Chẩn đoán và điều trị suy thận

Cháu thưa bác.rnNăm nay cháu 37 tuổi, đi kiểm tra máu có các kết quả như sau: Ure 7, Creatinen: 189Mmol/l; Acid uric: 506. BS ket luận cháu bị suy thân độ 2. và cho cháu dung thuốc cũng như căn dặn chế độ ăn nhạt, không uống chất kích thích, không ăn cam tranh chuối, bưởi. Cháu xin hỏi, nếu thực hiện nghiêm các chế độ ăn kiêng, thì sẽ bảo tồn được bao lâu? Những thức ăn cần tránh là gì? Có dùng được đông trùng hạ thảo, gluthation 500mg không? Cháu cảm ơn các bác rất nhiều.

Dựa vào chỉ số creatinnin nên bác sĩ đã chẩn đoán là bạn bị suy thận độ 2. Bạn cần đi kiểm tra mức lọc cầu thận. Các thứ thuốc bạn dùng khá đắt tiền nhưng không có hiệu quả trong điều trị bệnh. Các loại thuốc đắt tiền chưa chắc đã tốt trong điều trị bệnh của bạn. Nếu sau 3 tháng mà chỉ số creatinnin vẫn tăng thì bạn cần tìm ra nguyên nhân để chẩn đoán sớm bệnh của mình và có hướng điều trị bảo tồn đúng. Tôi lưu ý bạn là suy thận không điều trị khỏi nhưng nếu điều trị bảo tồn đúng thì bạn có thể không phải chạy thận đến hết cuộc đời. Nếu điều trị bảo tồn không đúng thì có thể vì một số tác nhân như: dùng thuốc độc với thận, thuốc nam nào đó không cẩn thận và dẫn tới bệnh nhân phải chạy thận.

Chào bác sỹ, cứ mỗi em uống nhiều nước là em lại đi tiểu nhiều ngay sau đó, khi nào đi hết thì mới thôi, không biết biểu hiện của em như vậy có phải là thận yếu không, mong bác sỹ giải đáp giúp em .

 Không có dấu hiệu gì để bảo là suy thận cả, cũng không có dấu hiệu gì để nói thận yếu cả. Vì uống nước vào thì phải đi tiểu, uống càng nhiều nước thì càng phải đi tiểu nhiều. Mà nên uống nhiều nước, dù có đi tiểu nhiều thì vẫn phải uống nhiều nước vào. Vì vậy trường hợp của bạn không có gì đáng lo ngại cả.

Chào bác sỹ, em muốn hỏi bác sỹ: Lúc nào thì phải chạy thận? Khi thay thận rồi thì cuộc sống có trở lại bình thường không? Chạy thận có phải chạy suốt đời không, thưa bác sỹ ?

Bạn phải chạy thận khi mức lọc cầu thận dưới 15 ml/ phút. Đối với chúng ta, hiện nay, việc chạy thận chưa phải là một cái gì đó có tính chất phổ biến, thường xuyên, là 1 tác dụng điều trị cho tất cả bệnh nhân suy thận mạn, vì hiện nay chỉ có 10-15% bệnh nhân chạy thận.

Bạn hỏi vấn đề ghép thận, ghép thận được là tốt nhất. Còn chạy thận thì phải chạy thận suốt đời, nếu ngừng chạy thận thì bệnh nhân sẽ tử vong. Nếu chạy thận tốt, bệnh nhân có thể sống 5 năm, 7 năm, 10 năm. Nhưng nếu không tốt thì chỉ vài ba tháng là tử vong. Hiện nay, điều kiện chạy thận của chúng ta cũng chưa chuẩn bị đủ cho tất cả bệnh nhân suy thận. Tôi biết, có những nơi trong 6 tháng chạy thận đã 5% bệnh nhân chết. Muốn sống lâu thì bệnh nhân cần được chẩn đoán suy thận sớm, đến giai đoạn cần chạy thận thì phải chạy thận, sau đó, điều kiện chạy thận cần được đảm bảo.

BS cho cháu hỏi, 1,2 năm gần đây cháu bị đi tiểu rất nhiều, cả vào ban đêm, ngày trước không hề có, liệu cháu có phải có triệu chứng của bệnh thận không ạ? và có cách nào tự điều trị ở nhà không ạ? cảm ơn BS!

 Không có cách nào tự điều trị ở nhà cả. Đã bị như vậy thì bạn phải điều trị tận nơi, Nếu tự điều trị ở nhà, tự uống thuốc thì sẽ trở thành mạn tính và khó chữa vô cùng. Vì vậy, bạn nên đến chuyên khoa thận tiết niệu ở các bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chào bác! Cháu năm nay 30 tuổi bị suy thận giai đoạn đầu, cháu được điều trị trong khoảng 6 tháng tại viện Đại Học Y hà Nội và đã bảo tồn được bệnh. Hện cháu đang mang thai 4 tháng, bác cho cháu hỏi trong quá trình mang thai phải kiểm soát bệnh thế nào, và cần phải làm những gì để bệnh không nặng lên. Rất mong nhận được lời khuyên từ PGS, Trân trọng cảm ơn bác!

Thứ nhất là bạn được chẩn đoán bị suy thận trước lúc mang thai hay sau lúc mang thai. Nếu bạn được chẩn đoán bị suy thận giai đoạn 1 trước lúc mang thai thì chỉ là chẩn đoán mang tính chất định hướng để người bệnh có hướng phòng bệnh cho tốt mà chưa thể kết luận được đây là suy thận. Bởi vì, suy thận giai đoạn 1 nói đúng nghĩa phải trên cơ sở của bệnh về thận, gây tổn thương thận mà có tăng nhẹ chỉ số creatinnin trong 3 tháng. Thứ hai là khi mang thai, với vị trí của tử cung có trường hợp có thể gây ra một số bệnh về thận kèm theo hoặc do nội tiết. Vì vậy, người ta gọi đó là bệnh thận của người mang thai và cần theo dõi suốt quá trình mang thai. Với suy thận độ 1, bạn nên đến cơ sở y tế để chẩn đoán để luôn theo dõi và xác định tình trạng bệnh. Bạn cần chú ý đến những tổn thương của thận và một số bệnh về thận cũng như các yếu tố có thể gây ra suy thận. Suy thận độ 1 không gây ảnh hưởng đến quá trình mang thai nhưng bạn cần theo dõi chặt chẽ.

Chào bác sỹ, tôi bị tiểu đường 5 năm nay, hiện nay tôi đi khám sức khỏe bị phát hiện suy thận độ 1, vậy bác sỹ có thể cho tôi một số lời khuyên về điều trị và chế độ dinh dưỡng được không?

 

Về chế độ dinh dưỡng của bạn thì theo chế độ của bệnh tiểu đường. Về suy thận là một dấu hiệu để cảnh báo bạn, cần phải có thời gian theo dõi. Nếu suy thận do đái tháo đường thì cần điều trị thuốc gây hạn chế biến chứng, tiến trình của bệnh.

 

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Nguyên Khôi tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!