Chẩn đoán và điều trị bệnh vẩy nến

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 62 tuổi, đã 20 năm nay ở gang bàn chân tôi thường xuyên bị bong da và ngứa, khi gãi thì nổi các mụn màu đỏ không có nước, tôi đã đi khám nhiều nơi, bảo tôi bị viêm da, nhưng tôi đã bôi nhiều loại thuốc nhưng không khỏi, xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì và phải chữa như thế nào? rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ.

Chào bạn.

Vì câu hỏi của bạn được gửi về cho chương trình sau buổi giao lưu trực tuyến nên các chuyên gia tư vấn sẽ trả lời và cập nhật vào chuyên mục "Hỏi đáp 24h".

Bạn vui lòng vào chuyên mục "Hỏi đáp 24h" để xem câu trả lời. Thân ái.

Lưu ý: Tất cả các câu hỏi chưa được trả lời trong buổi giao lưu trực tuyến và các câu hỏi gửi về sau giao lưu trực tuyến sẽ được các chuyên gia tư vấn trả lời  và chuyển vào chuyên mục "Hỏi đáp 24h". Trân trọng cảm ơn.

Chào bác sĩ! Con tên là Kim Ngân. Là sinh viên, 22 tuổi. Con bệnh vẩy nến da đầu từ năm lớp 7 tới nay vẫn chưa khỏi. Con đã đi khám và điểu trị ở rất nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi, cứ bị tái phát lại. Gần đây nhất con có đi khám ở bệnh viện da liễu ở TP.HCM, thì được bác sĩ nói là bị vẩy nến da đầu loại nặng, cho thuốc về uống và gội thì đỡ rất nhiều, nhưng hết dùng thì lại bị lại. Hiện nay, da đầu con rất nhiều vẩy trắng khắp cả đầu, rất ngứa( nhất là khi đi ra nắng) nếu gãi thì đau và có khi bị chảy máu. Con cảm thấy rất thiếu tự tin khi giao tiếp vì điều đó. Có một bác sĩ Đông y nói với con là có khả năng chữa khỏi bệnh một cách hoàn toàn không bị tái phát lại, nhưng tiền thuốc cao. Con rất muốn hết bệnh nhưng vẫn còn đang lo lắng không biết là có hết bệnh hoàn toàn không? Hôm nay con muốn nhờ bác sĩ tư vấn dùm con là bệnh vảy nến da đầu loại nặng có thể điều trị hết hoàn toàn không, có bị tái phát lại không. Con nên đi khám và chữa bệnh ở đâu là tốt nhất? Thời gian chữa trị là bao lâu? Chi phí là khoảng bao nhiêu? Rất mong nhận được sự tu vấn của bác sĩ. Con chân thành cảm ơn.

Rất tiếc tôi chưa biết được bài đông y nào có hiệu quả đến mức như bạn nói và thầy thuốc đông y nào dám hứa với bạn sẽ chữa khỏi bệnh cho bạn. Bởi vì cho đến nay y học thế giới cũng như ở nước ta chưa dám quả quyết rằng mình có 1 bài thuốc chữa khỏi hẳn được bệnh vẩy nến.

Vẩy nến là 1 bệnh mạn tính, tiến triển thành từng đợt, cho đến nay chưa có loại thuốc nào chữa khỏi hoàn toàn được bệnh này, tuy nhiên chúng ta có thể kiểm soát và chung sống hòa bình với bệnh

Để tránh tiền mất tật mang khi đi điều trị theo giới thiệu của bạn bè, người quen...Bạn đến BV Da liễu TPHCM - đây là 1 địa chỉ tin cậy, vì đó là cơ sở có nhiều thầy có kinh nghiệm chữa bệnh ngoài da nói chung và bệnh vẩy nến nói riêng. Sẽ có phác đồ điều trị cụ thể cho bạn

