Ảnh hưởng của u xơ tử cung với việc mang thai, phương pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Thưa giao sư, năm nay cháu 31 tuổi, đã bị lưu thai 4 lần, các lần thai lưu đêù ở độ tuổi từ 9 đến 12 tuần. Thường có tim thai từ 2 tuần trở lên thì tim thai mất. Vợ chồng cháu đang rất hoang mang không biết nguyên nhân do đâu.rnVợ chồng cháu đã làm các xét nghiệm và kết quả nhơ sau:rnXét nghiệm nội tiết(ngày 2 chu kỳ kinh): BS kết luận các chỉ số bình thườngrnXét nghiệm antiphotpholipit: âm tínhrnXét nghiệm NST 2 vợ chồng bình thườngrnXét nghiệm rubella vợ: IGGdương tính, IGM âm tínhrnXét nghiệm tinh dich đồ bình thương,rnCháu đã từng mổ u nang buồng trứng phải và thông vòi trứng trái tại BVPSTW sau lần lưu thai thứ 3 rnCác lần có thai BS đã cho cháu dùng thuốc utrogestan, và tiêm thuốc IVF-C cách ngày một mũi.rnLần lưu thai thứ 4 cách nay đã 6 tháng, vợ chồng cháu giờ muốn có thai lại, vậy xin GS cho cháu hỏi: rn1 Vợ chồng cháu có cần làm IUI không? (Các lần mang thai trước đều là tự nhiên)rn2 Sau khi mang thai vợ chồng cháu cần làm gì?rnChúng cháu rất cần sự tư vấn của GS, mong GS giúp đỡ. Cháu xin cảm ơn GS!

 

 

Chào giáo sư,em có đi khám ở bệnh viện từ dũ bác sĩ bảo em bị u xơ tử cung có cuống,vậy em bị như vậy có ảnh hưởng đến việc mang thai không?

 Nếu chị khám ở Bệnh viện Từ Dũ thì tôi có thể yên tâm được, nhưng bạn có cuống ở vùng nào của tử cung. VD trong buồng tử cung, ở trong âm đạo... Nếu nó có cuống ở ngoài thanh mạc tử cung thì có thể yên tâm vẫn có thai được. Bạn nên đi siêu âm lại, bác sĩ siêu âm cũng có thể cho lời khuyên được. Bạn nên tranh thủ có thai sớm khi u xơ đang nhỏ và có cuống ở ngoài, đừng để nó to lên thì việc mang thai sẽ gặp khó khăn hơn. 

Chào bác sĩ, tôi đang mang thai và đồng thời cũng bị UXTC kích thước 3,5cm, nằm ở vị trí tiền đạo nên gây khó khăn cho việc sinh nở sau này. Và rất có thể tôi sẽ phải mổ lấy thai. Xin hỏi bác sĩ, với trường hợp của tôi thì có phải mổ lấy thai hay không? Và nếu mổ lấy thai thì liệu có xảy ra biến chứng hay nguy hiểm gì không? 

 Chị không nói rõ thai được bao nhiêu tuần. Tuy nhiên, nếu đã có thai thì thường khối u không phát triển, thậm chị các sợi cơ của u xơ còn có thể bé đi. Chị nên đi khám thai để xác định vị trí chính xác khối u, xem xét khối u có ảnh hưởng đến việc sinh con hay không. Trường hợp của chị có thể kết hợp mổ đẻ và bóc tách u xơ. Chị không nên đi sinh con ở các tuyến dưới như xã, phường. Chị ở Thái Bình thì nên đến bệnh viện đa khoa Thái Bình để được khám thai định kỳ và sinh đẻ an toàn nhất.

Tôi 30 tuổi, bị suy buồng trứng trái và u xơ tử cung đã bóc tách cách đây một năm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy có kinh trở lại. Xin hỏi tại sao lại như vậy và tôi phải điều trị thế nào?

