạn.

Như chúng ta biết bệnh thủy đậu là do nhiễm virut nên có thể sẽ theo nhau thai và ảnh hưởng tới thai nhi. Những biến chứng của thủy đậu với thai nhi có thể gây dị tật thai nhi, sẩy thai, đầu nhỏ, châm tay tòng, bại não,... Tỷ lệ tuy nhỏ thôi nhưng vẫn có. Người phụ nữ mắc bệnh thủy đậu trước khi sinh em bé 5 ngày hoặc sau khi sinh 2 ngày có thể làm cháu bé bị thủy đậu chu sinh. Bé sẽ có những biểu hiện các nốt đậu, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong.
Mặc dù hiện tại chưa có thông tin nào khẳng định thủy đậu có gây nguy hiểm cho thai nhi. 
Chưa có thông tin nào nói thủy đậu khi mang thai có gây nguy hiểm nhưng bạn vẫn cần cẩn thận và nên đi khám để được sự tư vấn của bác sĩ. Ngay khi bệnh có dấu hiệu nặng bạn cần lập tức tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn có  thể làm sàng lọc trước sinh để biết thai nhi của mình có ảnh hưởng hay không.

Chúc bạn sớm khỏe!


Bác sĩ cho cháu hỏi nếu trẻ đã bị thủy đậu rồi thì có nên tiêm phòng nữa không ạ? Độ tuổi tiêm phòng thủy đậu là từ bao nhiêu tháng ạ? Cháu cảm ơn.

Chào bạn. 
Với trẻ chắc chắn đã bị thủy đậu trẻ sẽ có miễn dịch bền vững hoặc suốt đời. Tuy nhiên, không biết bé đã  chắc chắn bị thủy đậu hay chưa nên phụ huynh cũng cần phải xem xét kỹ. Trẻ được tiêm phòng thủy đậu từ 12 tháng. Việc tiêm hòng giúp trẻ có 80% miễn dịch. Trẻ đã được tiêm phòng nếu có mắc thủy đậu thì cũng rất nhẹ. Vậy nên, tốt nhất nên cho trẻ đi tiêm vacxin khi trẻ đủ 12 tháng tuổi.

Chúc bạn sức khỏe!

Khu nhà cháu đang có dịch thủy đậu, không biết phòng bệnh này thế nào thưa bác sỹ?

Chào bạn

Mùa xuân, nhất là tháng 3 này là thời gian cao điểm của bệnh thủy đậu. Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus trong không khí. Bệnh lây truyền từ người sang người, lây lan qua nước bọt, dịch tiết, ho hắt hơi, qua dịch trong các nốt phỏng. Nên cách ly đặc biệt với những người có dấu hiệu bệnh. Giữ vệ sinh môi trường sống, ngăn ngừa, không cho vi khuẩn, vi rus có cơ hội tấn công. Mọi người cũng nên chú ý giữ vệ sinh khoang miệng, mũi. Đối với người chưa có miễn dịch, khả năng mắc thủy đậu là rất cao. Tiêm chủng được chứng minh có tác dụng lâu bền, 90% số người đã tiêm chủng phòng ngừa không mắc bệnh. Nếu bạn cùng gia đình và người thân chưa tiêm chủng phòng bệnh thì nên tiêm ngay.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Đặc điểm nổi bật để nhận biết sớm thủy đậu là gì ạ

Chào bạn.

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus nên cũng trải qua 4 giai đoạn. Bệnh thường phát triển nhiều vào mùa xuân.
Ở giai đoạn ủ bệnh, hầu như sẽ không thấy triệu chứng gì đặc biệt và triệu chứng gần giống các bệnh truyền nhiễm khác như chân tay miệng, sởi,…
Giai đoạn khởi phát trẻ hay bị viêm đường hô hấp, khác với chân tay miệng là trẻ thường bị về tiêu hóa trước.
Giai đoạn khởi phát có điển hình , các nốt đậu có đặc điêm giống tay chân, tay, miệng nhưng cũng có đặc điểm riêng. Các nốt đậu không mọc ở lòng bàn tay như chân tay miệng mà mọc toàn thân, mọc từ lưng tới ngực rồi lan ra toàn thân. Khi mọc đậu hết sốt và đóng vảy. Nốt đậu có nhiều kích thước khác nhau.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Bị thủy đậu tới gần 2 tháng có nguy hiểm không ạ?

Chào bạn,

Cũng không hiểu tại sao bệnh của bạn lại kéo dài gần 2 tháng. Bệnh thủy đậu khởi phát trong vòng 1 – 2 ngày. Có lẽ do các nốt đậu bị viêm và dẫn đến tình trạng này. Thông thường bệnh sẽ hết trong 7 – 10 ngày, để nhanh liền sẹo thì có thể cần thời gian dài hơn một chút.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Thủy đậu bị rồi có bị lại nữa ko ạ?

Chào bạn

Khi bạn đã bị thủy đậu, cơ thể sẽ có sức đề kháng, bạn sẽ không bị mắc lại. Nếu kháng thể quá yếu hoặc quá ít, khi tiếp xúc lại với nguồn bệnh, bạn có thể mắc lại nhưng sẽ nhẹ hơn.

Chúc bạn sức khỏe!

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ TS.BSCKII Nguyễn Thị Vân Anh tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!