Chào Bác Hiển! Cháu bị bệnh vảy nến đã hơn 4 năm (từ năm 2008 đến nay). Lúc đầu cháu đến BV da liễu chữa bệnh bằng thuốc tây nhưng thấy không giảm sau đó qua lời chỉ bảo của người thân trong gia đình khuyên cháu dùng thuốc đông y và cháu đã ngừng thuốc tây và sử dụng thuốc đông y trong một thời gian (khoảng 2-3 tháng) thấy nó giảm hẳn có thể nói nó hết gần 90% nhưng sau đó cháu không dùng thuốc nữa (khoảng 1 năm). Thời gian gần đây (tháng 2-3/2012) nó bị nhiều lên nhanh chóng. Cháu mới lập gia đình và đang định có thai nên không dám uống thuốc gì. Cháu cũng không dám dùng thuốc đông y lại vì sợ ảnh hưởng. Cháu muốn hỏi Bác vài ý như sau: Nếu có thai thì bệnh có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? khả năng di truyền là bao nhiêu phần trăm? Và có loại thuốc nào có thể vừa trị giúp bệnh thuyên giảm cho phụ nữ mang thai không ạ? Trong điều trị bệnh vảy nến thì nên dùng thuốc tây y hay đông y thì mang lại hiệu quả tốt hơn? Có bài thuốc nào dành riêng trị bệnh cho phụ nữ đang mang thai không ạ? Bác giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn bác nhiều!

Bệnh vẩy nến không ảnh hưởng đến thai nhi. Bệnh vẩy nến có tính chất gia đình và chưa rõ lắm về tính chất di truyền, có thể trong gia đình có bố bị vẩy nến, con cũng bị vẩy nến, nhưng cũng có gia đình bố bị vẩy nến nhưng con lại không bị. Ngoài ra, vẩy nến còn do yếu tố môi trường, do một số yếu tố nhiễm trùng…

Hiện nay chưa có thuốc nào dành riêng cho phụ nữ mang thai mắc vẩy nến. Tôi khuyên bạn nên đến khám trực tiếp tại các cơ sở chuyên gia da liễu. Nếu bạn đến khám ở chỗ tôi, tôi sẽ khám cụ thể và có lời khuyên cụ thể dành cho bạn.

 Còn câu hỏi dùng thuốc tây y hay đông y thì tốt hơn đối với bệnh vẩy nến thì rất khó trả lời. Vì cũng có những bài thuốc đông y có tác dụng tốt đối với vẩy nến ở người này nhưng lại không có tác dụng tốt đối với người khác. Nếu chúng ta kết hợp được bên ngoài thì bôi, bên trong thì uống thì tốt hơn. Vì nếu vẩy nến mà chỉ dùng thuốc uống mà không bôi thuốc thì những thương tổn da bên ngoài rất khó rút đi. Với đối tượng phụ nữ có thai, chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng bất kỳ thuốc toàn thân hay thực phẩm lạ nào nếu không thực sự cần thiết.

 

Mẹ em bị vẩy nến đã 5 năm nay, tức là từ hồi mẹ em 46 tuổi. Vẩy có rất nhiều trên người. Vậy cho em hỏi liệu em có khả năng bị vẩy nến như mẹ em không. Hiện tại em 26 tuổi và chưa bị bệnh, vậy sau này em có bị giống mẹ em không thưa Bác sĩ. Và mẹ em bị bệnh như vậy thì có bị giảm tuổi thọ không ạ? Xin cảm ơn BS

Đây là câu hỏi được nhiều người hỏi. Bệnh vẩy nến có tính chất gia đình và có một số yếu tố di truyền

Những người có bố mẹ bị vẩy nến thì cũng có thể bị vẩy nến. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy:có trường hợp cả bố và mẹ bị vẩy nến nhưng con thì không bị hoặc con bị vẩy nến nhưng bố mẹ lại không bị bệnh. Vì vậy chưa có kết luận rõ ràng về vấn đề này .

Bệnh cũng như hầu hết các bệnh khác cũng gây ảnh hưởng ít hoặc nhiều thì ít tới tuổi thọ những với mức độ ảnh hưởng ít, không gây tử vong ngay.

Tôi năm nay 24tuổi, hiện tôi đang mắc bệnh vảy nến được 10 năm, tôi đang dùng thuốc bôi corticoid, ,nếu không bôi, sẽ rất khó chịu , xin hỏi bác sỹ,có loại nào điều trị tận gốc không ?

Hiện nay chưa có thuốc nào điều trị bệnh triệt để, khỏi hẳn.

Bạn nên dùng nhiều loại thuốc thay đổi nhau. Bạn dùng liên tục thuốc corticoid trong thời gian dài sẽ gây teo da. Bạn có thể dùng các thuốc bong vẩy, dưỡng ấm, thuốc điều biến tại chỗ….

Nếu bạn bị vẩy nến da đầu thì có thể dùng thuốc Politaliquid, chất khử oxy do một trong những nguyên nhân gây bệnh là tăng sinh của tế bào đáy. Vẩy nến có hiện tượng bong da một cách vội vã. Tôi khuyên bạn nên kiên trì và đừng dùng mãi một loại thuốc bôi để điều trị mà nên dùng thêm các thuốc dưỡng ẩm.