 Nếu chỉ có suy buồng trứng trái thì chưa chắc đã là nguyên nhân duy nhất dẫn đến việc mất kinh của bạn. Bạn đã mổ bóc tách u xơ tử cung được một năm, vậy u xơ ấy nằm ở đâu, có dính với niêm mạc tử cung hay không? Nhiều khi bóc u xơ, sau đó u xơ thông với buồng tử cung, đến khi bác sĩ khâu cầm máu và buồng tử cung bị dính lại, dẫn đến mất kinh. Bạn nên đi khám chuyên khoa, có khi người thầy thuốc chỉ cần đưa thước đo, nén nong vào buồng tử cung thì bạn sẽ có kinh trở lại. 

Tôi năm nay tôi đã 40 tuổi. Hôm đi khám bác sĩ nói tôi có nhiều nhân xơ ở tử cung, cái lớn nhất là 10cm. Tôi phải điều trị ra sao?

 Bạn đã 40 tuổi, lại có nhiều nhân xơ ở tử cung, cái lớn nhất có kích thước lên tới 10cm, nên tôi thấy rất khó để bạn có thể sinh thêm con được. Với kích thước khối u lớn như thế, chỉ có phẫu thuật để bóc tách, còn không có phương pháp nào làm khối u giảm kích thước. Riêng khối u 10cm thì chắc chắn sẽ phải phẫu thuật bóc tách. Còn xung quanh nó là nhiều u xơ khác nữa thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tiếp cho bạn. 

Trước khi mang thai, tôi bị UXTC kích thước 2cm. Nhưng sau khi mang bầu được 6 tháng, khối u của tôi đã tăng lên 3cm. Tôi rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, tại sao khối u lại tăng nhanh kích thước khi người phụ nữ mang thai và khối u có gây ảnh hưởng gì tới sự phát triển của e bé không? Bác sỹ cho tôi hỏi có thuốc nào để hạn chế sự phát triển của khối u không?

 Nếu như là thai lần đầu thì bạn phải tích cực theo dõi thai ở các cơ sở sản khoa. Khi có thai thì estrogen là kích dục tố do buồng trứng tiết ra làm kích thước u xơ to lên. Và estrogen sẽ có nồng độ cao đến trước khi chuyển dạ, chỉ có 1,2 tháng cuối thì estrogen giảm dần và progesteron cũng giảm nhưng chậm hơn, cả 2 cùng giảm. Vậy thì u to lên khi mang thai là đúng. Nhưng nếu đã to lên nhanh thì bạn phải đến bác sĩ để bác sĩ sản khoa cho uống nội tiết ức chế phát triển, đó là pgrogesteron dạng uống. Nếu có điều kiện thì bạn nên đến Hà Nội khám và điều trị để giữ thai.

Tôi đang mang thai được 4 tháng và đồng thời cũng đang bị UXTC kích thước 28mm. Thỉnh thoảng, tôi thấy đau bụng âm ỉ, xin hỏi bác sĩ đó có phải do khối UXTC gây nên hay không? Và khối UXTC có thể gây những tác hại gì trong thời gian thai kỳ của người phụ nữ? Có biện pháp nào để tôi có thể hạn chế được những tác hại của khối u mang đến trong thời gian mang thai không?

Bạn đã mang thai 12 tuần, tuy nhiên bạn không nói khối u của bạn ở vị trí nào? Nếu bạn đã được bác sỹ sản khoa khám thai, có siêu âm, có theo dõi, bác sỹ xác định thai phát triển bình thường, chung sống hòa bình với u xơ tử cung thì bạn có thể yên tâm

Nếu bạn đau bụng, thì bạn nên đến các cơ sở sản khoa lớn, ở đó có các bác sỹ chuyên sản khoa, họ sẽ khám cũng như tư vấn cho bạn giúp bạn giữ thai, bạn có thể sử dụng nội tiết, giúp cơ tử cung mềm, hạn chế co bóp để giữ thai cho tốt.

 

Tôi biết mình bị UXTC từ trước nhưng vẫn mang thai bình thường và đến nay thai đã được 7 tháng. Kích thước UXTC của tôi hiện tại là 3cm. Xin hỏi bác sĩ, nếu khi sinh, tôi thực hiện việc mổ lấy thai thì bác sĩ có kết hợp mổ bóc tách khối UXTC luôn cho tôi không? Và sau khi mổ bóc tách, tôi có thể dùng sản phầm nào để ngăn chặn khối u tái phát trong thời gian cho con bú? 

Trường hợp này, bạn chưa nêu vị trí khối u xơ tử cung ở chỗ nào? Nếu khối u ở thân tử cung thì chưa chắc bạn đã phải mổ lấy thai.  Bạn vẫn có thể sinh thường được. Thứ 2, khi mổ, tùy theo vị trí của khối u có thuận lợi hay không thuận lợi, tình trạng sức khỏe của người phụ nữ, trình độ gây mê hồi sức, trình độ bác sĩ phẫu thuật mà người ta sẽ xem xét có bóc tách khối u luôn hay không?

Thế nên bạn yên tâm, cứ để cho thai phát triển bình thường. Bạn đã có u xơ tử cung khi mang thai nên bạn không được khám thai thưa mà phải khám thai 2 tháng 1 lần. Thậm chí, ở tháng cuối thì phải đi khám thai hàng tuần để theo dõi an toàn cho cả mẹ và con.

Tôi có khối u kích thước 4x4.5cm nhưng chu kỳ vẫn bình thường, ko có biểu hiện gì bất thường, vậy có nên bóc tách khối u không vì tôi mới có 1 con, vẫn muốn sinh nữa (cả 2 vc đã đi khám, ko có vấn đề gì nhưng 4 năm rồi mà chưa được, nhưng vào tháng 11 năm 2012 thì có bầu nhưng 7 tuần thì bị lưu)? Sau khi phẫu thuật mổ tách khối u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi thì sau bao lâu mới nên có thai? còn mổ thường thì sau bao lâu?

 Khối u của chị khá lớn nhưng chị không nói rõ vị trí của khối u. Tối thiểu sau 18 tháng  sau mổ dù là mổ nội soi hay mổ thường (mổ mở) chị mới nên có thai lại để vết sẹo mổ u xơ có thể lành lại. Chị có thai được 7 tuần rồi bị lưu tuy nhiên vì tôi không rõ vị trí khối u nên chưa thể xác định được nguyên nhân có phải do khối u hay không. Đối với trường hợp của chị tốt nhất nên đi siêu âm lại để kiểm tra với vị trí khối u như vậy có ảnh hưởng đến việc có thai hay không, từ đó các bác sỹ sẽ chỉ định cho chị có cần thiết phải mổ khối u ngay không.

Tôi có gia đình được 4 năm không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng chưa có bé. vợ chồng tôi có đi khám bệnh thì được kết luận chồng tôi bình thường nhưng tôi thì bị u xơ tử cung với kích thước 20x22 mm tại đoạn thân hiện tại tôi được điều trị bằng thuốc nội tiết tố. Xin hỏi bs với khối u như vậy có phải là nguyên nhân có việc tôi không đậu thai không? tôi muốn có con thì phải làm sao?

 

Chị phải đến khám tôi mới trả lời được, chị không nói rõ khối u xơ ở đâu? ở thân tử cung, cổ tử cung hay dưới niêm mạc tử cung, thứ 2, chị nói là tinh trùng bình thường thì là như thế nào, tôi cần phải kiểm tra lại? Chị nên đi khám để có kết luận chính xác hơn.

Chị đã 4 năm mà chưa có con có thể có nhiều nguyên nhân, tôi cứ coi như là chồng chị bình thường thì chị cần đi kiểm tra xem 2 buồng trứng có phóng noãn không, 2 vòi tử cung có tắc không, chị nên đi khám sớm, nhưng 4 năm mà vẫn chưa có thì có thể tạm kết luận là vô sinh cấp 1. Chị có thể đến chỗ tôi, tôi sẽ khám cho chị, khi đi chị cũng phải mang theo kết quả kiểm tra của chồng chị để tôi xem lại.