Em chào bác sỹ em năm nay15 tuổi em thấy chân bị bong da va nứt rất đau ,em uống thuốc tây mà thấy không hết,về sau em chuyển qua thuốc bắc nhưng cũng không thấy hết ,sau này em chịu dùng thuốc bôi da thi thấy có đỡ nhưng dừng lại dễ tái phát,bệnh của em năm nay đã 14 năm rồi .Cho em hỏi có thuốc nào chưa khỏi luôn không ?

Có ba loại viêm da ở bàn tay, bàn chân thường gặp: bệnh viêm da lòng bàn tay bàn chân của người trẻ (đặc biệt ở nữ), viêm da lòng bàn tay bàn chân do sử dụng các chất tẩy rửa, viêm da cơ địa.

Gần đây, có tài liệu có đề cập tới bệnh viêm da do ứ trệ ở những người dãn tĩnh mạch.

Bạn còn trẻ nên tôi nghi ngờ bạn bị viêm da cơ địa hoặc viêm da lòng bàn tay bàn chân ở người trẻ.

Tôi nghĩ bạn không phải bị bệnh vẩy nến do có một loại bệnh vẩy nến ở lòng bàn tay, bàn chân những da bị dày lên.

Nếu bạn cho tôi biết bạn đang ở đâu và tôi có thể được khám và chẩn đoán cho bạn cụ thể hơn.

Em đã bị bệnh vẩy nến này rất lâu rồi mà dùng các loại thuốc bắc, thuốc tây... chữa mãi cũng không khỏi.Xin giáo sư cho trả lời giúp, y học Việt Nam đã có thuốc nào chữa được khỏi hẳn vẩy nến chưa ạ? Em cảm ơn nhiều.

Cho đến nay, y học thế giới cũng như y học Việt Nam chưa có loại thuốc nào đảm bảo chữa khỏi hẳn bệnh vẩy nến, kể cả những nước rất tiên tiến và hiện đại. Phải nói rằng, trong những năm gần đây, số người mắc vẩy nến tăng cao. Nếu trước kia, vẩy nến chỉ gặp ở người trung niên (30-40 tuổi) thì hiện nay độ tuổi này rất trẻ, thậm chí kể cả những em bé mới 3-4 tuổi đã bị mắc bệnh. Rất tiếc, các thuốc chữa dứt điểm bệnh này còn chưa có, nên chúng ta hãy chờ một thời gian nữa xem sao. Các phương pháp điều trị hiện nay giúp bệnh nhân giảm triệu chứng trong giai đoạn phát bệnh và giảm tần suất tái phát.

Thưa BS ,con gái em năm nay 13 tuổi ,cháu bị bớt đỏ bẩm sinh từ bé ,hiện cháu dang chiếu tia lares màu tại viện da liễu trung ương ,mới được 1 lần thì nghe nói máy bị hỏng,em muốn BS tư vấn giúp em liệu chiếu tia laser như thế có hết được vết bớt đó không ạ

Tôi không biết rằng cháu đang bị bớt ở đâu, chắc là ở mặt chứ nếu bớt bẩm sinh ở lưng thì nhu cầu chữa cũng không khẩn cấp như thế này. Người ta có những cách chữa khác nhau,một là người ta dùng laser, có thể người ta dùng laser IPL công suất cao hoặc đốt laser CO2 hoặc người ta có thể điều trị bằng cách thẩm mĩ tức là chuyển vạt ra. Rất tiếc tôi không thể hình dung được thương tổn đó rộng tầm nào, hình thù gì, ở đâu, liệu có có một cái xoang nào thông tĩnh mạch vào với nhau không, có phải bớt xoang tĩnh mạch không có phải sần sùi lên không hay là nó phẳng. Cho nên tôi khó có thể khuyên được một cách chính xác nên chữa cho cháu như thế nào, tôi đồ rằng cháu đang bị một u máu phẳng ở trên mặt nhưng điều đó chưa hoàn toàn chính xác, bởi vì tôi không trông thấy.

Thưa giáo sư, em năm nay 18 tuổi, thấy đầu có rất nhiều mảng gầu to mặc dù ngày nào em cũng gội đầu. Em đi khám thì bác sĩ nói em bị vẩy nến. Vậy xin giáo sư hướng dẫn cho em loại dầu gội và thuốc uống thích hợp? Em xin cảm ơn.