Kính chào bác sĩ,rnEm 26 tuổi, mang thai lần đầu tiên nhưng thai vừa bị chết lưu cách đây 1 tuần khi thai đã được 6 tuần tuổi. Kết quả siêu âm cho thấy em bị nhân xơ tử cung thành trước dưới thanh mạc với kích thước 34x38mm. Kết quả xét nghiệm: rnCMV IgM:âm tính 0.453 rnCMV IgG dương tính 463.7rnToxoplasma IgM: âm tính 0.155rnToxoplasma IgG: dương tính 30.83rnbác sĩ kê toa uống thuốc: Cefalexin 500mg, Doxycylin 100mg mỗi thứ 20 viên và Clorifort đặt âm đạo 12 viên.rnXin hỏi bác sĩ, các thuốc trên nhằm mục đích gì? Có phải nhân xơ và 2 virus trên là nguyên nhân làm thai chết lưu không? Và em phải làm gì để chuẩn bị tốt nhất cho lần mang thai sau được an toàn? Mong nhận được hồi âm của các bác sĩ. Em chân thành cảm ơn.

Tôi chưa biết chị khám thai ở đâu, nhưng việc dùng kháng sinh mạnh như thế này chỉ được dùng cho các bệnh hoa liễu. Rất có thể những loại này làm cho thai của chị ngừng phát triển. Chị đi khám ở đâu, bác sĩ nào khám cho chị.  Thai của chị mới được 6 tuần mà bác sĩ đã cho chị dùng các loại kháng sinh mạnh như thế này là không hợp lý.

Bác sĩ cho chị xét nghiệm sàng lọc trước sinh như vậy mục đích làm gì? Tôi chưa hiểu việc bác sĩ cho chị làm những xét nghiệm này để mục đích  gì? Chồng chị có bệnh giang mai, hoa liễu nào không? Chị có tiền sử bị bệnh gì không? Chị sảy thai ở đâu, có hút nạo gì không? Sau khi hút nạo có thấy đúng là có noãn hoàng bên trong không?... Nhưng đây là những kháng sinh rất mạnh. Chị không nói chị ở đâu, nhưng tôi khuyên chị nghỉ trong 2 tháng, sau đó đến các cơ sở sản phụ khoa khám lại (BV Phụ Sản HN, Phụ Sản TƯ) và mang tất cả những kết quả khám xét trước đó đến cho bác sĩ xem xét. Lưu ý một  điều tối kỵ là bệnh nhân đang mang thai trong 8 tuần đầu không được dùng tùy tiện các loại thuốc nói chung cũng như thuốc kháng sinh.

Kính gửi Bác Sỹ Đức Vy! Tôi có một vấn đề về bệnh u xơ tử cung trong thai kỳ muốn được sự tư vấn của bác sỹ. Hiện nay tôi mang thai được 8 tháng mà tôi lại đang bị u xơ tử cung dưới thanh mạc kích thước khá to khoảng 7.4 cm, liệu lúc sinh mổ tôi có được bóc tách u xơ và giữ lại tử cung để sau này có con nữa có được không và bóc u xơ quá lớn như vậy có bị băng huyết không ? và tôi phải sinh ở đâu là đảm bảo nhất, hiện nay tôi đang sống ở TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định. Tôi rất mong được sự tư vấn của bác sỹ trong thời gian sớm nhất.rnXin chân thành cảm ơn bác sỹ!

 Trước tiên là tôi mừng cho chị vì chị bị UXTC dưới thanh mạc, tức là nó ở ẩn ngoài, bóc u xơ này rất nhanh. Và thai của chị đã 8 tháng, u xơ này không tác động tới thai, nếu có thì cũng chỉ đẻ hơi non 1 chút, mà thai của bạn đã 8 tháng rồi. bạn nên đến gặp bác sĩ để bác sĩ tiêm đề phòng sinh non, nhưng thai chị đã 56 tuần thì cũng có thể không cần nữa   . Còn khi chị đẻ phụ thuộc vào lúc chuyển dạ, nó bám vào đáy tử cung thì con của bạn vẫn không bị ngăn cản có thể xuống được.   Nếu như phải mổ thì tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe của chị, vị trí khối u ở đâu và quan trọng nhất là trình độ của bác sĩ có làm nổi không, nếu không thì phải hội chẩn để chọn phương án tối ưu nhất để đảm bảo an toàn cho người mẹ, tối ưu là đẻ trước và có thể phải bóc u xơ sau. Và nếu đã mổ bóc u xơ thì sẽ để lại 2 cái sẹo, 1 sẹo bóc u xơ và 1 sẹo mổ lấy thai. Vì vậy phải để ít nhất 2 năm thì mới được có con tiếp. Khi con chị 2 tuổi thì chị mới bắt đầu đẻ được. Chị yên tâm nhưng vẫn phải đến gặp bác sĩ theo dõi và khám thai.

Thưa Bác Sỹ: vợ em năm nay 27 tuổi đang mang thai lần đầu được 14tuần 5ngày, đã khám tại BV phụ Sản TW vào tuần trước và được biết có USTC kt=6cm (BV có yêu cầu theo dõi và tuần 18 lên kiểm tra lại); em rất lo ngại về sức khoẻ của vợ và thai nhi: hiện tượng hàng ngày hay mệt và buồn ngủ sau 18h-19h; hay đau bụng về sáng khoảng 2-3h; thường xuyên buồn đi tiểu. Xin hỏi em phải làm ntn để có thể đảm bảo sức khoẻ của vợ em và thai nhi a?

  Vợ của bạn đã mang thai 14 tuần, họ kiểm tra kích thước u xơ tử cung là 6cm và họ yêu cầu 18 tuần đến kiểm tra lại thì đây là kết luận đúng vì phải qua 25 tuần mới khẳng định được chức năng thần kinh, sau 18 tuần mới xác định mức độ đầy đủ các bộ phận và phát triển của thai nhi nên họ hẹn bạn thai tuần 18 tái khám lại để đánh giá chất lượng thai và vị trí thai cũng như u xơ tử cung. Tôi khuyên bạn đưa vợ bạn tới khám khoa sản hay bệnh viện sản phụ khoa xin thuốc giảm co, bivatop để giữ thai, duy trì trong 25 tuần thai, đặc biệt không giao hợp trong thời gian này do giao hợp tăng co bóp tử cung dễ gây xảy thai, sau 18 tuần, bác sỹ kết luận bình thường thì tôi vẫn khuyên nên tiếp tục sử dụng đến tuần 25. Vợ bạn bị đau bụng thì bạn không nói rõ đau kiểu nào, nếu đau do kiểu co bóp thì tôi khuyên bạn nên để vợ bạn nằm nghỉ và uống thuốc giảm co, bạn nên đưa vợ bạn đi khám họ sẽ cho vợ bạn sử dụng thuốc hợp lí còn vấn đề khó tiểu thì đây là vấn đề đương nhiên, để giải quyết tình trạng này, bạn nên khuyên vợ phải uống đủ nước, 2 – 2,5 lít nước một ngày, bàng quang lớn lên sẽ kích thích phải xạ đi tiểu, tuy nhiên không nên uống nhiều vào ban đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Chào giáo sư! Tôi năm nay 37 tuổi, chưa sinh em bé lần nào. Tôi bị thai lưu 2 lần. Lần gần đây là ngày 04/03/2013. Sau 3 tuần đi khám lại bác sỹ siêu âm kết luận tôi bị nhân xơ nhỏ thân tử cung và có 1 khối âm vang không đồng nhất, kích thước 62x50x34mm(u nhầy buồng trứng phải). Thưa bác sỹ, điều này có ảnh hưởng gì đến 2 lần thai lưu trươc và sinh sản của tôi sau này không? Rất mong nhận đươc hồi âm từ giáo sư. Tôi xin trân thành cảm ơn giáo sư.