Các triệu chứng về da đầu như của bạn có rất nhiều bệnh, có thể do vẩy nến hoặc viêm da dầu. Bạn cần cho tôi biết là da mặt bạn có nhờn không, có bị mụn trứng cá không, lông mày có lởm chởm không, vùng da sau tai có bị vấn đề gì không, hai kẽ rãnh mũi và má có bị đỏ da hay bong vẩy không? Nếu các vị trí này có đỏ da, bong vẩy thì bạn bị viêm da dầu. Nếu các vết đỏ mép trán xuống dưới đường chân tóc thì có thể bạn đã mắc vẩy nến, còn nếu chỉ đỏ ở trên đầu thì có thể bạn bị viêm da dầu. Vì không thể gặp bạn trực tiếp nên tôi không thể chẩn đoán chính xác được.

Nếu bạn bị viêm da dầu, thì bạn cần chữa các vi nấm hoặc điều trị ức chế bài tiết chất bã nhờn trên da đầu cũng như các vùng da bị bệnh khác. Bạn có thể dùng nước bồ kết hoặc các dầu gội thảo dược trên thị trường.

Cháu thấy cháu đã bị di truyền vảy nến từ bố, bố cháu bị vảy nến mảng to, lúc đầu bị ít, sau lan khắp đầu và người, cháu sợ lắm nếu mình cũng bị tương tự, thời gian gần đây cháu ăn uống thất thường, ngủ cũng không theo giờ, hay phai lo nghĩ, cháu đã bị viêm niêm mạc dạ dày, giờ bị thêm cái này thì thiếu tự tin lắm. Hiện cháu 28t, và có cháu trai gần 2 tuổi rồi, thỉnh thỏang trên đầu có xuất hiện vảy nhỏ, bong ra như gàu trên đầu khỏang 3 chỗ khác nhau, cháu muốn được tư vấn xem làm thế nào để ngăn chặn vẩy lan rộng ra?liệu có chữa dứt điểm hẳn được không? cháu cảm ơn!

Nếu theo như nội dung của bạn nói thì có thể bạn bị vẩy nến, và có thể vẩy nến ở đây có một số yếu tố về mặt gia đình nhưng có một lời khuyên thực tế rằng, bởi vì bạn ở ngay Từ Liêm thôi thì bạn có thể đến để tôi khám cho bạn, để tôi mới trả lời được và có thể giúp cho bạn rút ngắn thời gian bị bệnh của bạn và kéo dài thời gian lành bệnh. Nếu mang được cả bố bạn đến nữa thì càng tốt.  Khi đó tôi xem thể bệnh của 2 người có giống nhau không.

Dạ thưa bác sĩ,cháu năm nay 22 tuổi, cháu mắc bệnh viêm da dị ứng từ nhỏ nhưng do không phát hiện kịp thời nên đến khi lớn mới đi khám và biết được bệnh,theo lời khuyên cuả các bác sĩ là bệnh của cháu không thể bớt được mà quan trọng là phải cử kiêng. Do bị từ nhỏ nên chân và tay của cháu rất nhiều dấu, cho cháu hỏi là có cách nào để chữa khỏi dấu không ạ, có thể chữa bằng thẩm mĩ không a?

Các thông tin mà bạn đưa ra không rõ ràng nên tôi không thể chẩn đoán chính xác bạn đang bị bệnh gì.

Nhưng tôi chẩn đoán tầm xa là bạn bị bệnh vẩy cá. Có thể hai tay chân bạn bị mốc lên, có những đốm mốc đen đen lên ở 2 cẳng tay và cẳng chân.

Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho hỏi bệnh vẩy nến có cách gì điều trị khỏi hẳn được không? Tôi bị ở hai mắt cá chân từ rất lâu rồi ...khi ăn đồ biển thì ngứa tăng lên! Xin Bs tư vấn cho biết uống thuốc gì và cần điều trị như thế nào? Cảm ơn Bs nhiều!

Bệnh vẩy nến chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy, bạn nên đến khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ thì việc chữa bệnh mới có kết quả. Chắc chắn, bạn phải dùng các thuốc bạt sừng, bong vẩy, và nếu bạn có thể dùng một loại thực phẩm chức năng nào đó để hỗ trợ điều trị lâu dài thì càng tốt. Theo tôi được biết, tại các nhà thuốc có một số thực phẩm chức năng loại này, bạn có thể tìm hiểu trên internet xem sao với từ khóa như vẩy nến, vẩy cá...