 Như chị nói chắc là 2 lần thai trước của chị đã quá 12 tuần chưa. Nếu chưa quá 12 tuần thì chỉ nói là thai ngừng phát triển trong buồng tử cung thôi. Nếu chị có u nhầy, thường là hỗn hợp thì đó là u nang, nếu là u nang to như chị nói thì có thể là do buồng trứng, nội tiết bất thường. 2 lần đó cách nhau mấy tháng chị cũng chưa nói mà năm nay chị 37 tuổi, . Tôi khuyên bạn nên đến khám sớm, và nếu chị ở Hà nội thì nên đến khám tại Bệnh viện Phụ sản TW, có thể đến phòng khám 56 Hai Bà Trưng tôi có thể thăm khám trực tiếp cho chị.

Tôi 41 tuổi đã có 2 con , 1996 bị thai ngoài cắt 1 bên tai vòi, con đầu sinh hút 1997, con sau sinh thường 2003. 14/3/2013 siêu âm có khối u buồng trứng nang nhỏ d31*23mm , Bác sĩ yêu cầu đốt điện, cho hỏi đốt điện có nguy hiểm không? vì bệnh viện tôi khám không phải chuyên khoa sản nên Tôi ngại việc đốt này có hiệu quả không? Có thuốc nào uống cho tan khối u này không?

 Đã là u nang buồng trứng, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa sản phụ khoa, tôi thắc mắc rằng chị bị u nang buồng trứng sao lại đốt điện. Trong trường hợp vô sinh do u nang buồng trứng, người ta có thể dùng kĩ thuật bằng cách sử dụng dụng cụ khoan các u nang tạo thành cái lỗ làm cho nó thoát ra chứ không phải là đốt điện, tôi có thể nói là đây là chỉ định không chính xác, tôi khuyên chị lên đi khám lại tại các bệnh viện chuyên khoa như bệnh viện Từ dũ, tại đó họ sẽ chẩn đoán và chữa trị chính xác cho chị.

xin hỏi bác sĩ : sau khi mổ u xơ tử cung được 2 tuần thì có thể làm việc nặng được không ạ. những lưu ý gì sau khi mổ u xơ tử cung? cảm ơn bác sĩ

 Bạn không nói rõ là vợ bạn cắt tử cung hay bóc u xơ tử cung, nếu cắt tử cung thì là đây là cuộc đại phẫu thuật cần thời gian phục hồi dài hơn còn nếu là bóc tách u xơ thì tùy thuộc sức khỏe của vợ bạn mà thời gian phục hồi khác nhau. Đồng thời, nếu cắt nội soi sau 3 ngày thì có thể ra viện, mổ bóc tách thì 5 ngày sau có thể ra viện, có thể sinh hoạt, làm việc nhẹ nhàng được. Nếu vợ bạn chưa có kinh trở lại thì nên đợi có kinh trở lại. Trong QHTD, nói chung sau 2 tuần vợ bạn có thể thực hiện nhẹ nhàng. Nếu vợ bạn còn xanh, thiếu máu, sức khỏe chưa tốt, thậm chí chưa muốn quan hệ tình dục với chồng thì không nên làm việc quá sức của chị.

Chào bác sĩ,rnNăm nay em 33 tuổi, chồng em 36 tuổi. chúng em kết hôn được 8 tháng, 2 vợ chồng chúng tôi đều rất mong con, do đó thả tự nhiên đến mãi bây giờ vẫn chưa có tin vui. Em đi siêu âm thì thấy trong cơ tử cung có nhiều vùng d từ 15 đến 33mm dạng echo kém. kết quả là đa nhân xơ tử cung. Liệu em có thể mang thai được không? Có biện pháp nào giúp em có thai sớm? và cách điều trị bệnh? Vì chúng em muốn có em bé vào năm nay.

Tôi rất chia sẻ với vợ chồng chị. Cơ hội mang thai của phụ nữ sau 35 tuổi kém hơn phụ nữ trước đó là kém 5-8 lần về phương diện phóng noãn và trứng.

Qua chị mô tả thì chắc chắn chị đã bị u xơ tử cung.

Có lẽ, nếu u xơ tử cung nhỏ thì chị vẫn nên có thai luôn. Anh chị đang muốn có thai nhưng chị đã khám cho anh chưa? Chất lượng tinh trùng như thế nào, có đủ số lượng để thụ thai không? Chị có nang noãn không? Biết đâu chị lại mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì sao?

Nếu bác sĩ nói buồng tử cung của chị không có những âm vang khác biệt, kinh nguyệt của chị có đều, không đau bụng, thì chị nên gặp bác sĩ để chụp 2 vòi tử cung của chị có thông không thì noãn của chị mới gặp được tinh trùng để thụ thai. Hai là chồng của chị cũng phải nên đi kiểm tra. Sau khi kiểm tra 2 điều này rồi thì mới nói đến có nên thụ thai không? Biết đâu vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của chị lại không đều, không phải 28,30 ngày mà lại 2 tháng mới có 1 lần thì nhiều khả năng chị bị buồng trứng đa nang, tức là không có nang noãn trưởng thành trong từng chu kỳ. Nang noãn trưởng thành được hiều là từ 17mm trở lên.

Cho nên, nguyên nhân chị chưa mang bầu được chị cần được xác định rõ bằng việc đi khám lại cẩn thận ở cả 2 vợ chồng.

Thưa GS Nguyễn Đức Vy!rnCon năm nay 25 tuổi, đã lập gia đình và mang thai được 5 - 6 tuần rồi. Con đi siêu âm thì vẫn chưa rõ tim thai, thường thì 5 -6 tuần thì đã biết, và siêu âm thì phát hiện u xơ đang chèn ép thai nhi. Vậy có ảnh hưởng lớn đến thai nhi ko? con đang hoang mang lo lắng. Mong GS cho con lời khuyên đúng đắn để thai nhi khỏe mạnh ạ. Chân thành cảm ơn GS!rnThư trả lời có thể gửi về cho con theo email : nguyenhoa@yahoo.com.vn.rnRất mong nhận được câu trả lời!

 Chị đang ở độ tuổi sinh đẻ. Siêu âm chỉ thấy được tim thai ở những máy có dopler, và ở tuần thứ 6 mới nghe được âm vang thai, đến tuần thứ 8 mới chính thức nghe được tim thai. Nếu bạn nói được kích thước túi thai của bạn thì tốt hơn, ở tuần thứ 7 thì kích thước túi thai mới 6 - 7mm. Chị chưa cho tôi biết trước khi có thai chị có khám sức khỏe khi chưa QHTD hay không. Tôi khuyên chị hãy nghỉ ngơi chờ 2,3 tuần nữa vui lòng chờ thai đến 8 tuần. Nếu 8 tuần đã có mầm thai khoảng 2 đến 3mm mà vẫn chưa có âm vang tim thai thì coi như thai đó đã ngừng phát triển. Chị cũng chưa nói đã thử thai đến 2 vạch đỏ hay chưa, hay đã chậm kinh hay chưa thì tôi mới xác định được  rằng chị đã có thai. Nếu có bác sĩ tin cậy thì hãy đi siêu âm thai 2 tuần 1 lần, nếu túi thai vẫn phát triển mà không thấy có mầm thai thì chưa chắc chị đã có mang thai. Còn nếu đúng có UXTC thì tôi khuyên chị giả sử không có thai thì hãy đi khám lại sau khi sạch kinh  để kết luận đúng là có UXTC. Lúc bấy giờ thầy thuốc từ vị trí, kích thước nhân xơ của chị sẽ có lời khuyên rõ ràng hơn.

Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ TTND. GS.TS- BS cao cấp Nguyễn Đức Vy tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!