Bác sĩ ơi, ông của cháu năm nay đã hơn 70 tuổi, và ông bị bệnh ngứa đã mấy năm nay. Triệu chứng là người hay bị nổi mẩn đỏ như nổi mề đay, ngứa nhiều nơi trên cơ thể, nhất là tay, chân và lưng. Nhiều lúc ông ngứa đến mức gãi rách hết cả da, chảy máu mà vẫn không chịu được. Ông cháu đã uống rất nhiều loại thuốc đông tây y mà bệnh vẫn không thuyên giảm. Ông cháu trước đây từng bị áp xe gan và đã điều trị khỏi, tuy nhiên bây giờ đi khám cũng có nơi chuẩn đoán ngứa là do bệnh gan, cũng có nơi chuẩn đoán ngứa do dị ứng... Ông cháu cũng đã uống thuốc mát gan và các loại thuốc cho bệnh gan mà vẫn không thuyên giảm. Xin bác sĩ chỉ cho cháu biết ông cháu có thể bị bệnh gì và có cách nào điều trị để ông cháu có thể đỡ ngứa được không ạ, nhìn ông cháu ngứa tội nghiệp lắm. Cháu cảm ơn bác sĩ.

Bạn đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến bệnh của ông bạn: ngứa của người già, sẩn ngứa của người già, bệnh mầy đay. Đó là những căn bệnh mà tôi đang nghĩ đến, vì già thì các rối loạn ở trên da hay có . Ngoài ra, hiện tượng ngứa của ông bạn có thể còn liên quan đến vấn đề vệ sinh cá nhân, có liên quan đến con ký sinh vật nào không (nhà mình có nuôi con mèo, nuôi chó nào không?), gia đình có còn ai bị ngứa nữa hay không? Một bệnh mà bạn chỉ nêu ra như thế này thì khó lắm! Tôi đang nghĩ không biết có đúng ông của bạn có phải đang bị mề đay không, giá mà tôi có thể được khám trực tiếp cho ông bạn, thì tôi sẽ giúp được cho ông bạn được nhiều hơn. Tôi khám ở viện Trí Đức (đối diện ga Hà Nội) vào buổi sáng các ngày trong tuần.

Xin chào bác sỹ.Cháu năm nay 35 tuổi, bị mắc bênh tổ đỉa ở bàn chân (có mụn nước đục, chọc ra có lỗ hình tròn và rất ngứa) từ năm 18 tuổi, cháu có mấy câu hỏi xin bác sỹ vui lòng trả lời giúp. Bệnh này có lây do tiếp xúc không? Vì trong nhà cháu bị, sau đấy vài năm thì người nhà cũng mắc, đến bây giờ sau khi lấy vợ thì vợ cháu cũng có hiện tượng bệnh trên . Cháu bị từ năm 18 tuôi, giai đoạn đầu bệnh phát triển mạnh, tuy nhiên gần đây có biểu hiện nhẹ đi nhiều. Vậy bệnh trên liệu có chữa khỏi được không, nếu chữa khỏi được xin bác sỹ cho địa chỉ điều trị.Trân trọng cảm ơn bác sỹ

Bệnh tổ đỉa có nhiều tên gọi khác nhau và gần đây được ghép vào viêm da cơ địa.

Đây là bệnh không lây nhưng có tính chất gia đình và có thể kèm theo một số bệnh dị ứng khác như: hen, viêm kết mạc mùa xuân…

Đặc biệt, bệnh hay xuất hiện và phát triển vào mùa xuân. Bệnh có liên quan đến một số thức ăn hay gây dị ứng như nhộng, tôm, cua, cá mực… vì vậy bạn cần lưu ý.

Tuy nhiên, đây là bệnh cần phải chữa trị sớm và các giai đoạn của bệnh khác nhau thì có phương pháp điều trị khác nhau.

Tuyệt đối, bạn không tự chữa trị bằng cách ngâm các loại lá cây (nhất là lá xoan, lá đào, lá xà cừ) và nên đi khám chuyên khoa ngay

Thưa GS,Tôi năm nay 50 tuổi bị bệnh vảy nến toàn thân đã 10 năm chỉ dùng thuốc uống, hay chích không thể sử dụng thuốc bôi được vì nếu bôi khắp tòan thân sẽ mất thẩm mỹ, thưa GS có cách nào chữa hết bệnh không?

Dứt khoát phải dùng thuốc bôi bởi vì chữa bệnh vẩy nến là dùng thuốc bôi và dùng thuốc bên trong. Nếu vì mất thẩm mĩ mà bạn không bôi thuốc thì càng ngày càng bị mất thẩm mĩ nếu mình không bôi.


Tôi 33 tuổi, thời gian gần đây hai bàn tay của tôi thường nổi mụn nhỏ, ngứa, khi bong ra có một ít dịch nhày; da bàn tay thường ra mồ hôi và bong da nhất là vùng da đầu các ngón tay. Vậy tôi đang bị bệnh gì và cách điều trị?

Bạn đang bị viêm da cơ địa, bệnh này trước đây gọi là bệnh tổ đỉa nói chung, nhưng hiện nay các thầy thuốc và bác sĩ bây giờ gọi là viêm da cơ địa. Bệnh này phải điều trị dai dẳng và phải chữa theo từng giai đoạn. Nếu bệnh gây ngứa thì phải dùng các thuốc chống gây ngứa, để chống lại các mụn nước, nhằm giữ ẩm. Còn nếu hay bị ra mồ hôi tay chân thì có thể dùng Hòa Hoãn Linh, 1 ngày uống 4 viên. Không biết bạn có bị hôi nách không, nếu bạn có bị hôi nách thì dùng Hòa Hoãn Linh cũng rất hiệu quả.

Tôi bị bệnh vẩy nến toàn thân đã 20 năm nay, đã dùng rất nhiều loại thuốc nhưng không khỏi, mà thường chỉ giảm được 1 thời gian rồi bệnh lại tái phát mạnh hơn. Tôi muốn hỏi, bệnh vẩy nến có thể chữa khỏi được hẳn không và tôi nên điều trị như thế nào cho có hiệu quả, thưa bác sĩ?

Bệnh vẩy nến có rất nhiều thuốc chữa khác nhau trong đó có thuốc chữa tại chỗ và thuốc dùng đường toàn thân nhưng cho đến nay vẫn chưa có thuốc nào tỏ ra có khả năng điều trị dứt điểm bệnh này vì đây là bệnh tự miễn, mà khoa học cho đến ngày nay, việc điều trị bệnh tự miễn thì còn nhiều khó khăn và trở ngại.  Vì vậy nếu bạn hỏi rằng có thể chữa khỏi hẳn bệnh không thì tôi có thể trả lời rằng cho đến nay vẫn chưa có thuốc nào chữa được dứt điểm bệnh này, ta chỉ có thể chữa bệnh trong những thời điểm phát bệnh và làm rút ngắn lại các đợt tái phát, ví dụ như một người bị bệnh vẩy nến có thể diễn biến hàng năm, thì nếu những thầy thuốc da liễu khám, điều trị  trên bệnh nhân này, giúp rút ngắn thời gian bị bệnh như chỉ còn 1-2 tháng hoặc ngắn hơn hoặc là  từ 2-3 năm phát lại một lần thì người thầy thuốc chuyên khoa da liễu sẽ giúp cho bệnh đó 3-4 năm, 5 năm hoặc lâu hơn mới phát lại một lần. Chứ chữa khỏi hẳn bệnh này thì cho đến lúc này là chưa thể mặc dù có những sản phẩm, về mặt sinh học,  nói chữa có thể kéo dài thời gian bệnh không tái phát nhưng những sản phẩm này cũng chưa dám tuyên bố có thể  chữa khỏi được bệnh vẩy nến.

 

Da chân và quanh móng chân, tay của tôi thường đóng những lớp vẩy màu trắng. Tôi đã đi khám bác sĩ và được biết mình bị bệnh vẩy nến. Xin hỏi có cách nào chữa khỏi không?

Đúng là bạn đang bị vẩy nến và vẩy nến có thương tổn ở móng và có thể có đau khớp ngón tay. Hiện bây giờ rất tiếc rằng thuốc điều trị dứt điểm, khỏi hẳn bệnh này thì chúng ta chưa có. Bạn nên đến bệnh viện để người ta chữa theo từng giai đoạn một, trong đó có thể dùng thuốc bôi ngoài, dùng thuốc dùng đường toàn thân hoặc dùng các thuốc, thực phẩm chức năng để làm cho hệ miễn dịch của mình tốt lên. Bệnh không khỏi dứt điểm nhưng có thể điều trị ổn định và chung sống hòa bình

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Phạm Văn Hiển tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!